Bể Aerotank là gì? Nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Bể Aerotank là gì ? Bể Aerotank ( hay còn gọi là bể sinh học hiếu khí ) là bể dùng cho quy trình tiến độ giải quyết và xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo. Bể Aerotank hoạt động giải trí dựa trên những chủng vi sinh giải quyết và xử lý nước thải có năng lực oxi hóa và khoáng hóa những chất hữu cơ có trong nước thải. Tại bể Aerotank những chất thải hữu cơ sẽ được những vinh sinh vật có lợi phân hủy bằng cách là những vi sinh này dùng những chất thải hữu cơ để làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và tăng trưởng .

Nguyên lý thao tác của bể Aerotank :

Nguyên lý quản lý và vận hành bể Aerotank được diễn ra với 3 quá trình cơ bản như sau :

Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ:

Quá trình này hoàn toàn có thể diễn giải bằng phương trình sau :

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong quy trình tiến độ này, những bùn hoạt tính được hình thành và tăng trưởng nhanh gọn. Tốc độ oxi hóa càng cao thì vận tốc tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời gian này, lượng dinh dưỡng trong những chất thải cao nên vận tốc sinh trưởng tăng trưởng của vi sinh rất lớn. Cũng thế cho nên mà nhu yếu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn .

Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quy trình thứ 2 này, những vi sinh vật đã tăng trưởng không thay đổi và nhu yếu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự đổi khác quá nhiều. Cũng tại đây, những chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực lớn .

Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.
Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 % mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Phân loại bể aerotank :

Hiện nay, trên thị trường bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank được chia thành những loại như sau :

  • Bể Aerotank truyền thống lịch sử
  • Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc
  • Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã không thay đổi
  • Bể Aerotank thông khí lê dài

Ưu và nhiệt điểm của bể Aerotank :

Ưu điểm của bể hiếu khí Aerotank :

Bể hiếu khí Aerotank hoàn toàn có thể vô hiệu những chất hữu cơ một cách hiệu suất cao giúp giảm thiểu mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình giải quyết và xử lý nước thải bằng bể Aeroten giúp vô hiệu phốt pho sin hoặc, vô hiệu nhiều mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp để tạo nên dòng nước bảo đảm an toàn cho môi trường tự nhiên .

Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.
Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây thì bể sinh học hiếu khí Aerotank hiện nay đã trở thành phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thị trường.

Nhược điểm của bể Aerotank :

Để vận hành bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp 1 trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments