phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh

phân biết biến nội sinh vs biến ngoại sinh, cách nhìn nhận biến nội sinh, cách phân biệt biến ngoại sinh, chiêu thức nghiên cứu và điều tra đơn thuần, để phân biệt hai loại biến này ..

Mục lục nội dung

PHÂN BIỆT BIẾN NỘI SINH VS BIẾN NGOẠI SINH

Biến nội sinh là gì?

Các biến nội sinh được sử dụng trong kinh tế tài chính lượng và đôi lúc trong hồi quy tuyến tính. Chúng tương tự như như ( nhưng không trọn vẹn giống như ) những biến nhờ vào. Các biến nội sinh có những giá trị được xác lập bởi những biến khác trong mạng lưới hệ thống ( những biến này có những biến khác khác được gọi là những biến ngoại sinh ). Theo Daniel Little, Đại học Michigan-Dearborn, một biến nội sinh được định nghĩa theo cách sau :Một biến xj được cho là nội sinh trong quy mô nguyên do M nếu giá trị của nó được xác lập hoặc bị tác động ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều biến X độc lập ( không gồm có chính nó ) .

Ví dụ biến nội sinh

Bạn đang đọc: phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh

Giả sử một nhà máy sản xuất sản xuất một lượng đường trắng nhất định. Lượng sản phẩm (đường trắng) là biến nội sinh và phụ thuộc vào bất kỳ số lượng biến nào khác có thể bao gồm thời tiết, sâu bệnh, giá nhiên liệu, v.v … Vì lượng đường hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố khác trong hệ thống, đó là được cho là hoàn toàn nội sinh. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, các biến nội sinh hoàn toàn là rất hiếm; nhiều khả năng các biến nội sinh chỉ được xác định một phần bởi các yếu tố ngoại sinh. Ví dụ, sản xuất đường bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và sâu bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do đó, sâu bệnh trong hệ thống đặc biệt này là một phần nội sinh và một phần ngoại sinh.Giả sử một nhà máy sản xuất sản xuất sản xuất một lượng đường trắng nhất định. Lượng mẫu sản phẩm ( đường trắng ) là biến nội sinh và phụ thuộc vào vào bất kể số lượng biến nào khác hoàn toàn có thể gồm có thời tiết, sâu bệnh, giá nguyên vật liệu, v.v … Vì lượng đường trọn vẹn phụ thuộc vào vào những yếu tố khác trong mạng lưới hệ thống, đó là được cho là trọn vẹn nội sinh. Tuy nhiên, trong đời sống thực, những biến nội sinh trọn vẹn là rất hiếm ; nhiều năng lực những biến nội sinh chỉ được xác lập một phần bởi những yếu tố ngoại sinh. Ví dụ, sản xuất đường bị ảnh hưởng tác động bởi sâu bệnh và sâu bệnh bị ảnh hưởng tác động bởi thời tiết. Do đó, sâu bệnh trong mạng lưới hệ thống đặc biệt quan trọng này là một phần nội sinh và một phần ngoại sinh .

Phân loại biến trong một hệ thống
Không giống như các biến độc lậpvà các biến phụ thuộc trong một thí nghiệm, xác định biến nào là ngoại sinh và biến nào là biến nội sinh có thể đặt ra thách thức. Sử dụng ví dụ sản xuất đường một lần nữa, một cái gì đó có thể làm cho lượng đường sản xuất tăng lên. Ví dụ, một băng chuyền mới có thể dẫn đến tăng sản lượng đường. Để quyết định xem biến mới này có phải là ngoại sinh hay không, bạn sẽ phải quyết định xem việc tăng sản lượng có khiến các biến mới thay đổi hay không. Một biến số như thời tiết của người Hồi giáo chắc chắn là ngoại sinh vì sản lượng tăng sẽ không ảnh hưởng đến thời tiết. Nhưng còn về giá cả thì sao? Giá đường chắc chắn không bị ảnh hưởng bởi sản lượng của một nhà máy sản xuất nhỏ, Nhưng nếu đây là một nhà máy sản xuất lớn đột nhiên tăng sản lượng và bão hòa thị trường thì sao? Giá trong trường hợp này sẽ là một phần biến nội sinh và một phần là ngoại sinh.

Trong phương trình đồng thời
Một biến nội sinh là một biến được giải thích bởi một mô hình. Vì vậy, nếu bạn có một tập hợp các phương trình đồng thời, các phương trình đó (mô hình phương trình đồng thời) sẽ giải thích hành vi của bất kỳ biến nội sinh nào. Mặt khác, nếu mô hình không giải thích hành vi của một số biến nhất định, thì các biến đó là ngoại sinh. Ví dụ sau (từ bài đăng của Đại học Yale này ) giải thích sự khác biệt với một ví dụ. Phương trình 1, 2 và 3 là một mô hình số nhân đơn giản với một số biến:

Hàm thành phần: C t = a 1 + a 2 Y t + e t
Hàm đầu tư: I t = b 1 + b 2 r t + u t
Hàm nhận dạng thu nhập: Y t = C t + I t + G t
Trong đó, thời điểm đó là thời gian và các biến là:

Tiêu thụ (C t )
Đầu tư (tôi t )
Tổng thu nhập / GDP (Y t )
Chi tiêu chính phủ (G t )
Lãi suất (R t )
C t, I t và Y t là nội sinh vì chúng được giải thích bởi mô hình. r t và G t là ngoại sinh vì chúng không được giải thích.

Biến ngoại sinh

biến ngoại sinh Một biến ngoại sinh là một biến đó là không bị tác động ảnh hưởng bởi những biến số khác trong mạng lưới hệ thống. Ví dụ, lấy một mạng lưới hệ thống nhân quả đơn thuần như nông nghiệp. Các biến như thời tiết, kỹ năng và kiến thức của nông dân, sâu bệnh và sự sẵn có của hạt giống đều là ngoại sinh so với sản xuất cây cối. Ngoại sinh xuất phát từ tiếng Hy Lạp Exo, có nghĩa là “ bên ngoài ” và gignomai, có nghĩa là “ để sản xuất ”. trái lại, một biến nội sinh là một trong đó là bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố khác trong mạng lưới hệ thống. Trong ví dụ này, sự tăng trưởng của hoa bị ảnh hưởng tác động bởi ánh sáng mặt trời và do đó là nội sinh .

Biến ngoại sinh

được cố định khi chúng vào mô hình.
được lấy làm một người đưa ra trong một mô hình.
ảnh hưởng đến các biến nội sinh trong mô hình.
không được xác định bởi mô hình.
không được giải thích bởi mô hình.

Thuật ngữ biến hóa Exogenous của người dùng gần như chỉ được sử dụng trong kinh tế tài chính lượng. Tuy nhiên, nhiều lúc nó được sử dụng trong hồi quy tuyến tính để miêu tả biến x độc lập trong quy mô. Nói cách khác, một biến ngoại sinh là một biến không bị ảnh hưởng tác động bởi bất kể biến nào khác trong quy mô ( mặc dầu nó hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài quy mô hồi quy tuyến tính đang được nghiên cứu và điều tra ) .

Biến ngoại sinh trong thí nghiệm
Nếu dữ liệu của bạn đến từ một thử nghiệm mù đôi, có kiểm soát, các biến độc lập là ngoại sinh. Trong loại nghiên cứu này, điều duy nhất ảnh hưởng đến các biến độc lập là bạn, nhà nghiên cứu, và bạn ở ngoài hệ thống. Trong các nghiên cứu khác, các biến độc lập có thể là ngoại sinh, hoặc chúng có thể là nội sinh. Nếu chúng là nội sinh, điều đó có nghĩa là một số biến khác trong hệ thống (có thể là một biến độc lập khác hoặc biến gây nhiễu ) đang ảnh hưởng đến kết quả. Điều này có thể có hậu quả tiêu cực đối với kết quả của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm soát các thử nghiệm bất cứ khi nào có thể.

Trên đây là cách phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh, nếu còn yếu tố nào bổ trợ người sử dụng đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi. / .Summaryproduct imageAuthor Rating1starAggregate Rating

5 based on 1 votes

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Brand Name

Viết thuê luận văn

Product Name

Phân biệt biết nội sinh với ngoại sinh

Price

VND10000000

Product Availability

Available in Stock

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments