ACPI là gì? Những tính năng và lợi ích của ACPI

16-06-2020, 10 : 54 amACPI là gì ? Khi sử dụng máy tính, bạn đã khi nào nghe nói đến thông số kỹ thuật này chưa ? Đây có lẽ rằng là một khái niệm còn khá lạ lẫm so với nhiều người. Vậy tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về ACPI qua bài viết dưới đây cùng Tin học Anh Phát nhé .

1. ACPI là gì?

ACPI là gì ? ACPI là một chuẩn kỹ thuật được phong cách thiết kế để thống kê giám sát mức độ tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn cũng như máy tính xách tay. Thông số ACPI sẽ quản trị mạng lưới hệ thống nhập, xuất cơ bản của máy tính, hệ quản lý và điều hành cũng như những thiết bị ngoại vi nội bộ về việc sử dụng nguồn năng lượng. ACPI là thành phần cấu thành chủ chốt của công nghệ tiên tiến “ Instantly Available ” của ông lớn Intel .

2. ACPI có những tính năng gì?

Sau khi đã xác định được ACPI la gì ta cùng tìm hiểu xem với việc trang bị chuẩn này thì sẽ có những tính năng nào có thể được thực hiện

  • Người dùng có thể quản lý và kiểm soát thời gian mà thiết bị mở hay tắt chẳng hạn như màn hình hiển thị.
  • Người sử dụng máy tính xách tay có thể giúp cho năng lượng tiêu thụ khi pin dần cạn thấp hơn, việc này sẽ giúp cho các chương trình quan trọng thiết yếu vẫn được chạy bình thường trong khi mọi hoạt động của các chương trình không cần thiết sẽ được tắt.
  • Hệ điều hành có thể giảm tốc độ xung nhịp khi các ứng dụng không yêu cầu tốc độ xung nhịp tối đa.
  • Hệ điều hành có thể giảm nhu cầu sử dụng năng lượng của bo mạch chủ và năng lượng của các thiết bị ngoại vi bằng cách không mở chúng cho đến khi cần thiết.
  • Máy tính có thể trở về chế độ stand-by khi không có người sử dụng nhưng nguồn modem vẫn được bật để có thể nhận thông tin.
  • Lấy quyền kiểm soát thông qua giao diện Plug and Play (PnP)

acpi là gì

ACPI là gì ?
Tất nhiên những tính năng trên chỉ được triển khai khi hệ quản lý được cho phép .

ACPI được hỗ trợ bởi bo mạch chủ, hệ thống nhập xuất cơ bản, hay còn gọi là BIOS cùng với hệ điều hành. Là một trong số các chương trình năng lượng được lựa chọn. Với sơ đồ nguồn, người dùng có thể thoải mái điều khiển và kiểm soát nguồn năng lượng của thiết bị. Để ACPI có thể hoạt động trên máy tính, BIOS của máy cần phải được tích hợp phầm mềm ACPI và hệ điều hành tương thích với ACPI. Chương trình ACPI được thiết kế và sản xuất để dành cho Windows 98 và Windows 2000.

Xem thêm: Quốc lộ 1a tiếng anh là gì

ACPI như một lời trả lời dành cho yếu tố toàn thế giới về việc bảo tồn nguồn năng lượng và trấn áp thiên nhiên và môi trường. ACPI thay thế sửa chữa cho công nghệ SL được cung ứng bởi Intel và vượt xa công nghệ tiên tiến APM. Nhờ vào sự nỗ lực hợp tác của Hewlett-Packard, Intel, Microsoft, Phoenix và Toshiba, ACPI không chỉ quản trị nguồn năng lượng bằng cách đơn thuần như tắt máy khi không sử dụng mà chuyển sang những hoạt động giải trí quản trị nguồn năng lượng dựa trên nhu yếu phức tạp hơn .

acpi la gi

ACPI được phong cách thiết kế để hoạt động giải trí trên Win98 và Win2000

Các bộ phận cấu thành của ACPI thu thập thông tin về mức tiêu thụ điện năng từ máy tính và mang thông tin đó đến hệ điều hành. Từ đó, hệ điều hành có thể phân phối nguồn điện hợp lý cho những bộ phận khác nhau khi cần thiết. Với ACPI, máy tính có thể tự chuyển sang chế độ Sleep nhưng vẫn có thể trả lời những cuộc gọi đến cũng như hoàn tất thủ tục sao lưu. Một tính năng khác của ACPI chính là chế độ Hibernation. Trước kho máy chuyển sang chế độ Sleep hoặc Hibernation, chương trình nội dung trên RAM được ghi lại dưới dạng hình ảnh và lưu trữ trong ổ cứng. Khi máy tính được mở lại, tệp hình ảnh sẽ được tải lại, không cần phải khởi động lại hệ thống hay mở các ứng dụng khác.

acpi

Nhờ vào sử dụng ACPI mà tiết kiệm ngân sách và chi phí được nguồn điện năng lớn
Qua bài viết trên, chắc bạn cũng đã biết được ACPI là gì cũng như có tính năng thế nào rồi đúng không nào ? Không chỉ có công dụng có ích so với máy tính, kinh tế tài chính và chuẩn này còn giúp ích rất nhiều cho thiên nhiên và môi trường và tài nguyên .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments