Cường giáp là gì, có nguy hiểm không?

Cường giáp là thực trạng tuyến giáp tăng hoạt động giải trí, sản xuất nhiều hormone giáp và tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Nếu cường giáp không được phát hiện, điều trị và trấn áp tốt sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy khốn cho người bệnh .Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, nằm phía trước cổ, ngay dưới thanh quản và trên xương ức. Hormone tuyến giáp đóng vai trò chính trong chuyển hóa, tăng trưởng và tăng trưởng khung hình. Cường giáp là thực trạng tuyến giáp tăng hoạt động giải trí, sản xuất nhiều hormone giáp và tăng nồng độ hormone giáp trong máu. Do đó, người bệnh cường giáp có thực trạng tăng chuyển hóa của khung hình và bộc lộ triệu chứng lâm sàng .


nhiều nguyên nhân gây cường giáp,
thường gặp nhất là bệnh Basedow. Bệnh Basedow thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 20
đến 40, nhưng cũng có thể xuất hiện ở nam và bất kì độ tuổi nào. Triệu chứng của
bệnh Basedow bao gồm: triệu chứng cường giáp, bướu giáp to lan tỏa, bệnh lý mắt
do bệnh Basedow và phù niêm trước xương chày.

Ngoài ra, bướu giáp đơn nhân, đa nhân hóa độc và một số ít thuốc như amiodarone là những nguyên do khác gây cường giáp .Triệu chứng lâm sàng cường giáp gồm có : stress, lo ngại, kích thích, khó ngủ, yếu cơ ( thường yếu cánh tay và đùi gây ra khó mang vác nặng hoặc leo cầu thang hoặc đứng dậy từ ghế ), run tay, đổ nhiều mồ hôi, bồn chồn đánh trống ngực, sụt kí mặc dầu ẩm thực ăn uống thông thường hoặc ăn ngon miệng, đi tiêu tiếp tục .


Triệu
chứng lâm sàng của cường giáp

Cường giáp được chẩn đoán bằng xét nghiệm tính năng tuyến giáp gồm TSH và hormone giáp, trong đó TSH giảm và hormone giáp tăng. Ngoài ra, xạ hình tuyến giáp và xét nghiệm máu cũng được sử dụng để xác lập nguyên do gây cường giáp .Ba phương pháp chính điều trị cường giáp là :- Thuốc kháng giáp tổng hợp : giúp ức chế sản xuất hormone giáp .- Iod phóng xạ : tàn phá tế bào tuyến giáp, giảm năng lực sản xuất hormone giáp .

– Phẫu thuật tuyến giáp: cắt bỏ một phần
hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Mỗi phương giáp đều có ưu điểm và khuyết điểm. Do đó, người bệnh cường giáp cần được khám bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết để bàn luận chiêu thức điều trị tối ưu nhất .Chế độ ăn của người bệnh cường giáp nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều iod như : rong biển, món ăn hải sản, thực phẩm bổ trợ iod hoặc thức ăn có phẩm màu màu đỏ …Nếu cường giáp không được phát hiện, điều trị và trấn áp tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, gồm có :

– Tim mạch: rối loạn nhịp tim (rung
nhĩ, tăng nguy cơ đột quỵ), suy tim sung huyết.

– Loãng xương : xương yếu và dễ gãy .- Bất thường mắt : bệnh Basedow sẽ gây lồi mắt, mắt sưng và đỏ, nhạy cảm ánh sáng, nhìn mờ, nhìn đôi và nặng nề nhất là mù .- Bão giáp : là biến chứng hiếm gặp nhưng hoàn toàn có thể gây tử trận. Bão giáp thường xảy ra trên người bệnh cường giáp không điều trị hoặc điều trị chưa không thay đổi và có yếu tố thôi thúc như phẫu thuật, nhiễm trùng, chấn thương …Vì vậy, người bệnh cường giáp cần tuân thủ điều trị và tái khám định kì tại chuyên khoa nội tiết để trấn áp tốt công dụng tuyến giáp và tránh những biến chứng .

TÀI LIỆU THAM KHẢOhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperthyroidism/symptoms-causes/syc-20373659https://www.nhs.uk/conditions/overactive-thyroid-hyperthyroidism/https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279388/#:~:text=The%20thyroid%20gland%20is%20a,thyroid%20hormones%20into%20the%20bloodstream .https://www.uptodate.com/contents/hyperthyroidism-overactive-thyroid-beyond-the-basics” năm nay American Thyroid Association Guidelines for Diagnosis and Management of Hyperthyroidism and Other Causes of Thyrotoxicosis “. Thyroid, 26 ( 10 )

BS Nguyễn Thị Kiều Nga

– Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments