Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo 2019-nCoV ‘lây qua aerosol’, vậy aerosol là gì?

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo 2019-nCoV lây qua aerosol, vậy aerosol là gì? - Ảnh 1.Một bệnh nhân sử dụng dụng cụ khí dung trong điều trị hô hấp – Ảnh minh hoạ : Medical News Today

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8-2, ông Tăng Quần (Zeng Qun), phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus corona chủng mới (2019-nCoV) có thể lây qua aerosol (nguyên văn tiếng Anh), theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc. 

Chữ ” aerosol ” lập tức gây tranh cãi. Một số chuyên viên y tế tại Nước Ta cho rằng aerosol cần được hiểu là ” khí dung “. Theo đó, quan điểm của ông Tăng Quần ở đây phải được hiểu là 2019 – nCoV hoàn toàn có thể lây qua ” khí dung “, tức khuyến nghị những bệnh viện không nên sử dụng chiêu thức khí dung để điều trị bệnh nhân nhiễm 2019 – nCoV .

Bạn đang đọc: Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo 2019-nCoV ‘lây qua aerosol’, vậy aerosol là gì?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị về rủi ro tiềm ẩn lây lan virus corona khi sử dụng thủ pháp khí dung – Nguồn : Bộ Y tếTrong khi đó, báo chí truyền thông Trung Quốc ( phiên bản tiếng Hoa ) gọi thuật ngữ ” aerosol ” trong phát biểu của ông Tăng Quần là ” khí dung giao “. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc gọi ” aerosol ” là ” lây truyền khí dung giao ” .Trên thực tiễn, tranh cãi này làm bật lên 1 số ít câu hỏi : ” khí dung ” theo cách hiểu của một số ít chuyên viên Nước Ta và ” khí dung giao ” theo cách hiểu của phía cơ quan chức năng Trung Quốc khác nhau thế nào ?

Khí dung là gì? Nó có phải là aerosol?

Theo một số ít chuyên viên y tế tại Nước Ta, tại nước ta, khí dung được hiểu là một chiêu thức điều trị tại chỗ những bệnh lý đường hô hấp, trong đó sử dụng máy xông khí, xông thuốc dưới dạng sương mù vào mũi, họng, khí quản, phế quản của bệnh nhân .Rất nhiều người không hiểu chữ ” khí dung ” có nghĩa là gì, là không khí, là một giải pháp hay một động từ, nên có chuyện một số ít trang tin còn viết theo kiểu ” khí dung là một loại máy xông thuốc ” .Trong tiếng Anh, chữ ” khí dung ” tương ứng là ” nebulization “, còn máy khí dung ( dụng cụ triển khai quy trình khí dung ) được gọi là ” nebulizer “. Động từ của nó là ” nebulize “, chỉ việc chuyển chất lỏng thành chất bơm. Phương pháp điều trị bằng khí dung ( nebulization ) được xếp vào một dạng chiêu thức điều trị bằng khí bơm, có cụm tiếng Anh thông dụng là ” aerosol therapy ” .Nói cách khác, nebulization là một giải pháp ” aerosol therapy “. Và nếu xét theo ngữ nghĩa, chữ ” aerosol ” chỉ là một danh từ chung chứ không phải ” khí dung ” .Trong tiếng Hoa, nebulization được dịch là 雾 化, tức ” vụ hóa “. Trong đó chữ ” vụ ” là không khí, sương mù, còn ” hóa ” có nghĩa như một chiêu thức, một kiểu tương tự như ” chuyển hóa ” như tất cả chúng ta hay dùng .

Aerosol là gì?

Theo bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong khí tượng học, “aerosol” là từ để chỉ các chất lơ lửng trong không khí ở tầng thấp, bao gồm hạt bụi, khói, nước, hạt kim loại nặng…

Trang Quảng Châu Nhật Báo cũng giải thích: cái gọi là “aerosol”, về mặt học thuật, đề cập tới một hệ thống phân tán khí được tạo thành từ những hạt ở trạng thái lỏng hoặc rắn lơ lửng trong môi trường khí.

Nói chung, để phân biệt ” aerosol ” với khí sạch, thì khí ô nhiễm hoặc khí chứa những hạt bụi thường được xem là aerosol. Thật ra, ” aerosol ” hoàn toàn có thể sản sinh trong tự nhiên, ở những dạng là mây, sương mù hoặc bụi lơ lửng trong không khí .” Aerosol ” cũng hoàn toàn có thể thể hình thành do tự tạo, ví dụ điển hình những giọt nước bắn ra khi con người hắt hơi hoặc ho. Những giọt nước có kích cỡ lớn sẽ nhanh gọn rơi xuống mặt đất hoặc mặt phẳng vật thể nào đó. Còn những giọt nước nhỏ hoàn toàn có thể lơ lửng trong không khí trong một khoảng chừng thời hạn, và đây thuộc về ” aerosol ” .Ngoài ra, ” aerosol ” hoàn toàn có thể được tạo ra trong lúc triển khai một số ít thao tác y tế như nội thông khí quản, nội soi phế quản hoặc những thao tác trong nha khoa .

Ở Trung Quốc, người ta sử dụng từ “khí dung giao” để chỉ “aerosol”. “Giao” có nghĩa là keo, nhựa. “Dung” là hòa hợp, hòa tan.

Tại sao lại có tranh cãi?

Trong những quan điểm về ” aerosol “, 1 số ít chuyên viên tại Nước Ta cho rằng báo chí truyền thông dịch thuật sai và hiểu sai chữ ” aerosol “. Họ khẳng định chắc chắn ” aerosol ” mà chuyên viên Trung Quốc nói ngày 8-2 phải được hiểu là ” khí dung “, không được hiểu là danh từ chung aerosol chỉ những hạt ở trạng thái lỏng hoặc rắn trong thiên nhiên và môi trường khí, không được hiểu là loại aerosol theo kiểu giọt nước bắn ra khi con người hắt hơi hoặc ho như trên .Như vậy, cuộc tranh cãi này tóm gọn lại thành một câu hỏi duy nhất : Rốt cuộc những chuyên viên Trung Quốc vừa mới qua khi nói về ” aerosol ” thì họ muốn đề cập tới cái gì ?

Ý của các chuyên gia Trung Quốc là gì?

Đây sẽ là câu hỏi khép lại mọi tranh luận .

Trong bản tin đăng lúc trưa 9-2, báo Tài Tân (Caixin) đưa tin về khuyến cáo ngày 8-2 của ông Tăng Quần, đi kèm lời giải thích:

” Aerosol transmission has again fueled public fears of infection. The novel coronavirus can be transmitted through aerosols, a Shanghai official cited health experts ( link in Chinese ) as saying at a press briefing on Saturday. That means a person can get infected by viruses through inhalation of the mix of the air and infected patients ’ droplets ” .

Báo Tuổi Trẻ dịch lại nguyên văn như sau:

” Lây truyền qua aerosol một lần nữa tạo ra làn sóng sợ hãi nơi công chúng về việc nhiễm bệnh. Virus chủng corona mới hoàn toàn có thể lây truyền qua aerosol, theo lời một quan chức Thượng Hải dẫn quan điểm chuyên viên y tế ( đính kèm link bằng tiếng Hoa ), nói tại một cuộc họp báo hôm 8-2. Điều đó có nghĩa là một người hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh từ virus trải qua việc hít phải hỗn hợp không khí và giọt bắn li ti của người bệnh ” .

Như vậy, theo Tài Tân, ý của ông Tăng Quần không đề cập tới “khí dung” trong phương pháp điều trị, mà chính xác là “một người có thể bị nhiễm bệnh từ virus thông qua việc hít phải hỗn hợp khí trong không khí cũng như dịch tiết li ti từ người bệnh”. 

Ngay trong công bố của mình về năng lực lây truyền virus corona chủng mới qua aerosol, phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải Tăng Quần đã nêu rõ : ” Lây truyền qua aerosol, tức chỉ những giọt nước trộn lẫn trong không khí, hình thành nên ‘ khí dung giao ‘, mà sau khi hít vào sẽ bị nhiễm bệnh ” .Sau công bố của mình, ông lôi kéo mọi người không tụ tập ở nơi đông đúc, mở hành lang cửa số cho nhà cửa thông thoáng và khử trùng nhà cửa .Đến nay Ủy ban Y tế vương quốc Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) vẫn chưa Tóm lại con đường ” lây truyền qua aerosol ” có nằm trong số những con đường lây truyền 2019 – nCoV. NHC cuối ngày 8-2 cho biết ” lây truyền aerosol ” vẫn chưa được xác nhận .Cần hiểu rằng, cũng Open một số ít thông tin dẫn khuyến nghị không nên dùng giải pháp ” khí dung ” để điều trị bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra .Tuy nhiên chi tiết cụ thể này không nên được đánh cắp, dẫn tới hiểu sai ý của những chuyên viên Trung Quốc ngày 8-2 .

WHO tiếp tục cảnh báo sai lầm trong ngăn ngừa corona

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

Sáng 9-2, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đã phát hành bộ poster mới nhất về những sai lầm đáng tiếc trong giải pháp ngăn ngừa virus corona. Theo đó, một số ít người cho rằng ăn tỏi hoàn toàn có thể ngăn virus, virus không sống sót lâu tại những vùng khí hậu nóng, vắcxin phòng bệnh viêm phổi hoàn toàn có thể bảo vệ khỏi virus …

“Tỏi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có đặc tính kháng khuẩn nhưng chưa có bằng chứng cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ khỏi virus corona. Dù bạn ở đâu và điều kiện thời tiết ra sao, quan trọng là bạn thực hiện các biện pháp phòng bệnh”- bộ poster này cho biết. (LAN ANH)

WHO bị nghi WHO bị nghi ‘lạc quan tếu’ trong dịch virus corona TTO – Trong khi những quan chức Trung Quốc thừa nhận ” có lắm yếu tố ” trong cách phản ứng trước dịch nCoV, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) vẫn nhìn nhận cao nước này.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments