ATIGA là gì?

Việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước đang ngày một phát triển và đa dạng hơn khi các sự hợp tác, giao thương giữa các quốc gia trên thế giới. Rất nhiều hiệp định được đưa ra nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những hiệp định nổi tiếng đó chính là ATIGA. Vậy ATIGA là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng indochinapost thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

ATIGA là gì? Khái niệm cơ bản không thể bỏ qua

ATIGA là viết tắt của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ASEAN Trade in Goods Agreement) được ra đời với mục đích điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối ASEAN và được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các cam kết đã được thống nhất trong CEPT/AFTA cùng các hiệp định, nghị định thư có liên quan.

Nguyên tắc thiết kế xây dựng cam kết trong ATIGA là những nước ASEAN phải dành cho nhau mức khuyến mại tương tự hoặc thuận tiện hơn mức khuyến mại dành cho những nước đối tác chiến lược trong những thỏa thuận hợp tác FTA mà ASEAN là một bên của thỏa thuận hợp tác .

ATIGA là gì

Bạn đang đọc: ATIGA là gì?

Lịch sử hình thành của Hiệp Định ATIGA là gì

Hiệp định ATIGA được ký vào tháng 2/2009 và có hiệu lực hiện hành từ ngày 17/5/2010, có tiền thân là Hiệp định Ưu đãi thuế quan có hiệu lực hiện hành chung ( CEPT / AFTA ) ký năm 1992 .

tìm hiểu về hiệp định ATIGAATIGA là hiệp định toàn diện đầu tiên của ASEAN điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối và được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các cam kết cắt giảm/loại bỏ thuế quan đã được thống nhất trong CEPT/AFTA cùng các hiệp định, nghị định thư có liên quan. Việt Nam tham gia ASEAN từ năm 1995 và bắt đầu thực hiện CEPT/AFTA từ năm 1996 và sau này tiếp tục thực hiện ATIGA

Các đặc điểm chính trong nội dung của ATIGA là gì?

Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEANTrong ATIGA, các nước ASEAN dành cho nhau mức ưu đãi tương đương hoặc thuận lợi hơn mức ưu đãi dành cho các nước đối tác trong các Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mà ASEAN ký (các FTA ASEAN+)

Ngoài những cam kết về thuế quan, ATIGA cũng gồm có nhiều cam kết khác như : xóa bỏ những hàng rào phi thuế quan, quy tắc nguồn gốc, thuận lợi hóa thương mại, hải quan, những tiêu chuẩn và sự tương thích, những giải pháp vệ sinh dịch tễ .
Biểu cam kết cắt giảm thuế quan trong ATIGA của mỗi nước ( Phụ lục 2 của Hiệp định ) gồm có hàng loạt những mẫu sản phẩm trong Danh mục hài hóa thuế quan của ASEAN ( AHTN ) và lộ trình cắt giảm đơn cử cho từng loại sản phẩm trong từng năm. Do đó, so với CEPT, cam kết thuế quan trong ATIGA rất rõ ràng và dễ tra cứu .

ATIGA là gì: Một số thông tin cần thiết

Nhằm tiến tới tự do hóa trọn vẹn về thuế quan, ASEAN đã thống nhất xóa bỏ hàng loạt thuế quan, so với ASEAN 6 ( gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Nước Singapore và xứ sở của những nụ cười thân thiện ) vào năm 2010 và với những nước CLMV ( Campuchia, Lào, Myanmar, Nước Ta ) vào năm năm ngoái với 1 số ít linh động đến 2018 ( khoảng chừng 7 % tổng số dòng thuế ) .

ATIGA Là gìTheo lộ trình cắt giảm thuế quan của Hiệp định Hàng hóa ASEAN (ATIGA), Việt Nam đã cắt giảm 6.859 dòng thuế (chiếm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu) xuống thuế suất 0% đến cuối năm 2014. Dự kiến, từ tháng 1 năm 2015 sẽ có trên 1.700 dòng thuế được cắt giảm xuống 0%, và 687 dòng thuế thuộc những mặt hàng nhạy cảm sẽ xuống 0% vào năm 2018 (theo cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính). Các nhóm hàng cắt giảm thuế thuộc các ngành nông nghiệp, gia dụng, nông sản, thực phẩm chế biến, dệt may da giày, thủ công mỹ nghệ, điện – điện tử. Đậy là những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam.

Việc cắt giảm sâu thuế quan của Nước Ta quá trình năm ngoái – 2018 sẽ ảnh hưởng tác động mạnh và tạo ra nhiều thuận tiện cũng như thử thách lớn so với doanh nghiệp trong nước. Do vậy, doanh nghiệp Nước Ta cần có sự chuẩn bị sẵn sàng chu đáo về mặt thông tin và thiết kế xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại nhằm mục đích tận dụng tối ưu những thuận tiện và ứng biến với những thử thách, cạnh tranh đối đầu với những doanh nghiệp từ những quốc gia thuộc khối ASEAN .

Bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến khái niệm hiệp định ATIGA là gì? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình cùng giải đáp nhé!!!

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments