Chương trình A Level: Học gì? Thi ở đâu? Có nên học A Level?

Tìm hiểu về chương trình A level

A Levels là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và là tấm vé đưa bạn đến một trường đại học tại Anh, đặc biệt nếu bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt như Y, luật, hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như Foundation,International Baccalaureate? Hãy cùng Hotcourses giải đáp những thắc mắc trên để hiểu hơn về lợi thế của những ứng viên sở hữu A level.

>> Toàn cảnh về mạng lưới hệ thống giáo dục phổ thông và ĐH ở Anh

>> Hệ thống cao học tại Anh

A Level là gì ?

A-Level, Advanced Level, hay đơn cử hơn GCEA level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level ( Chứng chỉ Giáo dục đào tạo Phổ thông Bậc Cao ). Đây là một chứng từ được cấp bởi những trường tại Anh, Xứ Wales, và Bắc Ireland cho học viên khoảng chừng 16 – 19 tuổi trước khi thi vào ĐH. A level được xem như tiêu chuẩn vàng, được sử dụng bởi những trường ĐH tại Anh nói riêng và quốc tế nói chung trong việc tìm kiếm và lọc ứng viên sáng giá .

Điều kiện nguồn vào của chương trình A Level là gì ?

Yêu cầu nguồn vào của chương trình A Level giữa những trường ĐH và cao đẳng hoàn toàn có thể sống sót sự độc lạ. Tuy nhiên, học viên Nước Ta đã triển khai xong chương trình lớp 10 với hiệu quả học tập tốt hầu hết đều hoàn toàn có thể theo học chương trình này, với một số ít điều kiện kèm theo đơn cử như sau :

  • Học sinh hoàn thành xong chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi

  • Có tác dụng học tập tốt, thường thì điểm tổng kết từ 7.0 trở lên

  • Có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương tự

Bạn nên theo học chương trình A Level trong trường hợp nào ?

A level là lựa chọn lý tưởng cho những bạn học viên trung học phổ thông biết rõ ngành học bạn muốn theo đuổi, hoặc chí ít là có nguyện vọng theo học nâng cao 1 số ít môn học cụ thể, và có dự tính học ĐH tại một trường khét tiếng .
Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A Level sẽ là thiên nhiên và môi trường tuyệt đối để bạn làm phép thử ( hoặc làm quen ) trước khi quyết định hành động chuyên ngành chính .

Theo học chương trình A Level đem lại lợi thế gì ?

Lợi thế tiên phong không hề phủ nhận là chương trình A Level sẽ lan rộng ra “ cánh cửa ” thời cơ học tập tại những trường ĐH top đầu Anh Quốc như Cambridge, Oxford. Những chuyên ngành đặc trưng như Y, Luật, Kỹ sư cũng thường nhu yếu sinh viên phải chiếm hữu chứng từ A Level .

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thời cơ quen với môi trường học thuật trọn vẹn bằng tiếng Anh và được thực hành thực tế những kiến thức và kỹ năng hữu dụng cho việc học ĐH như nghiên cứu và phân tích thông tin, tư duy phát minh sáng tạo, xử lý yếu tố, thao tác nhóm … Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn thuần so với đổi chuyên ngành khi đã lên ĐH. Đây chính là thời cơ tốt để bạn tiếp cận và khám phá những ngành học khác nhau, tương hỗ bạn định hình rõ hơn con đường sự nghiệp trong tương lai .
Với chương trình A level, bạn hoàn toàn có thể đi học ngay khi hoàn tất lớp 10 thay vì phải chờ đủ 17 hoặc 18 tuổi để ĐK vào một chương trình dự bị ĐH. Nếu bạn cần tư vấn đơn cử về chương trình học A Level tại Anh Quốc thì điền form ĐK ngay tại đây để được chuyên viên tư vấn trực tiếp nhé !

Cấu trúc của một chương trình A Level ?

Có thể tạm so sánh A Level giống với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở 1 số ít vương quốc. Cụ thể ở Nước Ta, A Level tương tự với lớp 11 ( AS level ) hoặc lớp 12 ( A2 level ). Theo đó, chương trình A Level lê dài 2 năm, chia làm 2 bậc. Sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn học và lấy riêng chứng từ AS level gộp trong 1 năm hoặc theo đuổi lộ trình 2 năm. Nếu bạn lựa chọn học tiếp A2, tác dụng của kì thi AS trong năm học thứ nhất sẽ không tác động ảnh hưởng đến tác dụng A Level của bạn, mà phụ thuộc vào vào kì thi cuối cấp diễn ra vào cuối năm 2 .

Điều tuyệt vời của chương trình A Level là bạn không học một chương trình giáo dục phổ cập mà sẽ tự chọn môn học và lộ trình. Không có số lượng giới hạn tối đa những môn học được chọn trong chương trình A Level, biết rằng hầu hết học viên thường chọn 3 – 4 môn học suốt 2 năm .

Làm thế nào để lựa chọn những môn học A Level ?

Chọn đúng môn học là một bước đi vô cùng quan trọng, bởi nếu đạt điểm số cao ở những môn tương quan đến chuyên ngành ĐH, bạn sẽ rất có lợi thế trong khâu xét tuyển. Dưới đây là 3 yếu tố bạn nên xem xét trước khi quyết định hành động lựa chọn những môn học A Level :

  • Nếu bạn có niềm yêu dấu hay có năng khiếu sở trường trong một nghành nào đó, năng lực cao là bạn sẽ học tốt môn học tương quan .

  • Nếu bạn đã xác lập được ngành học muốn theo đuổi, đừng ngần ngại chọn những môn hỗ trợ cho chương trình ĐH sau này. Sẽ là một sự phí phạm lớn nếu chọn những môn như phong cách thiết kế vải hay khoa học máy tính nếu bạn dự tính trở thành bác sĩ .

  • Nếu chuyên ngành tương lai của bạn vẫn là một ẩn số, Hotcourses khuyên bạn nên chọn tối thiểu 2 môn học “ điều kiện kèm theo ” ( facilitating subjects ) – gồm có ( nhưng không số lượng giới hạn ) những môn Toán, Lý, Sinh, Hóa, Lịch sử, Địa lý, Văn học Anh, Ngôn ngữ học. Đây là những môn học hay được trường ĐH nhu yếu như một phần của điều kiện kèm theo nguồn vào và cũng là cách để bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chọn ngành .

>> Các câu hỏi thường gặp khi lựa chọn môn học cho chương trình A level

Thang điểm nhìn nhận A Level được tính thế nào ?

Kỳ thi A Level được tổ chức triển khai và chấm bởi những hội đồng thi được chính phủ nước nhà phê duyệt, vì thế điểm tốt nghiệp A Level của bạn có giá trị cao và được công nhận thoáng rộng ở Anh Quốc cũng như trên toàn quốc tế. Có 6 hội đồng phong cách thiết kế chương trình học, tổ chức triển khai, và chấm thi gồm có AQA, Edexcel, OCR, CCEA, WJEC, CIE. Một số trường sẽ thao tác với một hội đồng duy nhất cho hàng loạt môn học trong chương trình A Level, trong khi một vài trường khác sẽ hợp tác với nhiều hội đồng thi khác nhau cho mỗi môn học .

Hội đồng chấm thi sử dụng hệ thống thang điểm thống nhất (Uniform Marking scheme – UMS) bao gồm 2 loại điểm là điểm bài thi thực tế của bạn và điểm UMS nhằm đảm bảo công bằng về mặt điểm số nếu xảy ra trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch về độ khó. Cụ thể, điểm A Level dao động từ A* (A-star) tới E. A* được trao cho các ứng viên đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm thống nhất (UMS) hoặc ít nhất 90% điểm A các môn học A2 Level. AS Level không có điểm A*. Khi đăng ký vào một trường đại học, bạn cần đạt mức điểm A Level tối thiểu ở một số môn học cụ thể, thường là A và B hoặc điểm UCAS tương đương.

Grade
A-level
AS level
A *
140
n / a
A
120
60
B
100
50
C
80
40
D
60
30
E
40
20

>> Đối chiếu chương trình học A Level và Foundation
>> Xếp loại bằng cấp tại Anh

Bạn hoàn toàn có thể làm gì với một tấm bằng A Level ?

Dưới đây là một số ít lựa chọn thông dụng dành cho những bạn sinh viên sau khi kết thúc khoá học A Level :

  • Tiếp tục theo học những khoá học bậc Cử nhân : A Level chính là bước đệm vững chãi giúp bạn ứng tuyển thành công xuất sắc vào những trường ĐH khét tiếng tại Anh Quốc .

  • Gap year : Sau khoá học A Level, nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ về con đường sự nghiệp bạn muốn theo đuổi trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể dành thời hạn gap year để làm những việc mình thích và tò mò thêm nhiều điều về bản thân .

  • Tìm việc làm : Sau khi triển khai xong chương trình A-Level, bạn hoàn toàn có thể rời trường học và tìm việc làm. Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm mà không cần phải học hoặc giảng dạy thêm .

  • Tham gia học nghề, học việc : Nếu bạn không muốn lựa chọn giữa việc liên tục đi học hay đi làm, học nghề hoàn toàn có thể là lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất dành cho bạn. Bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy và nhận chứng từ, ghi nhận tương quan đến nghành mà bạn thao tác, đồng thời có thời cơ thao tác trong thiên nhiên và môi trường thực tiễn và sẽ được trả lương .

Lựa chọn học A-Level ở đâu ?

Là sinh viên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể theo học A Level tại :

 

 

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments