Tìm hiểu cách sử dụng dịch vụ BIS cho BlackBerry

Nói đến BlackBerry thì không hề không nhắc đến dịch vụ Internet BIS với tính hữu dụng khá cao. Vậy BIS là gì và làm thế nào để ĐK sử dụng BIS đúng cách ?

BIS là gì?

BIS ( BlackBerry Internet Service ) là dịch vụ được hãng RIM ( Research In Motion ) phân phối cho người dùng thiết bị đầu cuối của hãng. BIS vô cùng quan trọng, giúp BlackBerry độc lạ so với những chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí khác hiện có trên thị trường do sử dụng liên kết trải qua sever của RIM để gửi thông tin từ email, mạng xã hội, tin nhắn tức thời … về điện thoại thông minh của người dùng đầu cuối. Khi đi qua những sever này, thông tin sẽ được mã hóa và nhà mạng sẽ không hề thấy được những nội dung này. Hơn nữa, do những điện thoại thông minh BlackBerry luôn liên kết với BIS nên những đổi khác trên sever sẽ báo về thiết bị gần như tức thời. Các ứng dụng như Mail ( Gmail, Yahoo mail, Hotmail, những hộp thư IMAP và POP3 / SMTP ), Yahoo Messenger, Facebook đều cần có BIS để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .

Sơ đồ mô tả nguyên tắc hoạt động của BISBIS được cung cấp thông qua sự kết hợp giữa RIM và một nhà mạng di động nào đó chứ không tồn tại riêng lẻ. Tại Việt Nam, RIM đã kết hợp với Viettel và mới đây là MobiFone để đưa BIS đến với người dùng BlackBerry.

Người dùng được lợi gì từ BIS?

Chắc chắn bạn sẽ hỏi rằng, trong khi những nền tảng khác như iOS, Android, Windows Phone, Symbian đều hoàn toàn có thể làm được với những tính năng tương tự như BIS, người dùng lại không tốn phí, vậy tại sao lại phải tốn tiền cho BIS ?Như đã đề cập ở trên, do phải trải qua sever của RIM nên thông tin nhận / gửi từ chiếc BlackBerry của người dùng sẽ tuyệt đối bảo đảm an toàn. Không một ai, kể cả nhà mạng, hoàn toàn có thể xem được thông tin của bạn. Khách hàng là người kinh doanh sẽ cảm thấy bảo đảm an toàn khi thông tin quan trọng về công ty sẽ không thể nào bị đánh cắp khi được gửi và nhận bằng BlackBerry. Ngoài ra, BIS còn hoàn toàn có thể giúp truy vấn trôi chảy vào 1 số ít dịch vụ mạng thường bị chập chờn như Facebook ngay trên chiếc BlackBerry mà nếu chỉ dùng mạng thông thường, nhiều lúc tất cả chúng ta không truy vấn được .Một quyền lợi to lớn mà BIS cung ứng là năng lực “ push ” thông tin về máy rất nhanh. E-Mail mới, tin nhắn Yahoo Messenger, những update trạng thái của Facebook, Twitter hay Gtalk sẽ được thông tin đến người dùng BlackBerry ngay khi chúng vừa Open. Tất cả thông tin này đều được quản lí bởi ứng dụng Message trên máy nên rất tiện lợi. Ngoài ra, BIS còn có dịch vụ tin nhắn tức thời BlackBerry Messenger được cho phép chat, san sẻ hình ảnh, tập tin, vị trí địa lí giữa những người dùng BlackBerry với nhau theo một cách đơn thuần và nhanh gọn nhất. Kho ứng dụng BlackBerry App World hiện đang có rất nhiều ứng dụng có ích, cả không tính tiền lẫn có phí, để tương hỗ người dùng trong việc sử dụng chiếc điện thoại thông minh của mình .Bên cạnh đó, khi đăng kí sử dụng BIS, người dùng không thiết yếu phải thông số kỹ thuật máy để hoàn toàn có thể vào được mạng hay phải tinh chỉnh và điều khiển lại thông số kỹ thuật cho từng ứng dụng mà nhà mạng sẽ đảm nhận việc này. Tất cả những thông số kỹ thuật ấy đều được tự động hóa gửi về máy người dùng trải qua Service Book ngay khi SIM được lắp vào thiết bị .

Làm thế nào để đăng ký sử dụng BIS tại Việt Nam?

Để dùng được BIS, trước hết, bạn cần có một chiếc điện thoại BlackBerry. Không phải tất cả BlackBerry đều có thể chạy được với BIS nên người dùng cần kiểm tra lại thông tin về tính tương thích tại các cửa hàng của MobiFone và Viettel. Tất cả thuê bao MobiFone và Viettel, cả trả trước và trả sau, đều có khả năng đăng kí và sử dụng BIS. Lưu ý rằng các máy BlackBerry chạy hai mạng như 8130, 8330, 8830, 9630, 9650, 9330, 9550 sẽ gặp một vài rắc rối trong quá trình đăng kí sử dụng. Các gói cước của BIS mà hai nhà mạng cung cấp tại Việt Nam có thể xem tại trang web http://blackberry.mobifone.com.vn/ hoặc http://blackberry.vietteltelecom.vn/.

  • Đối với Mobifone, trước khi đăng kí BIS, bạn cần hủy gói cước 3G bằng cách soạn tin DATA OFF gửi 999. Bạn sẽ nhận được tin nhắn hủy thành công.

Tiếp theo, soạn tin nhắn với cú pháp DK Mãgóicước (ví dụ: DK BAS) gửi đến số 999. Tổng đài sẽ gửi tin nhắn thành công cho bạn. Nếu tin nhắn báo về nói rằng máy BlackBerry của bạn không hỗ trợ nhưng bạn chắc chắn là máy có thể dùng được BIS, thử thực hiện lại việc đăng kí nhiều lần.

Sau khi đã đăng kí được BIS, bạn soạn tin DATA ON gửi 999 để bật lại mạng di động cho thuê bao. Dấu hiệu nhận biết máy đã có mạng và BIS là biểu tượng 3G/EDGE viết hoa cùng biểu tượng chùm dâu xuất hiện bên cạnh cột sóng. Một tin nhắn cũng sẽ được gửi đến máy của bạn để thông báo việc này (xem hình).

  • Với Viettel, chúng ta cũng phải hủy gói cước 2G/3G trước khi dùng BIS bằng cách soạn tin 2G OFF gửi đến 191 hoặc 3G OFF gửi 161 và làm theo hướng dẫn.

Việc tiếp theo là tiến hàng đăng kí gói cước. Viettel chia làm hai loại: BIS cho thuê bao trả trước và BIS cho thuê bao trả sau. Nếu bạn đang dùng thuê bảo trả trước, soạn tin nhắn theo cú pháp Têngóicước Tuan/Thang gửi 1602 (ví dụ: BB Chat Tuan gửi 1602 để đăng kí BIS theo gói cước BB Chat, thời hạn một tuần). Còn với thuê bao trả sau, bạn soạn tin Têngóicước và gửi 1602 (ví dụ: BB Mail gửi 1602).

Thiết lập tài khoản BIS cuả BlackBerry

Để hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển một số ít thông số kỹ thuật của máy trải qua website http://mobifone.blackberry.com hoặc http://viettel.blackberry.com, tất cả chúng ta cần phải đăng kí máy với nhà mạng. Việc đăng kí hoàn toàn có thể thực thi trải qua trình duyệt web trên máy tính, tuy nhiên bạn phải thực thi trước khi đăng kí BIS. Khi đăng kí trên máy, tất cả chúng ta phải qua một thêm một số ít bước rắc rối nên tốt nhất tất cả chúng ta thông số kỹ thuật ngay trên máy. Nếu tất cả chúng ta đã lỡ có BIS trước rồi thì phải triển khai như sau :

  • Vào ứng dụng Messages > Options > Email Account Management. Chờ một chút để BlackBerry kết nối với máy chủ.

  • Nhấn phím chùm dâu trên bàn phím , chọn Create User Name. Ở màn hình kế tiếp, bạn nhập tên tài khoản mới và mật khẩu cho BIS. Nhấn chọn Continue khi đã hoàn tất.


Ở bước Validation Require, nhập lại mật khẩu cho địa chỉ email của bạn. Nhấn Continue để tiếp tục. Khi hộp thoại thông báo mật khẩu đã được xác nhận là bạn đã hoàn tất.

Giải quyết các vấn đề thường gặp khi dùng BIS

  • Không thể vào mạng vì không có Services Book

Để xử lý, bạn vào Options, nhập trên bàn phím chữ “ Host Routing Table ” để tìm kiếm công dụng này .Khi đã tìm thấy thì chọn vào nó, nhấn tiếp phím BlackBerry trên máy, chọn “Register Now”. Một tin nhắn sẽ được gửi đến máy thông báo việc bạn đăng kí thành công và Services Book sẽ tự động xuất hiện.

  • Biểu tượng chùm dâu biến mất

Bỗng nhiên kí hiệu BIS biến mất, bạn không hề vào được mạng nhưng vẫn hoàn toàn có thể gọi điện, gửi tin nhắn thông thường. Rất hoàn toàn có thể tài liệu mạng đã bị vô hiệu. Để bật lại, bạn chuyển dời trỏ chuột đến thanh đồng hồ, nhấn chọn Mobile Network Options .Ở mục Data Services, chọn On. Ngoài ra, khi bị mất BIS của Mobifone và đã triển khai bật Data Services mà không xử lý được, bạn tháo pin khỏi máy rồi khởi động lại thiết bị .

  • Có thể sử dụng nhiều tài khoản email trên một máy

Một số người được nhân viên cấp dưới bán máy hoặc nhà mạng tư vấn rằng chỉ dùng một thông tin tài khoản duy nhất trên máy. Điều này không đúng, bởi bạn hoàn toàn có thể thiết lập thêm 1 số ít hộp thư khác theo như cách đã hướng dẫn ở trên. Tối đa 10 hộp thư được tương hỗ khi dùng BIS .

  • Mặc định xóa thư trên cả BlackBerry lẫn máy chủ

Mỗi khi bạn xóa một email, máy đều hiện hộp thoại hỏi về việc lựa chọn nơi xóa mail. Nếu bạn muốn mặc định cho BIS xóa luôn cả thư trên BlackBerry lẫn sever mail, vào ứng dụng Message, nhấn phím chùm dâu, chọn Options > Email Reconciliation. Ở mục Delete On, chọn Mailbox và Handheld .

  • Đã gửi tin đăng kí đúng cú pháp nhưng vẫn bị báo lỗi

Lưu ý rằng tin nhắn đăng kí phải nằm ở dạng tài liệu 7 – bit. Để thiết lập dạng tài liệu này, từ trình gửi tin nhắn ( Text Message ) trên máy BlackBerry, nhấn phím có hình tượng BlackBerry để hiện menu, chọn vào Options. Kế đó, dùng bi lăn hoặc chuột quang trên BlackBerry để tìm trường SMS Text, mục Data Coding. Chuyển mục này về 7 – bit. Nhấn nút chùm dâu, chọn Save .

  • Đổi máy nhưng vẫn giữ nguyên cấu hình BIS

Nếu vì một lí do nào đó mà bạn cần phải đổi máy hoặc máy BlackBerry cũ bị mất, bạn chỉ cần gắn SIM cũ ( hoặc SIM mới có cùng số, đã đăng kí với tổng đài ) vào thiết bị mới. BIS sẽ tự động hóa được kích hoạt. Để chuyển thông số kỹ thuật email sẵn có về lại máy, bạn truy vấn vào website http://mobifone.blackberry.com hoặc http://viettel.blackberry.com. Trong bảng bên trái, nhấn vào nút Change Device. Khi web đã tải xong, nhấn tiếp nút Detect new device để BIS tự động hóa xác lập máy mới của bạn .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments