Alc là gì

Là một người đam mê pha chế hẳn bạn đã từng rất nhiều lần được nghe về nồng độ cồn, các loại thức uống có cồn hay không cồn. Hãy cùng Dạy Pha Chế tìm hiểu kĩ hơn về các khái niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé!

**Thức uống có cồn là gì ? ( Ảnh : Internet )

Advertisement

Thức uống có cồn là gì?

Đồ uống có cồn là những loại đồ uống có chứa thành phần ethanol, được sản xuất bằng cách chưng cất và lên men từ ngũ cốc, trái cây, đường… Hầu như thức uống có cồn được sản xuất, bán và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường hiện nay, kể đến như rượu, rượu vang, bia, cocktail…

Bạn đang đọc: Alc là gì

Lịch sử về đồ uống có cồn

Từ thời tiền sử các loại thức uống có cồn đã được biết đến. Người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên tìm ra cách sản xuất bia, tiếp đến là rượu vang. Theo những giả thuyết của các nhà khảo cổ học, người Trung Hoa đã biết sản xuất rượu từ 5000 năm TCN.

Advertisement

Bạn đang xem: Alc là gì

Bên cạnh đó, rượu vang đã được sử dụng trong những bữa ăn sáng, ăn tối ở Hy Lạp. Vào thế kỷ 1 TCN, rượu vang đã được người dân La Mã sử dụng phổ cập trong những bữa ăn. Họ thường pha loãng rượu vang với nước để uống .*Thức uống có cồn luôn Open trong đời sống hằng ngày ( Ảnh : Internet )Đến thế kỷ thứ 8 và thứ 9, những nhà giả kim thuộc đạo Hồi đã chưng cất rượu để tạo ra những dòng rượu mạnh khác. Trong thời đó, rượu cũng được dùng để chữa bệnh, nên những câu truyện về nguồn gốc rượu có Open đến hình ảnh “ rượu thuốc ”. Cho đến giờ đây, những loại thức uống có cồn đã tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và trở thành văn hoá uống ở khắp nơi trên quốc tế .

Khái niệm về cồn là gì?

Cồn có 2 loại chính đó là Ethyl Alcohol và Methyl Alcohol. Trong đó :Ethyl alcohol hay còn gọi là Ethanol (C2H5OH): Cồn thực phẩm. Uống được, sạch, không màu, cháy được với ngọn lửa xanh, vị hơi ngọt. Có thể hòa tan với nước với bất cứ tỷ lệ nào. Nhiệt độ sôi: 78.3 độ C. Nhiệt độ đông lạnh: -113 độ C. Dùng cồn thực phẩm để chế biến rượu, bia, nước giải khát lên men.Methyl alcohol có tên gọi khác là Methanol (CH3OH): Cồn công nghiệp. Không uống được, không màu. Nhiệt độ sôi: 66 độ C. Ta dùng cồn công nghiệp để xử lý hóa chất, sát trùng.

Nồng độ cồn là gì?

Ethyl alcohol hay còn gọi là Ethanol ( C2H5OH ) : Cồn thực phẩm. Uống được, sạch, không màu, cháy được với ngọn lửa xanh, vị hơi ngọt. Có thể hòa tan với nước với bất kể tỷ suất nào. Nhiệt độ sôi : 78.3 độ C. Nhiệt độ ướp đông : – 113 độ C. Dùng cồn thực phẩm để chế biến rượu, bia, nước giải khát lên men. Methyl alcohol có tên gọi khác là Methanol ( CH3OH ) : Cồn công nghiệp. Không uống được, không màu. Nhiệt độ sôi : 66 độ C. Ta dùng cồn công nghiệp để giải quyết và xử lý hóa chất, sát trùng .Nồng độ cồn là Phần Trăm ( % ) cồn nguyên chất có trong dung dịch tính theo thể tích .Ví dụ : Cognac 40 % ALC / VOL : Trong một lít rượu Cognac có 0.4 lít cồn nguyên chất, còn lại là chất khác. Bia 5 % ALC / VOL : Trong 1 lít bia có 0.05 lít cồn nguyên chất, còn lại là chất khác. Quy ước kí hiệu nồng độ cồn theo vương quốc :% ALC: Alcoholic content (Theo Anh).VOL: Per volume (Theo Pháp).PROOF = 1/2 % ALC (Theo Mỹ).

Advertisement

Phân Loại Thức Uống Có Cồn

% ALC : Alcoholic content ( Theo Anh ). VOL : Per volume ( Theo Pháp ). PROOF = 50% % ALC ( Theo Mỹ ) .Thức Uống Có Cồn Có Thể Phân Loại Như Sau :
Nhóm rượu vang/ wine.Nhóm rượu khai vị/ aperitif.Nhóm rượu mạnh/ spirit.Nhóm rượu mùi/ liqueur.Nhóm bia/ beer.
Nhóm rượu vang / wine. Nhóm rượu khai vị / aperitif. Nhóm rượu mạnh / spirit. Nhóm rượu mùi / liqueur. Nhóm bia / beer .Khi khám phá những khái niệm có tương quan trên bạn sẽ có cái nhìn đơn cử hơn về nguyên vật liệu dùng trong pha chế. Mỗi loại rượu có một nồng độ cồn và được sản xuất theo một chiêu thức nhất định, toàn bộ sẽ khiến giá tiền, đặc thù, chất lượng và ứng dụng của từng loại rượu là trọn vẹn không giống nhau .

Tìm Hiểu Về Các Loại Thức Uống Có Cồn

1. Tequila

Tequila là một trong những nhóm rượu mạnh dùng để pha chế cocktail. Ngoài Tequila, còn có các loại rượu khác như Whisky, Gin, Vodka, Brandy, Rum.

Xem thêm: Fuse Là Gì

*Top 15 rượu Tequila ngon nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Tequila được tinh chế từ một loại cây có tên là Blue Agave – cây thùa xanh, giống cây chỉ có ở những vùng khô cứng. Nồng độ cồn của Tequila khoảng chừng 38 – 40 %. Tên gọi được bắt nguồn ở vùng Tequila, thuộc bang Jalisco là nơi sản xuất ra dòng rượu này .

2. Bia

Bia đã xuất hiện từ rất truyền kiếp. Ngày nay, bia phong phú hơn về hình thức cũng như chủng loại như bia Ale, bia Lager, bia lên men tự nhiên, bia thủ công …

Advertisement

3. Rượu vang

Thức uống được vạn vật thiên nhiên ban tặng từ thời thời xưa và cho đến tận giờ đây rượu vang vẫn giữ nguyên vẻ sang chảnh ấy. Rượu vang có rất nhiều loại như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng … Mỗi loại được làm từ nhiều giống nho khác nhau, cho nên vì thế chúng tạo ra nhiều mùi vị rực rỡ .*Rượu vang đỏ ( Ảnh : Internet )

4. Mojito

Mojito là một trong những loại cocktail nổi bật, bất kể ai cũng biết đến. Mojito được pha chế từ rượu mạnh – rượu Rum, nước cốt chanh, lá bạc hà và soda .

5. Margarita

Một loại cocktail tầm cỡ khác mà bạn không nên bỏ lỡ. Thoạt đầu nhìn Margarita với sắc tố đơn thuần, nhưng khi uống vào mùi vị trở nên điệu đàng hơn và để lại dấu ấn sâu đậm khi biết đến lịch sử dân tộc sinh ra của loại cocktail này .Margarita được pha chế từ rượu Tequila, rượu mùi Triple Sec hoặc Cointreau, nước cốt chanh, muối tinh viền ở miệng ly .

Kinh doanh đồ uống có cồn

Nhờ sự phong phú của quốc tế đồ uống có cồn đã làm cho thị trường kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm này trở nên năng động, rực rỡ hơn khi nào hết. Các quy mô kinh doanh thương mại được làm mới từ nhỏ đến lớn, từ đơn thuần đến sang chảnh … Kể đến là bar, club, lounge, cocktail bar, beer club, coffee bar … Kinh doanh đồ uống có cồn có nhiều lợi thế. Đó là nhu yếu vui chơi và đi dạo ngày càng cao, phong phú người mua và thuận tiện tiếp cận để tìm nguồn người mua mới. Với thiên nhiên và môi trường năng động, những chủ kinh doanh thương mại có nhiều thời cơ để phát minh sáng tạo, biểu lộ phong phú đậm chất ngầu và phong thái. Chính do đó, nghành kinh doanh thương mại đồ uống có cồn sẽ còn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa .Tuy nhiên, để sống sót và tăng trưởng lâu dài hơn trong nghành nghề dịch vụ này, bạn nên khám phá về cách pha chế đồ uống, tìm hiểu và khám phá về những dòng rượu, cách quản lý và vận hành quán, quản trị nhân viên cấp dưới, quản trị ngân sách … Điều này giúp cho cơ sở kinh doanh thương mại của bạn hoạt động giải trí suôn sẻ, hạn chế rủi ro đáng tiếc, tổn thất khi mới mở màn. Ngoài ra, bạn có thêm kinh nghiệm tay nghề giải quyết và xử lý những trường hợp ngoài ý muốn hài hòa và hợp lý và hiệu suất cao .*

Tìm hiểu cụ thể về thức uống có cồn giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi kinh doanh

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

Những khoá học đào tạo ngành Pha Chế sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm có liên quan trên, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn. Mọi thông tin chi tiết về khoá học, mời bạn liên hệ đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới nhé.

Xem thêm: Cách Mạng Công Nghệ 4.0 Là Gì

Sau khi đã nắm kỹ năng và kiến thức về thức uống có cồn, bạn hãy liên tục cùng Dạy Pha Chế Á Âu rèn luyện kinh nghiệm tay nghề với kỹ năng và kiến thức rượu vang là gì tại website của chúng tôi nhé .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments