Than sinh học biochar là gì?

Than sinh học ( biochar ) là loại than được hình thành khi nhiệt phân những chất hữu cơ ở nhiệt độ khoảng chừng ( 400 – 500 ) oC trong điều kiện kèm theo yếm khí. Thuật ngữ biochar trở nên thông dụng trong ngành nông nghiệp để chỉ loại than được tạo ra từ những loại chất thải hữu cơ trong sản xuất nông lâm nghiệp như trấu, rơm rạ, thân cà lá cây, vỏ hạt cafe, đậu đỗ, cùi bắp, mùn cưa, phoi bào, gỗ vụn … với cấu trúc cacbon xốp sống sót bền vững và kiên cố và có tính năng tăng độ phì nhiêu cho đất đặc biệt quan trọng với những loại đất nghèo, đất axit ( độ pH thấp )

Than sinh học biochar là gì? 1Quá trình nhiệt phân diễn ra trong điều kiện yếm khí, nếu sử dụng công nghệ hợp lý thì sẽ hạn chế được tối đa khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, biochar có khả năng hấp thụ hoặc kìm giữ mùi, khí metan, CO2­­và các kim loại nặng nên có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ môi trường sản xuất nông lâm nghiệp.

Cacbon trong than sinh học hoàn toàn có thể sống sót trong đất trên quy mô và thời hạn dài. Ngoài cacbon cô lập riêng trong than sinh học, than sinh học phối hợp trong đất cũng cung ứng nhiều quyền lợi về khí hậu và tiềm năng khác :

  • Thổ nhưỡng: Than sinh học có thể cải thiện độ phì niêu của đất, kích thích tăng trưởng thực vật.
  • Phân bón giảm: Than sinh học có thể làm giảm nhu cầu phân bón hóa học, dẫn đến lượng khí thải và các khí thải từ quá trình sản xuất phân bón giảm.
  • Giảm N20 và CH4 phát thải: Than sinh học có thể làm giảm khí thải oxit nito(N2O) và mêtan(CH4) hai khí thải nhà kính mạnh nhất của đất nông nghiệp.
  • Cuộc sống của các vi sinh vật trong đất: Than sinh học có thể làm tăng tuổi thọ của vi sinh vật trong đất dẫn đến lưu trữ cacbon cao hơn trong đất.
  • Giảm lượng khí thải từ các nhiên liệu: Chuyển đổi chất thải nông nghiệp và lâm nghiệp thành than sinh học có thể tránh CO2 và CH4 và phát thải khác được tạo ra bởi sự phân hủy tự nhiên hoặc đốt các chất thải.
  • Năng lượng thay thế mới: Năng lượng và nhiệt và các chất khí tạo ra trong quá trình sản xuất than sinh học có thể được sử dụng để thay thế năng lượng từ các nhiên liệu hóa thạch.

 

Bạn đang đọc: Than sinh học biochar là gì?

———————————————-

Mời liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GFR

Địa chỉ: Nhà ông Trường, thôn 4, xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Hotline: 0973.263.318 – 0967.351.293

E-Mail : Gfrvietnam.com@gmail.com
Website : www.gfrvietnam.com

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments