Áp suất thủy tĩnh là gì? Nguyên lý đo mức nước bằng áp suất thủy tĩnh

Áp suất thủy tĩnh là gì? Có phải bạn đang tìm hiểu về cảm biến đo mức nước bằng áp suất? Bạn đang tìm hiểu về nguyên lý đo mức nước thủy tĩnh là gì? Cảm biến đo mực nước giếng dạng thả chìm có phải là cảm biến áp suất thủy tĩnh? Áp suất của chất lỏng tạo ra có phải là áp suất thủy tĩnh không? Để trả lời các câu hỏi trên. Ở bài nội dung bài viết này xin chia sẻ đến các bạn áp suất thủy tĩnh là gì? Nguyên lý đo mực nước bằng áp lực,…

Áp suất thủy tĩnh có tên gọi tiếng Anh là : Hydrostatic Pressure

Khái niệm về áp suất thủy tĩnh và áp suất động

Áp suất thủy tĩnh : “thủy” có nghĩa là chất lỏng, “tĩnh” => đứng yên. Áp suất thủy tĩnh có nghĩa là áp suất được tạo ra từ chất lỏng đứng yên. Ví dụ như : đổ nước vào ly, nước trong ly sẽ tạo ra áp suất thủy tĩnh lên đáy ly và thành ly.

Áp suất động : áp suất này xuất hiện khi chất lỏng (chất khí) chuyển động.

Ví dụ như nước chảy trong đường ống. Nó sẽ tạo ra 2 áp suất. Một là áp suất thủy tĩnh. Hai là áp suất động. Hoặc áp suất được tạo ra từ mày nén khí cũng được gọi là áp suất động
Công thức tính áp suất chất lỏng ( xem hình bên dưới nhé )

Công thức tính áp suất động

Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Thiết bị đo mức nước vận dụng theo nguyên tắc áp suất thủy tĩnh được ứng dụng để đo mức nước có độ sâu cao như giếng, đo mực nước sông, hồ thủy điện, …

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất thủy tĩnh : Theo công thức tính áp suất của chất lỏng thì áp suất của chất lỏng tỉ lệ thuận với chiều cao của chất lỏng và khối lượng riêng của chất lỏng đó. Tóm lại chiều cao cột nước càng cao thì áp suất càng lớn đúng không nào?

Nguyên lý đo mức nước thủy tĩnh

Áp suất càng lớn khi mực nước càng cao : h1 > h2 > h3 tương tự p1 > p2 > p3
Sự biến hóa áp suất theo chiều cao của mức chất lỏng tính từ đáy, không nhờ vào vào thể tích bình chứa, mà nhờ vào vào khối lượng riêng của chất lỏng .
Bên trong những cảm ứng đo áp suất hoặc cảm ứng đo mức nước thủy tĩnh ( thả chìm ) sẽ có ống thông để hở. Mục đích chính là dùng để so sánh giữ áp suất ảnh hưởng tác động lên màng của cảm ứng và áp suất của khí quyển .
Để thuận tiện cho việc qui đổi áp suất ra chiều cao cột nước. Tôi dùng bảng tra đơn vị chức năng áp suất qui đổi như sau :

  • 1bar = 10210mmH2O (milimet nước)
  • 1bar = 10,210mH2O (hơn 10 mét nước)

Áp suất thủy tĩnh là gì

Câu hỏi : Khi nào nên vận dụng đo mức nước bằng áp suất ?

Trả lời : Điều kiện để ứng dụng áp suất thủy tĩnh vào đo mức nước là bồn chứa, bể chứa phải ở dạng hở => Có nghĩa là phải thông với không khí bên ngoài. Vì cảm ứng hoạt động giải trí trên nguyên tắc so sánh sự chênh lệch áp suất giữa chiều cao cột nước và áp suất khí quyển. Nếu bịch kín lỗ thông áp suất thì cảm ứng sẽ đo rơi lệch mức nước hoặc không đo được luôn .

Tham khảo thêm bài viết :  Các phương pháp đo mức chất lỏng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments