Áp suất là gì? Có những loại áp suất nào phổ biến hiện nay?

Lượt xem : 10010

Áp suất là gì? Có những loại áp suất nào phổ biến hiện nay?

Hẳn ai cũng đã quen thuộc với thuật ngữ áp suất và phát hiện nhiều ứng dụng khác nhau của áp suất trong tổng thể những nghành nghề dịch vụ của đời sống từ công nghiệp, kiến thiết xây dựng cho đến gia dụng … Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ áp suất là gì ? Công thức tính áp suất thế nào ? Có những loại áp suất nào phổ cập trong đời sống ? Để hiểu rõ hơn về đại lượng này, mời những bạn cùng chúng tôi đi khám phá trải qua bài viết dưới đây nhé !

apsuatlagi_1min

1. Áp suất là gì ?

1.1. Khái niệm áp suất .

Áp suất có tên tiếng anh là Pressure, ký hiệu bằng chữ P. Là đại lượng được tính bằng giá trị tỉ số giữa lực tác động theo hướng vuông góc lên một bề mặt với diện tích của bề mặt đó.

Hiểu một cách đơn thuần hơn Áp suất là Lực + diện tích quy hoạnh + góc vuông có nghĩa là khi một nguồn lực ảnh hưởng tác động vuông góc với một bề mặt diện tích quy hoạnh nhất định. Đặc biệt diện tích quy hoạnh càng hẹp thì áp suất càng mạnh .

 • Ví dụ như :

Khi ta dùng hơi thổi vào quả bóng có nghĩ là ta đã ảnh hưởng tác động một lượng khí va vào mặt diện tích quy hoạnh phía trong của quả bóng. Đó chính là áp suất và hơi càng nhiều thì áp suất càng lớn và quả bóng càng căng ra trường hợp này ta gọi đó là Áp Suất khí .Khi ta đổ nước vào một quả bóng cũng vậy lượng nước tác động ảnh hưởng vào mặt bên trong tạo ra áp suất làm căng quả bóng lên trường hợp này ta gọi đó là Áp suất lỏng .Tuy nhiên ở ví dụ này quả bóng có độ co giản nên tất cả chúng ta thuận tiện phân biệt được độ tăng giảm cuả áp suất. Còn khi muốn đo đúng chuẩn áp suất của những mạng lưới hệ thống đường ống trong những xí nghiệp sản xuất thì tất cả chúng ta phải sử dụng đến những loại đồng hồ đeo tay đo áp suất hay những loại cảm ứng áp suất thì mới hoàn toàn có thể đo được đúng mực dòng lưu chất trong đường ống là bao nhiêu .Theo hệ thống kê giám sát quốc tế ( SI ), đơn vị chức năng đo của áp suất dựa theo đơn vị chức năng của lực trên mặt phẳng ảnh hưởng tác động đó là N / mét vuông. Đơn vị đó được gọi là Pascal ( Pa ), được đặt theo tên của nhà toán học, vật lý người Pháp Blaise Pascal .1N / mét vuông = 1P a .

apsuatlagimin_1

Xem thêm : Áp suất khí quyển là gì ?

1.2. Ý nghĩa của áp suất.

Áp suất có vai trò vô cùng to lớn trong đời sống lúc bấy giờ. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy, trong quy trình quản lý và vận hành, do có sự chênh lệch áp suất giữa phía dưới và phía trên của cánh máy bay. Khi đó lực nâng sẽ được tạo ra lực để nâng máy bay .Áp suất trong những bình nén khí sẽ giúp nén lượng khí lại để ship hàng cho quy trình quản lý và vận hành của những thiết bị trong nhiều nghành như sửa chữa thay thế xe, máy bơm rửa xe, máy nén khí chế biến thực phẩm, y tế, …Trong nghành nghề dịch vụ sinh học, áp suất cũng có ý nghĩa vô cùng lớn. Nhờ có áp suất mà rễ cây hoàn toàn có thể luân chuyển được nước lên tận trên ngọn cây. Cũng nhờ áp suất mà tránh được việc teo hồng cầu khi sử dụng những dung dịch đẳng trương, …Ngoài ra để hoàn toàn có thể xác lập được tải ròng trên bức tường ống, áp suất động thì tất cả chúng ta cần đo được áp suất. Bên cạnh đó, để đo được vận tốc bay cũng như vận tốc của dòng chảy thì tất cả chúng ta cũng không hề thiếu được áp suất .Tuy nhiên, việc áp suất lớn sinh ra từ những vụ nổ sẽ tính năng lực mạnh lên mọi vật xung quanh khiến hủy hoại môi trường sinh thái cũng như ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất con người .Từ định nghĩa áp suất và những vận dụng ở trên hoàn toàn có thể thấy rằng áp suất là một đại lượng vật lý không chỉ có ý nghĩa trên giấy sách vở hay trong công thức mà nó còn có ứng dụng và ảnh hưởng tác động rất lớn đến thực tiễn đời sống. Cụ thể hơn tất cả chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu và khám phá xem áp suất có những loại nào thông dụng lúc bấy giờ và công thức tính những loại áp suất này thế nào ở phần tiếp theo nhé .

2. Áp suất có những loại nào phổ biến hiện nay? Công thức tính các loại áp suất.

2.1. Áp suất chất khí và áp suất chất lỏng

* Khái niệm:

Áp suất chất lỏng là một lực đẩy của chất lỏng truyền trong các đường ống. Lực đẩy càng nhanh thì áp suất càng mạnh, lực đẩy càng yếu thì áp suất càng thấp. Chât lỏng ở đây có thể là nước, dầu…

Không chỉ áp suất chất lỏng, mà tổng thể áp suất những lưu chất như chất khí, khí nén trọn vẹn như nhau .

* Ví dụ áp suất chất lỏng:

Phanh là một mạng lưới hệ thống bảo vệ bảo đảm an toàn trên xe, giúp giảm vận tốc và dừng lại theo ý muốn của người điều khiển và tinh chỉnh. Loại phanh cơ bản nhất là phanh chính, hay còn gọi là phanh thủy lực. Khi đạp phanh, lực sẽ được truyền từ bàn chân xuống cơ cấu tổ chức phanh trải qua áp suất chất lỏng được dẫn đi qua mạng lưới hệ thống ống thủy lực. Tiếp theo, lực phanh sẽ được truyền tới bánh xe dưới dạng lực ma sát. Đồng thời, bánh xe cũng sẽ truyền lực đó xuống tới mặt đường dưới dạng ma sát giúp xe dừng lại .

* Ví dụ áp suất chất khí:

Khi ta dùng bơm xe đạp điện đẩy một lực hơi mạnh vào một quả bóng bay ; lúc này lượng khí va vào thành quả bóng làm cho quả bóng căng phồng ra. Đây chính là một áp lực đè nén khí hay còn gọi là áp suất khíÁp suất chất lỏng bình thông nhau là áp suất đo được từ 2 bình gắn vào nhau trải qua một đường ống hoặc nhiều đường ống ; chất lỏng ở 2 bình thông nhau luôn đứng yên và có chung một chiều cao h

*Công thức:

P = d.h

Trong đó :

 • P

  : là áp suất đáy cột chất lỏng, chất khí đo bằng (Pa)

 • d

  : là trọng lượng riêng của chất lỏng, chất khí đó đơn vị là N/m2

 • h

  : là chiều cao của cột chất lỏng, chất khí (m)

Lưu ý : Về đơn vị chức năng, p được tính bẳng N / m3, h tính bẳng m. Công thức này cũng được vận dụng cho một điểm bất kể trong lòng chất lỏng, chiều cao h của cột lỏng cũng là độ sâu của điểm đó so với mặt thoáng. Từ đây hoàn toàn có thể suy ra một chất lỏng đứng yên, áp suất tại những điểm trên một mặt phẳng ngang có độ lớn như nhau .

congthuctinhapsuatchatlongmin

2.2. Áp suất chất rắn

Áp suất được gây ra bởi chất rắn là áp lực đè nén tính năng lên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh xác lập. Áp lực này chỉ tính năng lực lên vật ở mặt phẳng tiếp xúc .

* Áp suất của chất rắn được tính theo công thức:

P = F/S

Trong đó :

 • P:

  là áp suất có đơn vị đo là (N/m2), (Pa), (Bar), (mmHg), (Psi)

 • F

  : là lực tác động vuông góc lên bề mặt ép (N)

 • S

  : là diện tích bề mặt bị ép (m2)

Ngày này áp suất chất rắn đang được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống:

 • Trong khu công trình thiết kế xây dựng, đóng cọc vào đất nền .
 • Trong nghành y tế, ứng dụng áp suất chất rắn trong hô hấp tự tạo
 • Trong ẩm thưc, dao cũng là một ứng dụng quan trọng của áp suất chất rắn .

congthuctinhapsuatchatranmin

2.3. Áp suất riêng phần

* Khái niệm.

Áp suất riêng phần là áp suất của 1 chất khí khi nó là một thành phần trong hỗn hợp khí, nếu giả thiết rằng 1 mình khí đó chiếm hàng loạt thể tích của hỗn hợp .Khái niệm áp suất riêng phần Open trong định luật Dalton. Theo định luật Dalton thì tổng áp suất của hỗn hợp khí không phản ứng bằng tổng áp những áp suất từng phần của những khí riêng không liên quan gì đến nhau nếu xét hỗn hợp khí gồm nhiều chất khí không phản ứng với nhau .

* Ví dụ:

Thu giữ khí oxy bằng cách đẩy nước vào trong 1 bình dốc ngược, sự hiện hữu của hơi nước trong bình phải được xem xét đến lượng khí oxy thu được. Cách kiểm soát và điều chỉnh được triển khai bằng cách dùng định luật Dalton về áp suất riêng phần .

*Công thức tính áp suất riêng phần.

pi = xip

Trong đó :

 • pi

  : là áp suất riêng phần.

 • xi: là phần mol xi của cấu tử i trong hỗn hợp khí

 • p: là áp suất toàn phần

apsuatriengphanmin

2.4. Áp suất dư.

* Khái niệm.

Áp suất dư ( hay còn gọi là áp suất tương đối ) là áp suất tại một điểm trong chất lỏng và chất khí khi lấy mốc là áp suất khí quyển lân cận xung quanh .

* Công thức tính áp suất dư.

Pd = P – Pa

Trong đó :

 • P:

  là áp suất tuyệt đối,

 • pa:

  là áp suất khí quyển.

Lưu ý: Nếu chất lỏng đứng yên:

Pdu= yh

Trong đó :

 • y:

  là trọng lượng riêng của chất lỏng,

 • h:

  là chiều sâu của điểm đang xét tính từ mặt thoáng của chất lỏng.

2.5. Áp suất tuyệt đối

* Khái Niệm:

Áp suất tuyệt đối là tổng áp suất gây ra bởi cả khí quyển và cột chất lỏng tính năng lên điểm trong lòng chất lỏng, là áp suất tiêu chuẩn so với thiên nhiên và môi trường chân không 100 %. Do đó, nó được tính bằng tổng áp suất tương đối và áp suất khí quyển .

* Công thức tính áp suất tuyệt đối:

p=pa+pd

Trong đó :

 • pd: là áp suất tuyệt đối

 • pa: là áp suất dư ( áp suất tương đối)

 • p

  : là áp suất khí quyển

apsuattuyetdoilagiapsuattuongdoilagimin

2.6. Áp suất thẩm thấu

* Khái niệm:

Để hiểu được khái niệm và định nghĩa áp suất thẩm thấu là gì, tất cả chúng ta cần hiểu về khái niệm của hiện tượng kỳ lạ thẩm thấu. Vậy hiện tượng kỳ lạ thẩm thấu là gì ? Thẩm thấu được hiểu là sự chuyển dời của dung môi từ những dung dịch có nồng độ thấp sang những dung dịch có nồng độ cao hơn. Sự di dời sẽ được trải qua màng. Mục đích chính cùa thẩm thấu tức là sự trung hòa để cân đối dung dịch .

Vậy Áp suất thẩm thấu là gì? Áp suất thẩm thấu được hiểu là lực đẩy trong hiện tượng thẩm thấu. Tức là áp suất gây nên bởi hiện tượng các phân tử dung môi khuếch tán một chiều qua màng thẩm thấu từ dung môi sang dung dịch( hoặc từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng có nồng đọ cao hơn).
Áp suất thẩm thấu của một dung dịch tỉ lệ thuận với nồng độ cũng như nhiệt độ của dung dịch đó.

* Ví dụ.

Ta có 2 ly nước. 1 ly cho 1 gam muối và 1 ly cho 5 gam muối. Quấy tổng thể lên ta sẽ có 1 ly nước muối vừa mặn và 1 ly rất mặnTa đổ dồn 2 ly lại làm 1. Lúc này sự thẩm thấu của nước muối loãng sẽ tác động ảnh hưởng lên nước đặc tạo thành một thể trung hòa cân đối. Và đó chính là áp suất thẩm thấuHoặc một cái cây ví dụ điển hình. Sau khi ta đổ nước xuống gốc ; trải qua tiến trình thẩm thấp qua lớp màng từ rễ thân tới ngọn giúp dòng chất lỏng ta đổ xuống lan tỏa phân phối nước khắp thân cây .

apsuatthamthaulagi3min

* Công thức tính áp suất thẩm thấu?

Trong vật lý học, áp suất thẩm thấu được tính theo công thức :

P = R*T*C

Trong đó :

 • P:

  là ký hiệu của áp suất thẩm thấu và được tính theo đơn vị atm

 • R:

  là hằng số và R= 0,082

 • T: 

  là nhiệt độ tuyệt đối, T = 273 + toC

 • C:

  là nồng độ dung dịch, đơn vị là gam/lít

2.7. Áp suất thủy tĩnh.

* Khái niệm.

congthuctinhapsuatthuytinhmin

Áp suất tĩnh là áp suất thống nhất trong tổng thể những hướng, tương ứng với áp suất gây nên khi chất lỏng không hoạt động .

* Công thức tính áp suất tĩnh.

Áp suất tĩnh được đo tại một điểm M cách mặt phẳng tự do một khoảng chừng ( h ) xác lập theo công thức

p = Po + Pgh

Trong đó :

 • po:

  là áp suất khí quyển.

 • p:

  là khối lượng riêng chất lưu.

 • g:

  là gia tốc trọng trường.

3. Cách thức đổi đơn vị áp suất:

Mặc dù đơn vị chức năng đo của áp suất là Pa, nhưng tất cả chúng ta vẫn dễ phát hiện những chiếc máy rửa xe có ghi áp suất là Psi, máy nén khí là Bar, … Sở dĩ có chuyện như vậy là vì Pa có giá trị khá nhỏ vậy nên mọi người đổi sang những đơn vị chức năng đo khác .Tùy vào từng khu vực mà sẽ sử dụng đơn vị chức năng đo áp suất khác nhau. Ở châu Âu sử dụng đơn vị chức năng Bar, Psi được sử dụng nhiều ở châu Mỹ, châu Á thì đa số là Pa. Trong khi đó, ở nước ta do nhập khẩu nhiều máy móc đến từ nhiều khu vực khác nhau nên sử dụng rất đầy đủ những đơn vị chức năng đo kể trên. Để hoàn toàn có thể thấy được sự đối sánh tương quan giữa những đơn vị chức năng với nhau mình xin cung ứng đến những bạn bảng quy đổi đơn vị chức năng giữa những kí hiệu khác nhau .

cacdonvidoapsuat1minBảng chuyển đổi đơn vị áp suất

Ví dụ : Nhìn vào bảng chúng ta sẽ có 1 Pa = 1 N/m2  = 10−5 bar  = 10,197×10−6 at  = 9,8692×10−6 atm,…

4. Một số cách để làm tăng và giảm áp suất.

* Cách để làm tăng áp suất

Qua những công thức tính áp suất trên cho thấy mỗi loại áp suất khác nhau sẽ nhờ vào vào những yếu tố khác nhau. Do đó, để đổi khác những loại áp suất đơn cử, tất cả chúng ta cần đổi khác ( tăng hoặc giảm ) những biến số nhờ vào trong công thức .

 • Tăng áp lực đè nén ảnh hưởng tác động đồng thời giữ nguyên diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép
 • Tăng lực ảnh hưởng tác động vuông góc, đồng thời giảm diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép
 • Giữ nguyên áp lực đè nén và tăng diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép

* Cách để làm giảm áp suất

Có cách tăng thì sẽ có cách giảm. Và tất cả chúng ta có 3 cách giảm áp lực đè nén như sau :

 • Giảm áp lực đè nén ảnh hưởng tác động và giữ nguyên diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép
 • Giảm áp lực đè nén đồng thời giảm luôn cả diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép
 • Giữ nguyên áp lực đè nén và giảm diện tích quy hoạnh mặt phẳng bị ép .

Áp suất hiện nay có thể được bắt gặp ở rất nhiều nơi: trường học, công ty, bệnh viện, nhà máy… Qua đó cho thấy được tầm vai trò quan trọng của áp suất trong đời sống con người. Việc đo áp suất khí nén, áp suất thủy lực rất quan trọng trong các dụng cụ phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp.

Vì vậy để đo được áp suất đúng nên để áp suất ở điều kiện tiêu chuẩn, tránh gây ra những trường hợp áp suất quá mức làm cháy nổ, ảnh hưởng đến con người và cảnh quan xung quanh. Để làm được điều đó, việc hiểu rõ được các loại áp suất cũng như công thức tính của từng loại là hết sức cần thiết và quan trọng.

Trên đây là khái quát thông tin về áp suất cũng như một số loại áp suất. Âu Việt JCS hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị có thể ứng dụng vào đời sống. Mọi thông tin chi tiết khác về áp suất cũng như các thiết bị dùng để đo áp suất, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp Hotline 0968 110 819 của chúng tôi để được nghe tư vấn chi tiết nhất từ các chuyên gia.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments