[B/C là gì?] Một số thông tin về tỷ số lợi ích – chi phí bạn cần biết

B / C là gì ? Đây có lẽ rằng là một ký hiệu còn khá lạ lẫm so với tất cả chúng ta, đặc biệt quan trọng là những ai không hiểu rõ về nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính trong doanh nghiệp. Vậy thì bài viết dưới đây của timviec365.vn sẽ giúp giải đáp cho những bạn những vướng mắc có tương quan đến tỷ số B / C, cùng theo dõi nhé !

1. Định nghĩa về B / C là gì ?

Advertisement

B/C là ký hiệu viết tắt của một tỷ số có tên đầy đủ là “tỷ số lợi ích – chi phí” hay trong tiếng Anh còn được gọi là “Benefit – cost – ratio”. Đây là một tỷ số được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Cụ thể đó là được dùng để phân tích về các mối quan hệ lợi ích – chi phí trong tổng thể các chi phí tương đối và các lợi ích nhất định của một dự án, công trình nào đó của doanh nghiệp khi được đề xuất thực hiện. CBA – phân tích lợi ích, chi phí là một phương pháp hỗ trợ nhà đầu tư (investor) trong quá trình ra quyết định.

Trong kinh doanh, đầu tư, lợi ích có thể kể đến như lợi tức, quyền sở hữu, quyền quyết định… Chi phí có thể kể đến như chi phí tài chính, chi phí vốn, chi phí chìm, thời gian… Khi xem xét đầu tư, ngoài chỉ số b/c, nhà đầu tư còn thực hiện các tính toán, đánh giá các chỉ số như p/b, tỉ suất hoàn vốn nội bộ, giá trị hiện tại ròng…

Định nghĩa về B/C là gì Định nghĩa về B/C là gì?

Hiểu theo một cách khác thì tỷ số lợi ích – chi phí B/C chính là một tỷ số để có thể đánh giá được về các hiệu quả của tài chính doanh nghiệp ở các công trình, dự án. Tỷ số này được tính thông qua các giá trị hiện tại (present value) của toàn bộ thu nhập so với các giá trị hiện tại của các chi phí cùng với tỷ suất chiết khấu nhất định trong dự án, công trình doanh nghiệp.

Bạn đang đọc: [B/C là gì?] Một số thông tin về tỷ số lợi ích – chi phí bạn cần biết

Advertisement

Để giúp những bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C, hãy cùng theo dõi ví dụ sau đây nhé ! Giả sử như một doanh nghiệp A muốn thực thi nhìn nhận về giá trị doanh thu của một dự án Bất Động Sản về yếu tố tái tạo những khu nhà ở trong thời hạn tới. Theo đó, doanh nghiệp đã điều tra và nghiên cứu và quyết định hành động sẽ cho thuê những thiết bị máy móc thiết yếu với tổng ngân sách là 50.000 USD thay vì việc phải bỏ ra một khoản ngân sách rất lớn để mua mới chúng. Trong đó, tỷ suất lạm phát kinh tế sẽ là 2 %, đồng thời tác dụng của việc tái tạo đó sẽ hoàn toàn có thể giúp cho doanh nghiệp tăng doanh thu hàng năm thêm khoảng chừng 100.000 USD trong vòng 3 năm tới. B/C là tỷ số lợi ích - chi phí B/C là tỷ số lợi ích – chi phí Và dựa theo những thông số kỹ thuật đó, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện tính được về tỷ số quyền lợi – ngân sách cho dự án Bất Động Sản mình chuẩn bị sẵn sàng thực thi, từ đó sẽ nhìn nhận được đơn cử về những giá trị quyền lợi như thế nào và đưa ra quyết định hành động đúng đắn, đúng mực nhất cho việc góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại.

Việc làm tài chính doanh nghiệp

2. Đặc điểm của tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C

Hiện nay, tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C thường được sử dụng phổ cập trong vấn đề tài chính, ngân sách vốn của những doanh nghiệp, giúp họ hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích cũng như đo lường và thống kê được về tổng thể và toàn diện của hàng loạt số tiền mà mình chuẩn bị sẵn sàng góp vốn đầu tư cho một hay nhiều dự án Bất Động Sản mới. Mặc dù vậy thì việc nghiên cứu và phân tích về những quyền lợi – ngân sách đó thường khá khó để hoàn toàn có thể đưa ra được những hiệu quả đúng mực. Vì trên trong thực tiễn có rất nhiều những giả định hay sự thiếu chắc như đinh mà doanh nghiệp khó hoàn toàn có thể định lượng được. Cũng chính thế cho nên mà lúc bấy giờ, hầu hết những doanh nghiệp đều thường có khá nhiều tỷ suất B / C cho một dự án Bất Động Sản của mình. Đặc điểm của tỷ số lợi ích – chi phí B/C Đặc điểm của tỷ số lợi ích – chi phí B/C

Advertisement

Tỷ số lợi ích – chi phí B/C thực tế không cung cấp cho doanh nghiệp bất kỳ một con số hay câu trả lời nào về giá trị kinh tế là bao nhiêu. Do đó, tỷ số B/C thường sẽ chỉ được sử dụng để doanh nghiệp phác thảo ra các ý tưởng sơ bộ có liên quan đến khả năng tồn tại và có thể thực hiện được của một dự án nào đó kèm theo tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) cho doanh nghiệp vượt quá tỷ lệ chiết khấu.

Theo đó, nếu như tính ra tỷ số quyền lợi – ngân sách lớn hơn hay bằng 1 thì hoàn toàn có thể nhìn nhận khu công trình, dự án Bất Động Sản đó sẽ mang lại hiệu suất cao về kinh tế tài chính. Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp mà có nhiều dự án Bất Động Sản khu công trình khác nhau và cần lựa chọn thì tỷ số B / C sẽ trở thành tiêu chuẩn để hoàn toàn có thể xếp hạng những khu công trình theo một nguyên tắc nhất định và lựa chọn những khu công trình có tỷ số quyền lợi – ngân sách cao hơn. Doanh nghiệp dựa vào tỷ số B/C để lựa chọn các dự án khả thi Doanh nghiệp dựa vào tỷ số B/C để lựa chọn các dự án khả thi

Tuy nhiên, tỷ số B/C lớn hay nhỏ cũng còn phụ thuộc vào từng quan niệm về vấn đề lợi ích – chi phí của những nhà phân tích, đánh giá tài chính cho doanh nghiệp. Do đó, khi áp dụng tỷ số chi phí – lợi ích B/C thì doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ về quan niệm, tiêu chí đánh giá của các chuyên viên phân tích đầu tư đó như thế nào rồi mới đưa ra quyết định có tin tưởng lựa chọn hay không.

Hiện nay, việc tính tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C còn được vận dụng cho 1 số ít khu công trình công cộng bởi đặc trưng của những khu công trình này chính là doanh thu có được khá thấp mà thời hạn hoàn vốn lại dài. Tuy nhiên thì quyền lợi có được từ những khu công trình này cho những doanh nghiệp cũng tương đối cao.

Việc làm Tài chính tại Hồ Chí Minh

3. Cách tính tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C như thế nào ?

Advertisement

Để tính tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C, lúc bấy giờ, những doanh nghiệp cần thực thi thống kê giám sát những thông số kỹ thuật đó là : Tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C = Hiện giá của quyền lợi / hiện giá của ngân sách = PV ( B ) / PV ( C ). Cách tính tỷ số lợi ích – chi phí B/C như thế nào Cách tính tỷ số lợi ích – chi phí B/C như thế nào? Công thức đơn cử để tính tỷ số B / C như sau : n Bt ∑ ─ ─ ─ ─ ─ ─ t = 0 ( 1 + r ) t B / C = ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ ─ n Ct ∑ ─ ─ ─ ─ ─ ─ t = 0 ( 1 + r ) t Cụ thể trong đó, những thông số kỹ thuật như sau : – PV ( B ) – hiện giá của quyền lợi – PV ( C ) – hiện giá của ngân sách – Bt – thu nhập của doanh nghiệp trong năm thứ t – Ct – ngân sách của doanh nghiệp bỏ ra trong năm thứ t

– r – lãi suất của các chi phí

– n – số năm mà doanh nghiệp triển khai góp vốn đầu tư cho dự án Bất Động Sản Ví dụ về tính tỷ số lợi ích - chi phí B/C Ví dụ về tính tỷ số lợi ích – chi phí B/C Và cũng theo ví dụ trên, khi mà ngân sách bắt đầu của doanh nghiệp là 50.000 USD, khoản doanh thu dự kiến thu được trong 3 năm là 100.000 USD thì giá trị hiện tại ròng của doanh nghiệp góp vốn đầu tư cho dự án Bất Động Sản sẽ được tính như sau : NPV ( giá trị hiện tại ròng ) = [ 100.000 / ( 1 + 0,02 ) 1 ] + [ 100.000 / ( 1 + 0,02 ) 2 ] + [ 100.000 / ( 1 + 0,02 ) 3 ] = 288.388 USD. Như vậy thì tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C sẽ được tính theo công thức trên là : B / C = 288.388 / 50.000 = 5,77 Theo hiệu quả thu được là tỷ số B / C = 5,77 thì điều đó đồng nghĩa tương quan rằng quyền lợi mà doanh nghiệp ước tính đạt được đang lớn hơn rất nhiều so với những khoản ngân sách mà họ bỏ ra để góp vốn đầu tư cho dự án Bất Động Sản. Kéo theo đó thì doanh nghiệp nên triển khai góp vốn đầu tư cho dự án Bất Động Sản này để hoàn toàn có thể thu về một nguồn doanh thu khủng cho mình.

Việc làm Tài chính tại Hà Nội

4. Một số quy tắc nhìn nhận khu công trình bằng tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C

Advertisement

Trong quy trình triển khai nhìn nhận về tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C cho những dự án Bất Động Sản khu công trình thì tùy thuộc vào từng dự án Bất Động Sản, quy mô, mức độ hay đặc thù khác nhau mà doanh nghiệp sẽ cần phải vận dụng theo những quy tắc nhất định. Cụ thể, với 2 loại dự án Bất Động Sản khu công trình là góp vốn đầu tư độc lập và loại trừ lẫn nhau, doanh nghiệp cần bảo vệ theo những nguyên tắc sau :

4.1. Đối với những dự án Bất Động Sản khu công trình góp vốn đầu tư độc lập

Với những khu công trình mà doanh nghiệp chỉ góp vốn đầu tư độc lập riêng không liên quan gì đến nhau, không có bất kể sự so sánh để loại trừ nào thì sẽ cần vận dụng theo nguyên tắc đơn cử đó là : – Các dự án Bất Động Sản khu công trình mà có tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C lớn hơn hay bằng 1 thì hoàn toàn có thể gật đầu và thực thi góp vốn đầu tư. – Còn với những dự án Bất Động Sản khu công trình mà có tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp nên vô hiệu bởi quyền lợi sẽ không có. Đối với các dự án công trình đầu tư độc lập Đối với các dự án công trình đầu tư độc lập Một ví dụ về trường hợp này để những bạn hiểu rõ hơn về tỷ số quyền lợi – ngân sách đó là : trong 3 dự án Bất Động Sản khu công trình sẵn sàng chuẩn bị được góp vốn đầu tư và hiệu quả sau khi tính tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C là : + Dự án khu công trình 1 : Ngân sách chi tiêu PV là 1 triệu USD, quyền lợi PV là 1,5 triệu USD và tỷ số B / C = 1,5 / 1 và cho ra tác dụng là 1,5. + Dự án khu công trình 2 : Chi tiêu PV là 9 triệu USD, quyền lợi PV là 10,4 triệu USD và tỷ số B / C = 10,4 / 9 và cho ra hiệu quả là 1,15. + Dự án khu công trình 3 : giá thành PV là 2,5 triệu USD, quyền lợi PV là 3,1 triệu USD và tỷ số B / C = 3,1 / 2,5 và cho ra hiệu quả là 1,24. Thông qua 3 tác dụng trên thì hoàn toàn có thể thấy cả 3 dự án Bất Động Sản khu công trình đều khả quan và hoàn toàn có thể đồng ý góp vốn đầu tư được bởi đều lớn hơn 1. Theo đó, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn có thể thực thi triển khai cho những dự án Bất Động Sản và mang doanh thu cao về cho mình.

4.2. Đối với những dự án Bất Động Sản khu công trình loại trừ nhau

Cũng có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp cần phải xem xét cũng như lựa chọn giữa những dự án Bất Động Sản khu công trình hay còn được hiểu những là những dự án Bất Động Sản này sẽ phải loại trừ nhau dựa vào những tác dụng tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C. Tuy nhiên thì với trường hợp này, doanh nghiệp vẫn có năng lực đưa ra những quyết định hành động lựa chọn sai bởi như nghiên cứu và phân tích ở trên, hiệu quả về tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C không trọn vẹn là đúng mực 100 %. Do đó, những doanh nghiệp cũng cần xem xét một cách kỹ lưỡng, cẩn trọng khi góp vốn đầu tư cho những dự án Bất Động Sản trong trường hợp này. Đối với các dự án công trình loại trừ nhau Đối với các dự án công trình loại trừ nhau Ví dụ về trường hợp những dự án Bất Động Sản khu công trình phải loại trừ nhau dựa vào tỷ số quyền lợi – ngân sách B / C cũng với 3 dự án Bất Động Sản khu công trình như sau : + Với dự án Bất Động Sản khu công trình 1 : giá thành PV là 1 triệu USD, quyền lợi PV là 1,5 triệu USD và tỷ số B / C = 1,5 / 1 và cho ra hiệu quả là 1,5 còn NPV = 0,5 triệu USD. + Với dự án Bất Động Sản khu công trình 2 : Chi tiêu PV là 9 triệu USD, quyền lợi PV là 10,5 triệu USD và tỷ số B / C = 10,4 / 9 và cho ra hiệu quả là 1,15 còn NPV = 1,24 triệu USD. + Với dự án Bất Động Sản khu công trình 3 : giá thành PV là 2,5 triệu USD, quyền lợi PV là 3,1 triệu USD và tỷ số B / C = 3,1 / 2,5 và cho ra hiệu quả là 1,24 còn NPV = 1 triệu USD. Như vậy, với 3 hiệu quả trên thì cả 3 dự án Bất Động Sản đều khả thi và hoàn toàn có thể thực thi góp vốn đầu tư, tuy nhiên, trong trường hợp cần lựa chọn 1 dự án Bất Động Sản nhất định thì cần dựa thêm cả vào tác dụng NPV ( giá trị hiện tại ròng ) của những dự án Bất Động Sản khu công trình thì mới bảo vệ được sự đúng chuẩn và tránh đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư sai lầm đáng tiếc cho doanh nghiệp.

Tìm việc

Advertisement

Hy vọng những chia sẻ trên đây của timviec365.vn sẽ giúp các bạn sẽ hiểu rõ và chính xác về tỷ số B/C là gì. Thông qua đó, có thể áp dụng một cách đúng đắn, chính xác vào việc xác định đầu tư các dự án công trình của doanh nghiệp và mang về lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp của mình nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments