Hiệp định AJCEP là gì? Các cam kết chung trong Hiệp định AJCEP

Hiệp định AJCEP là gì? Các cam kết chung trong Hiệp định AJCEP

Advertisement

Với Hiệp định Hợp tác kinh tế tài chính tổng lực giữa những nước ASEAN – Nhật Bản ( AJCEP ) là nỗ lực đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính, kinh tế tài chính trong khu vực và kinh tế tài chính trên toàn thế giới. Đồng thời, tạo ra bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và thêm sinh lực cho thương mại và tăng trưởng góp vốn đầu tư trong khu vực .

Thông tin chung về Hiệp định AJCEP

AJCEPAJCEP là từ viết tắt của cụm từ ASEAN-Japan Comprehensive Economic Partnership. Đây thực ra là Hiệp định Đối tác kinh tế tài chính tổng lực ASEAN – Nhật Bản, hiệp định này được ký kết vào ngày 3/4/2008 và chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành kể từ ngày 15/08/2008 .

Nội dung chính của bản Hiệp định AJCEP xoay quanh các cam kết về thương mại, hàng hóa dịch vụ và hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản.

Các cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa của Hiệp định AJCEP

Để bước vào ký kết Hiệp định AJCEP, ASEAN và Nhật Bản mở màn quy trình đàm phán vào năm 2003. Sau 5 năm đàm phán, năm 2008 cả 2 bên chính thức quyết định hành động ký kết hiệp định vào tháng 3/4/2008 và đến tháng 8/2008 Hiệp định mới chính thức có hiệu lực hiện hành .
AJCEP là Hiệp định kinh tế tài chính tổng lực về tổng thể những nghành cả sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, góp vốn đầu tư và hợp tác kinh tế tài chính. Hiệp định này sẽ được triển khai đúng như cam kết trong bản thỏa thuận hợp tác Khung về Đối tác Kinh tế tổng lực ASEAN-Nhật Bản ( ký kết năm 2003 ) .
Quá trình đàm phán của Hiệp định AJCEP khác xa với đàm phán trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc ở chỗ AJCEP là sự phối hợp giữa đàm phán song phương và đa phương. Theo đó, Nước Ta cùng ASEAN 6 đều tham gia quy trình đàm phán ở cả 2 Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế tài chính tổng lực ASEAN-Nhật Bản ( AJCEP ) và Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế tài chính Việt Nam-Nhật Bản ( VJEPA ). Một số nét chính khi Nhật Bản tham gia đàm phán ở cả 2 Hiệp định này như sau :

Advertisement
  • Khi xây dựng khu vực mậu dịch tự do với ASEAN, Nhật Bản hướng đến tiềm năng đưa ASEAN chung của quốc gia này. Đồng thời, sẽ tạo ra chuỗi link những khu vực sản xuất của Nhật Bản giữa những vương quốc trong ASEAN .
  • Tiến hành đi đến đàm phán để đạt được quyền lợi trong từng nghành đơn cử .
  • Tự do hóa 90 % kim ngạch xuất khẩu trong vòng 10 năm .
  • Nhật Bản sẽ triển khai loại trừ những mẫu sản phẩm và chỉ tập trung chuyên sâu vào những mẫu sản phẩm tương quan đến nông nghiệp .

Danh mục cam kết trong AJCEP

AJCEPKhi ký kết AJCEP, biểu cam kết của Nước Ta vận dụng cho 9.390 dòng thuế ( dựa trên AHTN 2007 ). Trong đó, Nước Ta sẽ thực thi cắt giảm 8.771 dòng thuế, số còn lại sẽ là CKD xe hơi với 57 dòng và 562 dòng thuế còn lại sẽ không cam kết cắt giảm. Cụ thể :

  • Danh mục được phép xóa bỏ thuế quan: Áp dụng cho 62,2 dòng thuế trong 10 năm. Theo đó, xóa bỏ thuế quan so với 26,3 % dòng thuế khi Hiệp định mở màn có hiệu lực thực thi hiện hành. Đồng thời, xóa bỏ 33., 8 % dòng thuế còn lại vào 10 năm sau khi thực thi Hiệp định ( năm 2018 ). Trong lộ trình 15 – 16 năm thực thi Hiệp định ( 2023 – 2024 ), Nước Ta sẽ liên tục xóa bỏ 25,7 % và 0,7 % số dòng thuế tương ứng. Nếu tính vào cuối năm 2025 Nước Ta đã xóa bỏ đến 88,6 % dòng thuế trong tổng số Biểu đã cam kết .
  • Danh mục thuế nhạy cảm thường (SL)chiếm 6 % dòng thuế và sẽ liên tục được Nước Ta duy trì ở mức 5 % ( năm 2025 )
  • Danh mục nhạy cảm cao (HSL)chiếm 8 % dòng thuế, hạng mục thuế này vẫn sẽ vận dụng mức thuế suất cao như hiện tại. Bên cạnh đó, mức thuế suất sẽ giảm xuống còn 50 % vào năm 2023 .
  • Danh mục không xóa bỏ thuế quanchiếm 3,3 % và sẽ vận dụng thuế suất như hiện tại trong suốt lộ trình thực thi cam kết của AJCEP .
  • Danh mục loại trừ là hạng mục cam kết ở đầu cuối trong AJCEP và chiếm 6,0 % số dòng thuế .

Lưu ý: Danh mục phân loại trên được lấy số liệu phân tích dựa vào Biểu cam kết của Việt Nam Việt Nam dựa trên AHTN 2007 và kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản trong năm 2008.

Mức thuế suất cam kết áp dụng trong AJCEP

AJCEP

Quá trình thực hiện cam kết giảm thuế của Việt Nam trong hiệp định AJCEP sẽ áp dụng trong 17 năm từ 2008 đến năm 2025. Những mặt hàng được giảm thuế xuống 0% sẽ áp dụng trong 3 năm 2018, 2023 và 2024. Theo đó, các mặt hàng được xóa bỏ thuế quan chủ yếu vẫn là các sản phẩm công nghiệp.

Advertisement

Nhìn vào bảng phân tán dòng thuế được xóa bỏ khởi đầu từ năm 2008 khi Hiệp định mới có hiệu lực thực thi hiện hành là 2.468 dòng thuế được xóa bỏ. Trong đó, những loại sản phẩm công nghiệp chiếm 94,6 % và còn lại là hàng nông sản .
Tính đến năm 2018, sau 10 năm triển khai Hiệp định AJCEP Nước Ta đã xóa bỏ được 5.846 dòng thuế và riêng hàng công nghiệp chiếm 91,2 %. Năm 2025 khi kết thúc lộ trình giảm thuế, Nước Ta sẽ xóa bỏ đến 8.321 dòng thuế và loại sản phẩm công nghiệp chiếm 84,5 % số dòng thuế. Số dòng thuế được xóa bỏ tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm móc cơ khí, hóa chất, thiết bị điện, sắt kẽm kim loại, dệt may và những loại sản phẩm nông nghiệp .
Thuế suất vận dụng cho từng quy trình tiến độ trong Biểu thuế nhập khẩu khuyễn mãi thêm của Hiệp định AJCEP sẽ được cắt giảm dần từ thuế suất cơ sở hoặc sẽ được cắt giảm riêng với những dòng thuế thuộc hạng mục nhạy cảm. Chẳng hạn, thuế suất cơ sở trong cả lộ trình, giảm từ thuế suất cơ sở xuống 5 % / 50 % vào năm 2025 / 2023 .
Hi vọng, với bài viết trên đây đã cung ứng cho bạn thông tin hữu dụng về Hiệp định AJCEP là gì ? Các cam kết chung trong Hiệp định AJCEP. Bạn cũng đừng quên theo dõi Thông Tiến Logistics tiếp tục, để update thêm thông tin mới nhất về những Hiệp định thương mại, nội dung về thuế xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa mới nhất nhé !

4.7

/

5
(
3
votes
)

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments