Hiệu quả chương trình ‘1 phải 5 giảm’

Thứ Ba 28/03/2017, 13 : 14 ( GMT + 7 )Áp dụng giải pháp ” 1 phải 5 giảm ” trong canh tác lúa, bà con nông dân ở ĐBSCL đã và đang thu được những tác dụng tích cực .Trước đây để nâng cao hiệu suất, chất lượng lúa, bà con nông dân 1 số ít tỉnh thuộc vùng ĐBSCL đã vận dụng giải pháp 3 giảm, 3 tăng, trong bước đầu mang lại nhiều quyền lợi. Một thời hạn sau, Bộ NN-PTNT đã đưa ra giải pháp ” 1 phải 5 giảm ” ( 1P5 G ). Đây được coi là tân tiến kỹ thuật trong sản xuất lúa và khắc phục được những hạn chế của chiêu thức ” 3 giảm, 3 tăng “. Sạ thưa mang đến nhiều lợi ích cho bà con nông dân ĐBSCL

Thực chất 1P5G là gói kỹ thuật nâng cao từ “3 giảm, 3 tăng”: Gồm giảm lượng hạt giống, giảm lượng phân đạm bón thừa, giảm thuốc hóa học, giảm lượng nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch.

PGS.TS Mai Thành Phụng, nguyên Trưởng Bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết trong 6 năm nay, kể từ ngày phát động chương trình cánh đồng mẫu lớn, nông dân ĐBSCL đều thực thi giảm lượng hạt giống và đem tới hiệu suất cao cao. Có những địa phương không chỉ ứng dụng gói kỹ thuật 1P5 G mà còn tích hợp với quản trị sâu bệnh theo chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp ( IPM ) vào sản xuất, từ đó thu được rất nhiều quyền lợi. Ruộng lúa nhà anh Cao Minh Hiền, một nông dân ở ĐBSCL đã vận dụng kỹ thuật 1P5 G khoảng chừng 4 năm nay. Ban đầu, khi thực thi sạ thưa anh cũng cảm thấy lo. Nhưng sau khi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, anh mạnh dạn biến hóa. Anh Hiền vận dụng giải pháp canh tác 1P5 G tích hợp với quản sâu bệnh theo chương trình IPM, kể từ đó đến nay, hiệu suất lúa đạt cao hơn so với trước, đời sống mái ấm gia đình cũng khấm khá hơn. “ Tôi thấy vận dụng 1P5 G giảm tiết kiệm chi phí rất nhiều : Tiết kiệm giống, tiết kiệm chi phí phân bón và thuốc hóa học. Gia đình tối vận dụng chương trình này đã 4 năm. Tôi thấy hiệu suất cao. Kinh tế được nâng lên, lợi nhiều hơn ”, anh Hiền cho biết. Bộ NN-PTNT đã sử dụng 3,04 triệu USD tương đương 62,907 tỷ đồng, để thực hiện Chương trình IPM trên cây lúa tại 7 tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp ĐBSCL: An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Mục tiêu Chương trình nhằm giảm bớt 50% lượng thuốc trừ sâu và giảm 10% lượng phân bón sử dụng trên đồng ruộng vào năm 2016 gắn với xây dựng hệ canh tác bền vững, bảo vệ môi sinh, môi trường.
Thực tế nhiều bà con nông dân thực thi sạ dày với tâm lý sạ dày thì lúa sẽ cho nhiều chồi, nhiều bông hoặc sạ dày để trừ hao do sâu bệnh và dịch hại ( ốc bươu vàng, chuột cắn phá … ). Nhưng những chuyên viên lý giải, số bông thường tỉ lệ nghịch với số hạt trên bông và khối lượng hạt. Khi tăng tỷ lệ sạ, số bông trên đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh sẽ tăng nhưng số hạt trên bông và khối lượng hạt lại giảm. Khi tỷ lệ sạ giảm sẽ cho chồi lúa to, cứng, lá đứng thẳng, bộ rễ tăng trưởng mạnh, hạt mẩy, chắc, hiệu suất và chất lượng chắc như đinh sẽ hơn.

Th.S Lê Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam khẳng định tiến hành sạ dày, không chỉ năng suất không đạt mà bà con nông dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Khi mật độ lúa dày, rậm rạp sẽ có nhiều sâu bệnh, bà con nông dân cũng sẽ tốn một lượng thuốc hóa học để diệt trừ và tốn lượng phân bón lớn để nuôi số chồi vô hiệu. Còn sạ thưa, bà con vừa tiết kiệm giống, tiết kiệm phân bón, giảm thuốc BVTV và giảm thất thoát nước.

Giảm lượng hạt giống là giải pháp quan trọng tiên phong trong gói kỹ thuật 1P5 G. Có thể thấy, khi giảm lượng hạt giống và thực thi sạ thưa từ 80 – 100 kg / ha, tình hình sâu bệnh sẽ giảm hơn so với sạ dày. Từ đó, bà con hoàn toàn có thể giảm lượng thuốc BVTV, giảm lượng phân đạm và tiết kiệm chi phí nước. Thực tế đã chứng tỏ, vận dụng gói kỹ thuật 1P5 G trong sản xuất lúa tích hợp với việc quản lý dịch hại theo Chương trình IPM như : Áp dụng công nghệ sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng để lôi cuốn thiên địch nhằm mục đích giảm thuốc trừ sâu ; quản trị dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, quản trị nước theo chiêu thức tưới ngập khô xen kẽ để giảm phát thải khí nhà kính ; cơ giới hóa hàng loạt tiến trình canh tác lúa ( từ sử dụng máy san bằng mặt ruộng bằng tia laser, máy sạ hàng, máy cấy, máy gặt đập phối hợp, máy sấy hiệu suất lớn … ) để giảm thất thoát sau thu hoạch … nông dân tại vựa lúa lớn nhất của cả nước đã thu về nhiều quyền lợi. Vì vậy, trong thời hạn tới, để nâng cao hiệu suất, chất lượng và nâng cao thu nhập cho người nông dân, những tỉnh tại ĐBSCL liên tục tiến hành và nhân rộng việc ứng dụng 1P5 G và IPM canh tác lúa. Đây cũng là cách để ứng phó với tình hình đổi khác khí hậu đang diễn biến rất là phức tạp như lúc bấy giờ.

+ Th.S Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam:

09-00-35_nh-2-bi-5-ths-le-quoc-cuong
 

Chúng ta đang phải đương đầu với tình hình biến hóa khí hậu, cho nên vì thế tiết kiệm chi phí nước rất quan trọng. Nước không phải là tài nguyên vô tận như trước đây tất cả chúng ta vẫn nghĩ. Giảm giống đồng nghĩa tương quan tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí nước. Vì sự bốc thoát hơi nước hữu hiệu gồm 30 % bốc thoát trên mặt phẳng, 70 % chiếm trên tán lá lúa. Vì thế giảm giống gieo sạ / đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh, tức là tất cả chúng ta giảm lượng bốc thoát hơi nước trên tán cây.

+ Ông Trần Văn Thành, nông dân trồng lúa tại ĐBSCL:

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

09-00-35_nh-1-bi-5-trn-vn-thnh
 

Trước đây, khi chưa biết tới 1P5 G tôi thường triển khai sạ dày vì nghĩ sẽ ra nhiều chồi, cây lúa cho nhiều bông, nhiều hạt. Mỗi công tôi sạ khoảng chừng 20 kg giống, trung bình mất khoảng chừng 200 kg / ha. Sau này, khi vận dụng 1P5 G, tỷ lệ sạ giảm khoảng chừng 50%, chỉ từ 80 – 100 kg / ha. Nhờ vậy nên nhẹ phân, nhẹ thuốc, thu được lợi cao.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments