Thiết lập ranh giới (boundaries): Chìa khóa để duy trì sự kiểm soát của cuộc sống của bạn

Ranh giới không phải là tùy chọn. Chúng cần thiết nếu bạn muốn tập trung, đạt được mục tiêu của mình, có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, và đạt được tiêu chuẩn thành công của bạn. Có nhiều cơ hội, nhiều nghĩa vụ hơn, nhiều lựa chọn hơn, và nhiều nhu cầu hơn bạn từng có thể nắm bắt. Thời gian và nguồn lực của bạn bị hạn chế, do đó bạn phải quyết định cách bạn sẽ phân bổ chúng.

Nếu bạn không đặt ranh giới, nguồn lực của bạn sẽ sử dụng cho những nhu yếu mắt thấy tiên phong hoặc tiếng hô hào to nhất. Ranh giới cung ứng cho bạn năng lực bảo vệ cách bạn dành thời hạn và nguồn lực của mình, do đó bạn sẽ không tiêu tốn lãng phí thời hạn của mình so với sự xúc động của bản thân, quản trị khủng hoảng cục bộ hoặc những trách nhiệm ưu tiên thấp .

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết tất cả mọi thứ. – Warren Buffett

1. Đặt ra những ranh giới một cách chóng

Bạn đặt ra những ranh giới cho mình càng sớm chừng nào thì càng tốt cho bạn chừng ấy. Bạn đang tập luyện cho những người khác về cách đối xử với bạn ; thuận tiện hơn để thiết lập một tiền lệ mới trong một trường hợp mới hoặc với những mối quan hệ mới hơn là hoàn tác những quy mô hành vi đã được thiết lập. Vì vậy, khi bạn thấy mình đang trong quá trình khởi đầu của dự án Bất Động Sản, mối quan hệ với người mua hoặc thiên nhiên và môi trường thao tác, hãy lý giải và gắn bó với ranh giới của bạn ngay từ ngày tiên phong .

Trong nhiều trường hợp, tất nhiên, chúng ta đã có cái nhìn sâu vào cái gì đó trước khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã cho phép tự do quá nhiều. Nó không phải là không thể thiết lập ranh giới mới hoặc thay đổi những gì bạn có trong những tình huống này. Tuy nhiên, nhận ra rằng bạn sẽ phải vượt qua những thói quen cũ, ngoài việc tập luyện bản thân và những người khác vào những thói quen mới.

Mọi người có khuynh hướng chậm biến hóa, thế cho nên hãy kiên trì và sẵn sàng chuẩn bị để lý giải cho bản thân mình vài lần. Khi thiết lập những ranh giới trong một trường hợp mà chúng không sống sót, điều quan trọng hơn là phải đồng nhất. Thiếu tính đồng nhất sẽ nói với mọi người rằng bạn không trang nghiêm về ” ranh giới mới ” của bạn và họ sẽ mặc định thực thi những hành vi cũ của họ .

2. Xác định những trở ngại

Để làm sáng tỏ ranh giới mà bạn cần trong đời sống của mình, thì bạn cần tâm lý về những ưu tiên cao nhất-những tiềm năng bạn muốn đạt được, và những cách bạn muốn sử dụng thời hạn của bạn – và sau đó nghĩ về những điều giúp bạn giữ được những ưu tiên đó .

Bước 1. Liệt kê những điều quan trọng

Để tìm ra nơi mà bạn cần những ranh giới nhất trong cuộc sống của mình, hãy tâm lý về những điều quan trọng nhất so với bạn : hoàn toàn có thể là ba tiềm năng số 1 của bạn, hoặc một tiềm năng việc làm quan trọng và một tiềm năng cá thể quan trọng. Hoặc nghĩ về những điều mà bạn thích và muốn làm nhiều nhất, nhưng thường cảm thấy bạn không có thời hạn để làm .

Bước 2. Tìm kiếm các trở ngại

Một khi bạn đã có một list ngắn những ưu tiên cao nhất của mình, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để xác lập những điều khiến bạn không có được chúng. Hãy nhớ rằng những trở ngại hoàn toàn có thể không hề ngăn ngừa bạn một cách toàn toàn để tạo ra sự văn minh hoặc không có thời hạn cho những ưu tiên của mình, mà những trở ngại này sẽ gây khó khăn vất vả. Trên thực tiễn, những trở ngại khó hiểu nhất là những thứ tràn ngập sự sinh sôi một cách thầm lặng của chính nó trong một phần đời sống của bạn, và sau đó đẽo đi từng chút thời hạn, từ sự tập trung chuyên sâu của bạn, nguồn năng lượng của bạn và thời hạn của bạn .

Bước 3. Giải quyết 3 loại trở ngại

Có ba loại trở ngại để tìm kiếm trong đời sống của bạn. Thứ nhất, có những trở ngại về trường hợp. Những trở ngại này xuất phát từ những thực trạng có vẻ như như ngẫu nhiên, ví dụ điển hình như giao thông vận tải hoặc thời tiết. Mặc dù những trở ngại trường hợp có vẻ như trọn vẹn nằm ngoài tầm trấn áp của tất cả chúng ta, nhưng nếu bạn thấy mình bị chặn lại nhiều lần, thì bạn hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít biến hóa sẽ giúp bạn tránh được chúng, tối thiểu là đôi lúc. Ví dụ : nếu bạn mất một giờ đồng hồ đeo tay bị kẹt xe, bạn hoàn toàn có thể thương lượng với ông chủ của bạn để đến thao tác sớm hơn một giờ trước đó và về sớm hơn một giờ. Tình huống đó ( kẹt xe ) vẫn sống sót, nhưng bạn đã biến hóa hành vi của mình nên bạn không phải liên tục phải đương đầu với nó .
Thứ hai, những trở ngại tự bạn tạo ra. Những trở ngại này là chủ đề chính của những về bài viết về hiệu suất : làm thế nào để tập trung chuyên sâu, làm thế nào để theo kịp những trách nhiệm, làm thế nào để quản trị thời hạn của bạn, làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn, làm thế nào để đặt những ưu tiên của riêng bạn, làm thế nào để thiết kế xây dựng một luồng việc làm hiệu suất cao. Chìa khóa để tháo dỡ những trở ngại này, tất yếu, là đổi khác hành vi của chính bạn. Nói dễ hơn làm, nhưng vẫn khá khả thi .
Cuối cùng, những những trở ngại giữa con người với con người. Những trở ngại này, được tạo ra bởi những người khác trong đời sống của bạn, là thông dụng nhất. Ví dụ như người giữ trẻ, mà cô ấy đã không đến thao tác vào phút sau cuối, ông chủ đã đưa một trách nhiệm khẩn cấp cho bạn vào chiều thứ Sáu, người mua đó có dự án Bất Động Sản liên tục lê dài thời hạn, hoặc người bạn luôn cần trợ giúp khẩn cấp với một số ít dịch chuyển không lường trước. Những trở ngại thuộc về con người rất stress, chính do tất cả chúng ta cho rằng những người tạo ra sự hỗn loạn và căng thẳng mệt mỏi trong đời sống của tất cả chúng ta một cách có ý thức. Họ hành vi có chủ đích làm trật đường ray của tất cả chúng ta, đúng không nào ?
Không thực sự như vậy đâu ; thường thì, mọi người chỉ tập trung chuyên sâu vào những yếu tố của chính họ và họ không biết họ đang ảnh hưởng tác động đến bạn như thế nào. Khi bạn thấy một trở ngại với sự tác động ảnh hưởng của một người, thì bạn sẽ chống lại sự thúc giục đó để tạo ra kịch tính và xung đột so với một trở ngại ; nhìn chung, những người khác sẽ thấy kháng cự của bạn là tự phát và cảm thấy bị tổn thương bởi sự tiến công của bạn .
Họ hoàn toàn có thể công nhận nhu yếu của bạn, nhưng sau đó họ sẽ mặc định với những quy mô hành vi cũ đó. Để thoát khỏi những trở ngại trong đời sống của bạn, bạn phải lui lại một bước, xác lập những quy mô và thiết kế xây dựng những ranh giới để ngăn những quy mô đó trở thành một phần đời sống của bạn .

3. Xác định những quy mô

Bạn đã tìm thấy một trở ngại. Bây giờ bạn cần phải tìm ra quy mô của trở ngại sống sót trong đời sống của bạn. Ví dụ : giả sử một trong những trở ngại của bạn là những ngày cuối tuần bận rộn. Ưu tiên của bạn là dành thời hạn cuối tuần thao tác cho những tiềm năng cá thể hoặc những dự án Bất Động Sản phụ và dành thời hạn với bè bạn và mái ấm gia đình. Tuy nhiên, có vẻ như như bạn lại vướng bận với những trách nhiệm việc làm, triển khai rất nhiều việc làm vặt và làm việc làm nhà của bạn

Bước 1. Nhận thức được các mô hình đó tạo ra các trở ngại

Khi thiết lập các ranh giới, chúng ta thường tập trung vào các trở ngại chứ không phải là các mô hình. Nhưng việc đặt ranh giới cho những trở ngại cụ thể là thiển cận; hầu như luôn có một mô hình hành vi của bạn hoặc của người những khác, cần phải được giải quyết để ngăn chặn những trở ngại trong tương lai. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể quyết định rằng bạn không để công việc vặt, công việc nhà hoặc nhiệm vụ công việc xen vào cuối tuần của bạn. Nhưng những điều đó phải xảy ra, và nếu bạn không xác định được mô hình đẩy chúng vào ngày cuối tuần của bạn, cuối cùng bạn sẽ đối mặt với một trở ngại lớn hơn.

Trở ngại này là sự bận rộn của cuối tuần ; nhưng quy mô hành vi nào đang khiến cho trở ngại này sống sót ? Bạn có không có thời hạn để làm việc làm nhà của mình trong tuần, như vậy, bạn sẽ bị tồn dư vào cuối tuần ? Bạn có trì hoãn những trách nhiệm việc làm ít mê hoặc cho đến những phút sau cuối, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể vẫn còn những trách nhiệm chưa hoàn thành xong phải làm cuối tuần ? Bạn có để cho bản thân thoát khỏi khỏi những món đồ thiết yếu, hoặc để đến phút ở đầu cuối cho những việc vặt như mua quà sinh nhật, thế cho nên bạn sẽ phải làm toàn bộ những điều đó cùng lúc ?

Bước 2. Thiết lập các ranh giới của mô hình gián đoạn

Khi bạn đã thấy những quy mô được cho phép những trở ngại sống sót, bạn biết nơi bạn cần những ranh giới. Giả sử bạn nhận ra rằng bạn trì hoãn những việc vụn vặt lâu nhất hoàn toàn có thể, chính do bạn không thích làm chúng. Tuy nhiên, quy mô hành vi đó tạo ra một số lượng lớn những việc làm vặt, và sau cuối, thường là vào cuối tuần, bạn phải ngập tràn trong chúng và hoàn thành xong chúng .
Ranh giới trở ngại có khuynh hướng sẽ là một điều gì đó như ” Không có việc vặt vào cuối tuần ! ” Nhưng bạn cần một ranh giới quy mô gián đoạn : vì thế bạn quyết định hành động rằng ranh giới của bạn sẽ là :

Không có việc vặt vào phút chót; tất cả các công việc phải được hoàn thành ba ngày trước khi chúng phải được thực hiện.

Ranh giới là một nhu yếu về thời hạn bắt buộc bạn phải hoàn thành xong việc làm sớm ; bạn sẽ phải dừng lại hoặc hai thứ vào tối thứ Tư là mang đồ đi giặt và mua một món quà cưới cho ngày thứ Bảy. Khi đến thứ bảy, những việc vặt của bạn đã xong. Đặt những ranh giới tương tự như làm gián đoạn những quy mô yếu tố với việc làm và việc làm nhà, và bạn sẽ hoàn toàn có thể nghỉ cuối tuần theo cách bạn muốn .

4. Đặt những ranh giới lớn ( Broad Boundaries )

Ranh giới đơn cử làm gián đoạn một quy mô đơn cử, và do đó ngăn cản một trở ngại đơn cử hoặc một loạt những trở ngại ùa vào đời sống của bạn. Tương tự như vậy, những ranh giới quy mô gián đoạn tốt hơn những ranh giới trở ngại có khuynh hướng, những ranh giới lớn hơn thì tốt hơn và hiệu suất cao hơn những ranh giới đơn cử .

Bước 1. Ranh giới cụ thể so với ranh giới lớn

Trong câu truyện cuối tuần của tất cả chúng ta ở trên, giả sử bạn liên tục và tạo ra ranh giới xung quanh những việc vặt. Bạn viết nó ra, cam kết với nó, nói với một vài người bạn về nó, và bạn đã thực thi nó. Bạn yêu quý những ngày nghỉ cuối tuần của bạn vì giờ đây không có việc vặt, thế cho nên bạn quyết định hành động đó chính là lúc giải phóng những ngày cuối tuần của mình khỏi list dài những trách nhiệm việc làm và việc làm nhà. Bạn tạo ra hai ranh giới mới : tổng thể những trách nhiệm việc làm phải được triển khai xong hoặc được trình diễn vào buổi chiều Thứ Sáu, và bạn sẽ làm hai việc nhà mỗi tối trước khi bạn bật Netflix .
Ba ranh giới riêng không liên quan gì đến nhau này sẽ hiệu suất cao, và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hoàn toàn có thể làm gián đoạn ba quy mô hành vi với một ranh giới đơn lẻ, to lớn hơn ? Điều đó sẽ ít nhớ hơn, ít nghĩa vụ và trách nhiệm hơn, và hiệu suất cao hơn nhiều. Ranh giới lớn của bạn hoàn toàn có thể là một trong những :

 • Không có các công việc vào phút chót: làm tất cả mọi thứ 1-3 ngày trước khi nó phải hoàn thành.
 • Tạo và làm theo lịch biểu cho công việc và các tác vụ gia đình.
 • Sử dụng các thói quen hàng ngày để bản thân tránh trì hoãn hoặc quên những thứ cần làm.

Bất kỳ một trong những ranh giới to lớn này sẽ ngăn cản :

 1. Những việc vặt chồng chất.
 2. Danh sách công việc nhà dài ngoằng, quá hạn.
 3. Các nhiệm vụ công việc chưa hoàn thành phải thực hiện vào cuối tuần của bạn.

Đó là chính do một ranh giới lớn hơn ngắt một quy mô lớn hơn ( sự trì hoãn và sự đảo lộn ) đang đẩy những quy mô nhỏ hơn và tạo ra những trở ngại cá thể .

Bước 2. Đặt ranh giới lớn cho những trở ngại giữa con người với con người

Tất nhiên, trong trường hợp cuối tuần bận rộn đó, bạn đang phải đối phó với những trở ngại do bản thân tự tạo ra và các mô hình hành vi. Các ranh giới của bạn được thiết kế để thay đổi hành vi của riêng bạn, và nếu thực hiện nhất quán, chúng sẽ hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều khi bạn sẽ phải giải quyết các trở ngại giữa con người với con người, có nghĩa là có sự cố gắng làm gián đoạn các mô hình hành vi của người khác. Điều này có thể trở nên phức tạp. Ranh giới lớn giúp ngăn ngừa Hội chứng Tổn thương Cá nhân (Personal Offense Syndrome) rất phổ biến khi bạn bắt đầu chống lại cho chính mình và từ chối chịu sự kiểm soát những nhu cầu và yêu cầu của người khác.

í dụ : nếu bạn đang phải đối phó với người mua liên tục gửi những nhu yếu cấp bạc, bạn hoàn toàn có thể xác lập quy mô hành vi này : người mua đợi cho đến phút cuối để xem lại bản việc làm của bạn, sau đó đưa những nhu yếu và đổi khác những thời hạn của dự án Bất Động Sản và tăng lên hàng loạt khối lượng việc làm của bạn. Bạn quyết định hành động thiết lập một ranh giới để ngăn ngừa quy mô này .
Lần tiếp theo bạn chuyển việc làm cho người mua này, bạn hãy gọi điện thoại thông minh và làm rõ rằng toàn bộ nhu yếu đổi khác phải được nhận vào cuối tuần hoặc bạn sẽ không hề hoàn thành xong chúng. Đó là một ranh giới lớn sẽ ngăn ngừa những quy mô này một cách có hiệu suất cao. Tuy nhiên, nó cũng hoàn toàn có thể gây ra sự tổn thương và xung đột nếu :

 1. Khách hàng của bạn phát hiện ra rằng bạn chỉ áp dụng ranh giới này với mình cô ấy.
 2. Hoặc, nếu một hoàn cảnh về thời điểm xảy ra trong tương lai hơi khác nhau, điều này làm cho yêu cầu “cuối tuần” trở nên không hiệu quả.

Giải pháp là lùi lại và tìm kiếm ranh giới khả thi rộng nhất hoàn toàn có thể sẽ làm gián đoạn mồ hình hành vi này một cách hiệu suất cao, không riêng gì so với người mua đặc biệt quan trọng này mà còn cho toàn bộ người mua hiện tại và tương lai. Có lẽ bạn hoàn toàn có thể thiết lập một ranh giới :

 1. Tất cả các yêu cầu thay đổi phải được nhận trong vòng 48 giờ sau khi nhận được bản công việc.
 2. Hoặc, Tất cả các yêu cầu thay đổi phải được nhận ít nhất 2 tuần trước thời hạn dự án.

Khi bạn tạo ra một ranh giới lớn và vận dụng thoáng đãng, bạn sẽ ngăn không cho một người đơn lẻ – dù đó là người mua, đồng nghiệp hay bạn thân của bạn – cảm thấy như thể họ bị phản bội hoặc gạt ra. Ranh giới rộng hơn cũng ngăn cản những trở ngại tương tự do những người khác tạo ra trong những trường hợp trong tương lai. Họ phân phối cho bạn nhiều quyền tự chủ hơn : bạn không chỉ trấn áp được sự tiếp xúc của bạn với một người mua đơn cử, mà còn với tổng thể những người mua.

5. Cá nhân hoá Thực thi Ranh giới

Ranh giới rộng hơn là tốt hơn, chính bới chúng được vận dụng phổ quát và ngăn ngừa sự tổn thương cá thể. Ranh giới rộng cũng hiệu suất cao hơn, giúp bạn trấn áp được hàng loạt đời sống của bạn bằng cách thao tác chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, mặc dầu nhiều ranh giới sẽ được vận dụng thoáng rộng, hoặc, tối thiểu, là phổ cập trong một khu vực đơn cử của đời sống, thì cách bạn lý giải và thực thi những ranh giới cần phải được cá nhân hoá .

Ba kiểu người

Có ba kiểu người chính mà bạn sẽ gặp trong ranh giới của bạn : chính bạn, người có tương quan đến việc làm ( đồng nghiệp, người mua, người cố vấn, ông chủ của bạn ) và những người mà bạn có mối quan hệ cá thể hoặc xã hội. Bạn không nhất thiết phải lý giải hoặc thực thi những ranh giới theo cùng một cách cho tổng thể mọi người. Vâng, bạn hoàn toàn có thể, nhưng có lẽ rằng cách đó không khôn ngoan .
Khi thiết lập ranh giới cho chính mình, bạn hoàn toàn có thể thành thật mà không sợ sự hiểu nhầm hoặc bị tổn thương. Và bạn hoàn toàn có thể, và nên, nhờ sự trợ giúp bên ngoài về báo cáo giải trình nghĩa vụ và trách nhiệm và sử dụng những công cụ buộc bạn trung thực và đồng nhất. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể san sẻ với vợ / chồng hoặc bè bạn rằng bạn sẽ hạn chế thời hạn sử dụng những phương tiện đi lại truyền thông online xã hội, ví dụ : 30 phút một ngày. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một công cụ như SelfControl, StayFocused, hoặc Moment để buộc bạn phải tuân thủ những ranh giới đó .

Tuy nhiên, khi đặt ranh giới cho những người khác, bạn phải xem xét sự gần gũi và ranh giới của mỗi mối quan hệ. Bạn có thể bày tỏ khá thoải mái với người bạn thân hay bạn đồng nghiệp, nhưng bạn có thể cần phải suy nghĩ lại cách diễn đạt của bạn khi chia sẻ cùng một ranh giới đó với ông chủ hoặc mẹ chồng của bạn.

Ví dụ : hoàn toàn có thể bạn chỉ kiểm tra và vấn đáp email hai lần một ngày, bất kể email đó gửi từ ai. Đối với bè bạn hoặc thành viên trong mái ấm gia đình của bạn đã gửi cho bạn lời nhắn và những bài báo ngẫu nhiên, sẽ không thành yếu tố ; không có gì khẩn cấp ở đó, vì thế bạn hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần phân phối khi bạn đang thực thi một trong những lần kiểm tra email hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, so với đồng nghiệp và người mua thao tác của bạn, bạn hoàn toàn có thể cần phải thiết lập một email vấn đáp tự động hóa với một thông điệp ngắn gọn, nhã nhặn để họ không cảm thấy như bạn đang bỏ lỡ họ và biết được khi nào bạn sẽ phản hồi .

6. Duy trì các ranh giới

Giả sử rằng mọi người sẽ vượt qua ranh giới của bạn, hoặc cố gắng, bởi vì họ sẽ. Hầu hết các vi phạm về ranh giới thời gian sẽ xảy ra hoàn toàn không chủ ý. Mọi người sẽ không nhận thức được ranh giới của bạn trừ khi bạn giải thích cho họ, và ngay cả khi bạn có giải thích đi chăng nữa, thì mọi người sẽ quên hoặc hành động theo thói quen.

Những người vi phạm ranh giới của bạn là những tên trộm. Họ ăn cắp thời gian không thuộc về họ. – Elizabeth Grace Saunders

Bước 1. Kế hoạch cho những sự vi phạm ranh giới

Khi một vi phạm ranh giới xảy ra, bạn không cần phải chịu sự tổn thương bởi nó ; chỉ đơn thuần lển kế hoạch cho điều xảy ra và có một kế hoạch cho nó khi nó xảy ra .
Bạn sẽ nói gì ? Bạn sẽ sử dụng cụm từ nào ? Viết một ngữ cảnh với một số ít tùy chọn phản hồi, và thực hành thực tế nói to ra. Sau đó tâm lý về giải pháp của bạn : Bạn sẽ trò chuyện gặp mặt, gửi email hay gọi điện thoại thông minh ? Nếu tổng thể những phương pháp trao đổi này khả thi, cái nào là tốt nhất ? Tạo một mạng lưới hệ thống phân cấp : tiên phong, tôi sẽ gửi một email ; tiếp theo, tôi sẽ gọi điện thoại thông minh ; sau cuối, tôi sẽ nhu yếu một cuộc trò chuyện gặp mặt. Hoặc thực thi theo cách khác, mở màn với cuộc đối thoại không cạnh tranh đối đầu và tiếp theo là cuộc gọi hoặc email .
Mục đích là đthông điệp của bạn đến với họ mà không cần tạo ra xung đột không thiết yếu. Dĩ nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể phải đương đầu với xung đột. Một số người sẽ hiểu và tôn trọng ranh giới của bạn ; vi phạm của họ là không chủ ý, và bạn thường sẽ hoàn toàn có thể xử lý bằng cách nhã nhặn nhắc cho họ về ranh giới của bạn .
Tuy nhiên, những người khác sẽ phản đối thực sự là bạn đang chọn tự trị. Bạn sẽ đương đầu với sự phá hỏng và điều khiển và tinh chỉnh, bắt nạt và những lời đồn thổi. Điều này sẽ không vui để xử lý, nhưng bỏ lỡ những người này và hành vi tồi tệ của họ sẽ không làm cho họ ngừng vi phạm ranh giới của bạn một lần nữa, và mỗi vi phạm sẽ khó khăn vất vả hơn để giải quyết và xử lý .

Bước 2. Phản hồi nhanh nhất là tốt nhất

Khi bạn bỏ lỡ vi phạm ranh giới, bạn cho người khác biết rằng bạn không thực sự trang nghiêm về ranh giới của mình và họ cảm thấy thậm chí còn còn tự do hơn để bỏ lỡ chúng trong tương lai. Khi bạn quyết định hành động đứng vững với ranh giới của mình, bạn sẽ có rất nhiều sự thiếu tín nhiệm phải vượt qua .
Giải quyết những vi phạm càng sớm càng tốt. Có một kế hoạch giúp bạn làm điều đó ; nếu bạn đã ghi nhớ kỹ càng những câu nói rõ ràng nhưng tử tế và có một kế hoạch cho phản ứng của bạn, bạn không phải phụ thuộc vào vào sự lanh lẹ, sự mưu trí và trấn áp tình cảm của bạn trong thời gian này. Đơn giản chỉ cần làm theo kế hoạch của bạn .

Nếu bạn cảm thấy tinh thần hoặc cảm xúc không thể phản ứng tốt, thì đôi khi vẫn ổn để bản thân chấp nhận nó. Chỉ cần đừng để thời gian phục hồi đó trở thành phản ứng thất bại. Bạn càng đợi lâu để giải quyết các vi phạm về ranh giới, thì bạn càng ít nghiêm túc về ranh giới của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải thô lỗ hoặc khắc nghiệt, chỉ vững vàng và nhất quán

Bước 3. Giải quyết lý do bạn không thực thi ranh giới

Hãy phân biệt những nguyên do bạn không thực thi ranh giới của mình. Theo Tiến sĩ John Townsend, một huấn luyện viên kinh doanh thương mại, nhà tâm lý học và là đồng tác giả của cuốn sách Boundaries : When to Say Yes, How to Say No to Take Control of Your Life ( Tạm dịch : Ranh giới : Khi nào nói Có, Cách nói không để trấn áp đời sống của bạn ), có ba nguyên do chính mà tất cả chúng ta không thi hành những ranh giới riêng của tất cả chúng ta. Những nguyên do là :

 1. sợ mất đi mối quan hệ đó
 2. tránh sự tức giận hoặc xung đột
 3. cảm giác tội lỗi

Khi tất cả chúng ta sợ hãi, tránh xích míc, hoặc cảm thấy tội lỗi, tâm lý của tất cả chúng ta có một cách để làm nguyên do ngớ ngẩn hay tồi tệ có vẻ như hài hòa và hợp lý và khách quan. Nhưng bạn hoàn toàn có thể học cách thành thật với bản thân và trở nên khách quan hơn về những lựa chọn của bạn. Khi bạn đã đặt ra ranh giới, và sau đó bạn ngần ngại thực thi nó, hãy dừng lại và tự hỏi tại sao : Tôi có sợ mất hoặc gây nguy hại cho mối quan hệ này không ? Tôi có tránh được sự tức giận hay xung đột không ? Tôi cảm thấy tội lỗi ? Một khi bạn hoàn toàn có thể xác lập được cảm xúc chính của mình, hãy kiểm tra xem tại sao nó lại như vậy .
Điều này sẽ giúp bạn xác lập xem đó là cảm xúc bạn nên làm theo, hoặc nếu cảm xúc của bạn đang cho bạn thông tin sai .

Ranh giới tạo ra sự thành công

Ranh giới có thể khó thiết lập và giữ nó tiếp tục, nhưng ranh giới là bắt buộc, bạn nhớ chứ? Bạn phải thiết lập các ranh giới của mình nếu bạn muốn có thời gian cho những gì bạn yêu thích và coi là quan trọng nhất.

Ranh giới phân phối cho bạn quyền tự chủ. Ranh giới giúp bạn tránh khỏi sự trấn áp bởi những thứ không đáng kể. Ranh giới hoàn toàn có thể giúp bạn thoát vở kịch của người khác và những quyết định hành động kém cỏi, và giúp bạn thiết lập sự trấn áp so với đời sống của chính mình .
Một khi bạn có quyền trấn áp, bạn hoàn toàn có thể hướng đời sống của chính mình một cách hiệu suất cao hơn và đạt được thành công xuất sắc mà bạn muốn .

Tài nguyên

Graphic Credit : Fence icon được phong cách thiết kế bởi Creative Stall từ Noun Project .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments