3d 5s là gì? Bài học dành cho người “cầm cờ” doanh nghiệp

Giống như một kiếm khách, nếu tay nắm quá chặt đốc kiếm sẽ không hề mua kiếm như gió thổi mưa bay, tuyết rơi vần vũ, nhưng nếu cầm quá lỏng đốc kiếm mà múa thì kiếm sẽ văng ra khỏi tay. Vạn vật tùy duyên, tùy cơ ứng biến, thiên biến vạn hóa, lúc tĩnh lúc động, động khắc tĩnh, tĩnh chế động. Khi nào nên làm gì và không nên làm gì ? Vận dụng phát minh sáng tạo nguyên tắc 5S 3D là gì trong quản trị kinh doanh thương mại, quản trị điều hành doanh nghiệp. Đó chính nhờ năng lực của Nhà cầm quân ( CEO ) …

1. 3 d 5 s là gì ?

3D 5S là khái niệm chắc như đinh bất kể ai học tiếng Nhật hay thao tác tại những công ty Nhật Bản thường nhắc đến. Vậy 3 d 5 s là gì ? Liệu bạn đã hiểu rõ về tuyệt kỹ thành công xuất sắc này ?

1.1. 5S là gì ?

5 s là một trong những bước, những công thức thao tác được tiến hành nhiều nhất, đây cũng được xem là nền tả của thành công xuất sắc, 5 s là 5 bước Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. 5 s là công thức đơn thuần để tổ chức triển khai nơi thao tác của bạn hoạt động giải trí một cách quy củ, giàu nghệ thuật và thẩm mỹ, bảo đảm an toàn, khoa học nhằm mục đích mục tiêu nâng cao hiệu suất, hiệu suất cao quản trị trước quan và bảo vệ chất lượng việc làm. Hiện nay, hầu hết những định nghĩa về 5 s trên mạng internet đều tập trung chuyên sâu rất nhiều nhiều vào tính thẩm mỹ và nghệ thuật và hiệu suất cao quả đạt được trải qua công thức 5 s này. Tuy nhiên điều này cô tìm làm quên định giá trị thiết thực của 5 s, chính là cách thực hoạt động giải trí tiêu chuẩn để bảo vệ cách thao tác hiệu suất cao, bảo đảm an toàn, khoa học, … 5S là gì? 5S là gì?

Ngoài những yếu tố công việc được tiêu chuẩn hóa nhằm cung cấp cho bạn nền tảng ổn định để xây dựng và cải tiến tất cả những yếu tố khác thì bạn cũng cần cung cấp một môi trường làm việc trực quan hỗ trợ tốt cho công thức 5s này. Vì lẽ, 5s là công cụ của một nhóm điều hành nên nó cần được thực hiện bởi những người cùng làm việc trong 1 khu vực, đồng thời nó không phải là công cụ để người ngoài khu vực, người quản lý từ xa áp dụng trong quá trình làm việc của mình không hiểu, nắm kỹ khu vực đó. 

1.1.1. Nguồn gốc của 5 s là gì ?

5S được phát triển tại Nhật Bản và được xác định là một trong những kỹ thuật cho phép sản xuất Just in Time. 5S là một phương pháp đã ra đời từ các kỹ thuật trong bảo trì năng suất toàn diện (TPM) và từ hệ thống sản xuất tại nhà máy của Toyota (TPS).

Hai khuôn khổ chính để hiểu và vận dụng 5S vào thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại đã phát sinh, một là do Osada yêu cầu, một là của Hiroyuki Hirano. Hirano cung ứng một cấu trúc để cải tổ những chương trình với một loạt những bước hoàn toàn có thể xác lập được, mỗi tòa nhà trên tiền thân của nó. Theo ghi nhận của John Bicheno, việc vận dụng chiêu thức Hirano của Toyota gọi là ” 4S “, sau đó bổ trợ và phối hợp thêm Seiton. Tìm việc làm trực tuyến

1.1.2. Khái niệm 5 s là gì ?

5S là công cụ quản trị giúp sẵn sàng chuẩn bị mặt phẳng và môi trường tự nhiên thao tác. 5S là một giải pháp nhằm mục đích mục tiêu để tổ chức triển khai nơi thao tác và thực tiễn thao tác của bạn cũng như là một triết lý và cách thao tác toàn diện và tổng thể. Nó được chia thành 5 quy trình tiến độ, mỗi quá trình được đặt tên theo một thuật ngữ tiếng Nhật khác nhau khởi đầu bằng vần âm S ( Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke ) do đó tên 5S. – 5S Seiri : Sắp xếp, vô hiệu, phân loại – 5S Seiton : Làm thẳng, đơn giản hóa, thiết lập theo thứ tự, thông số kỹ thuật – 5S Seiso : quét dọn, làm sạch, kiểm tra. – 5S Seiketsu : Chuẩn hóa, không thay đổi, tương thích – 5S Shitsuke : Bền vững, kỷ luật tự giác, tập quán và thực hành thực tế Và để triển khai xong, 1 số ít công ty đã bổ trợ « Safety » là bảo đảm an toàn vào thứ 6 ( 6S ).

1.1.3. Chi tiết hóa về Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke

* Seiri : Sắp xếp, loại bỏ, phân loại

5S Seiri hoặc sắp xếp, vô hiệu, phân loại là bước tiên phong trong 5S, nó đề cập đến việc sắp xếp lộn xộn từ những mục khác trong khu vực thao tác thực sự thiết yếu. Giai đoạn này nhu yếu nhóm vô hiệu toàn bộ những mục rõ ràng không thuộc về khu vực thao tác và chỉ để lại những mục thiết yếu cho những tiến trình được đề cập. Trong tiến trình tiên phong này bạn sẽ phân loại tất những những loại sản phẩm, những mục, … vào trong một vị trí nhất định và vô hiệu những thứ không tương quan. Chi tiết hóa về Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke Chi tiết hóa về Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke Mục đích của điều này đó là : – Giảm thời hạn tìm kiếm một mẫu sản phẩm bằng cách sắp xếp lại tần xuất tìm kiếm loại sản phẩm đó. – Giảm rủi ro tiềm ẩn gây mất tập trung chuyên sâu, phân tâm bởi những loại sản phẩm đó. – Đơn giản hóa việc kiểm tra. – Tăng số lượng khoảng trống có sẵn, có ích. – Tăng sự bảo đảm an toàn bằng cách vô hiệu chướng ngại vật. Cách thức thực thi : – Kiểm tra tổng thể những mục trong một vị trí và nhìn nhận xem sự hiện hữu của chúng tại vị trí đó có hữu dụng hay thiết yếu hay không. – Loại bỏ những loại sản phẩm không thiết yếu càng sớm càng tốt. Đặt những thứ không hề xóa ngay lập tức trong ‘ vùng thẻ đỏ ‘ để chúng thuận tiện được gỡ bỏ sau này. – Giữ cho sàn thao tác không có vật tư trừ những vật tư đang được sử dụng để sản xuất.

* Seiton hoặc Straighten: Đặt theo thứ tự

5S Seiton hoặc Straighten là quy trình lấy những mẫu sản phẩm thiết yếu còn lại sau khi vô hiệu sự lộn xộn và sắp xếp chúng một cách hiệu suất cao trải qua việc sử dụng những nguyên tắc khoa học này nhằm mục đích bảo vệ rằng mọi vật phẩm đều có một vị trí và mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó. Đặt tổng thể đồ vật thiết yếu vào vị trí tối ưu nhất để chúng thuận tiện thực thi những công dụng khi thao tác của mình. Mục đích : – Làm cho quy trình tiến độ việc làm thuận tiện, trôi chảy khoa học hơn. Cách thức thực thi : – Sắp xếp những trạm thao tác sao cho toàn bộ những dụng cụ, thiết bị đều ở gần nhau, ở vị trí dễ tiếp cận và theo thứ tự hài hòa và hợp lý tương thích với việc làm được triển khai. Đặt những thành phần theo mục tiêu sử dụng của chúng, với những thành phần được sử dụng liên tục gần nơi thao tác nhất. – Sắp xếp toàn bộ những mục thiết yếu để hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn để sử dụng. Làm cho nó thuận tiện để tìm và chọn những mẫu sản phẩm thiết yếu. – Chỉ định vị trí cố định và thắt chặt cho những mục. Sử dụng nhãn rõ ràng, thương hiệu hoặc gợi ý để những mục thuận tiện trở về đúng vị trí và để thuận tiện phát hiện những mục bị thiếu. Người tìm việc

* Seiso: Quét dọn, làm mới tất cả.

Seiso là việc quét dọn kỹ lưỡng khu vực, dụng cụ, máy móc và những thiết bị khác để bảo vệ mọi thứ được trả về trạng thái gần như mới. Điều này sẽ bảo vệ rằng bất kể sự không tương thích nào điển hình nổi bật, ví dụ điển hình như rò rỉ dầu từ máy lên sàn sạch, mới được sơn. Đồng thời cũng cần quét dọn kiểm tra nơi thao tác, dụng cụ máy móc một cách liên tục. Mục tiêu : – Cải thiện khoảng trống nhằm mục đích đem lại hiệu suất cao và bảo đảm an toàn quy trình sản xuất, giảm chất thải, ngăn ngừa lỗi và những điểm không mong ước. – Giữ bảo đảm an toàn nơi thao tác và thuận tiện để thao tác trong. – Giữ nơi thao tác thật sạch và sự hài lòng để thao tác. – Phát hiện sự không bình thường ngay lập tức. Thực hiện : – Làm sạch nơi thao tác và thiết bị hàng ngày. – Kiểm tra nơi thao tác và trang thiết bị trong khi làm sạch.

* Chuẩn hóa (Seiketsu)

Seiketsu là để chuẩn hóa những quy trình tiến độ được sử dụng để sắp xếp, đặt hàng và làm sạch nơi thao tác. Đây là quy trình được hiểu đơn thuần là quy trình nhằm mục đích bảo vệ rằng những gì đã thực thi trong ba gia doạn đầu của 5 s trở thành tiêu chuẩn hóa đồng thời là tiêu chuẩn chung cho quy trình thao tác. Mục tiêu : – Thiết lập những thủ tục và lịch trình để bảo vệ sự tái diễn của ba thực hành thực tế ‘ S ‘ tiên phong. Thực hiện : – Phát triển một cấu trúc việc làm sẽ tương hỗ những thực tiễn mới và biến nó thành một phần của thói quen hàng ngày. – Đảm bảo mọi người đều biết nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc triển khai việc phân loại, tổ chức triển khai và làm sạch.

– Sử dụng hình ảnh và điều khiển trực quan để giúp giữ mọi thứ cần thiết.

– Xem xét thực trạng triển khai 5S tiếp tục bằng cách sử dụng list kiểm tra.

* Bền vững, kỷ luật: Shitsuke

Shitsuke hoặc duy trì những tiến trình tăng trưởng bằng cách tự kỷ luật của người lao động. Giai đoạn ở đầu cuối là 5S Shitsuke hoặc duy trì, bảo vệ rằng công ty liên tục nâng cấp cải tiến liên tục bằng cách sử dụng những tiến trình trước của 5S, duy trì vệ sinh và triển khai truy thuế kiểm toán, … 5S nên trở thành một phần của văn hóa truyền thống doanh nghiệp và nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người trong tổ chức triển khai. Bền vững, kỷ luật: Shitsuke Bền vững, kỷ luật: Shitsuke Mục tiêu : – Đảm bảo rằng chiêu thức 5S được tuân thủ. Thực hiện : – Tổ chức những buổi huấn luyện và đào tạo. – Thực hiện truy thuế kiểm toán liên tục để bảo vệ rằng tổng thể những tiêu chuẩn được xác lập đang được thực thi và tuân theo. – Thực hiện nâng cấp cải tiến bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể. Đầu vào công nhân hoàn toàn có thể rất có giá trị để xác lập nâng cấp cải tiến. – Khi yếu tố phát sinh, xác lập nguyên do của chúng và triển khai những biến hóa thiết yếu để tránh tái phát.

1.2. 3D là gì ?

3D được hiểu là bộ ba nguyên tắc mà một người chỉ huy nên vận dụng và tuân thủ, đó là : Directing ( chỉ huy ) – Discussing ( bàn luận ) – Delegating ( ủy thác ).

1.2.1. Directing : phong thái chỉ huy

Người chỉ huy nói với những nhân viên cấp dưới của mình như sau : – Phải làm gì – Làm thế nào nó được thực thi – Khi nào nó triển khai xong

Người lãnh đạo phân công vai trò và trách nhiệm, đặt ra các tiêu chuẩn và xác định kỳ vọng. Phong cách chỉ đạo là phù hợp khi nhân viên thiếu kinh nghiệm và không biết phải làm gì. Điều này cũng phù hợp khi có sự ủy nhiệm, trao quyền từ quản lý cấp cao và từ cả những mô tả về những gì phải được thực hiện và cách thực hiện. Phong cách chỉ đạo cũng thích hợp trong các tình huống khẩn cấp.

Các nhà quản trị nói cho mọi người biết phải làm gì, làm như thế nào và khi nào triển khai xong. Họ phân công vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm, đặt ra những tiêu chuẩn và xác lập kỳ vọng.

Truyền thông: Người lãnh đạo nói, nhân viên lắng nghe và thực hiện hay phản ứng lại. Những nhà lãnh đạo cũng chính là người cung cấp hướng dẫn chi tiết để nhân viên biết chính xác phải làm gì. Khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, súc tích và đầy đủ là rất quan trọng trong trường hợp này để cơ bản diễn đạt cho cấp dưới hiểu được những mong muốn mà nhà lãnh đạo đề ra. Nhà lãnh đạo sẽ phản hồi lại yêu cầu rằng: Bạn có hiểu những gì cần phải làm hay không không?

Thiết lập mục tiêu: Ví dụ, mục tiêu của bạn là bán 15 chiếc xe mỗi tháng. Nhà lãnh đạo sẽ thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và định hình những mục tiêu dài hạn trong tương lai. Khi mục tiêu được cụ thể và giới hạn thời gian, nhân viên sẽ dễ dàng hiểu được những gì mà nhà lãnh đạo mong muốn ở họ.

3D là gì? 3D là gì?

Ra quyết định: Là một nhà lãnh đạo, gần như bạn sẽ phải đưa ra hầu hết các quyết định đặc biệt là các quyết định quan trọng. Khi có vấn đề phát sinh, người quản lý sẽ đánh giá các lựa chọn, đưa ra quyết định và hướng dẫn nhân viên xem họ nên làm gì.

Giám sát hiệu suất và đánh giá: Người quản lý thiết lập các điểm kiểm soát cụ thể để giám sát hiệu suất làm việc cũng như cung cấp những phản hồi và đánh giá thường xuyên bao gồm các hướng dẫn cụ thể về cách cải thiện hiệu suất.

Phần thưởng và sự công nhận: Điều gì làm cho nhân viên hài lòng ở nhà lãnh đạo của mình? Đó chính là sự công nhận và phần thưởng đi kèm. Khi mọi người làm theo yêu cầu và hướng dẫn của bạn, công việc thành công thì đương nhiên phần thưởng công nhận là điều nên có.

Phong cách chỉ huy là tương thích khi có một trách nhiệm từ cấp cao hơn về những việc làm phải thực thi. Và người chỉ huy sẽ là người chỉ huy cấp dưới triển khai những nhu yếu đó. Phong cách chỉ huy cũng tương thích khi nhân viên cấp dưới có kinh nghiệm tay nghề hạn chế hoặc thiếu những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để hoàn thành xong trách nhiệm. Việc làm quản trị hành chính

1.2.2. Discussing : Phong cách đàm đạo

Các nhà quản trị sử dụng phong thái này cần có thời hạn để tranh luận về những yếu tố kinh doanh thương mại có tương quan. Mọi người trình diễn ý tưởng sáng tạo, đặt câu hỏi, lắng nghe, cung ứng thông tin phản hồi, giả định thử thách và cách xử lý khi thiết yếu. Điều quan trọng là bảo vệ những ý tưởng sáng tạo được đàm đạo và tranh luận vừa đủ. Các nhà quản trị thường thực thi vai trò của người điều phối, bảo vệ cuộc tranh luận sẽ đi đúng hướng và mọi người đều có thời cơ góp phần. – Giao tiếp hai chiều là chuẩn mực đem lại sự bàn luận thành công xuất sắc. Bạn hãy đi xung quanh bàn và cho mọi người thời cơ tranh luận về ý tưởng sáng tạo của mình. Sếp của tôi dành nhiều thời hạn để đặt câu hỏi và lắng nghe khi nhân viên cấp dưới của ngài nói và san sẻ sáng tạo độc đáo của mình. – Thiết lập tiềm năng : Sau khi bàn luận không thiếu, những tiềm năng sẽ được thiết lập. Thiết lập tiềm năng cùng phong thái đàm đạo giúp ngày càng tăng cam kết của nhân viên cấp dưới để đạt được tiềm năng của họ. – Ra quyết định hành động : Cả nhà quản trị và nhân viên cấp dưới đều đóng vai trò tích cực trong việc xác lập yếu tố, nhìn nhận những lựa chọn và đưa ra quyết định hành động. – Giám sát hiệu suất và phân phối phản hồi : Nhà chỉ huy và nhân viên cấp dưới giám sát hiệu suất và luận bàn về những hành vi cần triển khai. Discussing: Phong cách thảo luận Discussing: Phong cách thảo luận Phong cách luận bàn tương thích khi có thời cơ tác động ảnh hưởng đến câu vấn đáp cho những câu hỏi như, tiềm năng của chúng tôi là gì ? Cần cung ứng những tiêu chuẩn chất lượng nào ? Phong cách bàn luận có hiệu suất cao khi nhân viên cấp dưới có sáng tạo độc đáo và tự tin để lên tiếng. Sự tham gia trong việc xác lập những gì phải được thực thi và làm thế nào nó sẽ được thực thi làm tăng cam kết của nhân viên cấp dưới để làm cho nó xảy ra.

1.2.3. Delegating : Phong cách ủy thác

Các nhà quản trị sử dụng phong thái này thường giao nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền hạn được trao cho nhân viên cấp dưới để hoàn thành xong việc làm. Họ sẽ là người nghiệm thu sát hoạch và nhìn nhận sau cuối. Phong cách ủy thác sẽ tương thích khi mọi người có kiến ​ ​ thức, kỹ năng và kiến thức và động lực để triển khai xong việc làm. Những người có kinh nghiệm tay nghề không cần một người quản trị nói cho họ biết phải làm gì. Họ muốn tự do lựa chọn làm thế nào để triển khai xong việc làm. Phong cách này giúp những nhà quản trị có nhiều thời hạn hơn để dành cho những trách nhiệm khác như điều tra và nghiên cứu, tư duy kế hoạch và lập kế hoạch. Mỗi phong thái ( chỉ huy, tranh luận và chuyển nhượng ủy quyền ) đều là phương pháp triển khai những tính năng và trách nhiệm của một nhà quản trị. Đặc biệt, những nhà quản lý hạng sang thường sử dụng phong thái chỉ huy phối hợp, đó là tích hợp ba phong thái chỉ huy trên với nhau, chính là 3D. Theo phe phái này nhà quản trị theo chỉ nêu ra việc làm cần triển khai xong và cần hoàn thành xong khi nào. Việc làm như thế nào tuỳ thuộc vào nhân viên cấp dưới. – Quan hệ giữa nhà quản trị và nhân viên cấp dưới – Mối quan hệ hoàn toàn có thể là một chiều trong khoanh vùng phạm vi đưa ra những việc làm cần triển khai xong. – Thiết lập tiềm năng – Các tiềm năng đơn cử hoàn toàn có thể được thiết lập bởi nhà quản trị hoặc được rút ra sau khi nhà quản trị và nhân viên cấp dưới luận bàn với nhau. Delegating: Phong cách ủy thác Delegating: Phong cách ủy thác – Ra quyết định hành động – Các quyết định hành động tương quan đến việc triển khai xong việc làm như thế nào là do nhân viên cấp dưới tự quyết. Nhân viên có quyền triển khai những hoạt động giải trí tương thích nhằm mục đích đạt được hiệu quả mong ước. – Kiểm soát quy trình triển khai và đưa ra quan điểm phản hồi : Nhà quản trị quyết định hành động việc trấn áp ở mức độ nào là thiết yếu. Độ chặt của quy trình trấn áp phụ thuộc vào vào mức độ ưu tiên của việc làm và người triển khai việc làm đó. Nhân viên có nghĩa vụ và trách nhiệm đưa ra những quan điểm phản hồi đồng thời báo cáo giải trình lại cho nhà quản trị diễn biến việc làm, đặc biệt quan trọng khi kế hoạch đề ra vượt ra ngoài năng lực trấn áp. – Thưởng phạt và ghi nhận hiệu quả – Nhà quản trị biểu dương thành tích và khen thưởng những người biểu lộ được năng lượng thao tác độc lập, biết đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý và hoàn thành xong tốt việc làm. Nguyên tắc uỷ thác tương thích trong trường hợp người được giao việc có kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức và động lực để triển khai xong việc làm. Trường phái này giúp cho nhà quản trị có thêm nhiều thời hạn để thực thi những việc làm quản trị khác như đưa ra những tiêu chuẩn, tâm lý kế hoạch và lập kế hoạch. Việc làm quản trị nhân sự

1.3. Vậy 3D 5S là gì ?

Từ tổng thể những thông tin trên bạn đã nắm rõ 3 d 5 s là gì ? Đó chính là Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke ( quét dọn, sắp xếp, làm mới, tiêu chuẩn hóa và duy trì ) và Directing ( chỉ huy ) – Discussing ( bàn luận ) – Delegating ( ủy thác ). Đây được xem là tuyệt kỹ chỉ huy cũng như tuyệt kỹ thành công xuất sắc trong việc làm của nhà chỉ huy. Các tuyệt kỹ chỉ huy Directing ( chỉ huy ) – Discussing ( tranh luận ) – Delegating ( ủy thác ) sẽ được phát huy hiệu quả tối đã cũng như đem lại thành công xuất sắc khi bạn vận dụng tốt 5S là Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke ( quét dọn, sắp xếp, làm mới, tiêu chuẩn hóa và duy trì ). Vậy 3D 5S là gì? Vậy 3D 5S là gì?

2. 3D 5S – bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề dành cho những nhà chỉ huy

3D 5S là một trong những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề ý nghĩa mà mỗi nhà chỉ huy nên học tập và rút ra cho mình. Rất nhiều nhà chỉ huy đã điều tra và nghiên cứu và ứng dụng thành công xuất sắc bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề này vào quy trình thao tác của mình. Không chỉ với nhà chỉ huy, là một nhân viên cấp dưới, nắm kỹ những bài học kinh nghiệm này sẽ giúp bạn triển khai tốt việc làm của mình cũng như xu thế tăng trưởng. Giống như một kiếm khách, nếu tay nắm quá chặt đốc kiếm sẽ không hề mua kiếm như gió thổi mưa bay, tuyết rơi vần vũ, nhưng nếu cầm quá lỏng đốc kiếm mà múa thì kiếm sẽ văng ra khỏi tay. Vạn vật tùy duyên, tùy cơ ứng biến. Thiên biến vạn hóa, lúc tĩnh lúc động, động khắc tĩnh, tĩnh chế động. Khi nào nên làm gì và không nên làm gì ; vận dụng phát minh sáng tạo Nguyên tắc 3D trong quản trị kinh doanh thương mại, quản trị điều hành doanh nghiệp. Đó chính nhờ năng lực của Nhà cầm quân ( CEO ) 3D 5S - bài học kinh nghiệm dành cho những nhà lãnh đạo 3D 5S – bài học kinh nghiệm dành cho những nhà lãnh đạo Hy vọng rằng trải qua bài viết này kỳ vọng rằng bạn đã nắm rõ 3 d 5 s là gì ? Cùng những kiến thức và kỹ năng tương quan đến nó .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments