Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt

be tong nhua chat 12 5 la gi

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Đối với nhiều người, thuật ngữ này nghe rất xa lạ. Đó là điều dễ hiểu bởi bê tông nhựa không sử dụng cho các dự án xây dựng nhà tân cổ điển hay nhà dân dụng. Bê tông nhựa nói chung sử dụng cho những hạ tầng lớn. Có thể kể đến như: điện – đường – sân ga – sân vận động,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bê tông nhựa 12.5 qua bài viết này.

Tìm hiểu bê tông nhựa là gì

Bê tông nhựa là một loại vật tư rất quan trọng và phổ cập trong đường đi bộ. Bê tông nhựa thường được sử dụng trong những dự án Bất Động Sản trường bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường sá đô thị … Bê tông nhựa gồm có hỗn hợp đá, cát, nhựa đường. Ngoài ra còn bột cấp phối và thường được sử dụng để thảm những mặt phẳng đường mềm .
be tong nhua chat 12 5 la gi

Phân loại bê tông nhựa

Nhìn chung bê tông nhựa không có quá nhiều loại. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta sẽ chia chúng theo các kiểu phân loại khác nhau cho dễ hiểu. Điều này cũng giống như khi nói về nhà tân cổ điển người ta sẽ phân loại theo số tầng hoặc theo phong cách vậy. Nào hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào!

Phân loại theo nhiệt độ

  • Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC. Khi thi công bê tông nhựa phải nóng từ 90-100oC
  • Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường. Điều kiện sử dụng bê tông nhựa là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.

Phân loại theo cốt liệu

Được phân loại dựa theo: Bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt trung, bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt cát.

Phân loại theo kết cấu sử dụng

Bê tông nhựa lớp loại I, bê tông nhựa loại II. Cho đến thời gian hiện tại, bê tông nhựa nói chung chỉ được phân loại theo 2 loại cấu trúc này .

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm về bê tông nhựa chặt và cách phân loại rồi. Thế còn cụ thể bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu bởi câu trả lời được nằm ở phía sau.

Tìm hiểu về bê tông nhựa chặt

Quá phổ cập trên toàn quốc tế, bê tông nhựa nóng ( còn gọi là bê tông nhựa chặt ) không những được sử dụng thông dụng trong xây đắp đường xe hơi, đường nội bộ. Ngoài ra nó còn được sử dụng thoáng rộng cả trong kiến thiết đường giao thông vận tải nông thôn, đường đô thị, đường trường bay, bến cảng quy mô lớn …
be tong nhua chat 12 5 la gi 1
Bê tông nhựa chặt ( bê tông nhựa nóng ) được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường. Sau đó nó được trộn với vật tư đã được rang khô để vô hiệu hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật tư được trộn ở nhiệt độ 140 – 160 oC .

Bê tông nhựa chặt là một cách phân loại trong nhiều cách phân loại bê tông nhựa. Đây là cách phân loại theo độ rỗng còn dư của bê tông:

  • Bê tông nhựa chặt: Độ rỗng dư từ 3 – 6%
  • Bê tông nhựa rỗng: Độ rỗng dư từ 6 – 10%
  • Bê tông thoát nước: Độ rỗng dư từ 20 – 25%

Ngoài ra còn địa thế căn cứ theo cỡ hạt danh định lớn nhất trong pháp luật về phân loại bê tông nhựa. Các thành phần cấp phối cỡ hạt của hỗn hợp bê tông nhựa nóng. Dựa theo mục 2.1.1 – TCN 249 – 98 ( có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 15/9/1998 ) ; khoản 4.1.2 TCVN 8819 : 2011 thì :

  • Bê tông nhựa chặt 9,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C10;
  • Bê tông nhựa chặt 12,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C15;
  • Bê tông nhựa chặt 19 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt trung C20;

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì ?

Bê tông nhựa chặt 12.5 là loại bê tông nhựa nóng có size hạt danh định lớn nhất là 12,5 mm. Bây giờ tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá thông tin đơn cử về BTNC 12.5 quy bảng thông tin chi tiết cụ thể dưới đây .

tin tức chi tiết cụ thể bê tông nhựa chặt 12.5

Quy định
BTNC 12,5

1. Cỡ hạt lớn nhất danh định, mm
12,5

2. Cỡ sàng mắt vuông, mm
Lượng lọt qua sàng, % khối lượng

19
100

12,5
90÷100

9,5
74÷89

4,75
48÷71

2,36
30÷55

1,18
21÷40

0,6
15÷31

0,3
11÷22

0,15
8÷15

0,075
6÷10

3.  Hàm  lượng  nhựa   đường  tham khảo, % khối lượng hỗn hợp bê tông nhựa
5,0÷6,0

4. Chiều dầy   lớp bê tông nhựa hợp lý (sau khi lu lèn), cm
5÷7

5. Phạm vi nên áp dụng
Lớp mặt trên hoặc lớp mặt dưới

Quy trình sản xuất bê tông nhựa nóng 12.5

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì chắc bạn đã nắm rõ. Và nó được sản xuất tại các trạm trộn bê tông nhựa nóng:

Nguyên vật liệu được luân chuyển lên và cân đong bằng mạng lưới hệ thống cân điện tử. Điều này để bảo vệ đúng mực, sai số nhỏ .

Sau đó, các vật liệu như: đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát và các chất phụ gia được trộn khô với nhau được đưa vào vào buồng trộn để trộn cùng

Tầm khoảng chừng 20 giây khu nhựa đường được phun khuất trộn phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với những loại vật tư khác. Lúc này những cánh trộn trong buồng trộn liên tục khuấy trộn trong thời hạn khoảng chừng 25-30 s. Sau thời hạn này thì được xả xuống qua cửa xả liệu của buồng trộn .

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề bê tông nhựa chặt 12.5 là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hãy để lại thông tin để được tư vấn nhiều hơn và nhận báo giá thiết kế nhà tân cổ điển. Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Các KTS của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn, nhớ để lại thông tin nhé!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments