Định Dạng Azw3 Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Azw3 Là File Gì

Đã có nhiều người chuyển sang đọc eBook (sách điện tử) hơn so với trước đây. Chúng có mức giá rẻ hơn và cũng tiện cho việc di chuyển hơn. Chính điều này giúp nó chiếm 30% tổng số lượng sách được bán tại Mỹ.Bạn đang xem: File azw3 là gì

*

Nhưng điều này chưa hẳn là tốt với người dùng. Không như MP3, một định dạng mà bạn hoàn toàn có thể ” quăng ” vào bất kỳ máy nghe nhạc nào cũng hoạt động giải trí, ebook có hàng loạt những định dạng độc quyền lẫn định dạng mở. Phức tạp hơn nữa, không phải hàng loạt những máy đọc sách điện tử đều tương hỗ hết .Bạn đang xem : Azw3 là gì Trong bài viết này, trang MakeUseOf sẽ trình làng đến bạn những định dạng phổ cập, lý giải ưu điểm, điểm yếu kém và những máy đọc nào tương hỗ chúng.

1. EPUB

EPUB là định dạng ebook phổ cập nhất trên quốc tế. Ban đầu, nó được tăng trưởng bởi Diễn đàn Xuất bản Số Quốc tế ( International Digital Publishing Forum – một phần của World Wide Web Consortium ) nhằm mục đích sửa chữa thay thế định dạng eBook mở cũ ( OEB ) vào năm 2007. Do EPUB là một định dạng mở, sử dụng không tính tiền và không có nhà phân phối độc quyền, nó dần trở thành định dạng ebook thông dụng hơn. Thậm chí, định dạng này còn tương hỗ những hình ảnh sắc tố, đồ họa SVG, những yếu tố tương tác hay cả video. Chính do đó, hầu hết toàn bộ những máy đọc sách chính thống và hệ quản lý đều tương hỗ định dạng này. Tuy nhiên, nhà xuất bản hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ mạng lưới hệ thống DRM nào họ muốn để ” bọc ” nó. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể xóa DRM trên bất kể ebook nào mà bạn muốn. Có một điểm yếu kém là những thiết bị Amazon Kindle lại chẳng thể đọc được định dạng này, ngoại trừ tablet Kindle Fire. Nếu bạn có một cuốn sách định dạng EPUB và muốn đọc nó trên Kindle, hãy sử dụng Calibre để quy đổi ebook sang một định dạng khác.

2. MOBI

*
Giống như EPUB, định dạng MOBI cũng được tăng trưởng từ định dạng OEB cũ. Mobipocket, một công ty đến từ Pháp, đã tạo ra định dạng này vào năm 2000 và chính nó là ” nền tảng ” để tạo nên ứng dụng Mobipocket Reader. Amazon đã mua lại công ty này vào hồi năm 2005 và tăng trưởng nó trong vòng 11 năm. Vào hồi tháng 10/2016, Amazon đã chính thức xóa bỏ website và những sever của Mobipocket, nhưng định dạng MOBI vẫn còn được duy trì. Có một vài điểm khác nhau giữa EPUB và MOBI. Cơ bản, nó không phải là định dạng mở và cho nên vì thế, nó không thường sử dụng thoáng rộng. Ngoài ra, nó cũng không tương hỗ âm thanh và video. Định dạng này được hầu hết những máy đọc sách tương hỗ, ngoại trừ Barnes và Noble Nook. Lưu ý : Định dạng MOBI cũng được lan rộng ra với chuẩn PRC.

3. AZW và AZW3

AZW và AZW3 là 2 định dạng ebook chính thuộc quyền sở hữu của Amazon. AZW là định dạng cũ hơn, nó được trình làng chung với chiếc Kindle tiên phong hồi năm 2007. AZW3 được tung ra vào năm 2011 cùng với chiếc máy đọc Kindle Fire. Bất cứ khi nào bạn mua hay tải một ebook từ Amazon, bạn sẽ nhận được 1 trong 2 định dạng này trong thiết bị. AZW3 có nhiều lợi thế hơn so với AZW. Nó tương hỗ nhiều kiểu, phông chữ và bố cục tổng quan hơn. Cả 2 định dạng này đều trọn vẹn tương tự như như định dạng MOBI. Dù chưa khi nào được xác nhận chính thức, nhưng rõ ràng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng Amazon mua lại Mobipocket nhằm mục đích sử dụng công nghệ tiên tiến này làm ” bàn đạp ” cho định dạng AZW của riêng họ. Và không như MOBI, những định dạng của Amazon tương hỗ cả video lẫn âm thanh. Bởi vì AZW thuộc quyền sở hữu của Amazon, thế nên, nó không được tương hỗ thoáng rộng trên những máy đọc sách như EPUB và MOBI. Và đương nhiên, hàng loạt những mẫu sản phẩm Kindle của Amazon hoàn toàn có thể đọc định dạng này, nhưng những thiết bị thông dụng như máy đọc sách Nook và Kobo lại không hề. Cả Android và iOS đều hoàn toàn có thể đọc được AWZ, và cũng hoàn toàn có thể đọc được trên những ứng dụng quản trị ebook phổ cập như Calibre và Alfa.

4. IBA

Về kĩ thuật, định dạng này rất giống với EPUB. Tuy nhiên, nó dựa trên các đoạn mã widget tùy chỉnh trên ứng dụng Apple Books để hoạt động, vì thế, nó không thể đọc được trên toàn bộ máy đọc sách.

Xem thêm : trò chơi Đôi Bạn Phiêu Lưu 16 – Game Sarbakal Phiêu Lưu 16 Hãy nhớ răng, định dạng này chỉ sử dụng cho những cuốn sách được viết trong iBooks Author. Nếu bạn mua những cuốn ebook cháy khách thông dụng từ shop iTunes, bạn sẽ nhận được file có định dạng EPUB, mặc dầu chúng sẽ bị số lượng giới hạn DRM. Định dạng iBook này tương hỗ video, âm thanh, ảnh và những yếu tố mang tính tương tác.

5. PDF

Định dạng ebook thông dụng sau cuối chính là PDF. Do định dạng này được sử dụng thoáng rộng trên web, PDF dần trở thành một định dạng phổ cập cho ebook. Nhược điểm lớn nhất của nó chính là thiếu sự tái tạo tự nhiên. Tái tạo ở đây có nghĩa là hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh linh động phần hiển thị nội dung theo kích cỡ của màn hình hiển thị hoặc thiết lập theo người dùng tùy chỉnh. Toàn bộ những định dạng ebook chuyên sử dụng đều có năng lực tái tạo dựa trên trình tự của những đối tượng người tiêu dùng trong luồng nội dung. Định dạng PDF thường thiếu đi sự tái tạo phổ cập : sử dụng những thẻ tag để xác lập cấu trúc cơ bản của tài liệu. Tuy nhiên, những máy đọc sách vẫn không hề tương hỗ tốt với những file PDF đã được gắn thẻ. Về mặt tích cực, nó là định dạng mở thứ hai trong list. Năm 2008, nó đạt tiêu chuẩn ISO 32000. Bên cạnh 5 định dạng thông dụng trên, còn có những định dạng khác ít được sử dụng hơn.

6. LRS, LRF và LRX

LRS, LRF và LRX là những định dạng ebook Broad Band. Chúng là những định dạng độc quyền do Sony tạo ra cho dòng máy đọc sách ebook của riêng mình. LRS là chuẩn mở, nhưng LRF và LRX vẫn là đóng. Dù bất kể là gì thì Sony cũng đã từ bỏ 3 định dạng này để chuyển sang sử dụng EPUB.

7. FB2

Định dạng FB2 được dựa trên XML và bắt đầu được tăng trưởng ở Nga. Định dạng này thông dụng nhờ vào năng lực tàng trữ metadata trong chính file ebook. Nó cũng được sử dụng như một định dạng tàng trữ do việc quy đổi thành những định dạng khác một cách thuận tiện.

8. DJVU

DJVU khá phổ cập trong cộng đồng khoa học. Nó có độ nén cao hơn khoảng chừng 10 lần so với PDF. Nó cũng hoàn toàn có thể tàng trữ hơn 100 bản quét đen trắng trong một file chưa tới 1MB.

9. LIT

LIT từng là định dạng ebook độc quyền của Microsoft. Khi kích hoạt DRM, những cuốn sách chỉ hoàn toàn có thể đọc được trên ứng dụng Microsoft Reader. Năm 2011, Microsoft ” khai tử ” định dạng LIT này.

10. RFT

Rich Text Format là một định dạng thích hợp với hàng loạt những máy đọc sách có trên thị trường. Nó có lợi thế hơn TXT do năng lực giữ lại những kí tự đặc biệt quan trọng và tương hỗ cho việc tái tạo và định dạng lại văn văn bản.

EPUB, MOBI, AZW: Định dạng nào tốt nhất?

*
Nếu bạn dự tính ” thiết kế xây dựng ” một thư viện ebook khá lớn trong máy tính mà hoàn toàn có thể tương hỗ cho hầu hết những máy đọc sách thì hãy tận dụng EPUB. Nếu bạn muốn tạo một thư viện đa phần dành cho Kindle thì hãy chọn MOBI. Nó không có nhiều tính năng như AZW nhưng nhiều thiết bị lại hoàn toàn có thể đọc được nó .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments