Airbrush – thú “đì-zai” sành điệu và cá tính

Dân trí

Trong quán cà phê, một cô nhóc đang chúi mũi vào chiếc laptop của mình. Mặt ngoài laptop của cô là bức tranh một cô bé giữa cánh đồng hoa rực rỡ. Không ai đi qua là không phải liếc nhìn. Nó rất nổi bật và độc đáo – được vẽ Airbrush.

Cá tính hoá bằng Airbrush

 

Airbrush – nghệ thuật trang trí bằng phun sơn trên các vật dụng – đã không còn quá lạ lẫm với giới trẻ Việt. Hãng Vespa đã “lăng xê” các mẫu xe Vespa mới bằng 7 chiếc xe được vẽ Airbrush cầu kỳ và ấn tượng. Thi thoảng, đi trên đường, hay vào quán cà phê, vẫn có thể bắt gặp những chiếc lapop hay xe máy được đì-zai lạ mắt. Rất có thể đó là Airbrush.

Vào forum của TTVN hay Vespa Vietnam, thấy dân tình rối loạn bàn về airbrush. Và thay nhau trưng lên những mẫu xe, mẫu máy tính được vẽ Airbrush cực kỳ tinh xảo. Đề can ư, đậm cá tính và lại dán đề can ? Vẽ grafiti ? Cũng không có gì để bàn. Hoành tráng là phải vẽ airbrush : lap, xe hay cả điện thoại di động đều hoàn toàn có thể lộng lẫy những hình vẽ Airbrush .

Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 1

Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 2

 Từ những mẫu hầm hố đậm chất “rock”.

Airbrush là một phong thái vẽ trên những đồ vật do một người Mỹ phát minh sáng tạo ra từ năm 1879. Người vẽ sẽ dùng một đồ vật vẽ chuyên được dùng ( gọi là súng vẽ hay bút vẽ ), pha chế sơn ôtô và chế tác những bức tranh lên những đồ vật .

Truyền tai nhau trên những forum thì nhiều, cũng có một vài nhân thi thoảng vẫn “ độ ” xe cho những chiến hữu bằng Airbrush. Nhưng tìm hiểu và khám phá cực kỹ về nó và biến nó thành ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại thì có lẽ phải kể đến nhóm Kzak .

Cửa hàng nho nhỏ của Kzak nằm trên phố Kim Mã, không bày nhiều mẫu, nhưng lại cực kỳ ấn tượng: từ chiếc lap với hình hai chú gấu đáng yêu, chiếc CPU được biến thành một bức tường với những viên gạch vàng, chiếc mũ bảo hiểm được vẽ hầm hố, cái thùng xe phân khối lớn mang phong cách rock.


Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 3 … đến những chiếc lap thật rồ-man-tic .

Nghệ thuật vẽ này đã phổ biến trên thế giới từ lâu nhưng mới du nhập vào Việt Nam từ vài năm nay. Và có thể coi “Kzak” là một trong những nhóm bạn đầu tiên đưa Aibrush vào đời sống của giới trẻ Hà Nội. Airbrush lạ và rất đẹp, vậy thì tại sao không thể biến nó thành một xu hướng đì-zai mới cho các “em iu” như lap và xe. Đó là ý tưởng đầu tiên để 5 bạn trong nhóm mày mò nghiên cứu và  thực hành để những sản phẩm đầu tiên ra lò. 

Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 4Xưởng vẽ của Kzak .

Đắt nhưng… đã

Xem thêm: Neocortex là gì

Không so sánh với dán đề can vì đó là kiểu trang trí những hình mẫu dán hàng loạt. So với kiểu vẽ grafiti hay vẽ bằng sơn, màu vẽ thường thì, giá của Airbrush cao hơn nhiều .

Một bức vẽ cho lap là từ 700 ngàn trở lên, cũng phụ thuộc vào vào mẫu vẽ. Kỷ lục về độ kỳ công của bức vẽ trên máy tính mà Kzak đã triển khai cho đến nay là 2,1 triệu đồng / bức .

Xe thì đắt hơn, khoảng chừng từ 3 triệu tới … vô cùng, hoàn toàn có thể thực thi trên tổng thể những loại xe, từ xe ga, Vespa cổ, cho tới Dream chiến … Xe của những thành viên Kzak đương nhiên sẽ trở thành những vật thử nghiệm lý tưởng cho Airbrush trên xe .


Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 5 Xe của những thành viên Kzak cũng “ dính ” Airbrush .
Không có số lượng giới hạn về giá, toàn bộ đều tuỳ vào độ cầu kỳ của bức vẽ gia chủ nhu yếu .

5 chàng trai của “ Kzak ” đã thực thi được hàng trăm bức vẽ Airbrush trên máy tính, xe máy, máy tính … Và mỗi bức vẽ đều là “ độc nhất vô nhị ” .

Các bức vẽ Airbrush lại có tuổi thọ cực cao. Có khi là hàng chục năm nước sơn vẫn không phai. Bề mặt của đồ vật được vẽ Airbrush trọn vẹn láng mịn, vì trong quy trình triển khai bức vẽ, đã phải đánh bóng và phun sơn nền cẩn trọng. Đó là những ưu điểm lớn nhất của kiểu đì-zai bằng Airbrush .

Ngoài ra, cái sự đắt đó cũng là do hàng loạt nguyên vật liệu là sơn xe hơi và bộ bút vẽ đều phải đặt hàng để nhập từ Anh hay Mỹ về, ở Nước Ta không có .
Cái khó của “ Airbrush ” là nguyên vật liệu dùng để vẽ tranh là sơn xe hơi, vì vậy đã vẽ lên là cực kỳ khó tẩy. Lại không được tỳ tay vào đồ vật nên kiểm soát và điều chỉnh làm thế nào để từng nét vẽ đúng với ý muốn của mình, cho thành hình thù, rồi nét to nét nhỏ, nét mảnh nét đậm là cả một yếu tố đau đầu và đau tay. Hỏng một nét thì thậm chí còn phải đổi khác cả bức tranh .
Nhận một cái máy tính hay cái xe “ của cả đống tiền ” mà vẽ hỏng thì còn gì để nói – Hoàng ( một thành viên Kzak ) cười hóm hỉnh .


Airbrush - thú “đì-zai” sành điệu và cá tính - 6 CPU máy tính cũng thật lộng lẫy .
Tuy là có những kích cỡ bút khác nhau, nhưng có những đường nét, không hề viện vào bút vẽ. Mà phải nhờ vào độ tinh xảo khi kiểm soát và điều chỉnh bút vẽ của người triển khai .
Thời gian trung bình để triển khai một bức vẽ trên máy tính là 5 ngày. Đánh bóng và phun sơn nền, chờ khô, rồi triển khai vẽ. Đó là nếu thời tiết tốt. Còn trời ẩm quá, nóng quá hoặc khô quá cũng đều không ổn, thậm chí còn màu sơn hoàn toàn có thể biến hóa sang hẳn màu khác, không đúng như mẫu vẽ .
Chính vì vậy, tổng thể đều phải làm tỉ mẩn và kỳ công. Bức vẽ càng nhiều chi tiết cụ thể, càng cầu kỳ thì thời hạn thực thi càng lâu .
Có mẫu do Kzak tự phong cách thiết kế hoặc tìm kiếm trên những website quốc tế, có mẫu là người mua mang đến và triển khai theo nhu yếu. Nhưng toàn bộ đều “ nhận được những nụ cười mãn nguyện ” của những người mua trẻ sành điệu và không dễ chiều – có lẽ rằng đó là điều mà Kzak mong đợi nhất khi mang airbrush đến với giới trẻ Nước Ta .

 

Xuân Lê

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments