Account là gì? Nhiệm vụ chính của account management

Account xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hiện nay, đặc biệt là trong các ngành quảng cáo và marketing. Vậy account là gì? Hôm nay Wikisecret Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video account là gì

Account là gì

Account là từ được dùng nhiều trong ngành kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt thường dùng trong ngành quảng cáo, marketing, tổ chức sự kiện. Account dùng để chỉ một khách hàng hay một mối quan hệ sinh lợi cho công ty.
Người ta không tìm được từ tiếng Việt nào thích hợp để thể hiện cho ý nghĩa của account. Bởi vậy mà họ thường dùng các từ như account management để chỉ việc quản lý quan hệ khách hàng hay key account executive địa chỉ chuyên viên quản lý các khách hàng quan trọng… Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn về account management nhé!!!

Account management là gì? hay account manager là gì

Account management là một vị trí quan trọng trong bộ phận account của công ty agency. Bộ phận này sẽ là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn, ký kết đơn hàng mang về doanh thu cho công ty.
Account management phải biết cách để giữ được các mối quan hệ với khách hàng, chịu trách nhiệm khi có bất kỳ vấn đề xảy ra trong quá trình đàm phán và quan hệ khách hàng. Bên cạnh account management, các cấp bậc thấp hơn như account executive sẽ giúp ích rất nhiều cho vị trí này trong việc đưa ra những đánh giá, phân tích từ các báo cáo.

Bạn đang đọc: Account là gì? Nhiệm vụ chính của account management

Account trong marketing là gì

Nghề Account Marketing được chia thành 2 vị trí đơn cử là Account Executive ( nhân viên cấp dưới quản trị quan hệ người mua ) và Account Manager ( quản trị việc quản trị quan hệ người mua ) .
Account Executive : là một bộ phận trong Account Marketing, đây chính là những nhân viên kinh doanh thương mại trong nghành nghề dịch vụ truyền thông online quảng cáo, sự kiện, thuộc bộ phận dịch vụ người mua .

Account marketing la gi

Account Manager : chỉ đến vị trí của người quản trị Account ( quản trị việc quản trị quan hệ người mua ) trong những dịch vụ về truyền thông online và quảng cáo sự kiện .
Những kiến thức và kỹ năng cần có ở một Account Marketing ?
Nghề Account là một mắt xích quan trọng, vừa mang tính đối nội, vừa mang tính đối ngoại với những client ( người mua ). Họ là người bảo vệ mối quan hệ tốt đẹp giữa người mua với doanh nghiệp, công ty vừa chăm nom người mua và mang đến sự hài lòng cao nhất cho họ. Vì thế vị trí này cũng nhu yếu khá nhiều kiến thức và kỹ năng .

Kiến thức chuyên môn giỏi và kỹ năng nắm bắt nhanh
Để phát triển trong ngành thì việc nắm vững chuyên môn, các kiến thức cũng như quy trình công việc là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Bạn phải là người có chuyên môn nhất định về tổ chức sự kiện (nếu làm trong một công ty tổ chức sự kiện) để tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất và khả thi cho cả khách hàng lẫn công ty họ, vừa thuyết phục được khách hàng bằng những am hiểu và kinh nghiệm của mình. Việc lắng nghe và nắm bắt thông tin nhanh cũng rất cần thiết khi trao đổi và đàm phán với khách hàng, điều này thể hiện bạn hiểu rõ yêu cầu của khách để cung cấp dịch vụ tốt và phù hợp như yêu cầu họ mong muốn.

Kỹ năng tiếp xúc tốt là không hề thiếu. Vì bạn sẽ phải thao tác với nhiều người có cương vị và tuổi tác khác nhau, từ đồng nghiệp đến đối tác chiến lược. Ngoài ra, bạn còn phải thao tác siêng năng, chịu được áp lực đè nén để agency hoàn toàn có thể quản lý và vận hành tốt, cải tổ lệch giá. Là người biết cách làm thế nào để làm giá dự án Bất Động Sản đúng mực nhất và sau đó sử dụng nguồn lực của team để thực thi dự án Bất Động Sản .
Account Marketing là người biết dành thời hạn để điều tra và nghiên cứu, khảo sát về client, ngành hàng, đối tượng người dùng tiềm năng, thông điệp … để hoàn toàn có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới lạ cho client giúp họ đạt được tiềm năng sau cuối. Vì bạn không hề áp đặt những sáng tạo độc đáo cũ cho một chiến dịch mới và quốc tế Marketing, khuynh hướng luôn biến hóa buộc bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng mỗi ngày .

Các nhiệm vụ chính của account management

Tăng doanh thu cho công ty agency

Account management là những người làm việc trực tiếp cho công ty agency, không phải làm việc cho khách hàng. Bởi vậy nhiệm vụ của họ đó là đảm bảo các dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty từ nguồn khách hàng mà họ tìm kiếm. Bên cạnh đó, account management phải cung cấp các dịch vụ để khách hàng cảm thấy hài lòng về công ty. Điều này sẽ khiến công ty có nguồn doanh thu ổn định trong tương lai.
Account management sẽ có trách nhiệm phân tích dự báo những xu hướng của ngành, đưa ra chiến lược marketing cho các phòng ban liên quan và nắm bắt được tình hình hoạt động của client để đề phòng trong các trường hợp rủi ro.

Account agency là gì

Trong một Agency, Account Team thao tác thứ nhất, sau cuối và mãi mãi với những người mua. Mỗi nhân viên cấp dưới Account sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tìm kiếm, theo dõi, quản trị 1 số ít người mua. Những khuôn khổ việc làm này, xét về mặt nào đó, tựa như như việc làm của bộ phận bán hàng nên nhiều công ty còn hay gọi Account Team là Sales Team .
Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, việc làm của một người làm Account phức tạp hơn một người Sales. Người bán hàng thì hoàn toàn có thể chỉ cần bán hàng, việc chăm nom người mua, triển khai dịch vụ đã có những bộ phận khác đảm nhiệm, nhưng người làm Account phải đi xuyên suốt cùng người mua từ quy trình chào bán, present trình làng công ty, lên concept và ý tưởng sáng tạo cho sự kiện, lập proposal và dự trù kinh phí đầu tư, ký hợp đồng …, ngay cả khi mỗi dự án Bất Động Sản đã được ký kết và đi vào thực thi thì Account sẽ vẫn phải đi sát làm cầu nối giữa người mua với Operation Team, xử lý những nhu yếu, vướng mắc của người mua … so với dự án Bất Động Sản tiếp thị quảng cáo của họ .
Account là một ví trị rất đặc biệt quan trọng và khó tuyển dụng. Account không riêng gì và không hề là “ cầu nối ” giữa client và agency được. Account thực chất chính là người-phán-xử .
Để hoàn toàn có thể phán xử, Account cần phải là người tối thiểu là có được thiện cảm hoàn toàn có thể tin yêu, mà tốt nhất thì cần có tâm, có tầm, có tài .
Account cần là người hiểu chuyện, từ hai phía. Hiểu từ toàn cảnh nội bộ nhà mình cho đến nội bộ nhà khách, hiểu từ tâm ý cho đến thực trạng của mỗi con người Open trong luồng xoáy việc làm đang diễn ra hiện tại. Hiểu để nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận. Có tri thức là có toàn bộ. Không tri thức là không có gì. Người xinh đẹp phấn son giỏi khua môi múa mép mà không hiểu thực chất từng yếu tố không hề là một Account có năng lượng, không hề sống sót vững chắc trong môi trường tự nhiên việc làm lý tưởng .

Account cần phải nói được, muốn thế phải làm được, phải tận lực học hỏi sờ mó vào từng góc nhỏ nhất của công việc. Phải hiểu cách vận hành của từng công đoạn một cách chi tiết nhất nhưng cũng lại phải biết cách quản lý chúng một cách rõ ràng nhất dưới góc nhìn tổng quan.

Account cần phải không ngừng học hỏi và tích luỹ tri thức mới, công cụ mới, phương pháp mới. Vì thế phải không ngừng quan sát và đọc. Không có chuyện Account ngại nghiên cứu và điều tra hay gặp gỡ .
Account cần tích luỹ thẩm mỹ và nghệ thuật, xem ấn phẩm phải biết xấu đẹp, xem phim clip phải biết hay dở, đọc bài viết phải biết có giá trị hay không. Bán cái gì thì rành cái đó .
Account phải hightech, thực sự hightech để ứng dụng được công nghệ tiên tiến vào giúp xử lý núi việc làm một cách nhanh gọn, thuận tiện và tích cực nhất .
Account cần phải rèn luyện sự tinh tế và tinh xảo, cạnh bên đó là bình tĩnh. Muốn thế phải va chạm nhiều. Ai cũng ghi vào CV một cách hoành tráng là “ có năng lực chịu áp lực đè nén ” nhưng kỳ thực lại không nhiều nhân sự thực sự hiểu được áp lực đè nén là như thế nào .
Account cần phải biết nói thật một cách tích cực. Thời buổi đã quá nhiều người nói những chuyện sáo rỗng. Không cần thêm nữa .
Account vừa phải khôn, lại phải khéo. Vừa phải khôn, lại cần ngoan .
Account đặc biệt quan trọng cần có năng lực tư vấn và thuyết phục. Nếu chỉ đang là một cái máy forward, tổng thể việc làm là chuyển tiếp order của khách sang cho creative team bắt sửa hoặc tệ hơn là fwd từ hết người này sang người nọ, cấp này qua cấp nọ mà không đưa được vào dù chỉ một chút ít quan điểm cá thể để nhìn nhận output nội bộ hay để bảo vệ mẫu sản phẩm của đội với người mua, thì đó chưa phải là ‘ real account ’ .
Muốn tư vấn được cho KH thì lại là cả một câu truyện dài, account không chỉ phải hiểu rõ về thị trường mà KH đang tham gia, mà còn phải hiểu thâm thúy những yếu tố KH đang gặp phải, thực trạng và năng lượng đổi khác của KH, chưa kể phải hiểu rõ đối tượng người dùng nghe của mình hoàn toàn có thể tiếp thu đến đâu và nói như thế nào để họ hoàn toàn có thể hiểu. Nếu nói mãi KH chưa hiểu, hoặc team sản xuất chưa hiểu, đó là ‘ account có yếu tố ’ .
Có nhiều trường hợp, nhiều agency liên minh với nhau để cùng nhau phân phối giải pháp cho một KH, thường trong đó thì sẽ có agency đứng vai trò là “ lead agency ”, những bên còn lại vai trò như “ production house ” thực thi những trách nhiệm trình độ riêng rẽ. Lead Agency là đầu mối chính thao tác với KH, có một hoặc một vài account thường trực xử lý. Anh em ở dưới, nhận qua account brief tới brief lui, sản xuất lên sản xuất xuống, nhưng output mãi không tới được với mong ước của KH, chỉ đến khi tự được thao tác trực tiếp với KH thì việc mới xong. Trong những câu truyện như vậy, Account thực đã chưa đủ tinh xảo để phán xử giữa những bên, nhằm mục đích đưa ra quyết định hành động có lợi cho tổng thể .
Để thuyết phục được, Account cần đưa ra sở cứ khoa học sao cho những bên tâm phục khẩu phục. Không có chuyện gì hoàn toàn có thể định tính mãi. Account nên có đủ hiểu biết để thậm chí còn hoàn toàn có thể lường trước những thứ hoàn toàn có thể sẽ phải trưng ra để tư vấn và thuyết phục .
Account cần phải dẫn dắt và đưa hai team đến những quyết định hành động, để việc làm hoàn toàn có thể hoàn thành xong. Và đương nhiên là triển khai xong nhanh gọn và hiệu suất cao cho cả hai bên .
Account là nghề nghiệp không nên có cuối tuần. Không có nghỉ ngơi hay khen ngợi .
Account cần p

Hợp tác với các phòng ban

Các nhiệm vụ chính của account management
Quá trình hợp tác với khách hàng không chỉ riêng bộ phận account management có thể thực hiện được. Bởi vậy, nhà quản lý có nhiệm vụ chia sẻ mọi thông tin cần thiết tới cho các phòng ban để thực thi dự án. Account management sẽ là người đi theo xuyên suốt dự án, làm việc với các planner, đội ngũ creative, hoặc các đối tác bên ngoài để thực hiện chiến dịch đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Kiểm soát sự phát sinh chi phí

Chúng ta những người làm management, làm việc cho agency và làm việc với client. trách nhiệm của account management là phải đem lại tối đa lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều này trong quá trình thực hiện dự án, nhà quản lý phải biết tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh, đặc biệt là những chi phí phát sinh từ phía client cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Làm thế nào để trở thành một account management?

Khả năng giao tiếp

Một nhà quản trị phải biết cách lắng nghe quan điểm từ nhiều phía hơn là áp đặt mọi người. Bạn hãy dữ thế chủ động đặt câu hỏi để tìm ra vướng mắc mà người mua gặp phải. Việc làm này sẽ giúp bạn tích lũy được những thông tin quan trọng giúp ích cho bộ phận creative trong việc đưa ra ý tưởng sáng tạo đắt giá .

Có cách nhìn nhận tổng thể sự việc

Làm thế nào để trở thành một account management?
Một nhà account management giỏi sẽ biết vấn đề nào là quan trọng, từ đó nhìn được vấn đề một cách tổng thể cho tới những chi tiết nhỏ nhất. Họ biết thế mạnh của agency là gì? Thế mạnh của đội ngũ creative là gì? Những biến đổi trong lĩnh vực và thị trường có liên quan? Sự ảnh hưởng của các nhân tố tới dự án đang thực hiện? Và không thể thiếu được đó là những thông tin về đối thủ cạnh tranh.

Tư duy sáng tạo

Một chiến dịch mới không thể áp đặt bằng những ý tưởng cũ. Account management phải biết dành thời gian để nghiên cứu, quan sát về ngành, đối tượng mục tiêu, yêu cầu chung lĩnh vực. Đây là điều kiện giúp họ đưa ra được những ý tưởng mới lạ, đáp ứng những mục tiêu cuối cùng. Đặc biệt là giới marketing luôn luôn thay đổi như hiện nay. Việc bó mình trong một khuôn khổ quá cũ kỹ là một hành động khiến bạn sẽ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi này.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích account và vị trí account management. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Agency là gì? Những kỹ năng cần có của một nhân viên agency

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments