Bên ngoài vũ trụ có gì?

Thiên hà tất cả chúng ta đang sống chỉ như hạt bụi của vũ trụ bát ngát. Vậy còn bao nhiêu thiên hà nữa ? Đâu là số lượng giới hạn của vũ trụ và bên ngoài vũ trụ lúc bấy giờ là gì thế ?
Vũ trụ theo hiểu biết của khoa học lúc bấy giờ là một khoảng chừng không – thời hạn hữu hạn nhưng không có biên, còn vũ trụ mà con người quan sát được thì có nửa đường kính là gần 14 tỷ năm ánh sáng theo chiều khoảng trống và 14 tỷ năm theo chiều thời hạn, đây cũng là tuổi của vũ trụ. Vũ trụ có kích cỡ hữu hạn nhưng đang co và giãn ngày càng lớn ra, sự co và giãn này của vũ trụ tạo ra thời hạn trôi về phía trước. Bên ngoài vũ trụ là gì thì con người không hề kiểm chứng được nên chỉ có những giả thuyết khác nhau, đó hoàn toàn có thể là những vũ trụ khác, là hư vô, là thượng đế, … tùy thuộc vào những đo lường và thống kê, suy luận và niềm tin của mỗi người .
Vũ trụ lúc bấy giờ vẫn đang co và giãn, những nhà thiên văn nhận thấy rằng những dải thiên hà vẫn đang rời xa nhau một cách đều đặn nhờ hiệu ứng dople, bạn tưởng tượng giống như chiếc bánh đa mẹ mua ngoài chợ có những hạt vừng trên mặt khi nướng bánh, thiên hà ngày càng tăng cũng như vậy .

Còn vũ trụ giãn nở rộng đến đâu thì ngừng, con người thời nay chưa thể biết được đâu. Nhưng người ta đã kiểm chứng được thuyết bigbang phần lớn là đúng bằng máy gia tốc hạt, vũ trụ đang nở rộng 93 tỷ năm ánh sáng trong 14 tỷ năm từ khi vụ nổ bigbang, vật chất của vũ trụ tồn tại ở thể plasma, hỗn độn các hạt cơ bản (các hạt quak, và một số hạt nữa) nhiệt độ là rất cao khiến cho các lực cơ bản không thể có tác dụng để hình thành các hạt nucleon, phải đợi đến khi vũ trụ nguội dần thì 4 lực cơ bản mới có tác dụng (lực điện từ, lực hạt nhân, lực yếu, lực hấp dẫn) để từ đó dần dần hình thành thế giới vật chất như bây giờ.

Bạn đang đọc: Bên ngoài vũ trụ có gì?

Ở ngoài vũ trụ không hề có âm thanh cũng đồng nghĩa tương quan không truyền được âm thanh, nhưng lại sống sót nhiều mùi hương khác nhau. Nếu như là ở trong trạm vũ trụ ( ví dụ như trạm ISS ) thì mọi chuyện diễn ra rất thông thường, vì nơi này vẫn có không khí. Vậy ở ngoài vũ trụ, những du hành gia sẽ phải làm thế nào để nghe được âm thanh ? Họ sẽ tiếp xúc như thế nào ?

Trong vũ trụ không truyền được âm thanh, vậy các nhà du hành nói chuyện kiểu gì?

Âm thanh chỉ hoàn toàn có thể truyền trong vật chất bởi thực chất của nó là sóng. Nhưng ở trong khoảng chừng khoảng trống ngoài bầu khí quyển lại chẳng có vật dẫn truyền nào hết – điều đó đồng nghĩa tương quan với việc âm thanh sẽ không sống sót .

Trong trạm hoặc tàu vũ trụ, các phi hành gia có thể nói chuyện với nhau bình thường do ở đây vẫn có không khí. Thế còn những lúc phải làm nhiệm vụ ở ngoài những nơi này – họ giao tiếp với nhau như thế nào?

Điều này đã từng là một bài toán hóc búa cho những nhà nghiên cứu thời trước, khi con người đang triển khai những bước tiến tiên phong trong nghành nghề dịch vụ du hành vũ trụ. Sau này, nhờ sức lực lao động và nỗ lực của rất nhiều chuyên viên, yếu tố đã được xử lý một cách tuyệt đối dựa vào nguyên tắc : Sóng âm không truyền được trong chân không, nhưng sóng điện từ thì có .
Một thiết bị ghi âm nhỏ sẽ được lắp ở phía trong mũ du hành, ghi lại giọng nói của phi hành gia, rồi chuyển nó thành dạng sóng radio truyền sang mũ của người khác, hoặc truyền về trạm thu Trái Đất .

Các máy thu bắt sóng và dịch sang dạng âm thanh – hệt như cách chúng ta nghe đài radio vậy.

Tuy nhiên, đôi lúc việc truyền sóng gặp trục trặc khiến cho cách tiếp xúc này bị vô hiệu. Và để khắc phục trong thời điểm tạm thời, những phi hành gia sẽ sử dụng đến một giải pháp thay thế sửa chữa rất … đáng yêu, đó là chạm mũ vào nhau và sau đó chuyện trò thông thường .
Âm thanh sẽ truyền từ người nói qua không khí trong mũ, qua thành mũ tới tai người kia. Ngoại trừ khoản phải cụng đầu thì mọi thứ cũng không độc lạ gì cho lắm .
Trái đất là một hành tinh nằm bên rìa một thiên hà mang tên là ngân hà, thiên hà mà toàn cầu trú ngụ có đường kính 150 năm ánh sáng, sự Open của con người không phải là hiển nhiên mà chỉ là một sự ngẫu nhiên, tức là suôn sẻ mà tất cả chúng ta được chọn. Vì vậy tất cả chúng ta phải biết quý trọng sự sống sót của mình, của hội đồng và của toàn cầu, đừng lừa lọc, đừng giết chóc, đừng phá hoại .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments