Blacklist là gì? Cách kiểm tra IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Nếu một ngày đẹp trời bạn không gửi mail ra được, nhất là các mail gửi tới Gmail, Yahoo, Live… thì 99% là do IP của Mailserver đã bị rơi vào blacklist.

Blacklist là gì?

Blacklist ( tạm dịch : danh sách đen ) là list gồm có những địa chỉ IP hoặc domain bị lưu lại là nguồn spam của những tổ chức triển khai thống kê những server gửi spam .

Hiểu đơn giản, Blacklist là tên thường gọi của các tổ chức thống kê các máy chủ gởi thư rác.

Trong SEO, blacklist là những website hoặc domain quá lạm dụng vào việc triển khai SEO Off-page với hình thức đi Backlink spam đại trà hàng loạt (đặc biệt dùng phần mềm) nên bị Google kết tội là Spam. 

Các tổ chức này là ai?

Đây là tổ chức triển khai phi doanh thu. Họ không nhờ vào hay chịu tác động ảnh hưởng của bất kể cơ quan hay cơ quan chính phủ nào. Các giải pháp họ hay sử dụng để bắt IP spam :

 • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP)
 • Phản hồi từ người sử dụng khi nhận quá nhiều thư rác gửi tới
 • Giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều email ngẫu nhiên. Nếu bạn gửi mail vào địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam.

Các tổ chức triển khai này thao tác theo quy tắc riêng nên những nhà sản xuất dịch vụ không nhìn nhận cao. Thậm chí, 1 số ít tổ chức triển khai còn nhu yếu bạn phải trả phí để được gỡ spam .
Đa số những trang sẽ tự động hóa gỡ bỏ sau một thời hạn khi nhận thấy sever của bạn không còn spam. Hoặc nhận được nhu yếu gỡ bỏ của bạn .

Blacklist là gì? Cách kiểm tra IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ 3

Nguyên nhân bị blacklist

Source của bạn bị chèn mã độc

Mã độc này thường là loại virus, khi xâm nhập vào máy tính sẽ hoạt động giải trí như 1 keylogger. Đối tượng mã độc hướng đến là mật khẩu, đặc biệt quan trọng là những account FTP, Cpanel, E-Mail …
Mã độc này sẽ tìm tổng thể những file có tên index.php, index.html, default.aspx, default.asp trên máy tính, sau đó, theo đường FTP đi lên host chèn vào những file sẵn có trên host .

Không có bản ghi MX: thiếu bản ghi Mail có thể bị một số Mail Server Filter

Dùng IP động cho Mail Server: Mỗi lần Mail Server phân dải lại ra 1 IP khác nhau, dẫn đến bị xem là 1 dạng spam.

Nhiều trường hợp website/domain bị rơi vào backlist có thể do dùng chung server hoặc địa chỉ IP với 01 đơn vị khác được cho là đang spam.

Gửi mail đến các địa chỉ mail ảo : Việc gửi mail đến các địa chỉ mail không có thật bị xem là 1 hành vi của spam

 Website chứa nội dung không lành mạnh hoặc các nội dung không được phép hoạt động rộng rãi.

Cách kiểm tra IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Cách kiểm tra IP có bị blacklist hay không

Để chắc như đinh IP server mail của mình không nằm trong blacklist, bạn hoàn toàn có thể check thông tin ở một trong những trang sau :
Link 1 : http://whatismyipaddress.com/blacklist-check
Link 2 : http://www.mxtoolbox.com/blacklists.aspx

Thao tác:

Bước 1 : Bạn nhập thông tin IP server mail, mạng lưới hệ thống sẽ tự check cho bạn .

Blacklist là gì? Cách kiểm tra IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ 4

Bước 2:  Nếu hiện lên biểu tượng màu đỏ “LISTED” chứng tỏ IP của bạn đã bị rơi vào blacklist. Bạn chọn Detail để xem hướng dẫn chi tiết về nguyên nhân bị và hướng dẫn để gỡ IP ra khỏi blacklist.

Bước 3 : Sau đó, bạn chỉ cần click vào phần màu đỏ đó để xử lý yếu tố của mình .

Phương pháp gỡ bỏ IP

Bạn phải bảo vệ đã vô hiệu trọn vẹn những yếu tố sever của mình trước khi thực thi nhu yếu tháo gỡ IP server mail ra khỏi blacklist. Đơn giản vì một khi sever của bạn vẫn còn phát tán thư rác, Blacklist sẽ không khi nào tháo gỡ IP cho bạn :

Blacklist sẵn sàng giam IP của bạn vĩnh viễn nếu server mail tái diễn phát tán thư rác nhiều lần.
Hầu hết các ISP/HP không chấp nhận đổi đổi IP vì IP đang nằm trong Blacklist.

Nhận diện Blacklist phổ biến:

– UCE Protect Network: http://www.uceprotect.net/en/rblcheck.php

Blacklist này không được cho phép bạn gỡ IP, .

Nếu bạn dính ở Level-1-2: bình tĩnh xem kết quả để biết bị rơi vào blacklist thời gian nào, sau 7 ngày nó sẽ tự xóa.
Nếu bạn dính ở Level-3 :  chỉ có nhà cung cấp dịch vụ IP/DataCenter mới gỡ ra được. Nhưng thường thì chỉ có IP Dynamic, ADSL mới rơi vào Level 3.

– Spamhaus: http://www.spamhaus.org/lookup.lasso

The Barracuda Reputation Block List:

Bước 1 : Truy cập đường link http://barracudacentral.org/rbl/removal-request
Bước 2 : Bạn điền những thông tin và gửi. Yêu cầu sẽ được kiểm tra và giải quyết và xử lý trong vòng 12 h .
Bạn nên xem kĩ thời gian bị dính blacklist. Thường thì sau 7 ngày nếu nhận thấy server mail của bạn không còn gửi thư rác thì nó sẽ tự gỡ IP ra khỏi list .

Một số phương pháp ngăn chặn  phát tán thư rác

Để đảm bảo tiến độ công việc, trong thời gian bị các tổ chức blacklist liệt IP vào danh sách đen, bạn có thể sử dụng thêm một IP (không bị liệt vào blacklist) để có thể gửi mail. 
Thay đổi mật khẩu của toàn bộ các tài khoản email, độ phức tạp cao hơn. 
Rà soát lại toàn bộ mã nguồn bằng một số công cụ quét mã độc.

Giải pháp Email Relay

Giải pháp này sẽ chuyển hàng loạt mail gửi ra sang một server mail khác. Nhà phân phối dịch vụ sẽ tương hỗ bạn điều này với nguồn IP sạch và kỹ thuật monitor tốt .
Tuỳ vào đặc thù, nhu yếu sử dụng mà bạn cần tìm hiểu và khám phá kĩ hơn để chọn một phương pháp thích hợp với mình. Liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết cụ thể nhé !
Với đội ngũ nhân viên cấp dưới trình độ cao, mạng lưới hệ thống máy can đảm và mạnh mẽ cùng niềm tin tận tâm, tư vấn “ đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng năng lực ”, Tinohost tự tin phân phối dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và mạng lưới hệ thống máy chủ can đảm và mạnh mẽ với ngân sách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn .
Chỉ cần để lại thông tin cá thể của bạn, nhân viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ tiên tiến không phải là rào cản quy trình tăng trưởng công ty bạn .
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm phân phối hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để Tinohost sát cánh cùng bạn trên con đường chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments