Dùng ALSO, AS WELL AS, TOO sao cho chuẩn?

Nối tiếp bài san sẻ về chủ đề ” hướng dẫn cách dùng AS WELL AS trong tiếng Anh ”, Language Link Academic trở lại với một bài viết cực kỳ mê hoặc và hứa hẹn sẽ ” tháo gỡ ” cho những bạn đang học tiếng Anh và còn bị lúng túng chưa biết phân biệt sao với ba cấu trúc ALSO, AS WELL AS và TOO. Gỡ rối ra làm sao, mê hoặc như nào, hãy cùng mày mò ngay nhé !

1. ALSO, AS WELL AS và TOO – Điểm dễ gây nhầm lẫn

Đầu tiên, mình hãy cùng khởi đầu với điều khiến chúng mình dễ nhầm lẫn những cấu trúc này với nhau – điểm tương đương. ALSO, AS WELL AS và TOO đều là những trạng từ ( adverbs ) và hoàn toàn có thể dịch sang tiếng Việt là ” thêm vào đó, vừa … vừa, cũng như ” .Chính vì nghĩa của chúng cứ ” na ná ” nhau gây ra những do dự cho người học tiếng Anh mỗi khi phải lựa chọn cấu trúc nào cho đúng. Vậy, sự khác nhau giữa chúng là gì ? Khi nào thì dùng ALSO ? Khi nào là TOO ? và trường hợp nào nên dùng AS WELL AS ?

2. ALSO, AS WELL AS và TOO – Cách phân biệt

a. Also

Bạn đang đọc: Dùng ALSO, AS WELL AS, TOO sao cho chuẩn?

Also được sử dụng phổ cập trong tiếng Anh viết hơn là tiếng Anh nói. Và vị trí của nó trong câu thì vô cùng linh động. Khi đi làm, vị trí, chức vụ khác nhau thì vai trò cũng sẽ có sự biến hóa, điều này cũng đúng khi bàn về vị trí của Also trong câu. Để cho dễ hiểu, hãy cùng xem ví dụ sau nhé .

It’s very humid. Also, you can easily get sunburnt.

Trong ví dụ này, Also đứng ở đầu câu với mục tiêu nhấn mạnh vấn đề nội dung, chủ đề được đề cập trong câu đó .

OK, I’ll phone you next week and we can discuss it then. Also, we need to decide who will be going to Singapore.

Ví dụ này cũng tựa như, người nói muốn nhấn mạnh vấn đề với người nghe về việc đưa ra quyết định hành động người sẽ đi Nước Singapore trong lần liên lạc tiếp theo vào tuần sau .Qua hai ví dụ này, chúng mình hoàn toàn có thể rút ra một điều quan trọng :” Vị trí also, nếu ở đầu câu, dùng khi nhấn mạnh vấn đề. ”Also có ở giữa câu khi nào không ? Câu vấn đáp là ” Có ”. Tuy nhiên, khi also ở giữa câu, hay đơn cử hơn, nó đóng vai trò là trạng ngữ, đứng giữa chủ ngữ ( subject ) và động từ chính trong câu ( main verb ), hoặc sau động từ khiếm khuyết ( modal verb ), trợ động từ tiên phong Open trong câu ( first auxiliary verb ), hoặc sau động từ tobe trong trường hợp động từ tobe khi đó là động từ chính trong câu. Ở vị trí này, also được dùng để liên kết nội dung câu trước với câu sau. Đừng lo ngại nếu bạn thấy also sao mà lằng nhằng thế, chúng mình có ví dụ đơn cử để tháo gỡ ngay cho bạn này .

She works very hard but she also goes to the gym every week.

Also ở đây nằm giữa chủ ngữ và động từ chính trong câu, có tính năng nối cụm ” cô ấy thao tác rất khó khăn vất vả ” và ” đi tập hàng tuần ” với nhau : Dù thao tác rất khó khăn vất vả nhưng cô ấy vẫn đi tập mỗi tuần .

I’ve been working in the garden this week, and I’ve also been reading a lot.

Tôi sẽ làm vườn tuần này cũng như sẽ dành nhiều thời hạn đọc sách .Also đứng trước trợ động từ tiên phong của câu ( have ) và nối hai mệnh đề với nhau .Ở vị trí cuối câu, also được dùng để nối hai mệnh đề với nhau. Tuy nhiên, as well và too cũng được sử dụng tựa như và thường được dùng khi trình diễn, diễn giải .

She contacted him in the office but he didn’t answer the phone. His mobile phone was silent also. (or His mobile phone was silent too. or … was silent as well.)

Dùng ALSO, AS WELL AS, TOO sao cho chuẩn?

b. As well

As well được dùng thông dụng trong tiếng Anh nói hơn là tiếng Anh viết, và được dùng thông dụng hơn also .Vị trí của as well luôn ở cuối câu.

Dưới đây là một ví dụ về trường hợp gọi đồ tại nhà hàng quán ăn :

A: I’ll have steak please.

B: Yes.

A: And I’ll have the mixed vegetables 

as well

.

c. Too

Chúng ta thường đặt too ở cuối câu :

Gill’s having chicken. I’ll probably have chicken too.

She looks really tired and she must be really hungry too.

Tuy nhiên, too cũng hoàn toàn có thể Open ngay sau chủ ngữ khi khi too bổ nghĩa trực tiếp cho chủ ngữ của câu .

I too thought she looked unwell. (too xuất hiện sau chủ ngữ).

Too thường không Open sau động từ khiếm khuyết hoặc trợ động từ. Đôi khi, trước và sau too có dấu phẩy, nhưng không phải bắt buộc .

We, too, have been very pleased to receive the prize on her behalf.(too đứng sau chủ ngữ, trước và sau too có dấu phẩy).

Not : We have too been very pleased … ( too thường không Open sau trợ động từ ) .Too thường được dùng thông dụng khi người nói phản hồi lời chúc hoặc câu phản hồi chứa một đại từ nhân xưng đóng vai trò là tân ngữ .Ví dụ :

Phản hồi lời chúc:

A: Enjoy the play.

B:Thanks. You enjoy your evening too. (thường được dùng hơn so với You enjoy your evening as well hay You also enjoy your evening.)

Câu đáp chứa một đai từ nhân xưng đóng vai trò tân ngữ:

A: I need to go to the gym.

B:Yeah, me too. (thường được dùng hơn so với Yeah, me also hay Yeah, me as well.)

Đối với trường hợp câu mệnh lệnh, as well và too thường được sử dụng hơn so với also :Give me a red pen and a blue one as well then please. ( thường được dùng hơn Give me a red pen and a blue one also then please. )

3. Also, as well and too: Lỗi thường gặp

Chúng ta không sử dụng ass well ở đầu một mệnh đề, as well thường đứng cuối mệnh đề .

I just ignored it. I think everybody else did as well.

Không dùng : As well I think everybody else did .Vậy là xong !Giờ bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn tự tin khi sử dụng ba cấu trúc ALSO, AS WELL AS và TOO mà khỏi lo nhầm lẫn rồi đúng không nào ? Bạn hoàn toàn có thể tìm đọc thêm những bài viết hữu dụng khác về những chủ đề Ngữ pháp tiếng Anh không hề không biết tại : https://mindovermetal.org/

Đồng thời, tham khảo khóa học Tiếng Anh Chuyên THCS do Language Link Academic tổ chức để có một môi trường học tiếng Anh thân thiện với chất lượng chuẩn quốc tế.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments