Biểu đồ là gì?

Để biểu diễn trực quan, chi tiết và thực tế các số liệu, người ta thường dùng biểu đồ. Vậy biểu đồ là gì? Trong bài viết này người viết sẽ phân tích và hướng dẫn bạn biểu diễn số liệu vào biểu đồ nhé.

Khái niệm biểu đồ là gì?

Advertisement

Biểu đồ là những hình dạng hình học khác nhau được màn biểu diễn dưới dạng biểu đồ, ngày và số được biểu lộ bằng những ký hiệu như hình tròn trụ, đường thẳng, biểu đồ cột, v.v. Biểu đồ hoàn toàn có thể màn biểu diễn tài liệu. Bảng số, tính năng và cung ứng nhiều thông tin khác nhau .
Biểu đồ thường được sử dụng để miêu tả, nhận xét hoặc nhìn nhận những nguồn tài liệu lớn. Chúng được sử dụng trong nhiều nghành khác nhau và hoàn toàn có thể được tạo bằng tay thủ công hoặc trên máy tính có ứng dụng đồ họa .

Như vậy bạn đọc đã có thể hình dung ra biểu đồ là gì qua những phân tích ở trên rồi!

Bạn đang đọc: Biểu đồ là gì?

Các dạng biểu đồ trong môn Địa lý học sinh thường gặp

Advertisement

Sau khi đã tìm hiểu biểu đồ là gì chúng ta cùng tìm hiểu các dạng biểu đồ trong môn Địa lý thường gặp nhé.

Thứ nhất: Biểu đồ cột

Có thể thấy biểu đồ cột là một trong những loại biểu đồ phổ cập nhất trong nghành địa lý và giúp bạn đọc hoàn toàn có thể so sánh sự độc lạ về tài liệu giữa những điểm cố định và thắt chặt trong thời hạn. Trong biểu đồ này thì trục tung, còn được gọi là trục Y, thường được hiển thị dưới dạng giá trị số. Còn trục X của đường ngang hiển thị một khoảng chừng thời hạn. Hiển thị tài liệu với một loạt những cột có cùng chiều rộng, mỗi cột đại diện thay mặt cho một hạng mục đơn cử. Chiều cao của mỗi cột tỷ suất với một tỷ suất nhất định ( ví dụ : tổng những giá trị trong hạng mục mà nó đại diện thay mặt ). Các hạng mục hoàn toàn có thể là dân số, nhóm tuổi, hoặc vị trí địa lý … Tuy nhiên, điểm yếu kém của định dạng biểu đồ cột là chỉ tương thích với những mảng tài liệu có kích cỡ vừa, nhỏ. Thực tế biểu đồ cột có những dạng sau :
– Biểu đồ cột đơn. Mỗi cột biểu lộ tài liệu đơn cử Đây là dạng đơn thuần nhất, đơn thuần nhất và chu đáo nhất. Các trường hợp nên sử dụng biểu đồ đơn là so sánh dân số những năm, vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính, số học viên năm …
Biểu đồ cột trong môn Địa lý Cách chú thích biểu đồ cột đơn Từ tài liệu đã cho, tất cả chúng ta tạo biểu đồ của mỗi cột tương ứng với mỗi năm, sau đó so sánh độ cao của biểu đồ để Tóm lại rằng tài liệu đang tăng hoặc giảm theo năm .
– Biểu đồ cột đôi. Nhiều cột thay vì chỉ sử dụng một cột, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng 2, 3 hoặc nhiều cột trong cùng một khoảng chừng thời hạn. Sau đó rút ra những suy luận về một nhóm tài liệu theo tháng, quý, năm. Loại dữ liệu để chọn biểu đồ nhiều cột là so sánh tỷ suất giới tính. Nam và nữ sinh trong năm. Tỷ lệ xuất nhập sản phẩm & hàng hóa theo tháng …

Advertisement

Thứ hai: Biểu đồ thanh chồng chéo

Thay vì sử dụng biểu đồ nhiều cột trong một nhóm, một tùy chọn khác là xếp chồng dữ liệu trong cùng một cột.

Thứ ba: Biểu đồ thanh ngang

Một tùy chọn khác là trình diễn tài liệu của bạn ở định dạng cột ngang để giúp bạn so sánh những khái niệm và tỷ suất Phần Trăm giữa những yếu tố hoặc tài liệu thường thì. Ví dụ doanh thu thu về hàng năm hoặc hàng tháng, …

Thứ tư: Biểu đồ hình tròn

Advertisement

Biểu đồ hình tròn trụ rất tuyệt vời để lập biểu đồ và hiển thị tài liệu trong một thứ nguyên duy nhất. Chúng được sử dụng thoáng rộng trong nhiều nghành khác nhau để hiển thị tỷ suất Phần Trăm và so sánh tài liệu một cách trực quan nhất. Khi dùng biểu đồ hình tròn trụ thường sẽ được chia thành nhiều phần, với mỗi phần hình tròn trụ biểu lộ size của 1 số ít thông tin tương quan. Trên trong thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể nhóm bất kể nhóm tài liệu mẫu nào thành những hạng mục khác nhau, ví dụ điển hình như giới tính hoặc những nhóm tuổi khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồ họa cho những dự án Bất Động Sản thương mại .
Biểu đồ hình tròn trụ để bộc lộ tầm quan trọng của một yếu tố đơn cử so với những yếu tố khác. Tuy nhiên, để nghiên cứu và phân tích một số ít tập tài liệu khác nhau, bạn cần sử dụng biểu đồ thanh. Thực tế có những loại biểu đồ hình tròn trụ gồm có : Biểu đồ hình tròn trụ đơn. Đồ thị nhiều có nửa đường kính khác nhau. Hình bán nguyệt ( hai nửa thường hiển thị cơ cấu tổ chức giá trị xuất nhập khẩu .

Thứ năm: Biểu đồ đường thẳng

Loại biểu đồ này thường được sử dụng để lý giải khuynh hướng theo thời hạn. Trục tung Y luôn hiển thị số lượng, trong khi trục hoành X hiển thị một số ít yếu tố tương quan khác. Biểu đồ đường hoàn toàn có thể được hiển thị với những tín hiệu ở dạng hình tròn trụ, hình vuông vắn hoặc những định dạng khác .

Cách biểu diễn số liệu vào biểu đồ

Có một số ít điều cần quan tâm khi tạo biểu đồ :
– Bạn cần vô hiệu mọi chi tiết cụ thể không thiết yếu như sắc tố, văn bản hoặc đường khỏi biểu đồ. Cố gắng đơn giản hóa một sơ đồ. Biểu đồ hoặc hoàn toàn có thể được chia thành hai hoặc nhiều hơn. Các biến trong sơ đồ phải được link trực tiếp với những đơn vị chức năng số của tập dữ liệu hiện có .

– Về bố cục cần đảm bảo rằng biểu đồ của bạn hiển thị các so sánh rõ ràng và dễ đọc. Do đó, bạn nên cấu trúc tập dữ liệu của mình theo một thứ tự rõ ràng dựa trên các giá trị đã chọn.

Advertisement

– Về những chỉ số thì những chỉ số cũng rất quan trọng để làm cho biểu đồ trở nên điển hình nổi bật. Đặt thông tin một cách đúng chuẩn vào những hàng và cột trên biểu đồ để ngăn người khác hiểu sai tài liệu bạn đang trình diễn .
– Về sắc tố và trục bạn hãy cố gắng nỗ lực đơn giản hóa những loại màu trên biểu đồ. Sử dụng những màu giống nhau với độ đậm nhạt khác nhau trong cùng một loại. Đảm bảo rằng biểu đồ chứa cùng một mẫu cho cùng một trục hoặc những nhãn .

Qua nội dung phân tích biểu đồ là gì đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để có thể sử dụng trong học tập và công việc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments