Bệnh K là gì? Tại sao ung thư gọi là K?

14.089 lượt xem

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến bệnh ung thư là một bệnh nan y, khó chữa, nhưng còn khái niệm bệnh K thì không phải ai cũng biết. Vậy bệnh K là gì? Tại sao ung thư gọi là K? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mục lục nội dung

Bệnh K là gì?

Bệnh K là một khái niệm không mới nhưng không phải ai cũng biết rõ. Nhiều người khi đi vào những bệnh viện thường nghe bác sĩ nói đến bệnh K và sẽ vướng mắc không biết bệnh K là gì ?

Bệnh K là gì?

Trên trong thực tiễn K là cách gọi khác của bệnh ung thư. Trong tiếng Anh bệnh được viết là ” Cancer ” – dịch sang tiếng Việt là ung thư. Phiên âm của từ này là / ˈkansər /, âm K đứng đầu trong cách phát âm thay vì âm C. Do đó, trong y học cũng như tại những bệnh viện, hầu hết bác sĩ sẽ gọi ung thư là K thay cho cách gọi thường thì. Chính vì thế, điều này hoàn toàn có thể khiến nhiều người do dự, tại sao không gọi là bệnh ung thư và lại gọi là bệnh K ?

Tại sao ung thư gọi là K?

Ung thư xảy ra khi các tế bào phân chia không kiểm soát được. Những tế bào bất thường (hay còn gọi là tế bào ung thư, tế bào K) này có thể xâm nhập vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí ở xa bằng cách nhập vào mạch máu hoặc hệ bạch huyết. Người bị bệnh ung thư có nguy cơ tử vong vì khối u phát triển mạnh làm tê liệt cơ quan và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể suy kiệt, đau đớn… 

Bệnh viện K (BV K) - một trong những cơ sở chuyên chữa trị ung thư lớn nhất Việt Nam

Theo những chuyên viên tâm ý, hầu hết bệnh nhân khi biết mình mắc những bệnh nan y thì thường cảm thấy lo âu, vô vọng, ảnh hưởng tác động lớn đến quy trình điều trị. Tuy nhiên, trên thực tiễn, bệnh ung thư cũng có nhiều loại, nhiều tiến trình khác nhau … và không phải không hề chữa trị và hồi sinh. Chính thế cho nên, những bác sĩ thường tránh gọi tên trực tiếp bệnh ung thư mà thay vào đó sẽ gọi là bệnh K để không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, niềm tin của bệnh nhân, giúp việc chữa bệnh hiệu suất cao và đạt nhiều triển vọng phục sinh hơn. Tại Nước Ta có một mạng lưới hệ thống bệnh viện K chuyên khoa về điều trị ung thư, ung bướu … Do đó, hầu hết mọi người cũng thường quen với cách gọi bệnh là K .

Bệnh K có chữa được không?

Nhiều người cho rằng bệnh ung thư không chữa được, bị bệnh đồng nghĩa tương quan với “ án tử ”, tuy nhiên, đây là ý niệm trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Ngày nay, với sự tăng trưởng của nền y học văn minh, nhiều bệnh nhân ung thư đã được chữa khỏi và có hiệu quả điều trị khả quan nếu phát hiện ở quy trình tiến độ sớm : 93 % với bệnh ung thư vú, 93 % ung thư cổ tử cung, 97 % ung thư da, 90 % ung thư đại trực tràng, 94 % ung thư buồng trứng …

Bệnh ung thư có chữa được không?

Tỷ lệ chữa trị khỏi của bệnh K nhờ vào phần nhiều vào việc khối u do những tế bào K tạo ra là khối u lành tính hay ác tính, cũng như bệnh đã tiến triển đến quy trình tiến độ nào .

  • Khối u mà bệnh K gây ra thuộc loại ác tính, nghĩa là nó có thể xâm lấn ra xung quanh, gọi là K di căn. Thông qua hệ thống tuần hoàn trong cơ thể, các tế bào của bệnh có thể di chuyển và hình thành nên một khối u mới tách biệt với khối u ban đầu.
  • Các khối u lành tính không có tính xâm lấn giống ác tính, mặc dù có thể kích thước nó rất lớn. Đặc biệt ta có thể điều trị bệnh bằng cách cắt bỏ khối u này với tỷ lệ tái phát cực kỳ thấp. So với trường hợp u ác tính, u lành tính ít có hại hơn nhưng không phải lúc nào cũng vô hại, ví dụ như u não lành tính có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh.

Qua bài viết trên đây, kỳ vọng bạn đã có thêm những hiểu biết đúng mực về bệnh ung thư cũng như hiểu được bệnh K là gì ? Tại sao lại gọi bệnh ung thư là K ? Mặc dù đây là một bệnh khó chữa trị nhưng tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách kiến thiết xây dựng một lối hoạt động và sinh hoạt và thao tác khoa học, tốt cho sức khỏe thể chất. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu thêm và sử dụng thêm những mẫu sản phẩm thực phẩm tính năng tại META.vn để nâng cao sức khỏe thể chất và phòng tránh căn bệnh này hiệu suất cao hơn. Hãy nhấc điện thoại thông minh lên và gọi cho hotline dưới đây của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn thêm về những loại sản phẩm này nhé !
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments