Học sinh phải sử dụng Atlat nào?

QsS0c2WE.jpgPhóng toAtlat địa lý Việt Nam qua các lần tái bảnTháng 4-2004, cuốn Atlat địa lý Việt Nam dùng trong nhà trường phổ thông được tái bản lần thứ 8 có sửa chữa và chỉnh lý, đến tháng 6-2005 tái bản lần thứ 9 lại “sửa chữa và chỉnh lý”.
Tháng 4-2004, cuốn Atlat địa lý Nước Ta dùng trong nhà trường đại trà phổ thông được tái bản lần thứ 8 có thay thế sửa chữa và chỉnh lý, đến tháng 6-2005 tái bản lần thứ 9 lại ” thay thế sửa chữa và chỉnh lý ” .Lần tái bản thứ 9, những tác giả đã sửa chữa thay thế và bổ trợ rất nhiều nội dung chi tiết cụ thể, riêng bổ trợ đã có trên 200 sự vật – hiện tượng kỳ lạ địa lý như những mỏ tài nguyên, những mỏ đang được khai thác, những nông sản, những ngành công nghiệp, những biểu đồ khí hậu … mới Open ở 1 số ít địa phương trên map .
Ví dụ, 4 map tự nhiên, 4 map kinh tế tài chính năm 2000 của những vùng từ trang 21 đến trang 24 của Atlat đã bổ trợ khoảng chừng 115 cụ thể. Riêng map ” tự nhiên “, ” vùng trung du, miền núi Bắc bộ và vùng đồng bằng sông Hồng ” trang 21 Atlat đã bổ trợ khoảng chừng 30 mỏ tài nguyên. Bản đồ ” kinh tế tài chính ( 2000 ) ” của ” vùng duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Tây Nguyên ” cũng bổ trợ tới 17 cụ thể về nông sản và những ngành công nghiệp ở những địa phương .

Ở cuốn Atlat tái bản lần thứ 9 sửa lại tới 25 số liệu ở 9 biểu đồ. Vì sao những số liệu đã công bố và sử dụng ở những năm trước tới nay lại thay đổi? Vì sao đến năm 2005 “tỉnh lỵ” của 2 tỉnh Lai Châu và Đắk Nông vẫn chỉ là “điểm dân cư”, chưa trở thành thị xã theo ký hiệu kiểu chữ ở bản đồ “hành chính” trang 2 và 3 của Atlat?

Nếu so sánh số liệu “cơ cấu dân số hoạt động theo ngành” năm 2000 ở biểu đồ của trang 11 Atlat với số liệu năm 1998 ở sách giáo khoa Địa lý lớp 12, để thấy chiều hướng tích cực của kinh tế thể hiện ở “cơ cấu dân số hoạt động theo ngành”, nhưng không thấy dấu hiệu tiến bộ, ngược lại chỉ thấy sự thụt lùi như năm 2000 dịch vụ giảm 6,4% và nông nghiệp tăng 5% so với năm 1998. Vì sao có hiện tượng như vậy? Phải chăng số liệu trong hai tài liệu trên là không chính xác?

Xem thêm: Neocortex là gì

Atlat tái bản lần thứ 8 lần tiên phong đưa biểu đồ ” giá trị sản xuất công nghiệp phân theo nhóm ngành công nghiệp ” năm 2000 ( trang 16 Atlat ), khi tái bản lần thứ 9 vẫn biểu đồ đó nhưng cơ cấu tổ chức của nhóm ngành lại đổi khác rất nhiều. Cũng biểu đồ trên ( giá trị sản xuất công nghiệp … ) khi đổi khác đã đưa ” hóa chất ” vào nhóm ” công nghiệp luyện kim, cơ khí, điện tử, tin học ” nhưng tỷ suất Xác Suất của nhóm này không những không tăng mà còn giảm ( khi chưa có hóa chất là 28,7 %, thêm hóa chất còn 25,9 % ) .
Vì sao khi tái bản lần thứ 8 mỏ mangan của tỉnh Nghệ An nằm sát quốc lộ số 8 ( phía tây của tỉnh ) khi tái bản lần thứ 9 nó lại nằm gần quốc lộ số 1 ( phía đông của tỉnh ), hay đó là 2 mỏ khác nhau, mỏ phía tây đã khai thác hết, nay mới tìm ra mỏ mới ở phía đông ?
Đó mới chỉ là một phần những lỗi của lần tái bản chứ chưa phải là tổng thể. Nhưng quan trọng hơn, như đã nói từ đầu, số lượng nội dung được bổ trợ và thay thế sửa chữa của cuốn Atlat tái bản lần thứ 9 là rất nhiều. Vậy học viên hoàn toàn có thể dùng cuốn Atlat tái bản lần 8 để học, làm bài và thi tốt nghiệp ( nếu có ) được không ? Hiện nay, nhiều shop vẫn bán cuốn Atlat tái bản lần thứ 8 .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments