Củ cải đường (sugar beet) là gì? Cách phân biệt với củ cải trắng, củ dền

Khi nhắc đến củ cải đường chắc rằng sẽ có rất nhiều người lầm tưởng rằng đây là tên gọi khác của củ cải trắng hay củ dền. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH khám phá về củ cải đường là gì ? Cách phân biệt củ cải đường, củ cải trắng và củ dền nhé !

1. Củ cải đường (sugar beet) là gì?

Đặc điểm của củ cải đường

Củ cải đường hay sugar beet, có tên khoa học là Beta vulgaris. Đây là một loại củ thuộc họ Dền ( Amaranthaceae ) .Củ cải đường được trồng ở Châu Âu, châu Mỹ. Giống cây này đa phần được trồng để sản xuất đường, vì nó chứa một hàm lượng đường cao .

Củ cải đường có hình tròn, da thô và có màu nâu kem, rắn chắc. Củ thuôn dài, có đường kính trung bình khoảng 10 – 12cm tuỳ điều kiện trồng trọt khác nhau.

Gắn liền với phần củ là những ngọn lá mảnh mai, màu xanh lục, có chiều dài trung bình 35 cm và hoàn toàn có thể ăn được .

Đặc điểm của củ cải đường

Advertisement

Củ cải đường ăn sống được không?

Củ cải đường hoàn toàn có thể ăn sống được khi còn non, thường thái mỏng mảnh và thêm vào trong những món salad xanh. Đối với củ cải đường khi chín thì sẽ được sử dụng trong những món luộc, áp chảo và rang .

Củ cải đường ăn sống được không?

Tên gọi củ cải đường tại Việt Nam

Củ cải đường là tên gọi của giống cây sugar beet, được sản xuất để tạo ra đường ( tựa như như cây mía ) .Tuy nhiên ở Nước Ta, nhiều người vẫn dùng cụm từ ” củ cải đường ” để chỉ những loại củ cải đỏ, có hình tròn trụ hoặc bầu dục, vỏ ngoài màu đỏ hồng, ruột màu trắng .

Tên gọi củ cải đường tại Việt Nam

Advertisement

2. Phân biệt củ cải đường, củ cải (trắng, đỏ) và củ dền

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa củ cải đường, củ cải trắng, củ cải đỏ và củ dền. Hãy để Điện máy XANH giúp bạn phân biệt qua bảng dưới đây nha:

Tiêu chíCủ cải đườngCủ cải (trắng/ đỏ)Củ dềnPhân loạiBeta vulgarisR. raphanistrumBeta vulgarisĐường kính10 – 12cm2 – 5cm5 – 7cmMàu sắc của vỏMàu nâu kemCó 2 loại :- Màu trắng ( củ cải trắng )- Màu đỏ hồng ( củ cải đỏ )Đỏ thẫm hoặc tím thanMàu sắc bên trong củTrắng ngà hoặc trắngMàu trắngĐỏ tím, tím thanHương vị củNgọt nhẹHơi hăng và ngọt nhẹHơi đắng và ngọt

Phân biệt củ cải đường, củ cải trắng và củ dền

3. Củ cải đường giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Củ cải đường ( sugar beet ) hiện không có bán tại Nước Ta do chúng thường được đem đi sản xuất đường .Tuy nhiên, so với củ cải đỏ ( được một số ít người Việt gọi là củ cải đường ) thường có giá xê dịch từ 60.000 – 70.000 đồng / kg. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua loại củ cải này ở những chợ địa phương, những shop chuyên bán rau tươi sạch hay những ẩm thực ăn uống .

Củ cải đường giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Advertisement

Với những thông tin mà Điện máy XANH đã cung ứng ở trên, kỳ vọng sẽ giúp bạn biết được củ cải đường là gì và cách phân biệt củ cải đường, củ cải trắng và củ dền. Mong là những thông tin này sẽ hữu dụng với bạn .* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Wikipedia, Foodsguy và SpecialtyproduceBiên tập bởi Mai Trương Bích Tuyền • Đăng 16/06/2021

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments