Phân biệt ‘awhile’ và ‘a while’

Bạn có biết bài hát nổi tiếng ” It’s been awhile ” thực ra thiếu một dấu cách trong từ ” awhile ” ? Từ ” a while ” thường phổ cập hơn nhờ tính linh động của nó .Năm 2001, ban nhạc nu-mental Staind của Mỹ phát hành ca khúc ” It’s been awhile “, thuộc album Break the Cycle. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những bài hát dễ nhận ra nhất của ban nhạc này. Tuy nhiên, xét về ngữ pháp tiếng Anh, awhile không nên được sử dụng trong tiêu đề bài hát, mà phải là a while .

Khác biệt giữa “awhile” và “a while”

Bạn có thể đọc to awhile và a while mà không nhận ra sự khác biệt bởi cả hai đều phát âm là /uh-wahyl/. Nếu nhìn vào cách viết, chúng chỉ khác nhau mỗi một dấu cách. Cả hai từ đều chỉ thời gian, vậy làm thế nào để phân biệt được ý nghĩa của dấu cách? 

Bạn đang đọc: Phân biệt ‘awhile’ và ‘a while’

phan-biet-awhile-va-a-while

 

A while là cụm danh từ được tạo nên từ mạo từ ” a ” và danh từ ” while “. Giả sử không thiết yếu phải nghiên cứu và phân tích ý nghĩa của mạo từ ở đây, ta chỉ cần tập trung chuyên sâu vào danh từ. ” While ” có nghĩa là khoảng chừng thời hạn không xác lập. Do đó, cụm danh từ a while được hiểu là ” một khoảng chừng thời hạn “. Ví dụ : It’s been a while .Awhile là trạng từ có nghĩa ” trong một khoảng chừng thời hạn “, sử dụng như bất kể trạng từ nào khác .Ví dụ : Garfield waited patiently for the bus .Trong câu trên, trạng từ ” patiently ” diễn đạt cách Garfield chờ đón. Trạng từ awhile cũng được dùng tương tự như : Garfield waited awhile for the bus .

Khi nào nên dùng ‘awhile’ và ‘a while’

A while là một trong nhiều cụm từ thông dụng. Khi một việc gì đó đã không xảy ra trong thời hạn dài, ta nói ” It’s been a while “. Nếu việc gì đó mất rất nhiều thời hạn để xảy ra, ta nói ” It takes quite a while “. Việc gì đó đã xảy ra cách đây một thời hạn dài, ta dùng ” a while ago “. Việc gì đó xảy ra sau một khoảng chừng thời hạn, ta hoàn toàn có thể diễn đạt ” after a while ” .Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy không có cụm từ nào trên đây dùng awhile. Thực chất, awhile hoàn toàn có thể dùng thay thế sửa chữa cho ” for a while “. Cần quan tâm, awhile không được đi cùng giới từ, bởi bạn không hề nói “ come here in for a while ”. A while được sử dụng linh động hơn nên bạn hoàn toàn có thể thấy cụm danh từ này Open liên tục hơn .Xem video để rèn luyện cách sử dụng awhile và a while :Phân biệt 'awhile' và 'a while'

 

Phân biệt ‘ awhile ‘ và ‘ a while ‘

‘Awhile’ và ‘a while’ trong văn cảnh

Dưới đây là 1 số ít ví dụ đơn cử về cách sử dụng hai từ dễ nhầm lẫn này .Cash bars allow the adventurous and the wealthy to continue abusing themselves awhile longer, sending the fist-pumping bros in search of another heavy teat to milk for không lấy phí. ( The Guardian )

There are two chairs on the pavement outside the front of the shop for customers to rest awhile, which works because the ready-to-eat goods at Becca’s can all be eaten with one hand. (The Irish Times)

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

For example, you might have kissed good-bye to the tortured artiste types of your youth in favour of someone who cracks a smile once in a while. ( The Daily Mirror )After a while, I started to feel a bit more relaxed and calm, yet I still couldn’t force myself to do it on a regular basis. ( Time )

Phiêu Linh (theo grammarly.com)

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments