4 cách khắc phục đèn LOS báo đỏ trên Modem/ WiFi

Những ai sử dụng Wifi đôi khi sẽ thấy Đèn LOS trong modem Wifi báo đỏ. Vậy tại sao đèn LOS lại báo đỏ? Liệu điều này có ảnh hưởng đến kết nối mạng wifi hay không? Cách khắc phục đèn LOS báo đỏ như thế nào? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-9

Đèn LOS là gì?

Đầu tiên, ta cần biết rằng đèn LOS chính là loại đèn tín hiệu trên các thiết bị đầu cuối sử dụng công nghệ truyền tín hiệu cáp quang xDSL (ISDN, HDSL, VDSL, ADSL, RADSL) và FTTH (AON, PON, GPON). Đèn LOS ở trên 1 số thiết bị đầu cuối sẽ thay thế  bằng tên LINE nhưng có công dụng, chức năng tương tự.

Đèn LOS trong thiết bị modem wifi là một bộ phận đóng vai trò quan trọng. Đây chính là 1 loại đèn thông báo trạng thái lỗi mạng đến với người dùng. Khi mất kết nối mạng thì đèn LOS sẽ báo đỏ, nhấp nháy hay phát sáng hay lập tức. Kể cả khi mạng chập chờn thì cũng sẽ xảy ra tình trạng đèn nhấp nháy. Hầu hết trên các modem và modem wifi sẽ có đèn LOS.

Ở trên  các modem, modem wifi của VNPT, FPT và Viettel đều có đèn LOS. Nếu đèn LOS báo xanh thì chứng tỏ mạng đang ở trong trạng thái bình thường.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-3

Vị trí đèn LOS trên các modum wifi của các nhà mạng

Trên thiết bị VNPT

Trên các modem của VNPT đèn LOS nằm ở phía trước của thiết bị. Khi đường truyền yếu, bị lỗi, ngắt đường truyền thì đèn sẽ chuyển sang màu đỏ. Còn khi mạng kết nối ổn định thì sẽ chuyển sang màu xanh.

Trên thiết bị FPT

Cũng giống như với modem của 2 nhà mạng trên, ở trên modem wifi FPT cũng có đèn LOS, nút đèn nguồn và đèn báo plan. Thế nhưng đèn LOS trên thiết bị không có ký hiệu tên “LOS”. Do đó nhiều người không biết đâu là đèn LOS. Chỉ khi đường truyền wifi gặp lỗi thì 1 trong những đèn báo kia sẽ xuất hiện màu đỏ.

Trên thiết bị Viettel

Đèn LOS đều có mặt trên modem Viettel và Modem WiFi Viettel. Ở 1 số thiết bị cũ sẽ có tên gọi là LINE thay vì LOS. Trong trường hợp đèn LOS chuyển đỏ hoặc là không có đèn; chứng tỏ tín hiệu internet không ổn định hoặc mất kết nối.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-2

Hướng dẫn khác phục đèn LOS báo đỏ tại nhà

Hầu hết tâm lý người dùng gặp phải tình trạng đèn LOS nháy đỏ liên tục; sẽ ngay lập tức gọi điện để thợ xuống sửa mạng. Bởi vì đèn LOS báo đỏ liên tục chứng tỏ mạng kết nối wifi có lỗi và không thể truy cập được internet.

Tuy nhiên, bạn có thể tự khắc phục lỗi kết nối mạng bằng những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Khởi động lại thiết bị

Ngay sau khi nối, cắm đầu dây cáp; bạn hãy tắt nguồn thiết bị đi và bấm tiếp vào nút chờ khoảng từ 30s – 60s. Lúc này 4 đèn báo (đèn nguồn, đèn nhận, đèn gửi, đèn hoạt động) sẽ sáng xanh toàn bộ.

Như vậy  có nghĩa là nối và cắp dây cáp đã thành công. Bạn có thể truy cập vào mạng wifi một cách bình thường.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-9

Bước 2: Kiểm tra dây cáp quang

Nếu như việc khởi động lại modem wifi không có hiệu quả. Bạn hãy đến kiểm tra lại dây cáp quang của nhà mạng. Chính là đường dây dẫn có màu xanh, kết nối đường truyền mạng từ nhà cung cấp mạng đến modem của nhà bạn.

Bạn có thể khắc phục đèn LOS báo đỏ bằng việc kiểm tra xem thử dây cáp quang có bị đứt hay không. Nếu như bạn tìm thấy được vị trí bị đứt có thể nối lại. Nếu bạn dò không thấy vị trí bị đứt; hoặc không thể tự tay nối lại dây cáp. Thì có thể liên hệ nhân viên kỹ thuật, họ sẽ kiểm tra giúp bạn.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-8

Bước 3: Cắm lại Fast Connect

Nếu như cáp quang không có vấn đề thì hãy thử cắm lại Fast Connect. Treen mỗi đầu dây cáp quang sẽ có đầu kết nối nhanh đều có 1 chíp SC/APC để cắm vào Wifi. Nếu bạn cắm chặt khít con chip này sẽ dẫn đến sự cố đường truyền mạng bị gián đoạn.

Vì thế bạn có thể thực hiện thao rác rút ra và cắm lại con chip. Sau đó ấn chặt xuống để có thể kết nối lại đường truyền.

4-cach-khac-phuc-den-los-bao-do-tren-modem-wifi-8

Bước 4: Liên hệ tổng đài kỹ thuật

Nếu như 3 bước trên không khiến modem có kết nối mạng. Thì bạn hãy liên hệ với tổng đài kỹ thuật của nhà mạng lắp đặt wifi. Dưới đây là Hotline của các tổng đài nhà mạng:

  • VNPT: 18001166
  • Viettel: 1800 8168
  • FPT: 1900 6600

Như vậy với những thông tin ở trên đã giúp bạn biết được đèn LOS là gì. Cũng như biết được cách khắc phục đèn LOS báo đỏ trên modum wifi. Đừng quên theo dõi những bài viết khác tại Mindovermetal để biết thêm nhiều tin tức hay và thú vị khác.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments