Tìm hiểu về mức độ chai pin (Wear Level) trên laptop


Huệ Thanh – vào ngày 09/05/2021
2 Bình luận

Nguyên nhân tuổi thọ pin laptop giảm

Tương tự những phần cứng khác trong máy tính, pin của máy tính bị giảm tuổi thọ do những nguyên do chính sau :

  • Chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong quá trình máy tính hoạt động.
  • Khi chạy các phần mềm, ứng dụng hoặc game nặng, không chỉ CPU, GPU mà cả pin laptop cũng xả nhanh hơn. Nếu điều này diễn ra liên tục cũng sẽ khiến pin laptop giảm tuổi thọ.
  • Pin laptop cùng với laptop nếu không sử dụng và mang cất vào một nơi nào đó, theo thời gian tuổi thọ cũng sẽ giảm dần.

Ngoài ra còn những nguyên do khác tác động ảnh hưởng tới tuổi thọ pin như : Nguồn điện vào pin không không thay đổi, sạc quá nhiều …

Wear level pin laptop là gì?

Wear Level (mức độ chai) pin laptop là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định khi nào thì nên thay thế pin laptop mới. Việc kiểm tra tuổi thọ pin laptop là rất quan trọng, nó giúp bạn biết được tình trạng hiện tại của pin cũng như thời điểm phải thay thế khi cần. 

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop

Dưới đây là 4 cách được cho phép bạn kiểm tra mức độ chai của pin máy tính .

BatteryCare

Đây là một trong những công cụ theo dõi và báo cáo giải trình về pin máy tính tốt nhất lúc bấy giờ. Phần mềm trọn vẹn không tính tiền, giao diện trực quan và rất dễ sử dụng .Bước 1 : Tải BatteryCare về máy tính tại đây .Bước 2 : Sau khi tải về, triển khai setup như thông thường. Sau khi thiết lập, BatteryCare sẽ tự động hóa kích hoạt và đặt hình tượng dưới khay mạng lưới hệ thống ở góc dưới cùng bên phải .

Kiểm tra mức độ chai pin bằng BatteryCare - 1

Bước 3: Kích chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn Show. Giao diện chính của BatteryCare sẽ hiển thị với thẻ Basic Information được chọn.

Kiểm tra mức độ chai pin bằng BatteryCare - 2

Trong đó bạn sẽ được phân phối 1 số ít thông tin cơ bản như : Dung lượng pin còn lại ( Current battery capacity ), thời hạn sử dụng tương ứng ( Battery remaining time ) và trạng thái pin ( Battery status ) .Ngoài ra BatteryCare còn hiển thị cả thông tin cụ thể về nhiệt độ của CPU và ổ cứng .

Kiểm tra mức độ chai pin bằng BatteryCare - 3

Bước 4: Tiếp theo bạn chuyển qua thẻ Detailed Information, thẻ này đặc biệt quan trọng vì hiển thị rất chi tiết thông tin về pin như: Model của pin, công suất thiết kế (Designed Capacity), tổng công suất (Total Capacity), công suất hiện tại (Current capacity) … nhưng quan trọng nhất chính là mức độ chai (Wear Level).

Trong đó nếu Wear Level ở mức 0 % tức là pin máy tính chưa bị chai và chỉ số này sẽ tăng dần theo thời hạn và nếu đạt mức 100 % tức là pin máy tính đã chai trọn vẹn, phải sửa chữa thay thế .

BatteryInfoView

Tương tự như BatteryCare ở trên, BatteryInfoView được cung ứng không tính tiền nhưng dung tích nhỏ gọn hơn, cung ứng một bảng những thông tin cực kỳ chi tiết cụ thể về pin máy tính .

Kiểm tra mức độ chai pin bằng BatteryInfoView

Các thông tin cơ bản mà BatteryInfoView cung cấp cũng tương tự như: Công suất thiết kế, công suất hiện tại, model pin, nguồn điện …. Trong đó đặc biệt lưu ý thông tin mức độ chai pin (Battery Wear Level), tỷ lệ % này càng cao thì mức độ chai pin cũng cao tương ứng.

HWMonitor

Trên trong thực tiễn HWMonitor là ứng dụng tương hỗ giám sát phần cứng với năng lực cung ứng thông tin tổng lực về nhiệt độ tổng thể những phần cứng trong máy tính, đặc biệt quan trọng tài liệu được update liên tục để bảo vệ tương hỗ CPU, GPU, card âm thanh mới nhất .Đầu tiên bạn tải và setup HWMonitor cho máy tính tại đây .Sau khi setup xong, bạn kích hoạt chương trình lên trong giao diện chính sẽ là những thông tin quan trọng về phần cứng mạng lưới hệ thống như : tin tức về loại CPU, loại ổ cứng, card đồ họa và card âm thanh ( nếu có ) … .

Kiểm tra mức độ chai pin bằng HWMonitor

Trong đó mục Battery ở phía dưới sẽ phân phối những thông tin rất quan trọng về thực trạng pin máy tính hiện tại. Nhưng quan tâm quan trọng nhất là mục Levels với Wear Level chính là biểu lộ tỷ suất % mức độ chai pin .Nếu chỉ số này lớn hơn 50 % tức bạn nên xem xét đến việc thay thế sửa chữa pin cho máy tính, để bảo vệ nó không hết điện giữa chừng trong những chuyến đi dài .

Sử dụng dòng lệnh PowerShell

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ dòng lệnh tích hợp là PowerShell để tạo một báo cáo giải trình pin ( Battery Report ) của máy tính hiện tại .

Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start > Windows PowerShell (Admin) từ menu xuất hiện. Nếu một cửa sổ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi hiển thị, bấm nút Yes để xác nhận. 

Bước 2 : Trong hành lang cửa số lệnh PowerShell hiển thị, nhập vào lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter .powercfg / batteryreport / output ” C : \ battery-report.html “

Sử dụng dòng lệnh PowerShell - 1

Bước 3 : Kết thúc PowerShell sẽ cho biết tên tệp HTML báo cáo giải trình tuổi thọ pin đã tạo và nơi lưu trên máy tính. Như trong hình dưới đây, tệp báo cáo giải trình pin được gọi là battery-report.html và được lưu vào ổ C. Bây giờ đóng PowerShell lại .Bước 4 : Mở File Explorer và truy vấn ổ C, bạn sẽ thấy tệp báo cáo giải trình tuổi thọ pin được lưu dưới dạng tệp HTML. Kích đúp vào tệp để mở trong trình duyệt web .Bước 5 : Báo cáo sẽ cho bạn biết thực trạng của pin máy tính hoạt động giải trí như thế nào và thời lượng pin hoàn toàn có thể lê dài bao lâu .

Sử dụng dòng lệnh PowerShell - 2

Tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm đến mục Installed batteries ở phía dưới, trong đó chỉ số tại mục Design Capacity là dung tích pin phong cách thiết kế, bắt đầu khi xuất xưởng và Full Charge Capacity là dung tích pin tích trữ trong thực tiễn tối đa của pin khi sạc đầy .Nếu độ chênh lệch giữa 2 chỉ số giữa Design Capacity và Full Charge Capacity lớn hơn 10.000 mAh, có nghĩa là mức độ chai pin ( Wear Level ) đã khá cao và cần xem xét đến việc thay pin máy tính càng sớm càng tốt. Nhưng nếu chỉ số này nhỏ thì bạn trọn vẹn yên tâm để liên tục sử dụng .Trên đây FPTShop vừa cùng những bạn tìm hiểu và khám phá về Wear Level ( mức độ chai pin ) máy tính, nguyên do chai pin và cách xác lập mức độ chai pin. Hi vọng qua bài này, những bạn sẽ biết cách kiểm tra, để qua đó hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập thời gian thay pin khi thiết yếu .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments