Virus Adeno – Wikipedia tiếng Việt

Virus Adeno (hay adenovirus, thành viên của họ Adenoviridae) có kích thước trung bình (70-90 nm), không có lớp envelope (không có một lớp kép lipid bên ngoài), 1 nhân capsid 20 mặt chứa DNA 2 sợi thẳng. Danh pháp của virus xuất phát từ nguồn gốc phân lập trên con người từ năm 1953.[1]

Ở người, hơn 50 loại huyết thanh adenovirus khác nhau đã được tìm thấy gây ra một loạt những bệnh tật, nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ ở trẻ nhỏ ( được gọi là cảm lạnh thường thì ) bệnh đa cơ quan rình rập đe dọa tính mạng con người ở những người có hệ miễn dịch suy yếu .

Đặc điểm sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Virus có hình đối đa diện đều : 30 cạnh, 20 mặt, 12 đỉnh, size đường kính 70 đến 90 nm

Virus chỉ chứa protein và DNA 2 sợi thẳng, virus trần không envelope. Vỏ capsid gồm 252 capsome, sắp xếp đối xứng hình khối hộp. Nhiều Adeno virus gây bệnh cho người có hemaggluntinin và một số có enzyme phá hủy các receptor (receptor-destroying enzyme: RDE). Hemaggluntinin kết hợp với Fiber và được chia thành 4 nhóm (HA), trên cơ sở sự ngưng kết hồng cầu khỉ và chuột, nó song song với sự phân nhóm theo miễn dịch

Virus chỉ nuôi được trên các tế bào in vitro cso nguồn gốc từ người như: tế bào thận phôi người, Hela, Hep 2… Tế vào Hela là thích hợp nhất và được dùng phổ biến nhất. Chưa tìm thấy các động vật cảm thụ đối với virus Adeno của người.

Sức đề kháng[sửa|sửa mã nguồn]

Virus hoàn toàn có thể giữ được năng lực gây nhiễm trùng trong 1 tháng ở nhiệt độ phòng, 15 ngày ở 37 °C, 6 tháng ở 4 °C, nhiều năm ở – 20 °C, 5 đến 10 phút ở 50 °C đến 60 °C. Kháng sinh và ête không diệt được virus. Nước sôi, tia cực tím và chloramin 1 % diệt được virus .

Cấu tạo kháng nguyên[sửa|sửa mã nguồn]

Có tối thiểu 3 kháng nguyên quan trọng của vỏ capsid :

  • kháng nguyên kết hợp bổ thể: các Hexon, đặc hiệu chung cho tất cả các type.
  • kháng nguyên trung hòa: đặc hiệu cho từng type, nằm trên Penton và Fiber.
  • kháng nguyên ngưng kết hồng cầu: đặc hiệu cho từng type, nằm trên Penton và Fiber

Khả năng lây bệnh[sửa|sửa mã nguồn]

Gây nhiễm trùng cấp tính[sửa|sửa mã nguồn]

Thời gian ủ bệnh ngắn, sự đào thải virus lê dài, bệnh thường nhẹ, trường hợp duy nhất hoàn toàn có thể gây tử trận là viêm phổi ở trẻ nhỏ. Thường gặp nhất là :

  • Viêm kết mạc thành dịch.
  • Viêm kết-giác mạc tản phát.
  • Viêm kết mạc-họng-hạch thành dịch.
  • Một số nhiễm trùng đường ho hấp cấp.
  • Ngoài ra có thể gặp viêm dạ dày ruột, viêm bàng quang chảy máu, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo ở nam giới.

Nhiễm trùng tiềm tàng[sửa|sửa mã nguồn]

Một số type virus hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng tiềm tàng sau một nhiễm trùng cấp tính hoặc ngay từ đầu. Virus không nhân lên mà sống sót vĩnh viễn trong tế bào, khi sức đề kháng của khung hình giảm sút ( sau một nhiễm trùng hay một stress nào đó ) virus hoàn toàn có thể sẽ nhân lên và gây bệnh như một nhiễm trùng cấp tính .

Khả năng gây ung thư[sửa|sửa mã nguồn]

Khả năng này thể hiện trong việc gây chuyển dạng các tính các tế bào nuôi in vitro và gây ung thư thực nghiệm trên động vật, Một số type có khả năng này: 3, 7, 12, 14, 16, 18, 21 và 31. Đặc biệt là các type 12, 18 và 31. Tuy nhiên trong các tế bào khối u của người chưa bao giờ phân lập được virus Adeno cũng như các DNA hoặc mRNA của chúng.

Sau khi khỏi bệnh khung hình có miễn dịch bảo vệ đặc hiệu type ( hoàn toàn có thể không mắc bệnh lại với cùng type đó nhưng vẫn hoàn toàn có thể tái nhiễm với type khác ). Miễn dịch bảo vệ lê dài nhiều năm và có tương quan đến kháng thể trung hòa, Khoảng 50 trẻ nhỏ 6 tháng đến 12 tháng tuổi có kháng thể trung hòa với type 1 và 2 .

Chẩn đoán vi sinh vật học[sửa|sửa mã nguồn]

Phát hiện virus[sửa|sửa mã nguồn]

Tùy vào thể bệnh, có thể lấy từ họng, mũi, mắt, trực tràng, phân,… Cần lấy sớm và những ngày đầu của bệnh, riêng phân có thể lấy trong tuần đầu.

Đưa bệnh phẩn đã được xử lý vào các tế bào có nguồn gốc từ người nuôi in vitro. Phát hiện virus bằng phản ứng kết hợp bổ thể, xác định type bằng phản ứng trung hòa.

Một số type huyết thanh mới không phân lập được hoàn toàn có thể được phát hiện bằng kỹ thuật hiển vi điện tử hoặc ELISA .

Chẩn đoán huyết thanh học[sửa|sửa mã nguồn]

Phản ứng phối hợp bổ thể thường được dùng để chẩn đoán một nhiễm trùng do virus Adeno, kỹ thuật đơn thuần, rẻ tiền ,Phản ứng trung hòa chỉ được dùng trong điều tra và nghiên cứu .

Dự phòng và điều trị[sửa|sửa mã nguồn]

Trong quá khứ, những tân binh quân đội Hoa Kỳ đã được chủng ngừa hai loại huyết thanh của adenovirus, với sự sụt giảm tương ứng về bệnh tật do những kiểu huyết thanh đó gây ra. Vắc-xin đó không còn được sản xuất nữa. Quân đội Hoa Kỳ điều tra và nghiên cứu y tế và Materiel lệnh công bố vào ngày 31 tháng 10 năm 2011 rằng một vắc-xin adenovirus mới, thay thế sửa chữa phiên bản cũ đã hết sản xuất trong hơn một thập kỷ, đã được chuyển đến những trang đào tạo và giảng dạy cơ bản vào ngày 18 tháng 10 năm 2011. [ 2 ]Một số vaccine mới chế từ Hexon đang được nghiên cứu và điều tra vận dụng để loại trừ rủi ro tiềm ẩn gay ung thư có chứa trong DNA của virus. Ở Nước Ta lúc bấy giờ chưa có vaccine .Vệ sinh tốt, gồm có rửa tay, vẫn là cách tốt nhất để tránh lấy adenovirus từ người bị nhiễm bệnh .

Chủ yếu điều trị các triệu chứng và chống bội nhiễm

Đối với viêm kết mạcː dùng IUDR ( 5 – iodo-2-deoxyuridine ), thuốc có tính năng tốt ngăn cản sự tổng hợp DNA của virus Adeno

Sách
  • Vi sinh vật y học. Nhà xuất bản Y học. 2007. tr. 374–377.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments