Sự khác biệt giữa Brainstem và tủy sống

Não và tủy ống là hai thành phần của mạng lưới hệ thống thần kinh TW chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tạo ra cả công dụng cảm xúc và hoạt động, gồm có hàng loạt khung hình. Bộ nã

Sự khác biệt chính – Brainstem vs tủy sống

Não và tủy sống là hai thành phần của hệ thống thần kinh trung ương chịu trách nhiệm tạo ra cả chức năng cảm giác và vận động, bao gồm toàn bộ cơ thể. Bộ não có thể được chia thành hai khu vực chính là não trước và não. Brainstem kết nối tủy sống với não. Cả não và tủy sống đều được tạo thành từ mô thần kinh. Ba khu vực của não là midbrain, pons và medulla oblongata. Cả não và tủy sống đều tham gia vào việc truyền các xung thần kinh từ cơ thể đến não. Sự khác biệt chính giữa não và tủy sống là não kiểm soát các chức năng hô hấp và tim trong khi tủy sống kiểm soát các chuyển động không tự nguyện của cơ thể.

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Brainstem là gì
– Định nghĩa, thành phần, chức năng
2. Tủy sống là gì
– Định nghĩa, cấu trúc, chức năng
3. Điểm giống nhau giữa Brainstem và tủy sống
– Phác thảo các tính năng phổ biến
4. Sự khác biệt giữa Brainstem và tủy sống là gì
  – So sánh sự khác biệt chính

Các thuật ngữ chính : Não, Não, Chức năng tim và hô hấp, Hệ thần kinh TW ( CNS ), Chuyển động không tự nguyện, Tủy sống

Brainstem là gì

Brainstem đề cập đến thân TT của não liên tục hình thành tủy sống. Nó là một khối hình ống được tạo thành từ hàng tỷ dây thần kinh. Nó nằm ở vị trí thấp hơn so với não và tiêu biểu vượt trội so với tủy sống. Midbrain, pons và medulla oblongata là ba khu vực chính của não. Vùng cao nhất và phức tạp nhất của não là não giữa. Các pons xảy ra kém hơn so với midbrain. Phần kém nhất là hành tủy, và nó liên kết với tủy sống. Giải phẫu của não được biểu lộ trong Hình 1 .

Hình 1: Brainstem

Vì brainstem là một thành phần của não, chất xám của nó hoàn toàn có thể được xác lập bên ngoài trong khi chất trắng của nó hoàn toàn có thể được xác lập bên trong. Chất xám của não trấn áp những tính năng tim và hô hấp của khung hình như hơi thở, nhiệt độ khung hình, huyết áp, nhịp tim, tiêu hóa thức ăn, đói và vị giác. Các chất trắng của não liên kết khung hình trải qua tủy sống.

Tủy sống là gì

Tủy sống dùng để chỉ một bó sợi thần kinh hình tròn trụ được phủ bọc bởi cột sống nối toàn bộ những bộ phận của khung hình với não. Nó dài 40 đến 50 cm và đường kính 1 – 1,5 cm. Tủy sống hoàn toàn có thể được chia thành bốn khu vực như cổ tử cung, ngực, thắt lưng và xương cùng. Các vùng của tủy sống được hiển thị trong Hình 2 .

Hình 2: Vùng tủy sống

Vì tủy sống cũng được tạo thành từ mô thần kinh, nó cũng gồm có chất xám và chất trắng. Tuy nhiên, chất xám xảy ra bên trong tủy sống trong khi chất trắng xảy ra bên ngoài tủy sống. Hai hàng cặp rễ thần kinh liên tục Open ở hai bên của tủy sống. Mỗi cặp tham gia xa nhau, tạo thành 31 cặp dây thần kinh cột sống. Những dây thần kinh này gồm có cả dây thần kinh hoạt động và dây thần kinh cảm xúc. Do đó, dây thần kinh cột sống được gọi là dây thần kinh hỗn hợp. Các sợi trục cảm xúc đi qua hạch gốc ở sống lưng trong khi những sợi trục hoạt động đi qua rễ bụng. Giải phẫu cắt của tủy sống được hiển thị trong Hình 3.

Hình 3: Giải phẫu cắt bỏ tủy sống

Tủy sống triển khai hai tính năng chính. Nó liên kết hầu hết những dây thần kinh ngoại biên với não. Do đó, thông tin cảm xúc được truyền đến não trải qua tủy sống. Các xung động cơ cũng được truyền đến những cơ quan ảnh hưởng tác động trải qua tủy sống. Tủy sống chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp những phản xạ đơn thuần tạo ra những hoạt động cơ bắp không tự nguyện.

Sự tương đồng giữa Brainstem và tủy sống

  • Cả não và tủy sống là hai thành phần của hệ thống thần kinh trung ương.
  • Cả não và tủy sống đều được tạo thành từ mô thần kinh.
  • Cả não và tủy sống đều truyền các xung thần kinh đến não.

Sự khác biệt giữa Brainstem và tủy sống

Định nghĩa

Não bộ: Brainstem là thân trung tâm của não tiếp tục hình thành tủy sống.

Tủy sống: Tủy sống là bó sợi hình trụ gồm các sợi thần kinh được bao bọc bởi cột sống kết nối tất cả các bộ phận của cơ thể với não.

Ý nghĩa

Não bộ: Thân não là một phần của não kết nối tủy sống với não.

Tủy sống: Tủy sống chạy qua cột sống.

Các thành phần

Não bộ: Brainstem bao gồm midbrain, pons và medulla oblongata.

Tủy sống: Tủy sống bao gồm 31 dây thần kinh cột sống.

Chất xám / trắng

Não bộ: Các vùng ngoài cùng của thân não được tạo thành từ chất xám trong khi các vùng trong cùng của thân não được tạo thành từ chất trắng.

Tủy sống: Các vùng ngoài cùng của tủy sống được tạo thành từ chất trắng trong khi vùng trong cùng của tủy sống được tạo thành từ chất xám.

Chức năng

Não bộ: Thân não điều khiển các chức năng hô hấp và tim của cơ thể.

Tủy sống: Tủy sống kiểm soát các chuyển động không tự nguyện của cơ thể.

Phần kết luận

Não và tủy sống là hai thành phần của mạng lưới hệ thống thần kinh TW. Cả hai cấu trúc này được tạo thành từ những mô thần kinh. Cả não và tủy sống đều truyền những xung thần kinh từ và đến não. Hơn nữa, thân não tinh chỉnh và điều khiển những công dụng tim và hô hấp của khung hình trong khi tủy sống phối hợp những phản xạ đơn thuần. Sự độc lạ chính giữa não và tủy sống là vai trò của từng thành phần trong sự phối hợp những công dụng của khung hình.

Tài liệu tham khảo:

1. Thân não .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments