Bộc trực là gì? Biểu hiện và cách làm việc với người bộc trực – Chuyện nghề nhân sự việc làm

Người ta thường nói: “Ruột để ngoài da” là dùng để chỉ những người có tính thật thà, bộc trực. Vậy bộc trực là gì? Người có tính bộc trực thường biểu hiện như thế nào? Ở họ có ưu và nhược điểm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này để làm việc và giao tiếp hiệu quả hơn nhé!

Bộc trực là gì? Biểu hiện của người bộc trực

Bộc trực cũng đồng nghĩa tương quan với từ trực tính, là một trong những tính cách của con người. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở người bộc trực là họ nghĩ sao nói vậy, trong lời nói rất thẳng thắn, không lắt léo. Người có tính bộc trực thường gắn liền với thành ngữ : “ Thẳng như ruột ngựa ” với ý nghĩa được xem là người hiền lành, không so đo giám sát hay có ác tâm hại người .

Tính quyết đoán và chấp nhận rủi ro là điểm mạnh của người bộc trực, điều này giúp họ có xu hướng dẫn dắt người khác hành động và không ngần ngại trong các quyết định. Biến họ trở thành tâm điểm đi đầu trong mọi hoạt động, lôi cuốn những người xung quanh bằng những lời nói chân thành, cởi mở và rất nhiệt tình.

Tuy nhiên, sự thẳng thẳn của người bộc trực nếu đặt vào trường hợp phê bình quan điểm và đưa ra nhận xét những người xung quanh thì phần lớn dễ gây phật ý người nghe. Trong việc làm, nhiều lúc họ bác bỏ quan điểm của người khác có phần thiếu ý tứ, hay cáu gắt và biểu lộ thái độ ra bên ngoài, thường bị chi phối bởi tình cảm cá thể. Điều này có phần nguy cơ tiềm ẩn nếu như không tìm cách khắc phục bởi một người vồ vập, hành vi quá nhanh thường Tóm lại mọi việc trong vội vã và thiếu xem xét. Nếu trong thực trạng khó khăn vất vả rất dễ bị mất tự chủ .

Bí quyết làm việc với người bộc trực

Nếu sếp của bạn là người bộc trực thì chắc hẳn chúng ta sẽ nhận rất nhiều ý kiến đánh giá từ họ, trong đó có khen ngợi và cả sự phê bình. Nhưng bạn khoan vội hoảng sợ vì tính bộc trực của họ có phần chân thật, ngay thẳng nên sẽ giúp bạn nhận thức được những mặt yếu kém của mình mà tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, trên cương vị là người quản lý bạn cũng phải kiềm chế thái độ và lời nói của mình sao cho đúng chuẩn mực.

Nếu thao tác với một nhân viên cấp dưới có tính bộc trực thì lại càng chú ý quan tâm họ nhiều hơn. Bởi trong việc làm, nếu sắp xếp sai lầm đáng tiếc trong dự án Bất Động Sản quan trọng nào đó thì người bộc trực đôi khi không đủ tính tỉ mỉ và thận trọng để triển khai xong tốt nhất. Nhưng bạn lại không hề ép buộc mà nên cho họ nhiều giải pháp lựa chọn, công nhận thành quả mà họ tạo ra. Đồng thời người bộc trực thường tận dụng điểm yếu của người khác, vì thế bạn cũng không quá thân thiện với họ .
Thế nhưng, không ít người cảm thấy người bộc trực có tính đáng yêu và dễ thương bởi sự mộc mạc, hành vi bộc bạch chân thực, hoàn toàn có thể giãi bày quan điểm theo ý nghĩ thiện tâm của mình. Vì thế, nếu biết tận dụng họ trong việc làm tất cả chúng ta sẽ thu về những “ lời vàng ngọc ” mà trong môi trường tự nhiên văn phòng nhiều lúc có quá nhiều sự nịnh bợ khó phân biệt giả dối, đúng sai .

Làm thế nào khi gặp khách hàng là người bộc trực?

Xem thêm: Trình Duyệt Opera Stable Là Gì Hay? Trình Duyệt Opera

Bạn đã biết người có tính bộc trực sẽ thường nóng nảy nên khi mời gọi họ mua loại sản phẩm cũng chẳng thuận tiện gì và thậm chí còn họ còn dùng những lời lẽ phàn nàn, chê bai. Những quan điểm của họ chưa hẳn là đúng hoặc sai nhưng bạn cũng phải tiếp thu vì khi có một người quan điểm với loại sản phẩm thì tức là chúng chưa thật sự hoàn hảo nhất để cung ứng hết thảy, ghi nhận quan điểm này chỉ giúp tất cả chúng ta tự hoàn thành xong hơn. Vì thế, trong trường hợp điều bạn cần làm là lắng nghe, lý giải và khắc phục mọi khuyết điểm .
Nhưng có một bộ phận nhân viên cấp dưới bán hàng lại không thật sự chăm sóc đến quan điểm người mua, gật đầu những lời chê bai. Có khi những cử chỉ “ Dạ, vâng ” chỉ khi người mua đứng trước mặt nhưng khi quay sống lưng đi thì quan điểm của họ thường bị cho vào quên lãng. Nhưng so với nhà quản trị thường coi trọng yếu tố này bởi họ biết rằng đứng về phía người mua để ưng ý và rút kinh nghiệm tay nghề là cực kỳ quan trọng để tạo sự tin tưởng. Bằng chứng là những loại sản phẩm tung ra thị trường thành công xuất sắc thường có sự đáng tin cậy và ủng hộ từ phía người mua trước đó .

Chúng ta hiểu bộc trực là gì thì nên học cách ứng xử với người có tính bộc trực. Bởi trong công việc và cả cuộc sống ít nhiều bạn cũng sẽ tiếp xúc với người có tính bộc trực, thẳng thắn và nếu không biết cách khôn khéo lại gây mất lòng cho cả đôi bên.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments