Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ phòng ngự trong Football Manager

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder hay DM) là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vị trí mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây.

Vị trí này thường không hiện hữu điển hình nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong những trận đấu tân tiến. Đây là một vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và yên cầu ở cầu thủ đảm nhiệm những năng lực cũng như năng lực riêng không liên quan gì đến nhau .

Hình minh họa: Strikerless

Defensive Midfielder

Vị trí & hướng di chuyển của Defensive MidfielderNhiệm vụ chính là bảo vệ hàng thủ từ xa bằng cách áp sát nhanh những cầu thủ tiến công và tương hỗ những tiền vệ thiết kế khi đội bóng tổ chức triển khai tiến công .

Công việc chính của Defensive Midfielder là giữ bóng để hàng thủ và hàng công chỉnh đốn đội hình sau khi bị đối phương ép sân.

 • Defend: Tiền vệ phòng ngự sẽ giữ vị trí ở giữa hàng tiền vệ và hàng thủ, và giành lại quyền kiểm soát bóng từ vị trí thấp.
 • Support: Tiền vệ phòng ngự đẩy cao lên cùng vị trí hàng tiền vệ và hỗ trợ tấn công.

Deep Lying Playmaker

Tiền vệ tổ chức triển khai đá lùi sâu tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để tăng trưởng tiến công trải qua những đường chuyền có độ đúng mực cao tới những cầu thủ phía trên hàng công hay phần sân đối phương .
Mặc dù đóng vai trò là một cầu thủ thiết kế trên sân, Deep Lying Playmaker cũng phải có đủ năng lực tham gia phòng ngự .

 • Defend: Tiền vệ này sẽ phải đảm nhiệm trách nhiệm phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ và hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công.
 • Support: Tiền vệ này sẽ là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và hoạt động với phạm vi phối hợp rộng hơn.

Ball Winning Midfielder

Công việc chính của tiền vệ với vai trò này là áp sát đối phương và giành lại quyền kiếm soát bóng cho đội bóng .

Advertisement

Tuy nhiên, tiền vệ này cũng cần phải có tố chất kỹ thuật để giúp đội bóng kiểm soát bóng và tạo ra cơ hội cho các cầu thủ có vai trò tấn công.

 • Defend: Ball Wining Midfielder tập trung giành lại bóng ở khung vực giữa sân và nhanh chóng đưa bóng tới cầu thủ có vai trò tổ chức lối chơi.
 • Support: Ball Winning Midfielder tranh cướp bóng ở vị trí cao trên sân và hỗ trợ mang đến những cơ hội phản công.

Anchor Man

Vị trí & hướng di chuyển của Anchor ManĐôi khi còn được gọi là “ Người gánh nước ” ( Water Carrier ), Anchor Man có trách nhiệm giữ vị trí giữa hậu vệ và tiền vệ, ngăn ngừa những hướng chuyển dời, giành lại bóng từ đối phương và triển khai những đường chuyền ngắn đơn thuần tới những đồng đội có vai trò phát minh sáng tạo hơn .
Vì trách nhiệm then chốt của tiền vệ này là chốt chặn hàng phòng thủ nên anh ta hiếm khi vận động và di chuyển khỏi vị trí của mình để áp sát đối phương hoặc tương hỗ những cầu thủ phía trên .

Advertisement
 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Half Back

Vị trí & hướng di chuyển của Half BackTiền vệ này sẽ đóng vai trò của một hậu vệ quét can đảm và mạnh mẽ và một tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ này sẽ lùi sâu hơn vị trí của một tiền vệ phòng ngự thường thì khi có bóng và làm trách nhiệm nhanh gọn giành quyền trấn áp bóng và ngăn ngừa những trường hợp phản công .

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Regista

Vị trí & hướng di chuyển của Regista

Đây là phiên bản năng động hơn của vai trò Deep Lying Playmaker phù hợp với hệ thống thiên hướng kiểm soát bóng áp sát nhanh, đẩy cao đội hình. Được tự do kiến thiết lối chơi từ những vị trí thấp, Regista mang đến một thế lực khó lường và cơ động sau lưng các cầu thủ tấn công và duy trì áp lực cao bằng cách không ngừng tìm kiếm các cơ hội tấn công mới trong lúc các cầu thủ hàng công di chuyển tới các vị trí có thể ghi bàn.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Roaming Playmaker

Vai trò này là điểm trung tâm của đội bóng, lên công về thủ, chuyển dời liên tục để tạo thời cơ chuyền bóng cho đồng đội, tiền vệ thiết kế cơ động này cần phải có chỉ số thể lực tốt để duy trì tranh tài với cường độ cao cũng như là năng lực kỹ thuật để hoàn toàn có thể biểu lộ quyền lực tối cao của mình trong trận đấu .
Roaming Playmaker nhận bóng từ những vị trí thấp và đưa bóng lên một cách khẩn trương. Tiền vệ này cũng sẽ tiếp tục lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đón thời cơ triển khai những pha sút xa hoặc những đường chuyền quyết định hành động tạo thời cơ ghi bàn cho đồng đội .

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Segundo Valante

Vị trí & hướng di chuyển của Segundo ValanteVai trò này khác với Deep-Lying Playmaker ở chỗ là nó là một vai trò dành cho tiền vệ phòng ngự, thường thích hợp nhất khi bắt cặp với một Anchor Man. Tuy nhiên nó cũng không giống với vai trò Ball-Winning Midfielder ở chỗ vài trò này thường vận động và di chuyển có bóng, hoặc tham gia tiến công muộn, xâm nhập phần sân đối phương tương tự như như hoạt động giải trí của một tiền vệ Box-to-Box .

Advertisement
 • Support: Hỗ trợ tấn công trong khi lựa chọn thời cơ xâm nhập vòng cấm đối phương sau.
 • Attack: Dâng cao hơn và thường xuyên xâm nhập vòng cấm đối phương cũng như tìm kiếm cơ hội dứt điểm.

Loạt bài viết Vai trò và nhiệm vụ cầu thủ

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments