Sự khác biệt giữa Adenoma và Carcinoma

Adenoma và Carcinoma là hai thuật ngữ thường được ử dụng trong nghành nghề dịch vụ Ung thư và chúng có chung một ố tính năng, đặc biệt quan trọng là về những giải pháp chẩn đo và

Sự khác biệt chính – Adenoma vs Carcinoma

Adenoma và Carcinoma là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực Ung thư và chúng có chung một số tính năng, đặc biệt là về các phương pháp chẩn đoán cơ bản và các loại điều trị. Các Sự khác biệt chính giữa adenoma và carcinoma là Adenomas phát triển trong các tuyến tiết ra chất lỏng như mồ hôi, nước bọt và sữa mẹ trong khi ung thư biểu mô bắt nguồn từ mô biểu mô.

Bài viết này lý giải, 1. Ung thư biểu mô là gì ? – Định nghĩa, loại, nguyên do, triệu chứng, chẩn đoán, tiên lượng 2. Adenoma là gì ? – Định nghĩa, loại, nguyên do, triệu chứng, chẩn đoán, tiên lượng 3. Sự độc lạ giữa Adenoma và Carcinoma là gì ?

Advertisement

Ung thư biểu mô là gì

Ung thư biểu mô được định nghĩa là sự tăng sinh không bình thường của những tế bào khởi đầu trong những mô biểu mô, lót những cấu trúc bên trong và khoang khác nhau trong khung hình. Tình trạng bệnh lý này tăng trưởng khi có sự gián đoạn so với sự tăng trưởng và cân đối tế bào bên trong khung hình. Ung thư biểu mô hiếm gặp trước tuổi thiếu niên và những yếu tố di truyền, phóng xạ, tiếp xúc với tia UV, hóa chất như Benzen, thuốc lá, thuốc lá, vi rút, … được biết đến là 1 số ít nguyên do thông dụng cho những bệnh ung thư khác nhau tăng trưởng trong khung hình .

Có 6 loại ung thư biểu mô :

Ung thư biểu mô vỏ thượng thậnảnh hưởng đến tuyến thượng thận

Ung thư biểu mô tuyến giápảnh hưởng đến tuyến giáp

Advertisement

Ung thư biểu mô vòm họng, ảnh hưởng đến mũi và hầu họng

Khối u ác tính đi đôi với ung thư da

Ung thư biểu mô da khác với khối u ác tính

Ung thư biểu mô ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, đại tràng, ruột thừa, phổi và phế quản, cổ tử cung và bàng quang tiết niệu.

Triệu chứng ung thư biểu mô Chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng. Ung thư biểu mô phổi xuất hiện với khó thở, ho mãn tính, chảy máu khi ho (Hemoptysis) hoặc đau ngực, ung thư đại trực tràng với chảy máu trực tràng và thay đổi thói quen đại tiện. Nói chung, tất cả các bệnh nhân sẽ phàn nàn về sự yếu đuối, mệt mỏi, sốt không rõ nguyên nhân, giảm cân và chán ăn, đổ mồ hôi đêm, ớn lạnh, v.v.

Điều này có thể được chẩn đoán chủ yếu bằng sinh thiết, trong đó một mẫu mô nghi ngờ được lấy ra hoặc dẫn lưu và quan sát dưới kính hiển vi để có thể ghi nhận các tế bào phân chia bất thường. CT hoặc MRI được sử dụng để xác định vị trí chính xác của ung thư biểu mô và sự lây lan của nó. Loại mới nhất được gọi là chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hiện được sử dụng rộng rãi để xác định loại. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm xét nghiệm máu (công thức máu toàn phần, xét nghiệm chức năng gan) và X-quang ngực để loại trừ di căn có thể.

Advertisement

Việc điều trị hầu hết dựa trên loại ung thư, vị trí, mức độ nghiêm trọng cũng như sức khỏe thể chất và thể lực của bệnh nhân. Trên thực tiễn, Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp ung thư nhắm tiềm năng và liệu pháp sinh học hoàn toàn có thể được sử dụng trong quản trị ung thư. Tăng trưởng ung thư thường có tiên lượng xấu hầu hết thời hạn nhưng toàn bộ nhờ vào vào những yếu tố được đề cập ở trên cùng với quá trình chẩn đoán. Trên thực tiễn, 1 số ít bệnh ung thư hoàn toàn có thể được chữa khỏi mà không cần nhiều nỗ lực trong khi 1 số ít bệnh gây tử trận và chỉ hoàn toàn có thể được trấn áp triệu chứng với sự trợ giúp của chăm nom giảm nhẹ.

Ảnh vi mô ung thư tế bào nhỏ của phổi

Adenoma là gì

Adenoma được định nghĩa là khối u không ung thư, phát triển trên các tuyến khác nhau. Chúng có thể phát triển trên bất kỳ tuyến nào trong cơ thể, bao gồm cả những người ở đại tràng, vú, phổi và cổ họng. Một số adenomas hiếm khi có thể tiến triển thành ung thư mà sau đó sẽ được gọi là Ung thư biểu mô tuyến.

Advertisement

Mặc dù nguyên do đúng chuẩn của Adenomas không rõ ràng, di truyền và tiền sử mái ấm gia đình tích cực được biết là đóng vai trò chính trong khi thuốc tránh thai nội tiết tố, và một số ít loại thuốc cũng hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh. Hơn nữa, Adenomas hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến những cá thể ở mọi lứa tuổi, và khi có tương quan đến cơ sở giới, phụ nữ có khuynh hướng tăng trưởng những người trong những tuyến của gan. Hầu hết bệnh nhân sẽ trải qua những triệu chứng không đặc hiệu như đau nhức body toàn thân, stress, yếu, chán ăn và cân nặng, v.v … Nếu bất kể ai nhận thấy một khối u cùng với những triệu chứng này, đây sẽ là thời hạn cao để tìm tư vấn y tế. Một số adenomas hoàn toàn có thể từ từ tăng trưởng thành ung thư, và do đó, hầu hết những bác sĩ ung thư ý kiến đề nghị vô hiệu cục u ngay cả khi không có năng lực hoài nghi ung thư biểu mô tuyến. Trên trong thực tiễn, sự tăng trưởng ở da mặt phẳng thường hoàn toàn có thể được vô hiệu trong một phẫu thuật ngoại trú đơn thuần, trong khi những người bên trong hoàn toàn có thể cần phẫu thuật phức tạp hơn được triển khai dưới gây mê body toàn thân. Ngoài ra, nếu khối lượng hoặc khối u nằm trong tuyến tiết hormone, thuốc cân đối nội tiết tố hoàn toàn có thể được sử dụng thay cho những thủ tục điều trị xâm lấn.

Vi đồ trung gian của một adenoma ống đại trực tràng

Sự khác biệt giữa Adenoma và Carcinoma

Vị trí

Adenomas phát triển trong các tuyến tiết ra chất lỏng như mồ hôi, nước bọt và sữa mẹ.

Ung thư biểu mô bắt nguồn từ mô biểu mô (niêm mạc tuyến vú, phổi và tuyến tiền liệt).

Advertisement

Tuổi tác

Adenomas có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi

Ung thư biểu mô sẽ hiếm khi ảnh hưởng đến trẻ em trước tuổi thiếu niên.

Khối u

Phần lớn Adenomas có liên quan đến các khối u phồng qua da.

Ung thư biểu mô có thể hoặc không thể hiện như vậy, tùy thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng, kích thước và mức độ nghiêm trọng của sự tăng trưởng.

Hình ảnh nhã nhặn : Adenoma Tubular adenoma 2 trung gian mag By By Nephron – Công việc riêng

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments