Thắc mắc ASP là gì và ASP.NET là gì cho chuyên viên lập trình!

Nếu bạn đang ở trong vị trí việc làm của một lập trình viên – một nhà tăng trưởng web, thì khái niệm ASP đã không còn quá xa là. ASP là gì ? Tại sao khi nói đến ASP, người ta lại nghĩ ngay đến ASP.NET ? Hai thuật ngữ chuyên ngành này có khác nhau hay không ? ASP và ASP.NET hoàn toàn có thể giúp được gì cho bạn trong việc làm tạo ra những website có ích ? Không để bạn đợi lâu nữa, hãy cùng mày mò nó trải qua bài viết sau nhé !

1. Tìm hiểu khái niệm ASP là gì ?

Tìm hiểu khái niệm ASP là gì? Tìm hiểu khái niệm ASP là gì?

Có thể khái niệm ASP là gì không còn lạ lẫm với những bạn coder, các chuyên viên lập trình viên (programmer), nhà phát triển developer hay các bạn đang học công nghệ thông tin tuy nhiên đối với các bạn còn tập tành công việc này thì một khái niệm đầy đủ cho ASP là hoàn toàn cần thiết.

ASP là một tên viết tắt những vần âm tiên phong của cụm từ khá đầy đủ : ACTIVE SERVER PAGES. ASP là một giải pháp của Microsoft để sản xuất nội dung động cho những website. Hình như nói về ASP, người ta nghĩ nó đã cụ và có từ những năm 1990, NT server hoặc những hệ quản lý máy tính để bàn của Window 95 và 98.

Trang máy chủ hoạt động ASP là gì? Đó là một trang HTML bao gồm một hoặc nhiều tập lệnh (chương trình nhúng nhỏ) được xử lý trên máy chủ Microsoft web trước khi trang được gửi đến người dùng. Một ASP tương tự như ứng dụng bao gồm phía máy chủ hoặc ứng dụng giao diện cổng chung (CGI). Trong đó, tất cả đều liên quan đến các chương trình chạy trên máy chủ, thường điều chỉnh một trang cho người dùng. Thông thường, tập lệnh trong trang web tại máy chủ sử dụng đầu vào nhận được do kết quả của yêu cầu người dùng đối với trang để truy cập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu (database) và sau đó xây dựng hoặc tùy chỉnh trang một cách nhanh chóng trước khi gửi cho người yêu cầu.

ASP là một tính năng của sever thông tin internet của Microsoft ( IIS ). Nhưng, do tập lệnh phía sever chỉ đang kiến thiết xây dựng một trang HTML thường thì, nên nó hoàn toàn có thể được gửi hầu hết cho mọi trình duyệt. Bạn hoàn toàn có thể tạo tệp ASP bằng cách đưa tập lệnh được viết bằng VBScript hoặc JScript vào tệp HTML hoặc bằng cách sử dụng câu lệnh chương trình ActiveX Data Object ( ADO s ) trong tệp HTML. Bạn đặt tên tệp HTML bằng hậu tố tệp “. asp “. Microsoft khuyến nghị sử dụng ASP phía sever thay vì tập lệnh phía máy khách, nơi thực sự có sự lựa chọn, chính do tập lệnh phía sever sẽ dẫn đến một trang HTML hoàn toàn có thể hiển thị thuận tiện. Các tập lệnh phía máy khách ( ví dụ : với JavaScript ) hoàn toàn có thể không hoạt động giải trí như dự tính trên những trình duyệt cũ hơn.

2. Những điểm cần chú ý quan tâm về ASP

Những điểm cần lưu ý về ASP Những điểm cần lưu ý về ASP

Tóm gọn là về định nghĩa ASP là gì là một hệ thống dựa trên tập lệnh cho phép thêm mã chương trình đơn giản vào văn bản của tệp HTML và mã này được thực thi trên máy chủ. Kết quả cuối cùng của việc chạy mã này là một trang HTML được gửi tới trình duyệt. Phần mở rộng tệp của tập lệnh ASP là .asp mặc dù cài đặt máy chủ cho phép thay đổi điều này. Một số ngôn ngữ có thể được sử dụng trong các tập lệnh với VBScript là phổ biến nhất, Jscript đôi khi được sử dụng như là một Perlscript.

2.1. Tại sao ASP can đảm và mạnh mẽ như vậy ?

Tại sao ASP can đảm và mạnh mẽ như vậy ? Sức mạnh thực sự của ASP là ở sự đơn thuần của nó. Nếu rất thuận tiện để thêm một vài dòng mã chương trình để đọc hiệu quả của biểu mẫu trực tuyến hoặc những tham số có trong URL. Nó không quá khó để trả về hiệu quả cơ sở tài liệu. Những công cụ này đủ để biến một website thành một ứng dụng tương tác thay vì chỉ văn bản và hình ảnh. Kết quả can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể đạt được mà không cần kỹ năng và kiến thức lập trình nâng cao.

2.2. Hạn chế của ASP

Tuy nhiên, hạn chế của ASP là gì? ASP không phải là ngôn ngữ được biên dịch nên sẽ chậm nếu nó đang thực hiện bất kỳ xử lý nghiêm trọng nào. Nó có cấu trúc dữ liệu hạn chế và không thể gọi các hàm Windows API. Mặt khác, khi nói đến các chức năng mở rộng của ASP, phải nói đến sự hỗ trợ của nó về ActiveX và COM. Do đó, nó có thể sử dụng một loạt các thành phần được cung cấp cùng với Windows cũng như các thành phần của bên thứ ba. Các thành phần Windows tích hợp có thể cung cấp hỗ trợ xử lý tệp, kết nối cơ sở dữ liệu, XML và HTTP. Chúng tôi có các thành phần để chỉnh sửa hình ảnh, lưu tệp tải lên và tự động tạo lưu trữ zip. Vì vậy, nếu nhiều chức năng được yêu cầu trong một ứng dụng ASP, nó có thể được bao gồm.

2.3. Tại sao ASP vẫn được sử dụng dù nó được xem là đã cũ ?

Sau tổng thể những gì mà quốc tế công nghệ phần mềm đang tăng trưởng, tại sao ASP vẫn được sử dụng ? Có một lượng quán tính nhất định khi triển khai công nghệ tiên tiến mới. Nếu một ứng dụng hoạt động giải trí, không cần phải thay thế sửa chữa nó. Nếu một ứng dụng cần 1 số ít sửa đổi, thường sẽ thuận tiện thực thi những sửa đổi đó và giữ cho công nghệ tiên tiến cơ bản không đổi khác, thay vì viết lại hàng loạt ứng dụng. Mọi người thích sử dụng những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng hiện có của họ nếu hoàn toàn có thể, hơn là học những kỹ năng và kiến thức mới. ASP là một trường hợp như vậy. Có rất nhiều ứng dụng ASP hiện có và rất nhiều nhà tăng trưởng sẵn lòng liên tục sử dụng ASP. Ngoài ra, việc “ sửa chữa thay thế ” cho ASP cổ xưa, ASP.NET không phải là sự thay thế sửa chữa trực tiếp. Đó là một môi trường tự nhiên lập trình rất can đảm và mạnh mẽ với một tập hợp những lớp tổng lực, được cho phép một nhà tăng trưởng web đạt được nhiều hơn một mình ASP, nhưng rất khó sử dụng. Nhiều nhà tăng trưởng web đã miễn cưỡng đi theo con đường đó và thích thao tác với mạng lưới hệ thống cũ hơn và đơn thuần hơn. Đáng quá bất ngờ là sử dụng thoáng đãng hơn 20 năm sau khi nó được trình làng lần tiên phong.

Tham khảo ngay: Danh sách Việc làm ASP .Net cập nhật liên tục tại Timviec365.vn

3. ASP.NET – Sản phẩm “ tiếp sau ” tuyệt vời của ASP

Đối với những ứng dụng dịch vụ Web, Microsoft cung ứng phiên bản tương hỗ ASP mới có tên ASP.NET.

3.1. Vậy bạn có biết ASP.NET là gì ?

Vậy bạn có biết ASP.NET là gì? Vậy bạn có biết ASP.NET là gì?

ASP.NET là gì? ASP.NET là một khung ứng dụng web (Framework) phía máy chủ nguồn mơ, được thiết kế để phát triển web nhằm tạo ra các trang web động do Microsoft phát triển để cho phép các lập trình viên xây dựng các trang web, ứng dụng và dịch vụ động.

ASP.NET được phát hành lần tiên phong vào thời gian 01/2012 với phiên bản 1.0 của. NET Framework và được xem là sự thừa kế cho công nghệ ASP của Microsoft. ASP.NET ( khởi đầu được gọi là ASP + ) là thế hệ tiếp theo của Trang sever hoạt động giải trí ( ASP ) của Microsoft – một tính năng của sever thông tin internet ( IIS ) của họ. Cả ASP và ASP.NET đều được cho phép người dùng thiết kế xây dựng website tự động hóa kiến thiết xây dựng những website một cách nhanh gọn bằng cách chèn những truy vấn vào cơ sở tài liệu quan hệ trong website. ASP.NET khác với người nhiệm kỳ trước đó ASP theo hai cách chính : Nó tương hỗ mã được viết bằng những ngôn từ đã được biên dịch như Visual Basic, C + +, C # và Perl. ASP.NET có tính năng tinh chỉnh và điều khiển sever hoàn toàn có thể tách mã khỏi nội dung, được cho phép WYSIWYG chỉnh sửa những trang. Mặc dù ASP.NET không thích hợp ngược với ASP, nhưng nó hoàn toàn có thể chạy song song với những ứng dụng ASP. Các tập tin ASP.NET hoàn toàn có thể được nhận ra bởi phần lan rộng ra. aspx của chúng.

3.2. ASP.NET Core là gì ?

ASP.NET Core là gì? ASP.NET Core là gì? Nếu bạn sử dụng ASP.NET, bạn sẽ sớm phát hiện thuật ngữ ASP.NET Core. ASP.NET Core là phiên bản mới của ASP.NET chạy trên mọi nền tảng điện toán chính, gồm có Windows, MacOS và Linux. ASP.NET Core là một khung web không tính tiền và mã nguồn mở và hiệu năng cao hơn ASP.NE, được tăng trưởng bởi Microsoft và hội đồng. Đây là một khung mô-đun chạy trên cả. NET Framework rất đầy đủ, trên Windows và. NET Core đa nền tảng. Tuy nhiên, phiên bản dự kiến ​ ​ ASP.NET Core 3 đã được thông tin chỉ hoạt động giải trí trên. NET Core bỏ tương hỗ. NET Framework. Khung này là một bản viết lại hoàn hảo, phối hợp API ASP.NET MVC và ASP.NET Web riêng không liên quan gì đến nhau trước đó thành một quy mô lập trình duy nhất. Mặc dù là một khung công tác làm việc mới, được thiết kế xây dựng trên một ngăn xếp web mới, nhưng nó có năng lực thích hợp khái niệm cao với ASP.NET. Các ứng dụng ASP.NET Core tương hỗ phiên bản song song trong đó những ứng dụng khác nhau, chạy trên cùng một máy, hoàn toàn có thể nhắm tiềm năng những phiên bản khác nhau của ASP.NET Core. Điều này là không hề với những phiên bản trước của ASP.NET.

Xem và ứng tuyển ngay: Việc làm lập trình viên ASP .net

4. Tại sao bạn nên sử dụng ASP.NET ?

Khi chúng ta tìm hiểu về khái niệm ASP là gì? Bất kể nó có hữu ích đến cỡ nào, bạn đều có thể nhìn thấy những sự bất cập trong nó. Các chuyên gia sẽ khuyên rằng, nếu là một nhà xây dựng và phát triển web, bạn nên sử dụng “người kế nhiệm” của nó – ASP.NET.

4.1. Lợi ích khi sử dụng ASP.NET

Lợi ích khi sử dụng ASP.NET Lợi ích khi sử dụng ASP.NET

Trong thị trường đông đúc của các công nghệ khác nhau như PHP, Java, Nodejs, HTML5, WordPress, Magento và một số công nghệ khác, ASP.NET của Microsoft đã chứng tỏ là một lựa chọn phổ biến.

Công nghệ ASP.NET có năng lực kiến thiết xây dựng những website hoặc ứng dụng web hoàn toàn có thể lan rộng ra quy mô kinh doanh thương mại của bạn lên Lever thành công xuất sắc tiếp theo. Mặc dù có nhiều lựa chọn có sẵn, tại sao người ta nên chọn công nghệ ASP.NET nổi tiếng này của Microsoft để tăng trưởng web ? Hãy hiểu nguyên do đằng sau việc chọn dịch vụ tăng trưởng ứng dụng ASP.NET. ASP.NET là một trong những khung ứng dụng tốt nhất được tăng trưởng bởi Microsoft. Các nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng tổng thể những loại ứng dụng từ những ứng dụng đơn thuần nhất đến những ứng dụng phức tạp nhất sử dụng nền tảng lập trình này. Có thể kiến thiết xây dựng những ứng dụng với mã hoàn toàn có thể tái sử dụng bằng những ngôn từ lập trình của C + +, VB, C #, JS trải qua việc sử dụng UDDI, WDSL, OOP, ASP, SOAP và XML. Lợi ích chính của việc sử dụng công nghệ Asp. Net – Khung ứng dụng web phía sever, nguồn mở này có một loạt những quyền lợi, một số ít trong số đó được đề cập dưới đây :

 • ASP.NET rất hữu dụng để tạo những ứng dụng web năng động, can đảm và mạnh mẽ và hoàn toàn có thể lan rộng ra .

 • ASP.NET là lựa chọn tốt nhất để kiến thiết xây dựng những ứng dụng được bảo mật thông tin trọn vẹn nhờ thông số kỹ thuật xác nhận và ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows của nó .

 • Mã hóa tối thiểu là thiết yếu để kiến thiết xây dựng những ứng dụng lớn bằng ASP.NET.

 • Khung Microsoft này đi kèm với hộp công cụ và nhà phong cách thiết kế trong thiên nhiên và môi trường tăng trưởng tích hợp Visual Studio. Các tính năng thân thiện với nhà tăng trưởng của ASP.NET như tiến hành tự động hóa, chỉnh sửa WYSIWYG và điều khiển và tinh chỉnh sever kéo và thả .

 • Tất cả những ứng dụng ASP.NET giải quyết và xử lý những nhu yếu trong thời hạn chạy bằng cách giám sát và quản trị ngặt nghèo những quá trình để sửa chữa thay thế những nhu yếu chết bằng những ứng dụng mới .

 • ASP.NET được cho phép triển khai những tác vụ thông dụng từ gửi biểu mẫu đơn thuần, xác nhận ứng dụng khách đến thông số kỹ thuật và tiến hành website .

 • Công nghệ Asp. Net được những nhà tăng trưởng ưa thích vì nó thuận tiện tạo và bảo dưỡng vì sự sống sót của mã nguồn và HTML .

 • Ngôn ngữ ASP.NET hoàn toàn có thể được thiết kế xây dựng để độc lập với ngôn từ. Nó được cho phép người dùng chọn ngôn từ họ chọn hoặc phân loại ứng dụng theo những ngôn từ khác nhau .

 • ASP.NET là một công nghệ tiên tiến phía sever, mã cho những ứng dụng đó được thực thi trên sever .

 • Vì tổng thể những thông tin thông số kỹ thuật được tích hợp sẵn, không có quy trình ĐK những thành phần. Điều này được cho phép thuận tiện tiến hành những ứng dụng .

 • Các ứng dụng ASP.NET thực thi trên sever được theo dõi cho tổng thể những trang, thành phần và ứng dụng. Điều này giúp phát hiện rò rỉ bộ nhớ, vòng lặp vô hạn và những hoạt động giải trí phạm pháp khác .

 • ASP.NET là lựa chọn tốt nhất để thiết kế xây dựng những ứng dụng web nặng, phức tạp vì nó được tăng trưởng với ADO.NET bằng cách sử dụng những tính năng định dạng trang và ràng buộc tài liệu .

4.2. Các mô hình tăng trưởng công nghệ tiên tiến ASP.NET

Các loại hình phát triển công nghệ ASP.NET Các loại hình phát triển công nghệ ASP.NET Có 3 loại tăng trưởng ứng dụng ASP.NET, như được luận bàn dưới đây :

 • MVC

Công nghệ ASP.NET dựa trên kiến ​ ​ trúc MVC và đây là một trong những lợi thế của công nghệ Microsoft này. Các nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng ứng dụng dựa trên ASP.NET thuận tiện hơn. Kiến trúc MVC này giúp đơn thuần hơn để thiết kế xây dựng những ứng dụng phức tạp trong thời hạn ngắn hơn. Các nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể linh động tùy chỉnh những mẫu và hành vi MVC theo nhu yếu của ứng dụng kinh doanh thương mại.

 • Trang web

Kiểu tăng trưởng ASP.NET này được cho phép những nhà tăng trưởng thực hành thực tế PHP với HTML. Các website hoàn toàn có thể được tạo bằng ASP.NET sử dụng những nỗ lực mã hóa từ tối thiểu đến tối thiểu trải qua Phát triển ứng dụng nhanh.

 • Biểu mẫu web

Kiểu tăng trưởng ASP.NET này rất hữu dụng để thiết kế xây dựng những ứng dụng năng động, nhỏ và hoạt động giải trí nhanh. Kiểu tăng trưởng này yên cầu ít mã hóa hơn mẫu MVC và cung ứng nhiều quyền trấn áp hơn cho những lập trình viên.

5. Lập trình viên và thời cơ thao tác trên nền tảng ASP

Lập trình viên và cơ hội làm việc trên nền tảng ASP Lập trình viên và cơ hội làm việc trên nền tảng ASP

ASP là gì có còn quan trọng với bạn nữa không, khi giờ đây bạn đã có ASP.NET. Nhìn chung, ASP.NET là một khung ứng dụng tuyệt vời để sử dụng khi phát triển các trang web và ứng dụng web. ASP.NET thích hợp nhất để phát triển web thương mại điện tử, giải pháp web intranet và extranet, phát triển cổng thông tin và các ứng dụng .NET tùy chỉnh giàu tính năng, tại sao bạn không thử bây giờ?

Tuy nhiên, muốn sử dụng nó bạn còn phải trở thành một chuyên viên lập trình đã, phải không nào? Ứng dụng ASP.NET cho sự nghiệp kiến tạo trang web và phần mềm của mình với cơ hội việc làm it trên timviec365.vn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ASP là gì? ASP.NET là gì cũng như sự hoàn hảo của nó về mặt chuyên môn. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ sớm ứng dụng nó cho công việc của mình!

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments