Ambient light là gì

Đã bao giờ bạn tự hỏi cụm từ “ambient light”, hay còn gọi là ánh sáng môi trường, thực sự nghĩa là gì? Đã bao giờ bạn nghe những cụm từ như “tạo không gian bằng ánh sáng môi trường” hay “cho phép ánh sáng môi trường lọt vào khung hình” và tự hỏi là bạn có thể đạt được điều đó như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính điều này.

Bạn đang xem: Ambient light là gì

*Định nghĩa đơn thuần nhất của “ ánh sáng thiên nhiên và môi trường ” là bất kể nguồn sáng nào có sẵn trong khoảng trống chụp trước khi bạn thêm vào những nguồn sáng của riêng mình. Nguồn sáng trong thiên nhiên và môi trường hoàn toàn có thể rất phong phú về phong thái và đặc tính, và chúng đều hoàn toàn có thể Open trong khung hình của bạn !

NHỮNG LOẠI ÁNH SÁNG MÔI TRƯỜNG TRONG NHIẾP ẢNH

Bạn đang đọc: Ambient light là gì

1. Ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài

Loại ánh sáng thiên nhiên và môi trường tiên phong đáng kể đến chính là nguồn sáng tự nhiên từ ngoài trời. Nó hoàn toàn có thể là ánh sáng từ hành lang cửa số, từ giếng trời hay những khung cửa đang được mở .*f / 5.6, ISO 6400, 1/60 s ( Được chụp vào một ngày trời tối và nhiều mây ở một căn nhà bếp nhìn ra hướng Đông Bắc )*f / 5.6, ISO 4000, 1/60 sHãy so sánh hai bức ảnh phía trên. Bức ảnh tiên phong được chụp sử dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, còn bức ảnh bên dưới được tích hợp thêm đèn neon, đèn bàn và 1 số ít đèn spotlight .

2. Ánh sáng tự nhiên bên trong

Ánh sáng từ nến hay lò sưởi đều là những loại ánh sáng tự nhiên được coi là những ánh sáng tự nhiên ở trong nhà, khác với ánh sáng mặt trời từ phía bên ngoài .*f / 5.6, ISO 1600, 1/60 s*f / 5.6, ISO 1000, 1/60 s

3. Ánh sáng nhân tạo trong nhà

Có rất nhiều nguồn sáng tự tạo thường gặp trong khoảng trống nhà cửa. Ví dụ như đèn trần, đèn spotlight, đèn bách đăng, đèn bàn, đèn sàn, đèn neon, đèn tuýp, đèn vách, …*f / 5.6, ISO 6400, 1/30 s

BẠN SẼ CẦN NHỮNG LOẠI ÁNH SÁNG NÀO?

Trong nhiếp ảnh, câu hỏi cần đặt ra là bạn sẽ cần những nguồn sáng gì để đạt được bức ảnh mong ước ? Tôi hoàn toàn có thể dám chắc rằng không thực sự có quy luật nào vận dụng cho mọi trường hợp cả, mà sự thành công xuất sắc của bạn sẽ dựa vào việc tích hợp thuần thục nhiều nguồn sáng khác nhau bất kể loại ánh sáng đó thuộc loại nào .Chúng ta sẽ cùng nhau quan sát một vài điều kiện kèm theo ánh sáng trong những khoảng trống khác nhau :

ẢNH CHÂN DUNG

Cũng như với bất kể loại ánh sáng nào khác, mặc dầu là tự nhiên hay tự tạo, ánh sáng môi trường tự nhiên chỉ là một trong nhiều lựa chọn lighting cho thợ chụp ảnh .*Ảnh trái : f / 2.8, ISO 1000, 1/100 s ( Lens 24-70 mm ). Ảnh phải : f / 4, ISO 400, 1/125 s, sử dụng đèn flashTrong ảnh chân dung, ánh sáng môi trường tự nhiên hoàn toàn có thể chỉ là ánh nắng từ một bên hành lang cửa số. Để chụp được ảnh, bạn thực sự sẽ chỉ cần một chiếc máy ảnh. Để đạt được bức ảnh theo ý muốn nhất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm một tấm hắt sáng, tản sáng hoặc một bức tường nền .*Ảnh trái : f / 2.8, ISO 1000, 1/100 s ( Lens 24-70 mm ). Ảnh phải : f / 4, ISO 400, 1/125 s, sử dụng đèn flash .Trái lại, bạn cũng hoàn toàn có thể không sử dụng nguồn sáng môi trường tự nhiên mà chỉ dùng những chiếc đèn flash hoặc ngược lại như những ví dụ phía trên .Ánh nắng từ hành lang cửa số hoàn toàn có thể sẽ không đủ sáng, tùy thuộc vào kích cỡ khung cửa và vị trí của Mặt Trời. Đèn flash chạy bằng điện chắc như đinh sẽ mạnh hơn, vậy nên bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét dùng thêm cả nguồn sáng này. Đèn điện hoàn toàn có thể xóa bỏ hiệu ứng của ánh sáng từ thiên nhiên và môi trường, hoặc tô điểm thêm hiệu ứng ánh sáng ở những nơi bạn muốn. Kết quả thu lại được còn nhờ vào vào những thông số kỹ thuật mà thợ chụp ảnh đã đặt cho những thiết bị .Những bức ảnh bên trái ở trên được chụp chỉ với ánh sáng tự nhiên được tán sáng qua khung cửa sổ, kèm thêm một tấm hắt sáng để tăng sáng cho bóng đổ. Những bức ảnh bên phải lại được chụp sử dụng đèn flash gắn softbox, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm setup lighting tại đây. Những thông số kỹ thuật thường dùng khi chụp chân dung của tôi là f / 2.8 – f / 4, ISO 200 – 400, tốc 1/100 s – 1/160 s .

ẢNH SỰ KIỆN

Ánh sáng môi trường tự nhiên hoàn toàn có thể là trợ thủ đặc lực cho những thợ chụp ảnh chụp sự kiện. Những sự kiện như tiệc cưới hay tiệc đêm thường rất đông đúc và sinh động, bạn hoàn toàn có thể sẽ không có lựa chọn đem quá nhiều dụng cụ dưới điều kiện kèm theo như vậy. Rất nhiều thợ chụp ảnh chụp sự kiện chỉ có trên tay một chiếc máy ảnh và một chiếc đèn speedlight khi đi job .*f / 2.8, ISO 3200, 1/100 s. Công suất flash : 1/32. Lens 24 – 70 mm .Cho phép ánh sáng môi trường tự nhiên lọt vào khung hình là một trong những chìa khóa để bắt được không khí của căn phòng và của bữa tiệc trong những bức ảnh của bạn. Những nguồn sáng này hoàn toàn có thể là đèn trang trí, đèn chăng dây, đèn vách, vân vân, …Bức ảnh sau cuối sẽ có chiều sâu hơn là chỉ một khung nền đen. Khi chụp sự kiện, tôi thường dùng những chỉ số f / 4 – f / 5.6, ISO hoàn toàn có thể rất cao đặc biệt quan trọng là trong những môi trường tự nhiên trong nhà tối khoảng chừng 3200 – 6400, tốc chậm ở khoảng chừng 1/60 s – 1/100 s .
*

f/5.6, ISO 3200, 1/100s. Lens 70-200mm.

Điều tồi tệ nhất bạn hoàn toàn có thể làm là giết chết ánh sáng môi trường tự nhiên bằng cách sử dụng một chiếc đèn flash mạnh, nhất là ở những sự kiện có sử dụng đến khói hoặc những loại đèn trang trí sắc tố khác nhau .Bạn không nên vô hiệu những nguồn sáng đó khỏi khung hình chỉ để phơi sáng mặt chủ thể .

*

Cân bằng giữa công suất đèn flash và tốc độ màn trập là chìa khóa để đạt được những bức ảnh vừa sáng mà vẫn giữ được không gian có sẵn.

Xem thêm: Epilepsy Là Gì

*f / 5.6, ISO 3200, 1/125 s, Lens 24-70 mm. Sử dụng thêm đèn flash .*f / 5.6, ISO 2500, 1/60 s, lens 70-200 mm. Sử dụng đèn flash máy ảnh và flash rời .Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng thiên nhiên và môi trường ở phía background để tạo những hình bóng .Ở bức ảnh bên dưới, phía bên ngoài ban công trọn vẹn không có ánh sáng. Tôi đã sử dụng ánh sáng phía trong tòa nhà để tạo hình bóng của một trong những vị khách. Bức ảnh này không được sẵn sàng chuẩn bị sắp xếp trước nên vẫn còn được chụp một cách hơi gấp gáp .*f / 11, ISO 2000, 1/200 s, lens 24-70 mm

ẢNH NỘI THẤT

Rất nhiều thợ chụp ảnh và tạp chí chỉ sử dụng ánh sáng thiên nhiên và môi trường khi chụp ảnh nội thất bên trong .Dưới hầu hết mọi trường hợp, người chụp sẽ cần đến một chân máy để hoàn toàn có thể sử dụng vận tốc màn trập thấp hơn nhằm mục đích tránh việc cháy tối những vùng thiếu sáng trong khung hình. Nếu trong khoảng trống căn phòng có những nguồn sáng đáng quan tâm như đèn neon hoặc đèn ngủ, bạn cũng nên bật chúng lên để đưa vào bức ảnh .*f / 5.6, ISO 2000, 1/100 s, lens 24-70 mm .Theo tôi, bạn nên có tính tinh lọc với lượng ánh sáng môi trường tự nhiên trong khung hình để bảo vệ được tính hòa giải và tự nhiên cho bức ảnh .Quan trọng hơn cả, bạn cần phải vô hiệu những nguồn sáng thừa thãi trong khoảng trống đang được chụp để bức ảnh được trấn áp tốt nhất. Những thông số kỹ thuật mà tôi thường hay dùng để chup ảnh nội thất bên trong tùy thuộc vào thời hạn trong ngày và lượng ánh sáng tự nhiên mà căn phòng đó nhận được. Nhưng thông số kỹ thuật thường rơi vào khoảng chừng f / 5.6 – f / 8, ISO 2000 – 4000, tốc khoảng chừng 1/30 s – 1/100 s .Những ví dụ bên dưới sử dụng những setup lighting rất khác nhau và đều thu lại những hiệu quả khác nhau. Bức ảnh tiên phong sử dụng thuần ánh sáng tự nhiên. Bức ảnh ở giữa có rất nhiều loại nguồn sáng khác nhau : đèn chăng dây, đèn bàn, đèn trang trí, nến, đèn neon, … ngoại trừ ánh sáng từ chiếc đèn bách đăng chính vì đèn này quá sáng. Bức ảnh sau cuối được chụp với đèn bách đăng được bật lên cùng với mọi đèn khác, và như bạn hoàn toàn có thể thấy đèn này quá sáng làm mất hiệu ứng của những ánh sáng môi trường tự nhiên khác .***f / 5.6, ISO 3200, 1/80 sf / 5.6, ISO 4000, 1/80 sf / 5.6, ISO 3200, 1/60 s. Đã giảm highlight khi hậu kỳ .Một số khung cảnh rất khó chụp. Ví dụ như những căn phòng có một bên rất tối và không có ánh sáng môi trường tự nhiên chiếu vào, nhưng bên còn lại vừa sáng nên người chụp không hề phơi sáng lâu hơn vì làm như vậy sẽ gây cháy sáng vùng có đủ ánh sáng .*f / 5.6, ISO 2500, 1/60 sTất nhiên, yếu tố này hoàn toàn có thể được xử lý bằng cách chụp nhiều mức phơi sáng khác nhau và ghép lại bằng ứng dụng chỉnh sửa, nhưng đôi lúc điều này gây nhiều phiền phức. Bạn hoàn toàn có thể chọn đưa vào một vài nguồn sáng thiên nhiên và môi trường để tạo không khí hơn cho bức ảnh, như được minh họa ở hình dưới đây .*f / 5.6, ISO 6400, 1/30 s

NHIỆT ĐỘ MÀU

Một trong những yếu tố thông dụng nhất khi sử dụng nhiều nguồn sáng môi trường tự nhiên khác nhau trong cùng một khung hình, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng thêm cả đèn flash, là sự không đồng đều về nhiệt độ màu trong bức ảnh. Ánh nắng tự nhiên có nhiệt độ rơi vào khoảng chừng 5600K, trong khi ánh đèn vonfram chỉ rơi vào khoảng chừng 3200K .Khi chụp ngoài trời, bạn sẽ cần đặt nhiệt độ màu vào tầm 5000 – 7500 Kelvin để bức ảnh của bạn trông tự nhiên nhất. Ví dụ như bạn đặt nhiệt độ màu ở 3000K, mọi thứ trong bức ảnh sẽ bị ám xanh ( càng tồi tệ hơn với những vật có màu trắng như váy cưới ! ) .Khi bạn chụp ảnh trong nhà dưới bóng đèn cũng vậy, nhiệt độ màu phải được kiểm soát và điều chỉnh về mức 3200K, nếu đặt lên khoảng chừng 5650K thì ảnh của bạn sẽ bị ám cam .*f / 5.6, ISO 3200, 1/80 sViệc đặt nhiệt độ màu đúng mực vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi thao tác với nhiều loại ánh sáng bạn vẫn sẽ gặp yếu tố chênh màu. Sau đây là một số ít cách để khắc phục thực trạng này :Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ màu khi hậu kỳ.Dùng các tấm gel màu để thay đổi màu ánh sáng từ các nguồn sáng khác để phù hợp hơn với nhiệt độ màu của ánh sáng môi trường.Thay bóng đèn trong nhà để có nhiệt độ màu giống như ánh sáng tự nhiên, sau đó điều chỉnh lại khi hậu kỳ nếu cần.Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ màu khi hậu kỳ. Dùng những tấm gel màu để đổi khác màu ánh sáng từ những nguồn sáng khác để tương thích hơn với nhiệt độ màu của ánh sáng môi trường tự nhiên. Thay bóng đèn trong nhà để có nhiệt độ màu giống như ánh sáng tự nhiên, sau đó kiểm soát và điều chỉnh lại khi hậu kỳ nếu cần .

Cá nhân tôi thích bức ảnh của mình trông giống ngoài đời nhất. Trong khâu hậu kỳ, tôi sẽ làm cho màu ảnh ấm hơn và chỉnh màu giống với ảnh film để phù hợp với những gì mắt tôi thấy nhất.

Xem thêm: Hindsight Là Gì – Hindsight Is 20/20 Nghĩa Là Gì

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên, bạn đọc đã rút ra được thêm kỹ năng và kiến thức về ánh sáng môi trường tự nhiên, cũng như là cách để cân đối sắc tố cho ảnh dưới điều kiện kèm theo ánh sáng lẫn lộn. Nếu bạn còn thêm kỹ năng và kiến thức gì về ánh sáng môi trường tự nhiên trong nhiếp ảnh, đừng ngần ngại san sẻ ở phần phản hồi nhé !

Credits:Bài viết gốc bởi Lily Sawyer tại digital-photography-school.comDịch bởi Chimkudo Academy. Yêu cầu không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments