Bộ nhớ đệm của ổ cứng là gì

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong bất kì chiếc máy tính nào. Vì vậy khi chọn mua máy tính hay nâng cấp máy tính khách hàng thường chọn lựa kĩ lưỡng ổ cứng máy tính. Những kinh nghiệm chọn máy tính dưới đây sẽ giúp bạn có thể chọn ổ cứng tốt nhất.

Bạn đang xem : Bộ nhớ đệm của ổ cứng là gì

****

Đặc điểm nổi bật nhất của ổ SSD là:

+ Có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD

+ Sử dụng ít điện năng hơn, tiết kiệm chi phí pin cho máy tính và điện cho máy pc .
+ Không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn .

Đặc điểm nổi bật nhất của ổ HDD là:

+ Có giá thành rẻ .
+ Dung lượng lưu trưc lớn hơn .
Nếu bạn có ngân sách ít mà muốn có một ổ cứng tàng trữ cao thì bạn hay chọn ổ cứng HDD. Nếu bạn muốn trang bị những máy tính có vận tốc giải quyết và xử lý nhanh, tiết kiệm ngân sách và chi phí hãy chọn ổ cứng SSD .

2. Kích thước vật lý và cổng giao tiếp của ổ cứng:

Đến đây chắc rằng bạn đã quyết định hành động lựa chọn cho mình mua ổ cứng SSD hay HDD rồi. việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một ổ cứng có kích cỡ tương thích .
Trên thị trường máy tính Nước Ta có 2 loại size ổ đĩa cứng : 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho máy tính. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung tích lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch có dung tích cao nhất là 2TB. Công nghệ ổ SSD có dung tích nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại size 2,5 inch .
Rất nhiều người mua có nhu yếu sử dụng ổ cứng ngoài, vậy nên khi chọn mua ổ cừng bạn cũng chú ý quan tâm chọn loại cổng tiếp xúc của ổ cứng tương thích nhất với máy tính của bạn .
Có hai loại cổng tiếp xúc là : SATA và IDE, nhưng lúc bấy giờ trên thị trường những ổ cứng SSD, và HDD đều sử dụng SATA là đa phần. Ổ SSD và HDD đời mới lúc bấy giờ đều trang bị cổng SATA-3 tương hỗ vận tốc truyền tài liệu lên đến 6G b / s, đồng thời vẫn hoàn toàn có thể thích hợp ngược với chuẩn tiếp xúc SATA-2 cũ hơn với vận tốc 3G b / s. Còn ổ cứng có cổn tiếp xúc IDE phần đông không còn được sản xuất .

Xem thêm: Cách Thay Đổi Ảnh Đại Diện Gmail Trên Điện Thoại, Android, Iphone, Máy Tính

3. Ổ cứng đượcg gắn trong hay gắn ngoài:

Bạn đang phân vân giữa lựa chọn mua ổ cứng gắn trong hay ngoài máy tính ? Điều này cần nhờ vào vào mục tiêu sử dụng máy tính của bạn. Nếu máy tính máy tính bạn nên sử dụng ổ cắm trong, còn máy tính để bàn bạn nên chọn ổ cắm ngoài .. Thông thường thì mỗi máy tính đã có một ổ đĩa vật lý bên trong để setup hệ quản lý và điều hành và những chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần lan rộng ra thêm dung tích tàng trữ đồng thời cũng cần đến vận tốc giải quyết và xử lý và sao chép tài liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong .
Nhưng nhiều người mua khi sử dụng máy tính vận động và di chuyển nhiều nên chọn ổ cứng ngoài. Sử dụng ổ cứng ngoài có ưu điểm bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận động và di chuyển và sao lưu dữ liệu sang máy tính khác, hay ti vi để truyền những tệp tin …

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng

Để lựa chọn một ổ cứng máy tính bạn cần khám phá và lựa chọn những thông số kỹ thuật kỹ thuật nào ?

Dung lượng lưu trữ:

+ Ổ cứng HDD lúc bấy giờ có dung tích tối đa 4TB Trong khi đó
+ Ổ SSD có dung tích nhỏ hơn nhiều và chưa hoàn toàn có thể qua được mức 2TB. Máy tính hiện này sử dụng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB .

Tốc độ truyền:

Tốc độ truyền của ổ cứng được tính bằng thông số kỹ thuật vòng xoay mỗi phút ( RPM-round per minute ). RPM càng cao có nghĩa là vận tốc truyền tài liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường lúc bấy giờ thường là 7.200 RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400 RPM .

Dung lượng bộ nhớ cache:

Bộ nhớ cache càng cao tài liệu sẽ truyền càng nhanh. Khi ổ cứng HDD cần truyền tài liệu cần sử dụng bộ nhớ đệm – cache để tàng trữ tài liệu. Vì vậy khi chọn ổ cứng bạn nên xem xét thông số kỹ thuật này. Ổ cứng HDD lúc bấy giờ hoàn toàn có thể có size bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB .

Thời gian truy xuất:

Khi chọn ổ cứng HDD bạn nên xem xét thời hạn truy xuất. Khi truyền tài liệu còn có một vài yếu tố khác tác động ảnh hưởng đến hiệu suất ví dụ điển hình như thời hạn cần để đầu đọc xác định và đọc hoặc ghi tài liệu vào ổ đĩa .

Tỷ lệ hư hỏng:

+ Ô cứng HDD được phong cách thiết kế từ những bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời hạn là một yếu tố cần chăm sóc. Tuy nhiên, không phải tổng thể ổ cứng đều có thông số kỹ thuật tỷ suất hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần điều tra và nghiên cứu thông số kỹ thuật này trên mẫu sản phẩm trước khi quyết định hành động mua .
+ Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có những thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD .

5. Giá cả ổ cứng

Giá cả chắc chắn là yếu tố quyết định khi bạn lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Hiện nay có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị phân phối những sản phẩm ổ cứng.Vì vậy bạn nên tham khảo giá để tìm cho mình một địa chỉ bán linh kiện máy tính giá tốt nhất.

Xem thêm: Chủ đầu tư tiếng Anh là gì? Bạn đã biết hay chưa??

Xem thêm : 41 + Cách Trang Trí Phòng Khách Nhà Cấp 4 Đẹp, Cách Trang Trí Phòng Khách Nhà Cấp 4 Ấn Tượng
Kết luận : Khi lựa chọn mẫu sản phẩm bạn nên hiểu mục tiêu sử dụng của mình để làm gì. Nếu bạn chỉ cần một máy tính đơn thuần không cần tàng trữ nhiều thì nên chọn máy tính có ổ cứng vừa phải, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và sử dụng tối đa dung tích của ổ cứng .
Chuyên mục : Tổng Hợp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments