Biến Điệu Sóng Điện Từ Là Gì ? Biến Điệu Sóng Điện Từ Là:

Bạn đang xem : Biến điệu sóng điện từ là gì * * * * * * * *
Trong thông tin liên lạc bằng sóng điện từ, sau khi trộn tín hiệu âm tần có tần số favới tín hiệu giao động cao tần có tần số f ( biến điệu biên độ ) thì tín hiệu đưa đến ăng ten phát biến thiên tuần hoàn với tần số

Nếu quy ước: 1- chọn sóng; 2- tách sóng; 3- khuyếch đại âm tần; 4- khuyếch đại cao tần; 5-chuyển thành sóng âm. Việc thu sóng điện từ trong máy thu thanh phải qua các giai đoạn nào, với thứ tự nào?

Cho tần số sóng mang là 800 kHz. Khi giao động âm tần có tần số 1 kHz thực thi một giao động toàn phần thì giao động âm tần thực thi được số giao động toàn phần là :

Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm một cuộn cảm có độ tự cảm \(5\mu H\) và tụ điện có điện dung biến thiên. Tính điện dung của tụ khi máy được điều chỉnh để thu sóng có bước sóng 31m. Biết rằng tần số dao động riêng của mạch dao động phải bằng tần số của sóng điện từ cần thu để có cộng hưởng. Lấy \(c = {3.10^8}m/s\)

Mạch giao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm một tụ điện có điện dung biến thiên khoảng chừng từ 15 pF đến 860 pF và một cuộn cảm có độ tự cảm biến thiên. Máy hoàn toàn có thể bắt được những sóng ngắn và sóng trung có bước sóng từ 10 m đến 1000 m. Tìm số lượng giới hạn biến thiên độ tự cảm của mạch :
Một anten ra-đa phát ra những sóng điện từ đến một máy bay đang bay về phía ra-đa. Thời gian từ lúc anten phát đến lúc nhận sóng phản xạ trở lại là 120 μs. Anten quay với vận tốc 0,5 vòng / s. Ở vị trí của đầu vòng xoay tiếp theo ứng với hướng của máy bay, anten lại phát sóng điện từ, thời hạn từ lúc phát đến lúc nhận lần này là 117 μs. Tính vận tốc trung bình của máy bay. Biết tốc độ ánh sáng trong không khí là c = 3.108 m / s .
Một anten parabol, đặt tại một điểm A trên mặt đất, phát ra một sóng truyền theo phương làm với mặt phẳng ngang góc 450 hướng lên một vệ tinh địa tĩnh V. Coi toàn cầu là hình cầu, nửa đường kính R = 6380 km. Vệ tinh địa tĩnh ở độ cao 35800 km so với mặt đất. Sóng này truyền từ A đến V mất thời hạn :
Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến điện gồm một cuộn cảm thuần có độ tự cảm đổi khác được từ 0,5 µH đến 2 µH và tụ điện có điện dung biến hóa được từ 20 pF đến 80 pF. Biết vận tốc truyền sóng điện từ \ ( c = { { 3.10 } ^ { 8 } } ~ m / s, \ ) lấy \ ( { { \ pi } ^ { 2 } } ~ = 10. \ ) Máy này hoàn toàn có thể thu được những sóng vô tuyến có bước sóng nằm trong khoảng chừng :
Xem thêm : Vì Sao Gọi Là Kim Chỉ Nam ” ? Nguyên Nhân Không Gọi La Bàn Là Kim Chỉ Bắc

Một mạch dao động LC lí tưởng với q là điện tích trên tụ, I là dòng điện tức thời trong mạch. Đồ thị thể hiện sự phụ thuộc của q2 vào i2 như hình vẽ. Bước sóng mà mạch thu được trong không khí là

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

*
Một mạch chọn sóng cộng hưởng gồm cuộn cảm và một tụ xoay. Khi điện dung của tụ bằng C1 thì mạch bắt được sóng có bước sóng λ1 = 10 m, khi điện dung của tụ là C2 thì mạch bắt được sóng có bước sóng λ2 = 20 m. Khi điện dung của tụ là C3 = 12C1 + C2 thì mạch bắt được sóng có bước sóng là :

Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm thay đổi được và tụ điện có điện dung thay đổi được từ 50pF đến 50nF. Biết rằng trong không khí, tốc độ truyền sóng điện từ là 3.108 m/s. Mạch này có thể thu được sóng điện từ có bước sóng từ 30 m đến 1200 m Hỏi độ tự cảm của cuộn dây biến thiên trong khoảng nào? Lấy π2 = 10.

Anten dùng mạch LC lí tưởng, L không đổi, C biến thiên. Mỗi sóng điện từ đều tạo ra một suất điện động cảm ứng. Xem rằng những sóng điện từ đều có biên độ cảm ứng từ bằng nhau. Khi C1 = 1 µF thì suất điện động E1 = 4,5 µV, khi C2 = 9 µF thì E2bằng bao nhiêu ?
Mạch chọn sóng của máy thu vô tuyến điện gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 2.10 – 5H và một tụ xoay có điện dung biến thiên từ C1 = 10 pF đến C2 = 500 pF khi góc xoay biến thiên từ 00 đến 1800. Khi góc xoay của tụ bằng 900 thì mạch thu sóng điện từ có bước sóng là
Một sóng điện từ truyền từ một đài phát sóng đặt ở Trường Sa đến máy thu. Biết cường độ điện trường cực lớn là 10 ( V / m ) và cảm ứng từ cực lớn 0,12 T. Ở một thời gian nào đó, tại điểm A có sóng truyền về hướng Tây, khi đó cường độ điện trường là 6 ( V / m ) và đang có hướng Nam thì cảm ứng từ là B có hướng và độ lớn là :
*
*

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần công nghệ giáo dục Thành Phát

gmail.comgmail.comTrụ sở : Tầng 7 – Tòa nhà Intracom – Trần Thái Tông – Q.Cầu Giấy – Thành Phố Hà Nội*
Giấy phép cung ứng dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 240 / GP – BTTTT do Bộ tin tức và Truyền thông.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments