Lựa chọn trái ý – Wikipedia tiếng Việt

Lựa chọn trái ý (có tài liệu gọi là lựa chọn ngược, lựa chọn đối nghịch, lựa chọn bất lợi) (tiếng Anh: adverse selection) là một tình trạng kinh tế có thể nảy sinh do tồn tại tình trạng thông tin phi đối xứng, người lựa chọn thứ tốt lại chọn phải thứ không tốt. Đây là một loại thất bại thị trường.

Trong điều kiện kèm theo thông tin đối xứng, những bên trong thanh toán giao dịch nắm thông tin ngang nhau và rất đầy đủ về thứ được thanh toán giao dịch. Khi đó, người ta hoàn toàn có thể tìm được thứ tốt hoặc thứ tương ứng với cái giá mà họ phải bỏ ra. Nhưng trong điều kiện kèm theo thông tin phi đối xứng, nghĩa là một bên trong thanh toán giao dịch có nhiều thông tin về đối tượng người tiêu dùng thanh toán giao dịch hơn bên kia, người có lợi thế về thông tin hoàn toàn có thể cung ứng những thông tin không trung thực về đối tượng người dùng được thanh toán giao dịch cho bên kém lợi thế thông tin. Kết quả là, bên kém lợi thế về thông tin đồng ý chấp thuận triển khai xong thanh toán giao dịch và nhận được thứ không như mình mong ước .
Tình trạng lựa chọn trái ý hay được nhắc đến trong ngành bảo hiểm. Bên cung ứng dịch vụ bảo hiểm đồng ý mức trả bảo hiểm cao cho người mua ít rủi ro tiềm ẩn. Song họ lại có ít thông tin về thứ họ được ý kiến đề nghị bảo hiểm hơn so với người mua bảo hiểm. Nếu người mua bảo hiểm cung ứng những thông tin không trung thực, thì công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể sẽ hoàn toàn có thể ký hợp đồng trả tiền cao cho đối tượng người dùng bảo hiểm nhiều rủi ro tiềm ẩn. Ví dụ, người mua bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể giấu thông tin về thực trạng sức khỏe thể chất tồi ( ung thư ) của mình, cam kết ràng buộc với công ty bảo hiểm rằng mình có sức khỏe thể chất tốt, dẫn tới công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể đi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho một người sắp chết .

Hiện tượng thị trường lemon cũng là một biểu hiện của tình trạng lựa chọn trái ý. Trong lĩnh vực ngân hàng, tình trạng lựa chọn trái ý có thể xảy ra khi ngân hàng là bên kém ưu thế thông tin và bên đi vay là bên có ưu thế thông tin dẫn tới trường hợp ngân hàng cho doanh nghiệp sắp phá sản vay. Trong giao dịch bất động sản, tình trạng lựa chọn trái ý có thể xảy ra khi bên bán là bên có ưu thế thông tin về một lô đất hay ngôi nhà còn bên mua là bên kém ưu thế thông tin dẫn tới bên mua mua phải đất hay nhà không tốt (trong diện giải tỏa, hay ở nơi dễ ngập lụt, v.v…). Trong giao dịch chứng khoán, có trường hợp nhà đầu tư lựa chọn mua cổ phiếu (hoặc trái phiếu) của doanh nghiệp kinh doanh kém. Hay, những hoạt động giao dịch nội bộ (người trong công ty phát hành chứng khoán và người thân quen với họ có cơ hội tiếp cận các thông tin không công bố về công ty, từ đó có ưu thế thông tin trong giao dịch chứng khoán với người kém ưu thế thông tin).

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

Các giải pháp ảnh hưởng tác động đến động cơ[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài sử dụng Trung gian kinh tế tài chính ra, còn có những đối sách khác như : Các giải pháp bảo vệ người tiêu dùng được sử dụng để chống lại thực trạng lựa chọn trái ý khi người mua là bên kém lợi thế thông tin và người bán là bên có lợi thế thông tin. Các giải pháp này gồm có từ những lao lý pháp lý để chế tài cho tới những lao lý về tiêu chuẩn sản phẩm & hàng hóa. Những pháp luật này sẽ được chủ thể kinh tế tài chính xem xét khi nhìn nhận ngân sách và quyền lợi của việc cung ứng thông tin không trung thực .

Các giải pháp khắc phục nguyên do về thông tin phi đối xứng[sửa|sửa mã nguồn]

Bên kém lợi thế thông tin sẽ sử dụng những giải pháp để tăng cường thông tin cho mình như khám phá qua dịch vụ môi giới, dịch vụ nhìn nhận và xếp hạng, và nhất là làm cho bên có lợi thế thông tin phải trình diện thông tin cho mình cùng thấy. Doanh nghiệp phân phối dịch vụ bảo hiểm thường nhu yếu người mua của mình trình ghi nhận sức khỏe thể chất, đặc thù nghề nghiệp trước khi quyết định hành động về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hay kiểm định xe xe hơi trước khi quyết định hành động về hợp đồng bảo hiểm xe hơi. Ngân hàng hoàn toàn có thể nhu yếu người đi vay phân phối thông tin về thu nhập, gia tài, tuổi tác, nghề nghiệp hay tình hình kinh doanh thương mại .

  • Akerlof, George Arthur (1970), “The Market for “Lemons: Quality Uncertainty and the Market Mechanism,” Quarterly Journal of Economics, vol. LXXXIV (August), 3.
  • Adverse selection, signaling and screening

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments