Cách dùng THE SAME trong tiếng Anh

The same có nghĩa là giống nhau, không thay đổi. Nghe thì có vẻ đơn giản và dễ dùng nhưng trong cuộc sống việc sử dụng nhầm nơi nhầm chỗ the same không phải là hiếm, đặc biệt là với các bạn mới tiếp xúc với tiếng Anh. Sau đây Language Link Academic sẽ gửi tới các bạn bài viết các cách dùng the same trong tiếng Anh để các bạn tham khảo nhé.

Vị trí của “the same” trong câu

a, The same được dùng như tính từ

 • Được dùng để diễn đạt điều gì đó không biến hóa

VD: I like getting up at the same time every day => Tôi thích thức dậy tại một giờ giống nhau mỗi ngày.

 • Được dùng để nhấn mạnh một điều liên quan đến một người hoặc một thứ gì đó cụ thể, đặc biệt

VD:  And although they were the same stories they were told differently every time => Và mặc dù chúng là các câu chuyện như nhau nhưng mỗi lần chúng được kể theo các cách khác nhau.

 • This / that same : Liên quan đến một người hoặc một điều gì vừa đề cập đến

VD: I feel far safer as a cyclist in traffic than as a pedestrian walking along that same road => Tôi cảm thấy an toàn hơn khi đạp xe trên đường hơn là đi bộ theo cùng một con đường.

b, The same được dùng như đại từ trong câu

 • The same thing là đại từ để chỉ điều vừa được đề cập

VD : I’ll resign and encourage everyone else to do the same => Tôi sẽ từ chức và khuyến khích người khác làm như tôi .

 • The same được dùng như trạng từvới ý nghĩa là một cách tương đương, giống nhau

VD : treating women the same as men => Việc đối xử với phụ nữ theo cách giống với đối xử với đàn ông .

Tóm lại, cách dùng the same được thể hiện trong như: tính từ, đại từ và trạng từ. Từng trường hợp cụ thể sẽ có cách dùng the same khác nhau như ví dụ.

Các cụm từ với the same và cách dùng

 • all (or just) the same: mặc dù vậy, tuy nhiên, dù sao thì

VD1 : She knew they had meant it kindly, but it had hurt all the same => Cô ấy biết họ có ý tốt, mặc dầu vậy nó vẫn khiến cô tổn thươngVD2 : Thanks all the same, I normally only date people that are my age or older, but thank you => Dù sao thì cũng cảm ơn, thông thường tôi chỉ hẹn hò với người cùng tuổi hoặc lớn hơn, nhưng mà cũng cảm ơn anh .

 • be all the same to: Không quan trọng về chuyện xảy ra

VD : It was all the same to me where it was being sold => Nó như nhau cả thôi ( không quan trọng ) chuyện nó được bán ở đâu .

 • one and the same: dùng để nhấn mạnh cùng một người hoặc một điều gì đó

VD1 : The casual listener might even think the two projects are one and the same => Người nghe ngẫu nhiên thậm chí còn hoàn toàn có thể nghĩ hai dự án Bất Động Sản là như nhau .VD2 : It reminds us that nationhood and identity are not one and the same => Nó nhắc tất cả chúng ta vương quốc và truyền thống dân tộc bản địa không giống nhau .

 • (the) same to you!: Có chung quan điểm, thường dùng trong chào hỏi.

VD : – Have a nice day => Chúc một ngày tốt đẹp

 • The same to you => Bạn cũng vậy nhé

Cách dùng THE SAME trong tiếng Anh

TỪ ĐỒNG NGHĨA VỚI THE SAME VÀ CÁCH DÙNG

Similar có nghĩa là tương đương, tương đồng.

a, Cách dùng similar:

 • Similar được dùng như tính từ: miêu tả có sự tương đương trong ngoại hình, tính cách hoặc số lượng. Nhưng không biểu lộ sự giống nhau 100 % như the same

VD1 : You can also get more information by comparing figures for similar companies => Bạn cũng hoàn toàn có thể lấy thêm thông tin bằng cách so sánh những số lượng ở những công ty tương đương .VD2 : For example, both wings of a bird must be very similar in size and shape if it is to be able to fly satisfactorily => Ví dụ như, cả hai cánh của chú chim phải tương đương về kích cỡ và hình dạng để nó có năng lực bay tốt .

 • Similar được dùng như danh từ:Một người hoặc một vật tương đương với người / vật khác

VD : In other words, if a normal person would say two images are essentially the same, they are “ similars ” => Nói theo cách khác, nếu một người thông thường nói là hai hình ảnh cơ bản giống nhau, nghĩa là chúng là những vật tương đương .

Alike có nghĩa là tương đồng với nhau

b, Cách dùng Alike:

 • Alike được dùng như tính từ:[ giữa hai hoặc nhiều hơn hai người / vật ] nghĩa là tương đương với nhau

VD1 : In theory people became more alike and in many ways the world became much fairer => Theo giả thuyết con người trở nên tương đương hơn và trong nhiều cách quốc tế trở nên công minh hơn .VD2 : I think we are more alike than we know in the way our hearts react to the men we love => Tôi nghĩ tất cả chúng ta thì tương đương nhau hơn cách tất cả chúng ta biết trái tim tất cả chúng ta phản ứng với những đàn ông tất cả chúng ta yêu .

 • Alike được dùng như trạng từ:nghĩa là theo một cách giống nhau hoặc tương đương

VD1 : The employees stared dumbly after him, all of them dressed alike, members of the same club => Các nhân viên cấp dưới nhìn chằm chằm một cách ngu ngốc sau anh ta, toàn bộ bọn họ đều mặc giống nhau, những thành viên của cùng một câu lạc bộ .VD2 : I find it a little disconcerting when adult twins dress and style themselves alike => Tôi thấy có một chút ít hoảng sợ khi những cặp song sinh trưởng thành ăn mặc giống nhau .

Language Link Academic mong bài viết về cách dùng the same này sẽ hữu ích cho các bạn. Rất mong các bạn sẽ phân biệt được các cách dùng the same trong từng trường hợp cụ thể. Practice makes perfect. Hãy luyện tập, sẽ thành công.

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments