Mạch boost là gì

Tất cả tất cả chúng ta đều đã gặp phải những trường hợp không dễ chịu trong đó tất cả chúng ta cần điện áp cao hơn một chút ít so với nguồn điện hoàn toàn có thể phân phối. Chúng ta cần 12V, nhưng chỉ có pin 9V. Hoặc hoàn toàn có thể tất cả chúng ta có nguồn 3.3 V trong khi khi chip của tất cả chúng ta cần 5V .
Như vậy có một câu hỏi đặt ra là, liệu hoàn toàn có thể quy đổi điện áp một chiều này sang điện áp một chiều khác không ?
Thật như mong muốn câu vấn đáp là có. Có thể quy đổi điện áp DC này sang điện áp DC khác .

Và tất nhiên nó không liên quan đến việc chuyển đổi DC sang AC và ngược lại. Vì nó liên quan đến quá nhiều bước. Bất cứ điều gì có quá nhiều bước đều không hiệu quả; đây cũng là một bài học về cuộc sống.

Bạn đang đọc: Mạch boost là gì

Advertisement

Hãy cùng Điện Tử Tương Lai bước vào quốc tế của bộ chuyển đổi DC-DC công tắc nguồn chính sách !
Sở dĩ nó có tên gọi công tắc nguồn chính sách vì thường có một công tắc nguồn bán dẫn bật và tắt rất nhanh .

Mạch boost là gì

Mạch boost hay mạch boost áp, boost converter là một trong những loại bộ chuyển đổi công tắc nguồn chính sách đơn thuần nhất. Như tên gọi của nó, nó nhận một điện áp nguồn vào và tăng điện áp đó lên. Mạch này gồm là một cuộn cảm, một công tắc nguồn bán dẫn ( ngày này là MOSFET ), một diode và một tụ điện. Cũng cần có một nguồn sóng vuông tuần hoàn. Có thể đơn thuần như bộ định thời 555 hoặc thậm chí còn là một vi mạch SMPS chuyên được dùng như vi mạch MC34063A .

 

Advertisement

Như bạn hoàn toàn có thể thấy, chỉ có 1 số ít bộ phận thiết yếu để tạo ra một mạch boost. Nó ít cồng kềnh hơn biến áp xoay chiều hoặc cuộn cảm .
Nó rất đơn thuần vì bắt đầu được tăng trưởng vào những năm 1960 để cung ứng nguồn năng lượng cho những mạng lưới hệ thống điện tử trên máy bay. Yêu cầu là những mạch này phải nhỏ gọn và hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .

Ưu điểm lớn nhất mà mạch boost áp mang lại là hiệu suất cao cao – một số ít mạch thậm chí còn hoàn toàn có thể đạt đến 99 % ! Nói cách khác, 99 % nguồn năng lượng nguồn vào được chuyển thành nguồn năng lượng đầu ra hữu dụng, chỉ 1 % bị tiêu tốn lãng phí .

Nguyên lý mạch boost

Advertisement

Đã đến lúc bạn phải hít thở thật sâu, tất cả chúng ta chuẩn bị sẵn sàng đi sâu vào nghành điện tử hiệu suất. Tôi sẽ nói ngay từ đầu rằng đó là một nghành rất hữu dụng .

Để hiểu nguyên tắc hoạt động giải trí của mạch boost, bạn bắt buộc phải biết cách hoạt động giải trí của cuộn cảm, MOSFET, diode và tụ điện .

 

Với kỹ năng và kiến thức đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xem xét từng bước hoạt động giải trí của mạch boost áp .

BƯỚC 1

Advertisement

Ở đây, không có gì xảy ra. Tụ điện đầu ra được sạc đến điện áp đầu vào trừ đi một lần sụt giảm diode .

 

BƯỚC 2

Bây giờ, đã đến lúc bật công tắc nguồn. Nguồn tín hiệu của tất cả chúng ta tăng cao, bật MOSFET. Tất cả dòng điện được chuyển hướng qua MOSFET trải qua cuộn cảm. Lưu ý rằng tụ điện đầu ra vẫn được sạc vì nó không hề phóng điện qua diode phân cực ngược .
Tất nhiên, nguồn điện không bị đoản mạch ngay lập tức, vì cuộn cảm làm cho dòng điện tăng lên tương đối chậm. Ngoài ra, một từ trường hình thành xung quanh cuộn cảm. Lưu ý đến cực của điện áp đặt trên cuộn cảm .

 

BƯỚC 3

Advertisement

MOSFET bị tắt và dòng điện đến cuộn cảm bị dừng bất ngờ đột ngột .

Bản chất của cuộn cảm là duy trì dòng điện trơn tru ; nó không thích sự đổi khác bất thần của dòng điện. Vì vậy nó không thích sự tắt bất ngờ đột ngột của dòng điện. Nó phân phối điều này bằng cách tạo ra một điện áp lớn có cực ngược lại với điện áp bắt đầu phân phối cho nó bằng cách sử dụng nguồn năng lượng được tàng trữ trong từ trường để duy trì dòng điện đó .

Nếu chúng ta quên phần còn lại của các phần tử mạch và chỉ chú ý đến các ký hiệu phân cực, chúng ta nhận thấy rằng cuộn cảm lúc này hoạt động giống như một nguồn điện áp mắc nối tiếp với điện áp cung cấp. Điều này có nghĩa là cực dương của diode bây giờ ở điện áp cao hơn so với cực âm (hãy nhớ rằng lúc đầu tụ điện đã được sạc để cung cấp điện áp) và được phân cực thuận.

Tụ điện đầu ra hiện đã được sạc đến điện áp cao hơn trước đây, điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đã nâng thành công xuất sắc điện áp DC thấp lên mức cao hơn !

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments