An ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là một trong những yếu tố quan trọng đáng chăm sóc mỗi công dân trọng một quốc gia. An ninh quốc gia được bảo vệ thì quốc gia mới không thay đổi, tăng trưởng bền vững và kiên cố về toàn bộ mọi mặt .

Vây an ninh quốc gia là gì, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia được thể hiện như thế nào. Để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ thông tin chúng tôi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

>> >> > Tham khảo : An ninh là gì ?

An ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc căn cứ vào khoản 1 Điều 3 Luật an ninh quốc gia 2004.

Bạn đang đọc: An ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là sử dụng những giải pháp để thực thi an ninh của một quốc gia. Đây là một yếu tố thiết yếu để bảo vệ duy trì sự sống sót của một quốc gia trải qua sức mạnh kinh tế tài chính, ngoại giao, vũ trang .
Mục tiêu của an ninh quốc gia là những đối tượng người dùng, khu công trình, khu vực, an ninh, quốc phòng, kinh tế tài chính, chính trị, văn hóa truyền thống và xã hội, những hạng mục được bảo vệ theo pháp luật pháp lý .

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia

Ngoài hiểu rõ an ninh quốc gia là gì, Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, như sau:

– Bảo vệ an ninh quốc gia là bảo vệ cho chính sách chính trị của quốc gia, của chính sách Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cần thiết phải thực thi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước sự xâm phạm của thế lực thù địch, chống phá quốc gia. Đảm bảo nền độc lập dân tộc bản địa trong tự do, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ .
– Bảo vệ an ninh về tư tưởng, văn hóa truyền thống. Nghiêm cấm việc truyền bá tư tưởng phản động, chống đối nhà nước, triển khai những hành vi đồ trụy gây ảnh hưởng tác động đến truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Toàn dân luôn đoàn kết, tuân thủ theo pháp luật của pháp lý .
– Đảm bảo tăng trưởng xã hội và không thay đổi cho xã hội qua những nghành nghề dịch vụ như : kinh tế tài chính, quốc phòng, đối ngoại .
– Nhiệm vụ an ninh rất quan trọng cho những bí hiểm của nhà nước, bảo vệ cho những tiềm năng quan trọng về an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia .
– Thực hiện những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và ngăn ngừa những hoạt động giải trí xâm phạm, tác động ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia .

Hành động được đánh giá xâm phạm an ninh quốc gia

Một số hành vi được nhìn nhận xâm phạm đến nền an ninh quốc gia, như sau :
– Các đối tượng người dùng gián điệp, phản động … hoạt động giải trí với những thủ đoạn nhằm mục đích chống phá chống phá lại chính sách xã hội chủ nghĩa Việt Nam .
– Xâm phạm đến trật tự bảo đảm an toàn xã hội :
+ Tội phạm về hình sự : sự dụng đấm đá bạo lực, phá hoại tới gia tài xã hội ..
+ Tội phạm về kinh tế tài chính : tham nhũng, buôn lậu …
+ Tội phạm ma túy : kinh doanh và sử dụng những chất kích thích và không được pháp lý được cho phép .
– Một số tệ nạn xã hội ảnh hưởng tác động đến an ninh quốc gia như : mại dâm, ma túy, cờ bạc …

Các tội xâm phạm an ninh quốc gia pháp luật ở đâu ?

Các tội xâm phạm an ninh quốc gia được quy định tại Chương XIII Bộ luật Hình sự 2015 bao gồm các tội sau:

Tội phản bội Tổ quốc ;
Tội hoạt động giải trí nhằm mục đích lật đổ chính quyền sở tại nhân dân ;
Tội gián điệp ;
Tội xâm phạm an ninh chủ quyền lãnh thổ ;
Tội bạo loạn ;
Tội hoạt động giải trí phỉ ;

Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân;

Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ;
Tội phá hoại việc triển khai những chủ trương kinh tế tài chính – xã hội ;
Tội phá hoại chủ trương đoàn kết ;
Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ;
Tội phá rối an ninh ;
Tội chống phá trại giam ;
Tội trốn đi quốc tế hoặc trốn ở lại quốc tế nhằm mục đích chống chính quyền sở tại nhân dân .

Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi : Em trai tôi đang bị tìm hiểu về tội tàn phá khu công trình an ninh quốc gia. Nếu khi kết thúc tìm hiểu, em trai tôi phạm tội này thì sẽ bị giải quyết và xử lý như thế nào ? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin vấn đáp như sau :
Tội hủy hoại khu công trình về an ninh quốc gia là trường hợp đơn cử của Tội hủy hoại khu công trình, cơ sở, phương tiện đi lại quan trọng về an ninh quốc gia. Theo pháp luật của bộ luật hình sự hiện hành – Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ năm 2017 về tội này :

” Điều 303. Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

1. Người nào tàn phá khu công trình, cơ sở hoặc phương tiện đi lại giao thông vận tải vận tải đường bộ, thông tin – liên lạc, khu công trình điện lực, dẫn chất đốt, khu công trình thủy lợi hoặc khu công trình quan trọng khác về quốc phòng, an ninh, kinh tế tài chính, khoa học – kỹ thuật, văn hóa truyền thống và xã hội, nếu không thuộc trường hợp pháp luật tại Điều 114 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm .
2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân :
a ) Có tổ chức triển khai ;
b ) Làm khu công trình, cơ sở, phương tiện đi lại quan trọng về an ninh quốc gia hư hỏng, ngưng hoạt động giải trí ;
c ) Làm chết 03 người trở lên ;
d ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của 03 người trở lên mà tổng tỷ suất tổn thương khung hình của những người này 201 % trở lên ;
đ ) Gây thiệt hại về gia tài 1.500.000.000 đồng trở lên ;
e ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế tài chính – xã hội ;
g ) Tái phạm nguy khốn .

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm. ”
Như vậy, qua quy trình tố tụng hình sự, nếu em bạn đủ những yếu tố cấu thành tội hủy hoại khu công trình, cơ sở, phương tiện đi lại quan trọng về an ninh quốc gia thì tùy vào diễn biến đơn cử, mức độ nghiêm trọng của hành vi hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 20 năm. Nếu tội phạm dừng lại ở quy trình tiến độ chuẩn bị sẵn sàng phạm tội thì em bạn hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Ngoài ra, em trai bạn hoàn toàn có thể bị phạt quản chế từ 1 đến 5 năm khi phạm tội này .

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc và tư vấn an ninh quốc gia là gì, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia được thể hiện như thế nào mà Luật Hoàng Phi muốn gửi tới Quý độc giả tham khảo, để được hỗ trợ và tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua 19006557 .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments