Cách dùng các hiệu ứng PowerPoint Transitions và Animations hiệu quả

Hiệu ứng Powerpoint Animations và Transitions khác nhau như thế nào?

Có thể vẫn có nhiều người cho rằng Animations và Transitions trong PPoint đều đề cập đến cùng một nội dung, nhưng trong thực tiễn chúng không giống nhau. Transitions đề cập đến chuyển tiếp những slide hoặc hoạt ảnh xảy ra khi bạn chuyển từ slide này sang slide tiếp theo .

Transitions là hiệu ứng chuyển tiếp được áp dụng cho toàn bộ các slide. Do đó, bạn chỉ có thể chọn một hiệu ứng chuyển tiếp duy nhất cho một slide. Vì vậy, nếu bạn có 15 trang slide trong bàn trình chiếu của mình thì có thể có 15 hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau.

Mặt khác Animations dùng để hiệu ứng giữa các đối tượng được chèn vào một slide. Các đối tượng trong một slide có thể là văn bản, bất kỳ biểu đồ hoặc bảng nào, hình ảnh, hình dạng, biểu tượng … Bạn có thể tạo hiệu ứng Animations cho từng phần tử trên slide của mình và thêm các hiệu ứng khác nhau, nếu muốn. 

Như vậy bạn đã hiểu rõ sự độc lạ giữa Transitions và Animations. Tiếp theo sẽ hướng dẫn những bạn cách sử dụng hai tính năng này trong PPoint để trang trí cho bài thuyết trình của bạn trở nên điển hình nổi bật hơn .

Tìm hiệu ứng chuyển tiếp Transition cho các slide ở đâu?

Trong giao diện chính của PPoint, bạn chọn thẻ Transitions. Như hình ảnh dưới đây cho thấy, những hiệu ứng chuyển tiếp cho slide được phân loại thành ba nhóm gồm : Subtle, Exciting và Dynamic .Chỉ cần kích vào hiệu ứng bạn muốn sử dụng, ngay lập tức hành lang cửa số xem trước Preview sẽ hiển thị về cách mà hiệu ứng đó sẽ biểu lộ như thế nào trên slide của bạn trong trong thực tiễn .

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Advertisement

Tìm hiệu ứng Animation cho các đối tượng trong các slide ở đâu?

Cũng trong giao diện chính ribbon của PPoint, bạn chọn thẻ Animations. Như hình ảnh dưới đây cho thấy, hiệu ứng Animations được phân loại thành 4 nhóm gồm: Entrance (hiệu ứng xuất hiện), Emphasis (hiệu ứng nổi bật), Exit (hiệu ứng thoát) và Motion Paths (hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo)

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Xem thêm : Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint ( Phần 1 )

Tại sao phải sử dụng hiệu ứng Powerpoint Animations và Transitions?

Dưới đây là một vài nguyên do về việc tại sao bạn nên xem xét khi thêm hiệu ứng Animations và Transitions vào bản trình chiếu PPoint của mình :

 • Nâng cao hình thức trình bày bản trình chiếu

Bạn không cần thêm bất kể hiệu ứng nào vào bản trình chiếu của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng những hiệu ứng chuyển slide Transitions và hiệu ứng giữa những đối tượng người dùng trong một slide Animations, bạn hoàn toàn có thể làm biến hóa hàng loạt diện mạo bản trình chiếu của mình. Qua đó giúp cho bản trình chiếu trở nên sinh động hơn .

Advertisement
 • Nhấn mạnh những điểm chính trong các slide

Điều này đặc biệt quan trọng dễ triển khai với hiệu ứng Animation. Ví dụ : nếu bạn đang trình diễn một list được đánh số hoặc những số dấu đầu dòng quan trọng cần nhấn mạnh vấn đề, bạn hoàn toàn có thể thiết lập để từng điểm cần nhấn mạnh vấn đề Open lần lượt. Điều này được cho phép bạn có một khoảng chừng thời hạn để tranh luận từng điểm quan trọng trong slide .

 • Kiểm soát tốc độ

Khi bạn hiển thị mọi thứ cùng một lúc trên màn hình hiển thị, thì mọi người sẽ biết bạn sắp nói gì. Tuy nhiên, với hiệu ứng Animation bạn hoàn toàn có thể trấn áp vận tốc của bài thuyết trình. Qua đó hoàn toàn có thể thiết lập để nội dung nào cần biểu lộ tổng quan, nhưng đến những điểm nhấn quan trọng hoàn toàn có thể sử dụng những hiệu ứng tương thích để đạt được hiệu ứng mong ước .

 • Thu hút sự chú ý của mọi người

Animations và Transitions rất có ích trong việc lôi cuốn sự quan tâm của mọi người. Ngay cả khi người theo dõi của bạn không nhìn trực tiếp vào màn hình hiển thị, bất kể hiệu ứng hoạt động nào trên những slide được biểu lộ một cách khoa học cũng hoàn toàn có thể khiến họ phải nhìn vào bản trình chiếu của bạn .Xem thêm : Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint ( Phần 2 )

Các cách để chèn hiệu ứng Powerpoint Transitions và Animations vào các slide 

Không thể phủ nhận việc chèn những hiệu ứng Transitions và Animations vào những slide mang lại những hiệu suất cao đặc biệt quan trọng quan trọng. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoàn toàn có thể khiến cho bản trình chiếu của bạn trở nên rối .Do đó dể có tác dụng sử dụng tốt nhất, hãy triển khai theo những chiêu thức sau khi thêm những hiệu ứng khác nhau vào trang trình chiếu PPoint của bạn :

Advertisement
 • Sự đơn giản

Có rất nhiều tùy chọn hiệu ứng Animation để áp dụng cho những đối tượng người tiêu dùng trong một slide, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần sử dụng hầu hết hoặc tất cả những hiệu ứng đó trong bản trình chiếu của mình .Giả sử bạn có 10-20 thành phần ( văn bản, hình ảnh, hình tượng, hình dạng … ) trên mỗi trang chiếu. Và bạn chèn thêm những hiệu ứng Entrance, Emphasis và Exit cho mỗi thành phần thì sẽ có tối thiểu 30 hiệu ứng Animation chỉ trên một slide duy nhất, đó là quá nhiều và điều này hoàn toàn có thể khiến người xem chóng mặt .

 • Việc thêm hiệu ứng Animation có làm cho bài thuyết trình tốt hơn không?

Chắc chắn câu vấn đáp là có. Việc thêm những hiệu ứng lạ mắt hoàn toàn có thể giúp cho bản trình chiếu trở nên sinh động và mê hoặc hơn. Nhưng nên sử dụng những hiệu ứng đơn thuần và phổ cập ở mức vừa phải để bảo vệ mọi thứ hòa giải .

 • Sử dụng cùng một hiệu ứng chuyển tiếp Transition cho tất cả các slide

Phù hợp với nguyên tắc giữ mọi thứ đơn thuần, tốt nhất là sử dụng một hiệu ứng chuyển tiếp Transition duy nhất cho tất cả những slide của bạn. Nó hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn cho người theo dõi nếu sử dụng nhiều hiệu ứng khác nhau .<
–>– >Ví dụ : nếu bạn quyết định hành động sử dụng hiệu ứng quy đổi mờ dần ( Fade transition ) đơn thuần, thì hãy xem xét sử dụng hiệu ứng này cho tất cả những slide. Dưới đây là cách bạn áp dụng điều này trong PowerPoint :

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Trong bài thuyết trình của mình, chọn thẻ Transition rồi chọn hiệu ứng bạn muốn sử dụng. Sau đó bấm nút Apply To All, giống như hình ảnh hiển thị bên trên. Thao tác này sẽ áp dụng hiệu ứng bạn chọn cho tất cả những slide trong bản thuyết trình .

Xem trước các hiệu ứng Animations

Advertisement

Xem trước tất cả những hiệu ứng Animations và nỗ lực nhìn vào những slide thuyết trình của bạn một cách khách quan. Khi thực hành thực tế bài phát biểu của mình, hãy thiết lập đặt thời hạn cho những hiệu ứng Animations trùng với những gì bạn đang nói. Hoặc hoàn toàn có thể làm cho một đối tượng người dùng Open hoặc thoát ra với những lần tạm dừng theo thời hạn của bạn .Tinh chỉnh những hiệu ứng Animations của bạn nếu cần. Cuối cùng thì người theo dõi mới là người quyết định hành động xem bài thuyết trình của bạn có thành công xuất sắc hay không .Hãy nhớ rằng, sẽ không ai phàn nàn nếu bạn không sử dụng những hiệu ứng trên bản trình chiếu của mình. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều chắc như đinh sẽ có những phàn nàn nhất định .

Những hiệu ứng Powerpoint Transitions và Animations tốt nhất để sử dụng 

Như đã nói, dưới đây là những hiệu ứng Transitions và Animations số 1 được sử dụng thông dụng nhất trong những bài thuyết trình PPoint .

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

 • Fade – Với hiệu ứng này trang trình chiếu trước đó sẽ ‘mờ dần’ để hiển thị trang trình chiếu tiếp theo. Bạn có thể chọn để trang trình chiếu trước đó mờ dần hoặc mờ dần qua màu đen.
 • Push – Hiệu ứng này làm cho slide trước đó ‘đẩy’ slide mới vào chế độ xem. Bạn có thể sử dụng hiệu ứng này để kết nối các slide liên quan. Ví dụ: nếu dòng thời gian của bạn kéo dài hai trang slide thì có thể sử dụng hiệu ứng này để cho khán giả biết các slide này đã được kết nối. Bạn có thể chọn từ 4 tùy chọn hiệu ứng khác nhau gồm: Push from the bottom (đẩy từ dưới lên), left (sang trái), right (sang phải) và top (trên cùng).
 • Cut – Hiệu ứng này hoạt động giống như một hiệu ứng mờ (Fade) nhưng nhanh hơn nhiều. Trang chiếu trước đó sẽ biến mất gần như ngay lập tức và trang chiếu hiện tại sẽ xuất hiện ở vị trí của nó.
 • Cover – đây là một hiệu ứng chuyển tiếp tương đối đơn giản. Trang trình chiếu mới về cơ bản sẽ che trang trình chiếu trước đó. Bạn có thể chọn di chuyển trang trình chiếu mới từ 8 hướng khác nhau.
 • Uncover – Hiệu ứng lại hoàn toàn ngược với hiệu ứng Cover. Thay vì trang chiếu mới di chuyển đến và che trang trình chiếu trước đó, nó sẽ là trang trình chiếu trước đó di chuyển ra ngoài để nhanh chóng hiển thị trang trình chiếu mới.

Hiệu ứng Animation tốt nhất trong PowerPoint

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể chọn một số hiệu ứng Animation cho các đối tượng trong các slide của PPoint. Theo đó sẽ có 4 nhóm hiệu ứng chính gồm: Entrance, Emphasis, Exit và Motion paths.

Đối với các bài thuyết trình, điều quan trọng là không bị cuốn vào viễn cảnh có nhiều lựa chọn. Có thể một số hiệu ứng lạ mắt là cần thiết để làm rõ quan điểm của bạn. Nhưng phần lớn, các hiệu ứng Animation cơ bản thường đủ cho các bài thuyết trình của chúng ta.

Xem thêm: Tiểu luận Lịch sử nghệ thuật

Advertisement

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Xem thêm : Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

 • Hiệu ứng xuất hiện Entrance 

Nếu bạn không muốn những thành phần trong một slide Open đồng thời, thì hoàn toàn có thể chèn hiệu ứng thêm Open Entrance cho 1 số ít đối tượng người tiêu dùng trong slide .Bạn hoàn toàn có thể cài đặt để hiệu ứng này mở màn ( 1 ) khi nhấp chuột, ( 2 ) với hoạt ảnh trước đó hoặc ( 3 ) sau hoạt ảnh trước đó. Ngoài ra hoàn toàn có thể thiết lập khoảng chừng thời hạn bạn muốn hoạt ảnh lê dài ( duration ) hoặc thậm chí còn áp dụng độ trễ cho hoạt ảnh của bạn .Bằng cách truy vấn vào menu Animations > More Entrance Effects, bạn sẽ thấy một list vừa đủ những hiệu ứng trong hạng mục này .

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Các hiệu ứng hoạt Open áp dụng cho những đối tượng người tiêu dùng trong một slide gồm Appear, Fade và Wipe là những tùy chọn tốt và đơn thuần nếu bạn muốn tạo hoạt ảnh cho nội dung nào đó trong những slide của mình .

 • Hiệu ứng nổi bật Emphasis

Một trong những cách tốt nhất để lôi cuốn sự chú ý quan tâm vào một đối tượng người dùng đơn cử trên slide là sử dụng hiệu ứng điển hình nổi bật Emphasis để nhấn mạnh vấn đề. Các hiệu ứng này chỉ được áp dụng cho những đối tượng người tiêu dùng đã có trên trang slide .Vì vậy, nếu bạn đã áp dụng hiệu ứng Open Entrance cùng một đối tượng người tiêu dùng, thì hiệu ứng điển hình nổi bật Emphasis nên được áp dụng SAU. Ngoài ra, những đối tượng người dùng có hiệu ứng điển hình nổi bật sẽ không biến mất khỏi slideu của bạn ( đó là hiệu ứng Exit ) .

Advertisement

Bằng cách truy cập vào menu Animations > More Emphasis Effects, bạn sẽ có được danh sách đầy đủ các hiệu ứng trong danh mục này, giống như hình ảnh dưới đây.

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Lưu ý : Không phải tất cả những hiệu ứng điển hình nổi bật đều có sẵn cho tất cả những đối tượng người dùng. Ví dụ : nếu bạn muốn tạo hiệu ứng cho một hình ảnh, thì những tùy chọn như Font Color ( màu font chữ ), Bold Flash ( đèn flash đậm ), Brush Color ( màu bút vẽ ) … sẽ chuyển sang màu xám và không chọn được .Nếu muốn tạo hiệu ứng cho một hình dạng nhất định, thì những hiệu ứng Shimmer, Underline, Grow With Color … cũng sẽ không khả dụng .Đối với hầu hết những bài thuyết trình, thứ nhất hãy xem qua những hiệu ứng điển hình nổi bật Basic ( Cơ bản ) và Subtle ( Tinh tế ) có sẵn ( nên bỏ lỡ những tùy chọn Grow / Shrink và Spin ) .

 • Hiệu ứng thoát Exit

Hiệu ứng thoát Exit được sử dụng nếu bạn muốn một đối tượng người tiêu dùng biến mất khỏi slide. Điều này đặc biệt quan trọng có ích nếu bạn muốn truyền đạt một điểm mà một yếu tố đơn cử không còn thiết yếu nữa .Bằng cách truy vấn vào menu Animations > More Exit Effects để có được list khá đầy đủ những hiệu ứng có sẵn trong PPoint, giống như hình dưới đây .

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Đối với những bài thuyết trình, những hiệu ứng Exit tốt nhất là Disappear, Dissolve Out, Wipe, Fade, Float Down, and Float Up .Xem thêm : Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động ( animations ) trong PowerPoint

Hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo Motion Paths

Sử dụng những hiệu ứng hoạt động theo một quỹ đạo Motion Paths, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện đưa bài thuyết trình của mình lên một tầm cao mới. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để kể những câu truyện và biểu lộ những điểm nhất định trong bài thuyết trình .Để có list rất đầy đủ những hiệu ứng hoạt động theo một quỹ đạo Motion Paths, truy vấn vào menu Animations > More Motion Paths .

Advertisement

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Chèn hiệu ứng âm thanh vào Animations 

Hiệu ứng âm thanh hoàn toàn có thể không thiết yếu cho hầu hết những bài thuyết trình. Nhưng trong trường hợp bạn thực sự cần thêm một số ít hiệu ứng âm thanh vào hiệu ứng Animations cho slide thì dưới đây là cách triển khai .

 • Bước 1: Trong slide, kích vào đối tượng bạn muốn tạo hiệu ứng Animations.
 • Bước 2: Chuyển đến thẻ Animations và chọn hiệu ứng muốn sử dụng. 
 • Bước 3: Kích chọn Animation Pane (vẫn trong thẻ Animations).
 • Bước 4: Tại khung Animation Pane hiển thị ở bên phải, kích vào hiệu ứng bạn muốn chèn thêm hiệu ứng âm thanh vào. Một hình tam giác nhỏ sẽ xuất hiện ở bên phải, kích vào hình tam giác này để hiển thị thêm tùy chọn. Trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Effect Options.

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

 • Bước 5: Trong cửa sổ mới hiển thị, chọn thẻ Effect rồi kích vào mục Sound và chọn các tùy chọn hiệu ứng âm thanh có sẵn. Sau đó bấm OK.

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Đối với người dùng PPoint trên máy Mac, những bước thực thi cũng sẽ tương tự như. Tuy nhiên, giao diện sẽ khác với PPoint trên Windows. Đây là nơi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy hiệu ứng âm thanh Sound cho hoạt ảnh đã chọn của mình :

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Cũng giống như tất cả các hiệu ứng Animation khác đã trao đổi trong bài viết này, tốt nhất chỉ nên sử dụng hiệu ứng âm thanh khi cần thiết.

Kết luận

Trên thực tiễn một bài thuyết trình tốt nên tuân theo nguyên tắc ‘ ít hơn là nhiều hơn ‘. Đừng nhờ vào vào những hiệu ứng Transitions và Animations để gây ấn tượng với người theo dõi vì nó hoàn toàn có thể phản tác dụng. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu vào việc khiến họ lắng nghe và tương tác với bạn trong suốt bài thuyết trình của mình. Chúc những bạn thành công xuất sắc .Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho. com xin ra mắt với những bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với những bài học kinh nghiệm từ cơ bản tới nâng cao rất hay và có ích .

Khóa học sẽ giúp các bạn rèn luyện được tư duy chủ động khi làm việc với Powerpoint. Biết cách nên sử dụng công cụ nào, sắp xếp bố cục ra sao hay dùng màu sắc, phông chữ, hiệu ứng, biểu đồ như thế nào để hiện thực hóa ý tưởng của bạn. Hoàn thành khóa học, các bạn có thể tự tin thiết kế slide cực nhanh và chuyên nghiệp. Trong thời gian, bạn sẽ được giảng viên hỗ trợ 24/7, giải đáp nhanh mọi thắc mắc dưới mỗi video bài giảng. Chúc các bạn học tập hiệu quả.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments