13 cách khắc phục máy tính bị đơ nhanh chóng, hiệu quả

Trong lúc sử dụng máy tính sẽ không tránh khỏi tình trạng máy tính bị đơ. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu như nó làm gián đoạn công việc. Mindovermetal mách bạn 13 cách khắc phục máy tính bị đơ. Giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng treo máy.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-2

Xóa file temp đang có trong máy

Khi mà máy tính của bạn chứa quá nhiều file tạm (temporary) trên ổ cứng; thì nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng và làm cho máy tính bị treo. Do đó chúng ta cần xóa chúng đi để giải phóng bộ nhớ.

Bước 1. Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập temp vào ô tìm kiếm và nhấn OK.

Bước 2. Trong thư mục Temp được mở lên; bạn hãy chọn toàn bộ thư mục có trong đây và xóa chúng đi.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-9

Bước 3. Kiểm tra xem máy tính của bạn còn tình trạng bị treo nữa không. Nếu vẫn còn tình trạng treo thì hãy làm theo tiếp bước phía dưới.

Sử dụng công cụ sửa lỗi System File Checker

File hệ thống bị thiếu hoặc hư cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ. May mắn là Microsoft đã bổ sung một công cụ giúp kiểm tra và khắc phục ngay lập tức có tên là System File Checker (SFC). Cách mở SFC như sau:

Bước 1. Nhấn phím Windows và nhập cmd, sau đó chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-4

Bước 2. Trong cửa sổ Command Prompt, hãy nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Bạn cần chờ một khoảng thời gian để SFC kiểm tra và sửa lỗi.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-2

Bước 3. Tiến hành khởi động lại máy tính.  Áp dụng các thay đổi và xem máy tính của bạn đã hoạt động ổn định chưa.

Khởi động lại driver card đồ họa của máy

Nếu card đồ hoạ là nguyên nhân làm cho máy bạn bị đơ thì hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B để thông báo cho Windows rằng hãy mở lại driver. Giúp bạn khắc phục mọi vấn đề liên quan tới lỗi đồ họa mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B thì màn hình của bạn sẽ chớp tắt trong khoảng 1-2 giây, sau đó nó sẽ trở lại bình thường.

Tăng bộ nhớ RAM ảo cho máy tính

RAM ảo giúp mở rộng bộ nhớ RAM vật lý có trên máy tính của bạn. Nó là sự kết hợp của RAM và một phần ổ cứng không sử dụng.

Nếu máy tính của bạn không đủ RAM thì sẽ gây ra tình trạng máy tính bị treo vì thiếu RAM. Sau khi cài đặt RAM ảo thì Windows sẽ chuyển sang bộ nhớ RAM ảo sử dụng nếu RAM vật lý hết.

Tắt những ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là một trong những nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn bị treo. Việc tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1. Nhấp chuột phải trên thanh Taskbar và chọn Task Manager để hiển thị danh sách ứng dụng đang chạy trên máy.

Bước 2. Bạn hãy chú ý vào cột Status. Nếu thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái là Not responding thì bạn hãy chọn nó và nhấn nút End Task. Thực hiện tương tự với những phần mềm đang có trạng thái này.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-5

Bước 3. Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

Nếu PC Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy phần mềm này. Bạn nên xóa nó đi và tìm kiếm phần mềm thay thế (hoặc tốt nhất là bạn nên nâng cấp máy tính của mình, nếu phần mềm này quá nặng).

Kiểm tra trong Reliability Monitor

Nếu bạn vẫn không thể tìm được đâu là lý do khiến cho máy tính bị đơ, thì bạn nên sử dụng Windows Reliability Monitor. Đây là công cụ báo cáo lỗi có sẵn trên Windows cho phép bạn xử lý lỗi máy tính bị treo hiệu quả.

Bạn hãy mở Start Menu bằng cách nhấn nút Windows. Nhập vào reliability, và chọn View reliability history ở kết quả tìm kiếm đầu tiên.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-2

Bạn sẽ thấy được biểu đồ hoạt động của máy tính qua những thời gian khác nhau. Cùng crash log và những lỗi khác bên cạnh, và các phần mềm mới được cài đặt vào trong máy.

Bạn tìm được danh sách lỗi trong khoảng thời gian mà máy xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình thì Reliability Monitor sẽ giúp bạn xem được chi tiết lỗi (Một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách sửa).

Nếu vẫn không được, thì bạn nên kiểm tra xem những phần mềm nào hoặc bản cập nhật được thêm vào trước khi xảy ra tình trạng máy tính bị đơ. Nếu có một phần mềm nào đó được thêm vào trong khoảng thời gian này, thì hãy thử xóa nó đi.

Update hệ điều hành Windows

Kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được update phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên cho ra những bản cập nhật giúp fix các lỗi có trên phiên bản cũ.

Vì vậy việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành Windows sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi thường gặp trên máy tính. Ví dụ như không có âm thanh hoặc bị đơ không tắt nguồn được. Đây cũng là 1 trong những cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả.

Giảm bớt ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu; thì hãy hạn chế số lượng phần mềm chạy cùng lúc. Đây cũng là là nguyên nhân chính gây ra treo máy.

Cập nhật driver của máy tính

Máy tính hay bị đơ có thể là do những driver đã lâu rồi chưa được cập nhật. Có hai cách để update driver mới nhất cho máy tính: Thủ công và tự động.

Update driver thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất. Sau đó tìm kiếm phiên bản driver mới nhất phù hợp với hệ điều hành Windows của bạn để tải xuống rồi cài đặt như bình thường.

Update driver tự động dành cho những bạn không quen việc update thủ công. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ update driver tự động như Driver Easy, IOBit Driver Booster…

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-8

Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng nhỏ thì việc cài đặt những phần mềm, game có kích thước lớn vào chung một ổ đĩa sẽ khiến nó bị đầy. Do đó bạn hãy nên thực hiện dọn rác trên máy tính của mình. Hoặc xóa đi những phần mềm không cần thiết để giúp máy tính “dễ thở” hơn.

Quét Virus, Malware trên máy tính

Sử dụng phần mềm quét virus (ví dụ như Kaspersky hay Avast) để rà quét máy tính của bạn nhằm tìm ra những mối nguy hiểm.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Hãy sử dụng phần mềm đo nhiệt độ CPU như Core Temp để có thể luôn kiểm soát được nhiệt độ của máy. Tránh xảy ra tình trạng quá nhiệt khiến cho máy bị treo hoặc bị đơ liên tục

Nếu vào những lần máy tính bị đơ tiếp theo, nhiệt độ trên 90 độ thì chắc chắn là máy tính của bạn đã bị quá nhiệt. Bạn nên thử bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh lại máy của mình để hạ bớt nhiệt độ của máy.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-5

Kiểm tra RAM trên máy

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính bị treo. Do đó bạn nên thử kiểm tra từng thanh RAM trên máy. Để có thể kiểm tra, thì hãy làm theo những bước sau:

Bước 1. Trên màn hình chính của Windows, hãy mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R cùng một lúc. Nhập mdsched.exe và chọn OK.

Bước 2. Đừng quên là lưu lại toàn bộ tài liệu, game mà bạn đang thực hiện và nhấn vào Restart now and check for problems (recommended).

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-3

Bước 3. Chờ vài giây để hệ thống chẩn đoán các lỗi và hoàn tất.

13-cach-khac-phuc-may-tinh-bi-do-nhanh-chong-hieu-qua-6

Nếu tất cả mọi thứ không có vấn đề gì, thì có thể do máy tính của bạn không đủ RAM. Nhấn Ctrl+Shift+Esc chọn Task Manager, khi máy tính bị treo thì bạn hãy kiểm tra cột Memory. Nếu đạt 100%, thì đây là lúc bạn nên nâng cấp thêm RAM cho máy.


Hy vọng qua bài viết 13 cách khắc phục máy tính bị đơ này, sẽ giúp các bạn không phải lo lắng nữa khi máy tính bị đơ. Cùng theo dõi Mindovermetal để liên tục cập nhật những bài viết hữu ích nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments