Lứa cuối cùng của thế hệ 9x là những người trẻ như thế nào?

Bạn có biết, năm nay có gì đặc biệt quan trọng không ? Lứa học viên tốt nghiệp trung học phổ thông – tức những 99 er – chính là lứa 9 x ở đầu cuối của tất cả chúng ta đấy ! Nghe đến đây, bạn đã thấy giật mình thon thót rồi phải không ? Suốt những năm vừa mới qua, cụm từ ” thế hệ 9 x ” đã trở thành một cái gì đó tượng trưng cho giới trẻ, cho những gì làm mưa làm gió, điên cuồng và đậm cá tính. Từ những cái nhìn không mấy thiện cảm, rồi mở màn là những lời ngợi khen cho những 9 x thành công xuất sắc. Và đến thời gian hiện tại, 9 x đã nhận được sự thừa nhận tuyệt đối từ hội đồng với những góp phần mình mang lại .Ngày thời điểm ngày hôm nay, chúng tôi muốn cùng những bạn phác hoạ kỹ hơn 1 chút về chân dung của những người trẻ sinh năm 1999, và rộng hơn – đó là thế hệ Z. Họ đang chập chững bước vào đời sống và nhận được sự chăm sóc của hội đồng như những gì mà 9 x đã từng. Vậy ” Thế hệ Z ” là ai ? Họ có đời sống như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé .Mặc dù thuộc về Thế hệ Z ( những người sinh từ giữa thập niên 1990 đến đầu những năm 2000 ), nhưng để bàn về cuộc sống của những 99 – ers, có lẽ rằng phải nhắc lại một chút ít đến Thế hệ Y trước đó ( sinh từ nửa sau thập niên 1970 đến nửa đầu thập niên 1990 ) .

Vì cả hai thế hệ này có một điểm chung, đó là đều sinh ra và lớn lên với lời dạy dỗ: “Thế giới này đầy rẫy cơ hội, và con là một người vô cùng đặc biệt. Hãy đặc biệt theo cách của riêng mình”. 

Với lời dạy dỗ ” Tôi đặc biệt quan trọng ! ” từ những bậc cha mẹ và xã hội, Gen Y lớn lên với những kì vọng được đặt rất cao. Họ không chỉ mong ước có một sự nghiệp không thay đổi, họ còn muốn mình thành công xuất sắc, và thậm chí còn còn phải ” thành công xuất sắc ngoài sức tưởng tượng “. Một điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cụm từ ” Hãy theo đuổi đam mê ” ( Follow your passion ) đang là một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế trong 20 năm gần đây. Ngoài ra, cụm từ ” sự nghiệp không thay đổi ” đang dần hết thời, thay vào đó là sự lên ngôi của ” sự nghiệp thỏa mãn nhu cầu “. Những tấm gương ” bỏ học thành tỉ phú ” trở thành bùa choáng khiến nhiều người lú lẫn. Mổ Ruột thẩm mĩ tràn ngập khiến ai cũng tin rằng bước lên bàn mổ rồi bước xuống là vịt hóa thiên nga .Nhưng khi mở màn nhảy vào quốc tế thực thì cay đắng ập tới : Gen Y dần nhận ra bản thân chẳng có gì đặc biệt quan trọng cả, hoặc tối thiểu cũng không hề đặc biệt quan trọng theo cái kiểu họ đã từng tưởng tượng. Chúng ta là từng con sóng nhưng cũng đều là đại dương thôi !

Kinh tế cũng không còn những bước phát triển thần kì cùng với vật giá leo thang khiến cho nhiều người trong số họ chật vật với cơm áo gạo tiền. Họ đạt được quá ít so với những gì bản thân kì vọng, cộng với việc thế giới ảo lên ngôi khiến mọi thứ họ nhìn thấy đều quá hào nhoáng và đẹp đẽ trong khi họ thì không. Thế là những căn bệnh thời đại trở thành nỗi nhức nhối: Stress, trầm cảm, cùng những phức cảm tâm lí khác khiến Gen Y được đánh giá là một thế hệ không mấy hạnh phúc.

Trở lại với những 99 – ers, họ vừa lớn lên với lời dạy dỗ ” Tôi đặc biệt quan trọng ! “, vừa đứng dưới áp lực đè nén của quốc tế phẳng, mọi người đều hoàn toàn có thể biết những thứ ngu ngốc bạn đang làm, nhưng bạn lại không hề biết những thứ xinh xắn người ta đang khoe khoang có bao nhiêu % là thực sự .

Nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng các 99-ers sẽ bước vào đời với kịch bản của thế hệ đi trước. Vì thật may mắn, ngay vào tuổi trưởng thành của các 99-ers, thế giới ảo đã tỉnh táo hơn. Người ta bắt đầu nói cho nhau nghe rằng đừng quá tin vào những gì bạn nhìn thấy trên mạng xã hội, và từ trong hàng trăm ngàn người bỏ học chỉ có một tỉ phú bước ra mà thôi. Rồi những người đẹp của thế hệ phẫu thuật thẩm mĩ trước đây bắt đầu hư hỏng chỗ này, bung bể chỗ kia, trở thành “người thật việc thật” giúp phần nào người ta cũng hiểu ra “vẻ đẹp ăn liền” không phải là phép nhiệm màu. May mắn nhất là các 99-ers còn được chứng kiến thời vẻ đẹp khỏe mạnh lên ngôi cùng với phong trào tập gym rầm rộ phủ kín từ Instagram cho đến Facebook. Với những người vẫn kiên quyết cần phải “đập mặt ra làm lại” thì một điều an ủi là, công nghệ thẩm mỹ cũng ngày càng phát triển và tân tiến hơn rồi.

Các 99-ers chính là lứa cuối cùng trong cái cụm “bọn 9x” mà trước đây người ta vẫn dùng để hàm ý chỉ những đứa trẻ “nông cạn, bề ngoài, điên khùng và ích kỉ”. Nhưng rốt cuộc thế giới cũng đã dần hiểu ra rằng, “bọn teen” nào cũng tồi tệ trong mắt thế hệ đi trước. 9x bị chê bôi vì “cái dòng nhạc Hàn rẻ tiền” thì 8x cũng đã từng bị xem là “vứt đi” vì suốt ngày dán mắt vào MTV. Chẳng qua là, như Will Smith đã từng nói, “Khi tôi 14 tuổi, tôi đã làm nhiều thứ ngu ngốc. Nhưng chỉ mình tôi biết điều đó.” Thế giới “tiền – smartphone” giúp chúng ta có thể vượt qua tuổi nổi loạn trong thầm lặng.

Thế hệ Z – một thế hệ đầy những ẩn số mê hoặc .Còn giờ đây, hãy cùng chúng tôi nhìn lại xem, quay ngược dòng năm những 99 er sinh ra đến nay, đời sống đã có những gì biến hóa nhé !

Trước hết thì, có lẽ phải quay ngược dòng thời gian một chút, về những năm đầu của thập niên 1990: Khoảng thời gian này, lần đầu tiên công chúng Việt Nam biết đến nền giải trí của Hàn Quốc thông qua các bộ phim truyền hình như: “Cảm xúc”, “Mối tình đầu”… Đến năm 1998, HTV phát sóng phim “Anh em nhà bác sĩ”, và rồi đến khoảng những năm đầu của thập niên 2000, “Trái tim mùa thu”, “Bản tình ca mùa đông”, “Nàng Dae Jang Geum” thành công vang dội.

Có thể nói, 99-ers sinh ra ngay đúng thời điểm làn sóng hâm mộ Hàn Quốc thực sự bùng nổ. Khoảng thời gian này, giải trí Hàn Quốc dính chặt với các từ khóa “ung thư”, “tai nạn giao thông”… lấy hết không biết bao nhiêu là nước mắt của khán giả xem đài.

Trong suốt 10 năm đầu đời của 99 – ers, những thành viên 9 x đời cuối này nói riêng và Nước Ta nói chung tận mắt chứng kiến làn sóng Hallyu đổ xô và bành trướng khắp châu Á. Với những BoA, Shinhwa, và rồi là DBSK, Super Junior … Sau phim truyền hình, nhạc K-Pop chính là công cụ truyền bá văn hóa truyền thống của Nước Hàn .Khi 1999 được 10 tuổi, phim truyền hình ” Boys over flower ” phiên bản Hàn sinh ra, chính thức đưa vẻ đẹp Hàn thành một chuẩn mực trong mắt người Việt. Văn hóa Hàn tràn ngập những ấn phẩm báo chí truyền thông cho giới trẻ .

Từ khoảng năm 2010 trở đi, 99-ers bước vào trung học – giai đoạn trở thành fangirl fanboy thì cũng là lúc Hallyu tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự thành công vang dội của các nhóm nhạc.

Nhưng hoàn toàn có thể nói, những 99 – ers là lứa tuổi giao thoa của nhiều thứ, đơn cử là về vui chơi. Thời làm fan của 1999 vắt ngang qua hai quy trình tiến độ : Giai đoạn Hallyu vẫn còn được thương mến cuồng nhiệt nhất trong suốt gần 30 năm xâm nhập và tăng trưởng của văn hóa truyền thống Hàn ở Nước Ta, nhưng họ cũng đồng thời tận mắt chứng kiến Hallyu dần hạ nhiệt ở châu Á. US&UK vẫn giữ được vị thế riêng của mình. Showbiz Trung Quốc và Đài Loan sau vài năm bị Hàn ép chế cũng đã nhanh gọn lấy lại uy thế, chia đều miếng bánh vui chơi ở Nước Ta so với những 99 – ers. J-Biz kén chọn hơn, nhưng vẫn quy tụ được lực lượng fan trung thành với chủ. Đây chính là điều làm cho những 99 – ers khác với những lứa trước mình vài năm .

Họ vừa thuộc về thế hệ bị lên án với việc quá cuồng thần tượng (khóc lóc ở sân bay, bất chấp nguy hiểm đeo bám theo thần tượng…). Nhưng họ cũng đồng thời là lứa tuổi rút được rất nhiều kinh nghiệm trong văn hóa thần tượng, như là cách hành xử trong các concert, trở thành fan văn minh. Họ vừa tiếp nhận Hallyu, vừa đa dạng về thần tượng, yêu thích giải trí Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, US&UK…

Vào năm các 99-ers oe oe chào đời, Livejournal và Blogger cũng được đưa ra trình làng với thế giới. Đây là hai công cụ đã đặt nền móng cho khái niệm “Viết blog”. Năm tiếp theo, Sharp J-SH04 – chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên trên thế giới được phát minh. Cũng trong năm 2000 này, mạng Internet chính thức bao phủ khắp thế giới.

Các 99 – ers đã chào đời ngay đúng thời gian như thế đấy, nền móng tiên phong cho những biến hóa mang tính lịch sử vẻ vang của con người tân tiến mở màn thành hình. Mọi thứ dần chuyển sang kĩ thuật số, điện thoại di động trở thành nơi con người hoàn toàn có thể làm được phần nhiều mọi thứ thay vì chỉ nghe và gọi. Cùng lúc đó, Internet với quốc tế ảo trở thành một lớp layer lèn chặt lên cuộc sống thật của toàn bộ mọi người .

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết: Khánh Linh Thiết kế: Tố Linh, V., Bi Theo Trí Thức Trẻ

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments