Bao dung – Wikipedia tiếng Việt

Bao dung là tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tôn giáo, chủng tộc và cách thức hành động, chấp nhận cho người khác làm những chuyện mà bản thân mình không tán thành trong một sự giới hạn nhất định để hướng họ tự giác đến sự tốt đẹp. Hay nói ngắn gọn, sống bao dung là lối sống yêu thương, chia sẻ, tha thứ thay vì ghét bỏ, thù hận người khác.

Thế kỷ 20[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1948, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã trải qua Tuyên ngôn Nhân quyền, trong đó Điều 18 và 19 nêu rõ :

Điều 18

Tất cả mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo; quyền này bao gồm cả quyền tự do thay đổi tôn giáo hoặc niềm tin, và quyền tự do biểu thị tôn giáo hoặc niềm tin qua việc giảng dạy, thực hành, thờ phượng và tu tập, với tư cách cá nhân hoặc trong cộng đồng nhiều người và ở nơi công cộng hoặc chốn riêng tư.

Điều 19

Tất cả mọi người đều có quyền tự do quan điểm và bày tỏ ; quyền này gồm có quyền tự do giữ quan điểm mà không bị cản trở hoặc quyền tìm kiếm, tiếp đón và lan truyền thông tin và sáng tạo độc đáo trải qua bất kể phương tiện đi lại diễn đạt và mặc kệ biên giới nào .

Mặc dù không chính thức ràng buộc về mặt pháp lý, Tuyên bố đã được trải qua hoặc ảnh hưởng tác động đến nhiều hiến pháp vương quốc kể từ năm 1948. Nó cũng là nền tảng cho ngày càng nhiều điều ước quốc tế và lao lý vương quốc và những thể chế quốc tế, khu vực, vương quốc và địa phương bảo vệ và thôi thúc quyền con người gồm có tự do tôn giáo .

Năm 1965, Hội đồng Công giáo La Mã Vatican II đã ban hành sắc lệnh Dignitatis humanae (Tự do tôn giáo) tuyên bố rằng tất cả mọi người phải có quyền tự do tôn giáo.[1]

Năm 1986, Ngày cầu nguyện thế giới vì hòa bình đầu tiên được tổ chức tại Assisi. Đại diện của một trăm hai mươi tôn giáo khác nhau đã đến để cầu nguyện với Thượng đế hoặc các vị thần của tín ngưỡng riêng của họ.[2]

Ý nghĩa của lòng bao dung[sửa|sửa mã nguồn]

– Bao dung khiến tất cả chúng ta sống đẹp, nhẹ nhàng, chân thành, cởi mở hơn .

– Bao dung giúp con người ta xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội lành mạnh, tốt đẹp.

– Bao dung còn là cách để an ủi động viên người khác và bản thân sau mỗi lần vấp ngã .- Nhờ có lòng bao dung, ta mới hoàn toàn có thể sống thanh thản, thư giãn giải trí .- Bao dung giúp tất cả chúng ta nhận lại được nhiều sự kính trọng, yêu quý, nể phục và an toàn và đáng tin cậy .

Khác biệt giữa ” bao dung ” và ” khoan dung “[sửa|sửa mã nguồn]

Bao dung là sự gật đầu và tôn trọng con người là phong phú về đủ mọi mặt, còn khoan dung là đức tính rộng lượng, thuận tiện thông cảm, đồng ý và tha thứ khiếm khuyết cũng như lỗi lầm của người khác. Người khoan dung cũng hoàn toàn có thể không bao dung khi không tôn trọng những gì mà mình không đồng ý chấp thuận. Còn người bao dung thì luôn có tính khoan dung vì đã gật đầu sự độc lạ của người khác, nên cũng dễ thông cảm và tha thứ. coi như khoan dung là một phần của bao dung, bao dung có ý nghĩa to lớn và tổng quát hơn .

Bao dung với những kẻ không bao dung[sửa|sửa mã nguồn]

Các triết gia Michael Walzer, Karl Popper [ 3 ] and John Rawls [ 4 ] đã có một cuộc tranh luận với nhau về sự nghịch lý về việc bao dung so với những kẻ không bao dung. Walzer đặt lên câu hỏi, ” Chúng ta có nên bao dung so với những kẻ không bao dung ? ” Ông ta nhận thấy rằng hầu hết những giáo phái nhỏ mà được hưởng lợi từ sự bao dung, lại thường không bao dung, tối thiểu là về 1 số ít phương diện. [ 5 ] Quan điểm của Rawls là những giáo phái không bao dung nên được gật đầu trong một xã hội bao dung, ngoại trừ khi những giáo phái đó trực tiếp rình rập đe dọa sự bảo mật an ninh của xã hội. Quan điểm đó dựa trên nền tảng vững chắc của một xã hội bao dung, mà những thành viên của giáo phái không bao dung từ từ rồi cũng sẽ hấp thụ được ý thức bao dung của xã hội .

Các ca dao, tục ngữ, danh ngôn về lòng bao dung[sửa|sửa mã nguồn]

– Bàn tay có ngón ngắn, ngón dài

– Một sự nhịn là chín sự lành

– Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại- Mọi người vì một người, một người vì mọi người .- ” Khi bạn không tha thứ cho một ai đó, tức là bạn đang quay sống lưng lại với tương lai của mình. Khi bạn bao dung, điều đó có nghĩa bạn đang tiến về phía trước ” – Tyler Perry

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments