Công Dụng Và Chức Năng Của Amply

Amply là gì ? Công dụng của amply

Amply hay chính xác là Amplifier, còn được gọi là tăng âm, là thiết bị có chức năng chính dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi xuất ra thiết bị phát như loa, tai nghe…

🆕 23 + Amply Karaoke Bluetooth

Amply để làm gì? Công dụng và chức năng của amply trong bộ dàn âm thanh sân khấu, dàn âm thanh karaoke là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều Quý khách hàng cùng thắc mắc. Trong bài viết này, công ty AHK Việt Nam sẽ giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời cũng tư vấn cho Quý khách cách chỉnh một bộ amply tốt nhất, hát hay nhất.

Một HỆ THỐNG ÂM THANH HỘI TRƯỜNG, âm thanh sân khấu, ÂM THANH HỘI THẢO hội nghị, âm thanh thông báo bao gồm nhiều thiết bị khác nhau như loa, micro, amply… Apmly là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh đó, lựa chọn amply phù hợp sẽ góp phần làm cho dàn âm thanh thêm sống động, trung thực. Chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu về amply và công dụng của nó.

1. Amply là gì và công dụng của Amply

AMPLY là thiết bị có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh hay chính là tăng công suất của tín hiệu âm thanh, để từ đó xuất các tín hiệu ra loa, tai nghe hoặc mixer,… Amply cũng sẽ cung cấp nguồn điện cho các loa trong hệ thống, và còn có nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh sao cho phù hợp với nhu cầu, như tăng cường âm bass, âm mid hoặc âm treble; thêm hiệu ứng vang (echo), nhại (repeat)…

Amply thông báo OBT

2. Chức năng của Amply?

Chức năng chính của Amply là khuếch đại hiệu suất của tín hiệu âm thanh, tuy nhiên, tùy vào mục tiêu sử dụng mà có thêm những tính năng đặc trưng .

 • Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng các amply để khuếch đại tín hiệu cũng như tích hợp bộ lọc tiếng bên trong. Lưu ý rằng chúng ta phải lựa chọn amply phù hợp với công suất của loa để cho tín hiệu ra chuẩn nhất, tiếng trong trẻo nhất. Không được lựa chọn amply công suất không phù hợp của loa dẫn đến cháy amply hoặc tiếng bị méo. Điểm nữa là phải chọn amply có trở kháng phù hợp với loa, không dùng được amply trở kháng cho các loại loa khác. Ví dụ như ta có 6 chiếc loa 10W thì chúng ta phải lựa chọn amply phù hợ công suất lớn hơn 60W hoặc bằng 60W.
 • Thiết bị âm thanh karaoke phục vụ đẩy công suất và lọc tiếng giúp hát hay hơn, âm thanh chuẩn hơn. Đồng thời bổ sung các hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc tăng cường cũng như giảm các âm bass, mid, treble..  dày và mượt mà hơn. Chúng ta cũng phải chọn amply phù hợp với hệ thống loa karaoke của dàn. Ví dụ đôi loa công suất là 600W ta sử dụng amply có công suất lớn hơn 600W.
 • Thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường sử dụng amply là những cục đẩy nó chỉ nhiệm vụ đẩy công suất của loa chứ không có nhiệm vụ lọc tiếng.
 • Thiết bị âm thanh vi tính tích hợp sẵn trong bộ điều khiển trung tâm.

Công dụng của Amply

3. Có những loại Amply nào?

Để phân loại amply, người ta hoàn toàn có thể dựa vào mục tiêu sử dụng, công nghệ tiên tiến – thông số kỹ thuật của amply hoặc theo những công dụng của amply phân phối .

3.1. Phân loại amply theo cấu hình và chức năng của amply 

 • Amply tiền khuếch đại (Pre-amp): Có chức năng nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP, nhưng không đảm nhiệm nhiệm vụ khuếch đại công suất. Tín hiệu xuất ra từ amply tiền khuếch đại sẽ đi vào các amply công suất rồi mới ra loa.
 • Amply công suất (Power amply): Có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh để xuất ra hệ thống loa.
 • Ampli tích hợp (Integrated amply): Có chức năng của cả amply công suất và amply tiền khuếch đại. Amply tích hợp có kết cấu khối tiền khuyếch đại và khối khuyếch đại công suất chung trong một máy mà không tách riêng thành hai phần Pre Amply và Power Amply.
 • Dual mono amply: Đây là một dạng Amply tích hợp, có thiết kế có kết cấu đối xứng và độc lập cho hai kênh trái và phải. Mỗi kênh đều có riêng một hệ thống Amply, và hệ thống của 2 kênh hoàn toàn giống nhau.
 • Mono block amply: Được sử dụng để chỉ xử lý từng kênh âm thanh stereo độc lập (kênh trái hoặc kênh phải). Thiết bị thường gồm hai khối Amply tách biệt, mỗi khối sử dụng cho một kênh trái – phải. Khác với loại Dual mono Amly được thiết kế chung một vỏ máy thì Monoblock Amly là 2 máy tách biệt, chạy riêng cho từng kênh. Thiết kế Monoblock Amly khá cồng kềnh, thiếu tính cơ động so với Dual Mono Amly, nhưng chúng ta lại có một thiết kế độc đáo cho hệ thống nghe của mình.

Amply để làm gì, cách phân loại amply

3.2. Phân loại Amply theo công nghệ sử dụng

 • Amply sử dụng công nghệ khuếch đại bán dẫn (transitor)
 • Amply sử dụng công nghệ khuếch đại bóng đèn điện tử (tub)
 • Amply sử dụng công nghệ khuếch đại mạch kỹ thuật số (digital)
 • Amply sử dụng công nghệ khuếch đại lai: gồm cả đèn, bán dẫn và kỹ thuật số

3.3. Phân loại Amply theo mục đích sử dụng

Tùy theo mục tiêu sử dụng của Quý khách hàng, hoàn toàn có thể sử dụng cho dàn karaoke, mạng lưới hệ thống âm thanh phòng học, âm thanh hội nghị hay âm thanh sân khấu ngoài trời mà có những mẫu sản phẩm tương thích về hiệu quả, công dụng, tên thương hiệu và Chi tiêu. Công ty AHK xin tư vấn 1 số ít mẫu amply tương thích như sau :

Dòng Amply chuyên dùng cho hệ thống âm thanh thông báo

Các mẫu sản phẩm amply của dòng này gồm những tên thương hiệu được sử dụng nhiều nhất như OBT, TOA, Bosch …

Một số model Quý khách có thể tham khảo:

Amply TOA A-1706

Dòng Amply karaoke

Có lẽ đây là dòng loại sản phẩm phong phú và đa dạng nhất về tên thương hiệu và giá thành. Các tên thương hiệu nổi tiếng và thông dụng gồm có Jarguar, Cali, Nanomax, Pararamax …
Amply Karaoke Arirang SPA 2400A
Còn rất nhiều loại sản phẩm nữa, Quý khách sung sướng xem thêm tại đây .

Dòng amply hội trường sân khấu

Đây là những amply thường gắn liền với bộ trộn Mixer chuyên sử dụng ship hàng âm thanh hội trường, sân khấu như : KP, Crown, ORIS, Crest Audio, Korah … Một số Mã Sản Phẩm để Quý khách tìm hiểu thêm
Amply thông báo

4. Cách chỉnh amply karaoke thông dụng

Ở đây, công ty AHK xin hướng dẫn cách chỉnh amply karaoke, so với những dòng amply khác, Quý khách hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0889235298 để được hướng dẫn đơn cử .

Quý khách có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết hơn tại link: https://mindovermetal.org/huong-dan-chinh-amply-dan-karaoke-cho-am-thanh-hay-nhat/.html

Cách chỉnh amply karaoke

Để kiểm soát và điều chỉnh amply karaoke Quý khách thực thi theo những bước sau :

 • Bước 1: Tắt các thiết bị, cắm micro, loa, đầu karaoke vào amply. Điều chỉnh Volume Mic, Echo, Music về mức 0 (tức là mức thấp nhất) còn các núm Low, Mid và Hi về mức 12h.
 • Bước 2: Điều chỉnh tất cả các Volume gồm Volume tổng (Master), Volume Mic, Volume Echo, Volume Music lên mức 12h.
 • Bước 3: Tăng Volume Music lên mức nghe phù hợp, sau đó nghe thử và căn chỉnh các núm Low, Mid và Hi sao cho giọng nói không bị vang quá hay bị lặp lại nhiều lần. Tốt nhất nên chỉnh các núm ở khoảng từ 10-12h, như vậy sẽ đảm bảo được âm trầm, âm trung và âm cao vừa đủ đồng thời sẽ hạn chế được sự xuất hiện của những tiếng hú rít trong quá trình sử dụng.
 • Bước 4: Tăng Volume Micro lên mức vừa nghe sao cho hài hòa với tiếng nhạc, cùng với đó là điều chỉnh nhạc nền sao cho tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng mic. Như vậy khi hát bạn sẽ nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ và cũng không bị mất sức khi hát.
 • Bước 5: Sau khi đã điều chỉnh xong các nút ở hàng micro sẽ tiến hành điều chỉnh các nút ở hàng tổng. Tức là điều chỉnh âm lượng của mic và âm lượng nhạc sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể tăng Volume Echo tổng lên mức khoảng 10h, Volume cho từng đường mic lên mức 12h. Còn Delay (độ trễ), Repeat (tiếng nhại) bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

Lưu ý:

 • Nếu trong quá trình sử dụng nếu thấy giọng hát bị nặng hãy tăng Mid
 • Nếu muốn tiếng hát được hài hòa thì tăng Hi ở micro và Hi ở Echo tổng lên một chút.
 • Nếu tiếng hát không được dày, tăng nhẹ Echo ở micro và Low ở Echo tổng
 • Nếu xuất hiện tiếng hú rít hãy giảm Volume hoặc Echo ở mic xuống. Nếu đã điều chỉnh nhưng vẫn xuất hiện tiếng hú rít thì hãy kiểm tra lại cách đặt loa của bạn.
 • Để tránh tình trạng hú rít và hư hỏng loa nên vặn các núm điều chỉnh từ từ và nhẹ nhàng.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments