Textile art – Ứng Dụng Nghệ Thuật Trong Thời Trang May Mặc

Textile art là một trong những mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ truyền kiếp nhất trong nền văn minh quả đât. Khởi nguồn từ dệt may – một trong những ngành sản xuất thủ công bằng tay tiên phong và cơ bản nhất của con người, textile art giữ một vị trí then chốt trong thẩm mỹ và nghệ thuật thủ công nghiệp của quốc tế. Nhiều học viện chuyên nghành về thời trang và mỹ thuật trên quốc tế đã tách riêng bộ môn này như một khoa nghiên cứu và điều tra độc lập. Vậy textile art là gì ?

Textile
art là một khái niệm khá rộng bao gồm những tất cả những khía cạnh trong thủ
công và mỹ thuật công nghiệp sử dụng nguyên liệu chính là sợi gồm cả sợi có nguồn
gốc tự nhiên (từ thực vật, động vật) và sợi tổng hợp nhân tạo để tạo ra các sản
phẩm dệt may với mục đích trưng bày hoặc chú trọng giá trị thẩm mỹ hơn giá trị
sử dụng.

Lịch
sử của textile art

Loại hình nghệ thuật và thẩm mỹ này bắt nguồn từ thời tiền sử. Lúc mới xây dựng, nó không tập trung chuyên sâu nhiều vào mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, mà vì mục tiêu trong thực tiễn, như quần áo hay chăn để giữ ấm. Các nhà nhân chủng học ước tính rằng nghệ thuật và thẩm mỹ này Open từ 100.000 đến 500.000 năm trước. Khi thời hạn trôi qua và những nền văn hóa truyền thống thời đại đồ đá mới không thay đổi, hàng dệt trở nên ngày càng phức tạp .
Textile art Ấn Độ vào cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. (Ảnh: Wikipedia)

Từ textile bắt
nguồn từ “texere” trong tiếng Latinh có nghĩa là “bện”, “tết” hay “xây dựng kết
cấu”. Hình thức đơn giản đầu tiên của nghệ thuật textile là làm nỉ, sử dụng nhiệt
độ cao và hơi ẩm làm bết dính các lớp lông động vật. Bên cạnh kỹ thuật đặc biệt
này, phần lớn các sản phẩm dệt may truyền thống đều phải trải qua các công đoạn
gia công như: tuốt, quay các nguyên liệu thô để tạo sợi, bện, thắt, hay dệt để
tạo thành vải trước khi được cắt may để làm nên các bộ trang phục hay các sản phẩm
nội thất.

Lịch sử của thẩm mỹ và nghệ thuật textile gắn liền với lịch sử dân tộc của thương mại quốc tế, với cột mốc tiên phong là sự hình thành và tăng trưởng của con đường tơ lụa nối dài từ Trung Quốc, Ấn Độ sang châu Phi và châu Âu. Từ nhu yếu về những mẫu sản phẩm dệt xa xỉ trong suốt thời kỳ Trung Cổ và Phục Hưng cho đến cuộc cách mạng công nghiệp tiên phong trong lịch sử dân tộc .Cho đến ngày này, textile art là sự tích hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất giữa những giải pháp tạo hình thủ công truyền thống như : khâu, đan, móc, may nhiều lớp với những quy trình gia công vật liệu khác nhau : nhuộm, in vải, thêu, dệt và tạo ren khi vận dụng những tân tiến về máy móc kỹ thuật và những phương tiện đi lại đồ họa văn minh .

Một số ứng dụng nghệ thuật trong thời trang may mặc:

Phương pháp may, thêu Sashiko

Sashiko là một hình thức thêu dân gian Nhật Bản, sử dụng một hình thức khâu để tạo ra một nền mẫu. Hình thức thêu này cũng rất thông dụng trong quilting ( kỹ thuật chần vải ). Từ tiếng Nhật Sashiko có nghĩa là đâm nhẹ và chỉ những mũi khâu nhỏ được sử dụng trong mô hình thêu này .

Sản phẩm ứng dụng chiêu thức thêu SashikoCảm hứng cho phong cách thiết kế sashiko truyền thống cuội nguồn thường xuất phát từ vạn vật thiên nhiên, như đám mây, sóng nước, hoa và lá. Các mẫu mã cũng hoàn toàn có thể có hình học rất đặc trưng với những đường kẻ, những ngôi sao 5 cánh, hình vuông vắn, hình tam giác và hình tròn trụ. Thiết kế Tessellating – lặp lại những hình dạng được lồng vào nhau – cũng là những mô típ phổ cập trong thêu sashiko .

Nghệ thuật nhuộm vải Shibori

Shibori là kỹ thuật nhuộm của Nhật Bản, đây là một kỹ thuật độc lạ, tạo hoa văn dựa trên những kiểu buộc, thắt, vắt hoặc xoắn vải sau đó nhúng vải vào trong thuốc nhuộm. Theo những tài liệu, kỹ thuật shibori này hoàn toàn có thể gia nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 .
Nghệ thuật nhuộm vải ShiboriCho đến năm 1981, có đến hơn 50 kỹ thuật nhuộm Shibori tại Nhật Bản, nhưng cho đến thời nay nhiều kỹ thuật đã bị mai một. Nếu có dịp đến Tokyo, bạn hoàn toàn có thể đến Viện bảo tàng kỹ thuật nhuộm Shibori để tìm hiểu và khám phá thêm về ngành nghề thủ công truyền thống này .Đến với quốc tế Shibori, bạn sẽ hiểu rằng sự phát minh sáng tạo là quy trình vô cùng mê hoặc. Chỉ với một chút ít biến hóa, một chút ít khôn khéo và thả cho tâm lý bay bổng, tác dụng có được là vô tận. Kỹ thuật Shibori mang đến những hoa văn vô cùng độc lạ trên mặt phẳng vải, để từ đó bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bộ phục trang hay những loại sản phẩm bằng tay thủ công độc nhất vô nhị .

Nhuộm Batik


Vải batik. Nguồn ảnh: migolatravelNghệ thuật Batik đã Open từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia … Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia được coi là vương quốc của Batik, nơi mà nghệ thuật và thẩm mỹ Batik đạt đến đỉnh điểm. Vải Batik được coi là một loại sản phẩm tên thương hiệu vương quốc Indonesia trên quốc tế .Trước đây, màu truyền thống cuội nguồn thường được sử dụng trong thẩm mỹ và nghệ thuật Batik là những gam màu đơn điệu như nâu, chàm bởi những màu này thuận tiện chiết xuất từ vạn vật thiên nhiên. Batik ngày này có đủ những sắc màu, những vật liệu khác nhau. Họa tiết sử dụng trang trí trên vải Batik cũng rất phong phú và đa dạng chủng loại, từ đơn thuần như những họa tiết hình học cho đến những họa tiết phức tạp như cỏ cây, hoa lá, muông thú và cả con người, cảnh sắc .Ngày nay, việc làm những tấm vải batik thủ công bằng tay không còn phổ cập như thời kỳ trước do ảnh hưởng tác động của kỹ thuật in tân tiến. Batik thực sự là một thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống cuội nguồn dân gian cần được giữ gìn và phát huy .

Nghệ
thuật đan và móc


Nghệ thuật đan mócĐan và móc là hai kỹ thuật rất thông dụng trong hàng dệt may. Với hai chiêu thức này, những mẫu sản phẩm được tạo lên bởi những sợi len bằng việc sử dụng que đan hoặc que móc tạo thành những mũi đan lại với nhau mà người thợ hoàn toàn có thể thỏa sức phát minh sáng tạo với mẫu sản phẩm của mình. Các loại sản phẩm phổ cập của mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật này là áo len, khăn, chăn. Ngoài ra nó cũng được sử dụng rất nhiều cho việc làm đồ trang trí, quà khuyến mãi ngay …
Một không gian vui chơi cho trẻ ứng dụng bởi nghệ thuật đan và móc.
Nguồn ảnh: theiff.org

Nghệ thuật tạo hình trên mặt vải

Có rất nhiều định nghĩa về kỹ thuật này, tuy nhiên ta hoàn toàn có thể hiểu nôm na rằng : Nghệ thuật tạo hình trên mặt vải là những ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo về phương pháp biến hóa hình dạng và sự cảm nhận về mặt vải với kim và chỉ. Khi thực thi, người ta sẽ dùng kim chỉ liên kết những điểm trên vải ( đã được giám sát trước ) để biến hóa cấu trúc vải, hoặc trang trí thêm, làm phồng mặt vải. Kỹ thuật này giúp bạn tạo những nếp nhăn nghệ thuật và thẩm mỹ, đường gấp, gợn sóng, làm phồng, biến hóa một mảnh vải thường thì thành một tác phẩm với kiểu sắp xếp tinh túy trên từng cm vải .
Một số trang phục ứng dụng nghệ thuật tạo hình trên mặt vảiHầu hết những kỹ thuật đỉnh điểm này Open từ rất lâu, xuyên suốt lịch sử vẻ vang của vải vóc, và nghệ thuật và thẩm mỹ này đang trở lại và Open ngày càng nhiều trên những mẫu sản phẩm. Đối với những nhà nghiên cứu và phong cách thiết kế mặt phẳng vật liệu vải, những giải pháp cơ bản cần biết là gathering ( xếp nhún ), pleating ( xếp li ), tucking ( gấp nếp ) …
Bộ sưu tập phụ kiện của Tamara Anna Efrat áp dụng nhiều kỹ thuật xử lý bề mặt chất liệu, cụ thể là vải nỉ, vải bố, vải canvas.

Kỹ thuật thêu Tambour

“ Tambour ” trong tiếng Pháp có nghĩa là “ cái trống ” vì khi thêu đính kỹ thuật này thường sử dụng một cái khung có hình dáng tương tự như. Khung thêu có tính năng cố định và thắt chặt vải, chúng hoàn toàn có thể hình tròn hoặc chữ nhật .
Kỹ thuật thêu TambourVào năm 1810, khi kỹ thuật “ Tambour embroidery ” gia nhập vào vùng Lunéville của Pháp, nó nhanh gọn được đảm nhiệm bởi hoàn toàn có thể ngày càng tăng vận tốc mà vẫn mang lại hiệu suất cao tuyệt vời. Các hạt cườm, đá hay sequins được thêm vào vào cuối thế kỷ 19. Thị trấn Lunéville cũng được biết đến là nơi thông dụng và tăng trưởng kỹ thuật này .
Đường diềm trang trí với họa tiết thêu Tambour của một chiếc váy dạ hội Thổ Nhĩ Kỳ truyền thốngKỹ thuật “ Tambour Embroidery ” vẫn còn được sử dụng cho đến thời nay, nhất là với haute couture bởi những nhà mốt như Chanel, Elie Saab, Dior, Ralph và Russo, Zac Posen … để tạo những họa tiết đặc trưng hoặc những loại phụ kiện. Mặc dù tiêu tốn rất nhiều thời hạn, quy trình thực thi thủ công bằng tay đã mang đến những siêu phẩm độc nhất vô nhị và đạt đến đỉnh điểm của nghệ thuật và thẩm mỹ, điều mà những phong cách thiết kế vẫn cố gắng nỗ lực vươn đến .

Nghệ
thuật thắt nút Macrame


Nghệ thuật thắt nút MacrameXuất hiện từ thế kỷ 13 bởi những người thợ dệt Ả Rập, nghệ thuật và thẩm mỹ Macrame còn được gọi bằng những tên khác như “ Fringes ” hay “ Migramah ” nghĩa là vật trang trí trên sống lưng ngựa hoặc lạc đà đề bảo vệ chúng khỏi sự tiến công của những đàn ruồi tại sa mạc Bắc Phi .Một số giả thuyết khác thì cho rằng Macrame có nguồn gốc từ quốc gia Thổ Nhĩ Kì và có tên gốc là “ Makrama ” – kỹ thuật giải quyết và xử lý phần thừa ở đầu của những mảnh vải sau khi dệt để hạn chế việc bung rách nát .

Kĩ thuật
thắt nút Macrame là cách xử lý chất liệu cói, đay nhằm tạo ra hoa văn mạng
phong cách mạnh mẽ. không chỉ áp dụng trong thiết kế thời trang mà cả trong nội
thất, kĩ thuật mới đã đem lại nguồn cảm hứng lớn cho các mẫu thiết kế phong phú
về ý tưởng cũng như chất liệu.

Macrame cũng có quá trình rơi vào thực trạng suy thoái và khủng hoảng cho đến khi nó trở lại và thông dụng dưới thời kì trị vì của nữ hoàng Anh Victoria thế kỷ 19. Macrame hoàn toàn có thể được tìm thấy trong phục trang của những nhân vật được điêu khắc tại Ibiza, Mayfair London, Café Gijon của Madrid, đài phun nước Trevi, quốc lộ St Michel …Hiện nay, Macrame trở thành một trong những nghề thủ công bằng tay và là nghệ thuật và thẩm mỹ phát minh sáng tạo tại Châu Âu và những nút thắt Macrame hoàn toàn có thể gặp ở mọi nơi từ chụp đèn, dây chuyền sản xuất, vòng đeo tay, quần áo, túi xách, rèm treo tường …
Sản phẩm trong một bộ sưu tập thời trang đi biển của Gucci
N

Nghệ thuật chần vải quilting

Quilting là kỹ thuật chần vải có nguồn gốc từ Mỹ qua nhiều thế kỉ. Quilting, tức là may ghép những tấm vải vụn lại thành một tấm vải hay chăn lớn. Việc này bắt nguồn từ việc những người dân di cư đến Mỹ gặp khó khăn vất vả trong việc chuyên chở vải vóc, vốn dày và nặng, nên họ nghĩ đến việc giữ lại những tấm vải may thừa và ghép chúng lại .
Nghệ thuật chần vải quiltingCác tấm vải chần thường được sử dụng làm ga giường, ga gối, và đôi lúc dùng làm vải treo tường. Với nhiều lớp vải chần hoặc thậm chí còn lót bông, những tấm chăn, ga gối quilting có năng lực chống lạnh rất tốt .
Ứng dụng nghệ thuật chần vải quilting vào ga giường. Nguồn ảnh: Amazon.comKỹ thuật ghép vải trong quilting rất phong phú, biểu lộ quan điểm, khiếu thẩm mỹ và nghệ thuật và sự phát minh sáng tạo của mỗi người thợ. Chính bởi sự phát minh sáng tạo và vẻ đẹp độc lạ, duy nhất của mỗi tác phẩm, quilting giờ đây đã trở thành một môn nghệ thuật và thẩm mỹ .

Phương
pháp thêu Appliqué

Appliqué là một trong những kỹ thuật khá được yêu dấu trong quilting, nôm na được hiểu là “ thêu đính ” hay áp vải. Những phục trang thêu đính là một bộc lộ nghệ thuật và thẩm mỹ và văn hóa truyền thống quan trọng ở Benin, Tây Phi, đặc biệt quan trọng là xung quanh Abomey, nơi những phục trang thêu Appliqué đã trở thành một nét truyền thống cuội nguồn kể từ thế kỷ 18 dưới thời vương quốc Danhome .
Phương pháp thêu Appliqué. Nguông ảnh: lasablonnaiseĐây là kỹ thuật sử dụng việc gắn những miếng vải nhỏ hơn vào một tấm vải lớn với sắc tố và cấu trúc trái chiều hoặc tạo thành những bức tranh. Kỹ thuật Appliqué đã được vận dụng thoáng rộng trong quilting .

Nghệ thuật Mixed media

Mixed truyền thông hoàn toàn có thể được hiểu là phương pháp trộn lẫn nhiều kỹ thuật trong thẩm mỹ và nghệ thuật textile như khâu, dệt, nhuộm, in, thậm chí còn là ăn mòn hóa học với những kỹ năng và kiến thức chụp ảnh và giải quyết và xử lý hình ảnh. Các mẫu sản phẩm mixed truyền thông này hoàn toàn có thể được xem là sự giao thoa giữa nghệ thuật và thẩm mỹ với kim chỉ vải textile art và nghệ thuật và thẩm mỹ thị giác visual art .
Một mẫu thiết kế bìa sách vải đậm nét mixed mediaHạ Phương

Đánh giá post này

Chia sẻ lên mạng xã hội

  •  
  •  
  •  
  •  
5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments